ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (DEPwD) ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2024 ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
11 JUL 2024 4:22PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਹਰ ਸਾਲ 3 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਸੰਸਥਾਨ, ਸੰਗਠਨ, ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2024 ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਕੇਵਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ (www.awards.gov.in) ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ /ਖੇਤਰੀ ਦੈਨਿਕ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ (ਨਿਊਜ਼ ਪੇਪਰਾਂ) ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਪਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ– www.depwd.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਵਾਰ ਵੇਰਵਾ, ਯੋਗਤਾ, ਮਾਪਦੰਡ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦਿ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਨਾਮਾਂਕਨ/ਅਰਜ਼ੀ 15 ਜੂਨ, 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 31 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਹੈ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ/ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ 24.06.2024 ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD invites applications for National Awards for Institutions engaged in empowering persons with Disabilities 2024
The objective of the award is to empower, recognize, and encourage organizations working for the cause of empowerment of persons with Disabilities
11 JUL 2024 4:22PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) under Ministry of Social Justice and Empowerment has been implementing the Scheme of National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities. On the occasion of the International Day of Persons with Disabilities i.e. 3rd December, every year, the Department confers National Awards on Individuals, Institutions, Organizations, State/District etc for their outstanding achievements and work done towards empowerment of Persons with Disabilities.
The Department has published advertisement in the national / regional dailies inviting applications for National Awards for the year 2024 through online mode only on Awards Portal of Ministry of Home Affairs (www.awards.gov.in). The guidelines for National Awards for Empowerment of Persons with Disabilities have been simplified and rationalized and are available on the web portal of the Department – www.depwd.gov.in . Category-wise details of national awards, eligibility criteria, selection procedure, etc. is also available on the website.
The online nomination / application has started from 15th June 2024 and the last date for the nominations is 31st July, 2024. Letters are sent to the State/UTs Government and others on 24.06.2024 to give wide publicity for sending applications/nominations for the above awards.