ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ) ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಹಿವಾಟು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟಿದೆ
ಕೆವಿಐಸಿ 2023-24 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.315 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.400 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ
10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶೇ.81 ಹೆಚ್ಚಳ
10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಭವನದಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಶೇ.87.23 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
09 JUL 2024 6:27PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ), 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಮಂಗಳವಾರ, ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. 2013-14 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ 399.69 ಶೇಕಡಾ (ಅಂದಾಜು ಶೇ.400), ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 314.79 ಶೇಕಡಾ (ಅಂದಾಜು ಶೇ.315) ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ 80.96 ಶೇಕಡಾ (ಅಂದಾಜು ಶೇ.81) ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2022-23 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.332.14, ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.267.52 ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.69.75 ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಕೆವಿಐಸಿಯ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2023-24ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೆವಿಐಸಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟವು 1.55 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2022-23ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದು 1.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಆಗಿತ್ತು. 'ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 31154.20 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಸ್ಥಳೀಯ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟವು 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 155673.12 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಇದುವರೆಗಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಐಸಿಯ ಕ್ರಮಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 10.17 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬಾಪು ಅವರ ಪ್ರೇರಣೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಅವಿರತ ಶ್ರಮ ಕಾರಣ ಎಂದು ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಖಾದಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಖಾದಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವಜನರ ಪಾಲಿಗೆ ಖಾದಿ ಫ್ಯಾಷನ್ ನ 'ಹೊಸ ಸ್ಟೇಟಸ್ ಸಿಂಬಲ್' ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್, ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳೇ ಸಾಕ್ಷಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 26,109.08 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 108,297.68 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದ್ದು, ಶೇ.314.79 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 202-23ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 23 95956.67 ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು. ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 10 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಹೊಸ ಮಾರಾಟ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವು 31,154.20 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2023-24ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1,55,673.12 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು 399.69 ಶೇಕಡಾ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯಧಿಕ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ 811.08 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದ್ದರೆ, 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.295.28ರಷ್ಟು ಜಿಗಿತದೊಂದಿಗೆ 3,206 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2022-23ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ 2915.83 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿತ್ತು.
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದರ ಮಾರಾಟವು ಕೇವಲ 1,081.04 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2023-24ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.500.90ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 6,496 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. 2022-23ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5,942.93 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಖಾದಿಯ ಪ್ರಚಾರವು ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಖಾದಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ ರೀತಿ ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಖಾದಿಯತ್ತ ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ.
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಕೆವಿಐಸಿ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯನ್ನೂ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ 1.30 ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, 2023-24ರಲ್ಲಿ ಶೇ.43.65ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 1.87 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5.62 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು 10.17 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ್ದು, ಶೇ.80.96ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 4.98 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು (ಸ್ಪಿನ್ನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಭವನದ ವ್ಯವಹಾರವೂ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. 2013-14ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಹಾರ 51.13 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.87.23ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 95.74 ಕೋಟಿ ರೂ. ತಲುಪಿದೆ. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಭವನ ನವದೆಹಲಿಯ ವ್ಯವಹಾರ 83.13 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿತ್ತು.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Sets New Record Under the Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Khadi and Village Industries Turnover Crosses Rs. 1.5 Lakh Crore for the First Time
KVIC Releases Provisional Figures for Financial Year 2023-24
315% Increase in Production and 400% Increase in Sales in the Last 10 Years
Historical 81% Increase in New Employment Generation in 10 Years
Record 87.23% Increase in Business of Khadi Gramodyog Bhavan New Delhi in 10 Years
09 JUL 2024 6:27PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, has set a new record in production, sales, and new employment generation in the financial year 2023-24.
Releasing the provisional figures for the financial year 2023-24 here today, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that surpassing all previous figures, there has been an increase of 399.69 per cent (approximately 400%) in sales, 314.79 per cent (approximately 315%) in production, and 80.96 per cent (approximately 81%) in new employment generation compared to the financial year 2013-14. In the financial year 2022-23, there was an increase of 332.14% in sales, 267.52% in production, and 69.75% in new employment generation compared to 2013-14.
Shri Kumar said, this remarkable performance of KVIC has made a significant contribution towards realizing the vision of a 'Developed India' by 2047 and making India the third-largest economy in the world. He said, for the first time in the history of independent India, the sales of KVIC products have crossed Rs. 1.55 lakh crore in the financial year 2023-24. The sales figure in the financial year 2022-23 was Rs. 1.34 lakh crore. In the last ten financial years of the 'Modi Government,' the sales of indigenous Khadi and village industry products made by artisans in rural areas, which were Rs. 31154.20 crore in the financial year 2013-14, have increased to the highest level of Rs. 155673.12 crore in the financial year 2023-24, which is the greatest achievement so far. In the financial year 2023-24, KVIC's efforts have created 10.17 lakh new jobs in rural areas, strengthening rural India's economy.
KVIC Chairman has attributed this historic achievement to the inspiration of revered Bapu, the guarantee of Prime Minister Shri Narendra Modi, and the tireless efforts of crores of artisans working in remote villages of the country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi's endorsement of Khadi has increased people's confidence in Khadi products. Khadi has become a 'new status symbol' of fashion for the youth. The demand for Khadi and village industry products is increasing rapidly in the market, which is reflected in the production, sales, and employment figures. He further said that in the last ten years, major changes and decisions have been taken under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to increase the production of Khadi and village industries, which are yielding positive results. He further said that these figures are proof that the trust of the people of the country has increased in 'Make in India,' 'Vocal for Local,' and 'Swadeshi products.'
The production of Khadi and village industry products, which was Rs. 26,109.08 crores in the financial year 2013-14, reached Rs. 108,297.68 crores in the financial year 2023-24, a jump of 314.79 per cent, while the production in the financial year 2022-23 was Rs. 95956.67 crores. This continuously increasing production is strong evidence that the Khadi and Village Industries Commission has done historical work in rural areas.
In the last 10 financial years, Khadi and village industry products have set new sales records every year. While sales were Rs. 31,154.20 crores in the financial year 2013-14, they reached Rs. 1,55,673.12 crore in the financial year 2023-24, with an unprecedented increase of 399.69 per cent, the highest sales ever.
There has also been an unprecedented increase in the production of Khadi fabrics in the last ten years. While the production of Khadi fabrics was Rs. 811.08 crores in the financial year 2013-14, it reached Rs. 3,206 crores in the financial year 2023-24 with a jump of 295.28 per cent, which is the best performance so far. The production of Khadi fabrics in the financial year 2022-23 was Rs. 2915.83 crore.
The demand for Khadi fabrics has also increased rapidly in the last ten financial years. While its sales were only Rs. 1,081.04 crores in the financial year 2013-14, it reached Rs. 6,496 crores in the financial year 2023-24 with an increase of 500.90 per cent. Khadi fabrics worth Rs. 5,942.93 crore were sold in the financial year 2022-23. The promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi from big platforms has had a widespread impact on the sales of Khadi fabrics. The way the Prime Minister promoted Khadi during the G-20 summit held in the country last year has attracted the world community towards Khadi.
The main objective of the Khadi and Village Industries Commission is to provide maximum employment opportunities in rural areas. KVIC has also set a record in this area in the last ten years. While the cumulative employment was 1.30 crore in the financial year 2013-14, it reached 1.87 crores in 2023-24, with an increase of 43.65 per cent. Similarly, while 5.62 lakh new jobs were created in the financial year 2013-14, it reached 10.17 lakh in the financial year 2023-24, with an increase of 80.96 per cent. 4.98 lakh rural Khadi artisans (spinners and weavers) and workers are also employed in manufacturing Khadi fabrics.
The business of Khadi and Gramodyog Bhavan, New Delhi, has also seen unprecedented growth in the last ten years. While the business here was Rs. 51.13 crores in the financial year 2013-14, it increased by 87.23 per cent to Rs. 95.74 crores in the financial year 2023-24. The business of Khadi Gramodyog Bhavan New Delhi in the financial year 2022-23 was Rs. 83.13 crore.