ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్య సభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై చర్చకు ప్రధానమంత్రి సమాధానం
03 JUL 2024 5:46PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాష్ట్రపతి స్ఫూర్తిదాయకమైన, ప్రోత్సాహకరమైన ప్రసంగానికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి నేను ఈ చర్చలో పాల్గొన్నాను. గౌరవ రాష్ట్రపతి మాటలు దేశప్రజలకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలవడమే కాకుండా సత్యం సాధించిన విజయానికి నిదర్శనంగా నిలిచాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గత రెండున్నర రోజుల్లో సుమారు 70 మంది గౌరవనీయ ఎంపీలు ఈ చర్చలో తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి మా వివరణను సుసంపన్నం చేసిన మీ అందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
భారత స్వాతంత్ర్య చరిత్రలో, మన పార్లమెంటరీ ప్రజాస్వామిక ప్రయాణంలో, ఈ దేశ ప్రజలు అనేక దశాబ్దాల తర్వాత వరుసగా మూడోసారి పనిచేసే అవకాశాన్ని ప్రభుత్వానికి ఇచ్చారు. 60 ఏళ్లలో తొలిసారిగా పదేళ్లు సేవలందించిన ప్రభుత్వం తిరిగి అధికారంలోకి వచ్చింది. ఆరు దశాబ్దాల భారత ప్రజాస్వామ్యం తర్వాత జరిగిన ఈ సంఘటన నిజంగా అసాధారణం. అయితే కొందరు కావాలనే దాన్ని విస్మరించారని, కొందరు అర్థం చేసుకోవడంలో విఫలమయ్యారని, అర్థం చేసుకున్న వారు గందరగోళం సృష్టించడం ద్వారా ప్రజల విజ్ఞతను, ఈ ముఖ్యమైన నిర్ణయాన్ని దెబ్బతీసే ప్రయత్నం చేశారన్నారు. బరువెక్కిన హృదయంతో, బలహీనమైన స్ఫూర్తితో వారు తమ ఓటమిని, మా విజయాన్ని అంగీకరించారని గత రెండు రోజులుగా నేను గమనించాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కాంగ్రెస్ కు చెందిన కొంతమంది మిత్రులకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఫలితాలు వచ్చినప్పటి నుంచి పార్టీ మద్దతు లేకపోయినా మా మిత్రుల్లో ఒకరు గట్టిగా నిలబడి పార్టీ జెండాను ఒంటరిగా పట్టుకోవడం గమనించాను. అతని చర్యలు ప్రతికూలంగా కనిపించినప్పటికీ, మారువేషంలో ఒక ఆశీర్వాదం అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇలా ఎందుకు చెప్పాలి? ఎందుకంటే 'మూడింట ఒక వంతు ప్రభుత్వం' అనే భావనను ఆయన పదేపదే నొక్కి చెప్పారు. ఇంతకంటే గొప్ప నిజం ఏముంటుంది? మనం పదేళ్లు పూర్తి చేసుకున్నాం, ఇంకా ఇరవై సంవత్సరాలు ముందు ఉన్నాయి. మూడింట ఒక వంతు సాధించాం, ఇంకా మూడింట రెండు వంతులు రావాల్సి ఉంది. ఆయన అంచనాకు నేను నిజంగా కృతజ్ఞుడను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గత పదేళ్లుగా అచంచలమైన అంకితభావంతో, నిరంతర సేవతో చేసిన పనిని ఈ దేశ ప్రజలు మనస్ఫూర్తిగా ఆదరించారు. పౌరులు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు. గౌరవనీయులైన ఛైర్మన్ గారూ, ఈ ఎన్నికలలో దేశప్రజలు ప్రచారాన్ని ఓడించిన విజ్ఞత పట్ల మేము గర్వపడుతున్నాము. ప్రజలు 'భ్రమ రాజకీయాల' కంటే పనితీరుకు ప్రాధాన్యమిచ్చారు , 'విశ్వాస రాజకీయాలను' ఆమోదించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మనం రాజ్యాంగం 75వ సంవత్సరంలోకి అడుగుపెడుతున్నాం. ఈ సభకు కూడా ఈ మైలురాయి చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది దాని 75 వ వార్షికోత్సవంతో కలిసి ఉంది, ఇది నిజంగా అద్భుతమైన యాదృచ్ఛికం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ దేశ ప్రజా జీవితంలో నాలాంటి వారు చాలా మంది ఉన్నారు, వారి కుటుంబాలు గ్రామ సర్పంచ్‌గా లేదా గ్రామపెద్దగా కూడా ఎన్నడూ రాజకీయ పదవులు చేపట్టలేదు. ఎలాంటి రాజకీయ సంబంధాలు లేకపోయినా, ఈరోజు మనం ముఖ్యమైన స్థానాల్లో దేశానికి సేవ చేస్తున్నాం. బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ మనకు కల్పించిన రాజ్యాంగం కల్పించిన అవకాశాలే ఇందుకు కారణం. ఈ రాజ్యాంగం వల్ల నాలాంటి చాలా మంది ఈ స్థానాలకు చేరుకున్నారు , ప్రజలు దానిని ఆమోదించారు, మాకు మూడవసారి సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మాకు రాజ్యాంగం కేవలం వ్యాసాల సంకలనం మాత్రమే కాదు. దాని స్ఫూర్తి, మాటలు మనకు ఎంతో విలువైనవి. రాజ్యాంగం ఒక దీపస్తంభంగా, దిక్సూచిగా పనిచేస్తుందని, ఏ ప్రభుత్వ విధాన రూపకల్పనకు, కార్యకలాపాలకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుందని మేము విశ్వసిస్తున్నాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
నవంబర్ 26వ తేదీని రాజ్యాంగ దినోత్సవంగా జరుపుకుంటామని మన ప్రభుత్వం లోక్ సభలో ప్రకటించిన విషయం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. రాజ్యాంగం ప్రతులను 'ఊపుతూ' ఉన్నవాళ్లు ఈ ఆలోచనను వ్యతిరేకించడం నాకు ఆశ్చర్యం కలిగించింది, మనకు ఇప్పటికే జనవరి 26 ఉన్నప్పుడు రాజ్యాంగ దినోత్సవం ఎందుకు అవసరమని ప్రశ్నించారు. రాజ్యాంగ దినోత్సవం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా పాఠశాలలు, కళాశాలల్లో రాజ్యాంగ స్ఫూర్తిని పెంపొందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. రాజ్యాంగాన్ని రూపొందించడంలో దేశంలోని ప్రముఖులు పోషించిన పాత్రను, కొన్ని నిర్ణయాలు ఎందుకు తీసుకున్నారు లేదా తొలగించారో విద్యార్థులు అర్థం చేసుకోవాలని, ఈ అంశాలపై వివరణాత్మక చర్చల్లో పాల్గొనాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. వ్యాసరచన పోటీలు, చర్చా సమావేశాలు, రాజ్యాంగంపై విస్తృత అవగాహన, అవగాహనను ప్రోత్సహిస్తాం. రాబోయే కాలంలో రాజ్యాంగం మనకు గొప్ప ప్రేరణగా నిలిచేలా కృషి చేస్తామన్నారు. భారత రాజ్యాంగం ఆవిర్భవించి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా దీన్ని దేశ వ్యాప్తంగా ప్రజా పండుగగా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించాం. దీని ద్వారా దేశంలోని ప్రతి మూలలో రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి, ఉద్దేశం గురించి అవగాహన కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ దేశ ప్రజలు మాకు మూడోసారి సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చారు. అభివృద్ధి చెందిన, స్వావలంబన భారత్ దిశగా ప్రయాణాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఈ అవకాశం దోహదపడుతుంది. ఈ తీర్మానాన్ని నెరవేర్చడానికి కోట్లాది మంది ప్రజలు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ ఎన్నికలు గత పదేళ్లలో మనం సాధించిన విజయాలకు మద్దతు మాత్రమే కాదు, మన భవిష్యత్ ప్రణాళికలు, తీర్మానాలపై విశ్వాస పరీక్ష కూడా. దేశ ప్రజలు మాపై నమ్మకం ఉంచి, మా కలలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చుకునే అవకాశం కల్పించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గడచిన పదేళ్లలో మన ఆర్థిక వ్యవస్థను పదో స్థానం నుంచి ప్రపంచంలోనే ఐదో స్థానానికి విజయవంతంగా పెంచిన విషయం దేశానికి బాగా తెలుసు. ఉన్నత ర్యాంకులు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న కొద్దీ సవాళ్లు కూడా పెరుగుతాయి. కరోనా మహమ్మారి కష్టకాలంలో, ప్రపంచ సంఘర్షణలు, ఉద్రిక్తతలు ఉన్నప్పటికీ, మనం 5 వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఈ మైలురాయిని సాధించగలిగాము. ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ నుండి మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థకు పురోగమించడానికి ప్రజలు ఇప్పుడు మాకు ఆదేశాన్ని ఇచ్చారు , మేము ఈ లక్ష్యాన్ని సాధిస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. శ్రమ లేకుండా ఇది స్వయంచాలకంగా జరుగుతుందని కొందరు 'పండితులు' నమ్ముతున్నారని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఆటో పైలట్ లేదా రిమోట్ కంట్రోల్ తో ప్రభుత్వాన్ని నడపడానికి అలవాటు పడిన వీరు ముందస్తు చర్యలు తీసుకోవడంలో నమ్మకం లేక ఎదురుచూస్తూ ఉంటారు. అయినప్పటికీ మా ప్రయత్నాలకు కట్టుబడి ఉన్నాం. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, మేము గత 10 సంవత్సరాలలో ఏమి చేశామో దాని పురోగతిని వేగవంతం చేస్తాము, మా విజయాలను విస్తరిస్తాము , ఈ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి కొత్త ఎత్తులు , లోతులను చేరుకుంటాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గత పదేళ్లలో మనం చేసిన పనులు కేవలం ఆకలి తీర్చడమేనని ఎన్నికల సమయంలో నేను తరచూ దేశప్రజలకు చెబుతుంటాను. ప్రధాన కోర్సు ఇప్పుడే ప్రారంభమైంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాబోయే ఐదేళ్లు మౌళిక వసతుల కల్పనకు అంకితం కానున్నాయి. ప్రతి పౌరుడు గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపడానికి అవసరమైన సౌకర్యాలు , పాలనను పొందే యుగంగా ఈ కాలాన్ని మార్చాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాబోయే ఐదేళ్లు పేదరికంపై నిర్ణయాత్మక యుద్ధం. ఈ కాలం పేదరికానికి వ్యతిరేకంగా పేదల పోరాటానికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది , పేదలు ఐక్యంగా , దృఢ నిశ్చయంతో నిలబడినప్పుడు, వారి పోరాటం విజయానికి దారితీస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అందువల్ల, పేదరికంపై పోరాటంలో ఈ ఐదేళ్లు చాలా కీలకమైనవి, మన దేశం విజయం సాధిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ ఆత్మవిశ్వాసం గత పదేళ్ల అనుభవాలు, సాధించిన విజయాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
దేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారినప్పుడు, దాని ప్రయోజనాలు , ప్రభావం జీవితంలోని ప్రతి రంగంలోనూ అనుభవించబడుతుంది. అభివృద్ధి , విస్తరణకు అనేక అవకాశాలు ఉత్పన్నమవుతాయి, అందువల్ల మనం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారినప్పుడు, ఈ విజయం భారతదేశం యొక్క ప్రతి స్థాయిని సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది, ప్రపంచ వేదికపై అపూర్వమైన ప్రభావాన్ని సృష్టిస్తుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
సమీప భవిష్యత్తులో ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొత్త స్టార్టప్ లు, కంపెనీల ఎదుగుదలను మనం చూస్తాం. దేశ భవిష్యత్తులో వృద్ధి యంత్రాలుగా మన ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తాయని నేను అంచనా వేస్తున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ శతాబ్దం టెక్నాలజీ ఆధారితమైనది, , మేము నిస్సందేహంగా అనేక రంగాలలో కొత్త పురోగతిని చూస్తాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
వచ్చే అయిదేళ్లలో ప్రజారవాణాలో శరవేగంగా మార్పులు వస్తాయని అంచనా వేస్తున్నాం. సాధ్యమైనంత త్వరగా కోట్లాది మంది భారతీయులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా ఈ దిశగా ముందుకు సాగడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
భారత్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మన చిన్న నగరాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. క్రీడలు, విద్య, ఆవిష్కరణలు లేదా పేటెంట్ నమోదులో, ఈ వేలాది నగరాలు భారతదేశంలో అభివృద్ధిలో కొత్త చరిత్రను సృష్టిస్తున్నాయని నేను స్పష్టంగా చూస్తున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణంలో నాలుగు ప్రధాన స్తంభాలు దాని సాధికారత , దాని పౌరులకు అందించే అవకాశాలు, ఇది వారికి అపారమైన బలాన్ని ఇస్తుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మన దేశంలోని రైతులు, పేదలు, యువత, మహిళలకు మన అభివృద్ధి ప్రయత్నాలకు కేంద్ర బిందువులుగా మేము బలమైన ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
చాలా మంది స్నేహితులు వ్యవసాయం , రైతుల గురించి వారి వివరణాత్మక అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు , అనేక సానుకూల అంతర్దృష్టులను వ్యక్తం చేశారు. సభ్యులందరినీ, రైతుల పట్ల వారి మనోభావాలను నేను గౌరవిస్తాను. గత పదేళ్లుగా వివిధ పథకాల ద్వారా వ్యవసాయాన్ని లాభసాటిగా, రైతులకు ప్రయోజనకరంగా మార్చడంపై దృష్టి సారించాం. పంటలకు, కొత్త విత్తనాలకు రైతులకు నిరంతరం రుణాలు అందేలా చూశాం. గతంలో ఉన్న అడ్డంకులను తొలగించి గిట్టుబాటు ధర కల్పించి పంటల బీమాను సులువుగా అందుబాటులోకి తెచ్చాం. ఎంఎస్పీ సేకరణలో పాత రికార్డులన్నింటినీ బద్దలుకొట్టి రైతులకు ఎంతో మేలు చేశాం. విత్తనం నుంచి మార్కెట్ వరకు పక్కా ప్రణాళికతో రైతులకు ప్రతి వ్యవస్థను పటిష్టం చేసేందుకు అన్ని చర్యలు తీసుకున్నాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గతంలో చిన్న రైతుల సంఖ్య ఎక్కువగా ఉన్నప్పటికీ కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు లేదా రుణం పొందడం దాదాపు అసాధ్యం. నేడు, మా విధానాలు , కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు విస్తరణ కారణంగా, ఇది గణనీయంగా మారింది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు ప్రయోజనాలను పశువుల పెంపకందారులు, మత్స్యకారులకు వర్తింపజేయడం ద్వారా వ్యవసాయంలో సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించాం. ఇది వ్యవసాయ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడమే కాకుండా దాని పరిధిని విస్తరించింది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కాంగ్రెస్ హయాంలో రైతుల రుణమాఫీ గురించి పెద్దఎత్తున ప్రచారం చేసి వారిని తప్పుదోవ పట్టించేలా చేశారు.రూ.60 వేల కోట్ల రుణమాఫీపై దృష్టి సారించామని, కానీ కేవలం మూడు కోట్ల మంది రైతులు మాత్రమే లబ్ధి పొందారని అంచనా వేశారు. ఈ పథకం ఎక్కువ మద్దతు అవసరమైన చిన్న , పేద రైతుల అవసరాలను తీర్చలేదు , ప్రయోజనాలు వారికి చేరలేదు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రైతు సంక్షేమమే మన ప్రభుత్వ ఎజెండాలో కేంద్ర బిందువుగా ఉన్నప్పుడు విధానాలు ఎలా రూపొందించబడతాయి, సంక్షేమం సాధించబడతాయి , ప్రయోజనాలు ఎలా అందించబడతాయో నేను వివరించాలనుకుంటున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
10 కోట్ల మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చేలా ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ యోజనను ప్రారంభించాం. గత ఆరేళ్లలో ఈ పథకం కింద రైతులకు రూ.3 లక్షల కోట్లు అందించాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
అసత్యాలను ప్రచారం చేసేవారికి నిజం వినే ధైర్యం లేదని దేశం నిశితంగా గమనిస్తోంది. సత్యాన్ని ఎదుర్కోవడానికి ఇష్టపడని వారు కూడా విస్తృతంగా చర్చించిన తరువాత వారు లేవనెత్తిన ప్రశ్నలకు సమాధానాలు వినడానికి కూడా ధైర్యం చేయరు. వారి చర్యలు ఎగువ సభను అవమానించేలా ఉన్నాయి. , దాని గౌరవనీయ సంప్రదాయాలను అగౌరవపరుస్తుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ దేశ ప్రజలు వారిని నిర్ణయాత్మకంగా ఓడించారు, వారికి ఎదురు చూడటానికి వీధి నిరసనలు తప్ప మరేమీ మిగలలేదు. నినాదాలు చేయడం, అంతరాయం కలిగించడం, బాధ్యతల నుంచి తప్పించుకోవడం వారి అనివార్య భవితవ్యంగా కనిపిస్తోంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
వారి నిరాశ నాకు అర్థమైంది. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల నిర్ణయాన్ని, ఆదేశాన్ని వారు అంగీకరించలేకపోతున్నారు. నిన్న, వారి ప్రయత్నాలన్నీ విఫలమయ్యాయి; కాబట్టి ఈ రోజు వారికి పోరాటాన్ని కొనసాగించే ధైర్యం లేదు, బదులుగా ఈ స్థానాన్ని వదిలివేయాలని నిర్ణయించుకున్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
నేను కర్తవ్య భావంతో ఇక్కడకు వచ్చాను తప్ప చర్చల్లో గెలవడానికి కాదు. దేశ సేవకుడిగా, నా దేశ ప్రజలకు నేను జవాబుదారీగా ఉన్నాను. మన దేశ పౌరులకు ప్రతి క్షణానికీ లెక్క చెప్పాల్సిన బాధ్యత నాది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ప్రపంచ పరిస్థితుల కారణంగా తీవ్రమైన ఎరువుల సంక్షోభం తలెత్తింది. రైతులు నష్టపోకుండా చూసుకున్నాం, రికార్డు స్థాయిలో ఎరువులపై రూ.12 లక్షల కోట్ల సబ్సిడీ అందజేశాం, ఇది స్వతంత్ర భారత చరిత్రలోనే అత్యధికం. ప్రభుత్వం భుజాన వేసుకున్న ఇంత పెద్ద భారాన్ని మోయకుండా ఈ ముందస్తు చర్య మన రైతులకు ఉపశమనం కలిగించింది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కనీస మద్దతు ధరల్లో (ఎంఎస్పీ) రికార్డు పెరుగుదల సాధించాం. అంతేకాకుండా కొనుగోళ్లలో కొత్త రికార్డులు నెలకొల్పాం. ఇంతకు ముందు, ఎంఎస్పి ప్రకటనలు కేవలం ప్రతీకాత్మకమైనవి, ఎటువంటి కొనుగోళ్లు జరగనందున రైతులకు తక్కువ ఆచరణాత్మక ప్రయోజనాన్ని అందించాయి. మునుపటి కంటే గణనీయంగా కొనుగోలు చేయడం ద్వారా రైతులకు సాధికారత కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గత దశాబ్ద కాలంలో గోధుమలు, వరి రైతులకు కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వంతో పోలిస్తే 2.5 రెట్లు ఎక్కువ ఆర్థిక సాయం అందించాం. రాబోయే అయిదేళ్లలో ఈ వృద్ధిని కొనసాగించడమే కాకుండా కొత్త రంగాల్లో సవాళ్లను పరిష్కరించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. దీనిని సాధించడానికి, మేము ఆహార ధాన్యాల నిల్వ కోసం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము, లక్షల సంఖ్యలో వికేంద్రీకృత నిల్వ సౌకర్యాలను సృష్టించే దిశగా పనిని ప్రారంభించాము. అలాంటి వాటిలో 'పండ్లు, కూరగాయలు' ఒకటి. రైతులు ఆ దిశగా పయనించాలని మేము కోరుకుంటున్నాము , దాని నిల్వ కోసం కూడా మేము సమగ్ర మౌలిక సదుపాయాల కోసం కృషి చేస్తున్నాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' నినాదంతో దేశానికి సేవ చేసేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. పౌరులందరికీ గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని అందించడం మా ప్రథమ ప్రాధాన్యత. స్వాతంత్య్రానంతరం దశాబ్దాల పాటు నిర్లక్ష్యానికి గురైన వారిని ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం ఆదుకోవడమే కాకుండా గౌరవిస్తోంది. సూక్ష్మ స్థాయిలో మన దివ్యాంగ సోదరసోదరీమణులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అర్థం చేసుకోవడానికి , పరిష్కరించడానికి మేము ఒక మిషన్-మోడ్ పై పనిచేస్తున్నాము, బాహ్య సహాయంపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము , వారు గౌరవప్రదమైన జీవితాలను గడపడానికి వీలు కల్పిస్తున్నాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మన సమాజంలో, లింగమార్పిడి సంఘం(ట్రాన్స్ జెండర్ కమ్యూనిటీ) చారిత్రాత్మకంగా నిర్లక్ష్యం , వేధింపులను ఎదుర్కొంది. మన ప్రభుత్వం వారి సంక్షేమం కోసం చట్టాలను రూపొందించింది, భారతదేశం యొక్క ప్రగతిశీల వైఖరికి పాశ్చాత్య దేశాల నుండి కూడా ప్రశంసలు అందుకుంది. భారత్‌ను ఎంతో గర్వంగా చూస్తున్నారు. పద్మ అవార్డులలో ట్రాన్స్‌జెండర్ వ్యక్తులను చేర్చాలనే మా నిర్ణయం ద్వారా వారిని ప్రధాన స్రవంతి సమాజంలోకి చేర్చడానికి మేము ప్రయత్నాలను ప్రారంభించాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మా బంజారా కుటుంబం వంటి సంచార గిరిజన వర్గాల కోసం, వారి ప్రత్యేక అవసరాలను తీర్చడానికి మేము ప్రత్యేక సంక్షేమ బోర్డును ఏర్పాటు చేసాము. వారు స్థిరమైన, సురక్షితమైన , ఆశాజనకమైన జీవితాలను గడిపేలా చూడటమే మా లక్ష్యం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
పివిటిజి (ముఖ్యంగా బలహీనమైన గిరిజన సమూహం) అనే పదాన్ని మనం తరచుగా వింటుంటాము, ఇది మన గిరిజన సమాజాలలో అత్యంత అట్టడుగు వర్గాలను సూచిస్తుంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్నేళ్లు గడుస్తున్నా వారి జీవన స్థితిగతులు అగమ్యగోచరంగా, నిర్లక్ష్యానికి గురవుతున్నాయి. పీఎం జన్మన్ యోజన కింద రూ.34,000 కోట్లు కేటాయించడం సహా ప్రత్యేక నిబంధనలను అమలు చేశాం. ఈ సమాజం చెల్లాచెదురుగా, అట్టడుగున ఉంది. కాబట్టి ఈ వెనుకబడిన వర్గాన్ని ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. సాధారణంగా, రాజకీయ దృష్టి ఓటు అధికారం ఉన్న వర్గాలపై ఉంటుంది, కాని మా ప్రభుత్వం ఎన్నికల ప్రభావంతో సంబంధం లేకుండా అందరి అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది, ఎందుకంటే మాకు ఓట్ల రాజకీయాలపై ఆసక్తి లేదు; మా దృష్టి అభివృద్ధి రాజకీయాలపై ఉంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
సంప్రదాయ కుటుంబ నైపుణ్యాలు భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణం , సామాజిక నిర్మాణంలో చాలాకాలంగా అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. విశ్వకర్మ సమాజానికి ఈ నైపుణ్యాలు ఉన్నప్పటికీ చారిత్రాత్మకంగా వాటిని విస్మరించారు. విశ్వకర్మ సమాజాన్ని ఆధునీకరించడానికి, ప్రొఫెషనల్ చేయడానికి సుమారు రూ.13,000 కోట్లతో ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
పేదలను ఆదుకుంటామనే హామీతో బ్యాంకులను జాతీయం చేసినప్పటికీ మన దేశంలో వీధి వ్యాపారులు వాటిని ఆశ్రయించే సాహసం చేయలేదు. మొదటిసారిగా, పిఎం స్వనిధి యోజన వీధి వ్యాపారులకు మద్దతు ఇచ్చింది, ఇది అధిక వడ్డీ రుణాల చక్రం నుండి బయటపడటానికి వీలు కల్పిస్తుంది. నేడు వీధి వ్యాపారులు తమ చిత్తశుద్ధి, చిత్తశుద్ధితో బ్యాంకు రుణాలు పొందుతున్నారు. ఈ మార్పు బ్యాంకర్లకు, రుణగ్రహీతలకు ఆనందాన్ని కలిగించింది. బండ్లతో ఫుట్ పాత్ లపై ఉండే మాజీ వ్యాపారులు ఇప్పుడు చిన్న చిన్న దుకాణాల ఏర్పాటు దిశగా అడుగులు వేస్తుండగా, మాజీ కార్మికులు ఇప్పుడు యజమానులుగా మారి ఇతరులకు ఉద్యోగావకాశాలు కల్పిస్తున్నారు. ఈ సమ్మిళిత విధానం పేదలు, దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజనులు , మహిళల నుండి గణనీయమైన మద్దతును పొందడంలో మాకు సహాయపడింది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి గురించి చర్చించినప్పుడు, ఇది ప్రగతిశీల సమాజాలలో సహజ పురోగతిగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తించబడింది. అయితే అక్కడ కూడా మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి పట్ల ఉత్సాహం కొరవడింది. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో భారత్ లో కేవలం నినాదాలతోనే కాకుండా నిజమైన నిబద్ధతతో మహిళా సాధికారత దిశగా పకడ్బందీ చర్యలు తీసుకున్నాం. ఈ సాధికారత యొక్క ప్రయోజనాలు ప్రతి రంగంలో స్పష్టంగా కనిపిస్తాయి, ఇది భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణానికి గణనీయంగా దోహదం చేస్తుంది. నిన్నటి చర్చలో మహిళల ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన కీలకమైన అంశానికి ప్రాధాన్యమిచ్చిన గౌరవనీయ ఎంపీ సుధామూర్తి గారికి నా కృతజ్ఞతలు. తల్లిని కోల్పోవడం పూడ్చలేనిదని ఉద్ఘాటిస్తూ, ఈ సమస్య యొక్క ప్రాముఖ్యత , అత్యవసరతను ఆమె ఉద్వేగభరితంగా ఎత్తిచూపారు. చాలా భావోద్వేగంతో ఆమె ఈ విషయం చెప్పింది. గత దశాబ్ద కాలంలో మహిళల ఆరోగ్యం, పారిశుధ్యం, వెల్ నెస్ రంగాలకు పెద్దపీట వేశాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మరుగుదొడ్లు, శానిటరీ ప్యాడ్లు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, ప్రెగ్నెన్సీ వ్యాక్సినేషన్ సేవలను అందించి దేశవ్యాప్తంగా లెక్కలేనన్ని తల్లులు, సోదరీమణులకు లబ్ధి చేకూర్చాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఆరోగ్య కార్యక్రమాలతో పాటు, మహిళల స్వావలంబనను ప్రోత్సహించడంలో మేము స్థిరంగా ఉన్నాము. ఇటీవలి కాలంలో నిర్మించిన 4 కోట్ల ఇళ్లలో ఎక్కువ శాతం మహిళల పేరిటే ఉన్నాయి. బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడం, ముద్ర, సుకన్య సమృద్ధి వంటి పథకాలు మహిళలను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడంతో పాటు వారి కుటుంబాల్లో నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియల్లో వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల్లోని పది కోట్ల మంది సోదరీమణులు ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంచడమే కాకుండా వారి ఆదాయాన్ని కూడా పెంచారు. ఇప్పటివరకు ఈ గ్రూపుల్లో నిమగ్నమైన కోటి మంది సోదరీమణులు విజయవంతమైన పారిశ్రామికవేత్తలుగా, కలిసి వ్యాపారాల్లో నిమగ్నమయ్యారు. గతంలో గ్రామస్తులు కూడా వారిని నిర్లక్ష్యం చేసేవారు. ఈ రోజు, ఈ కోటి మంది సోదరీమణులు 'లఖ్పతి దీదీలు' అయ్యారని నేను సగర్వంగా ప్రకటిస్తున్నాను. దేశవ్యాప్తంగా మహిళా సాధికారతకు కట్టుబడి ఉంటూ ఈ సంఖ్యను మూడు కోట్లకు పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ప్రతి కొత్త రంగంలో మహిళలు ముందంజలో ఉండేలా చూడటానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో మహిళలకు మొదటి అవకాశాలను అందించడం మా లక్ష్యం, తద్వారా వారు నాయకత్వం వహించగలరు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి రైతులకు సహాయం చేయడానికి గ్రామీణ మహిళలకు సాధికారత కల్పించిన "నమో డ్రోన్ దీదీ" ప్రచారం ఈ దిశలో ఒక విజయవంతమైన చొరవ. వారితో సంభాషించేటప్పుడు, ఈ మహిళలు ఇలా పంచుకున్నారు, "సార్, మాకు సైకిల్ నడపడం తెలియదు, ఇప్పుడు మీరు మమ్మల్ని పైలట్లుగా చేశారు. గ్రామం మొత్తం మమ్మల్ని 'పైలట్ దీదీ' అని పిలుస్తుంది. ఈ క్రొత్త గౌరవం వారిని శక్తివంతం చేస్తుంది, వారి జీవితంలో గణనీయమైన చోదక శక్తిగా మారుతుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇలాంటి సున్నితమైన విషయాల్లో కూడా రాజకీయాలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తూ పౌరులకు, ముఖ్యంగా మహిళలకు ఊహించలేని బాధలు కలిగించడం దురదృష్టకరం. మహిళలపై జరుగుతున్న అఘాయిత్యాలను పరిష్కరించడంలో ప్రతిపక్షాల సెలెక్టివ్ విధానం తీవ్ర ఆందోళన కలిగిస్తోంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మీ ద్వారా నేను ఏ ఒక్క రాష్ట్రాన్ని లక్ష్యంగా చేసుకోకుండా, రాజకీయ లబ్ది పొందకుండా జాతినుద్దేశించి ప్రసంగించాలనుకుంటున్నాను. ఇటీవల బెంగాల్ నుంచి సోషల్ మీడియాలో ఇబ్బందికరమైన ఫొటోలు, వీడియోలు చూశాను. వీధిలో ఓ మహిళపై బహిరంగంగా దాడి చేస్తుండగా, అక్కడున్నవారు జోక్యం చేసుకోకుండా వీడియోలు రికార్డు చేశారు. సందేశ్ ఖలీలో జరిగిన ఈ ఘటన భయానకంగా ఉంది. నిన్నటి నుంచి కొందరు ముఖ్యనేతల మాటలు వింటున్నా ఈ సంఘటనకు సంబంధించిన బాధ వారి మాటల్లో కూడా కనిపించడం లేదు. అభ్యుదయ మహిళా నేతలుగా చెప్పుకునే వారు కూడా కొన్ని పార్టీలతో, రాష్ట్రంతో ఉన్న అనుబంధం కారణంగా మౌనంగా ఉండటం బాధాకరం. మహిళల బాధలు చూసి ఇలా మౌనం వహించడం వారి నాయకత్వానికి సిగ్గుచేటు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇలాంటి అంశాలను ప్రముఖులు సైతం విస్మరించడం వల్ల దేశానికి, మన తల్లులకు, సోదరీమణులకు తీరని బాధలు కలుగుతున్నాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాజకీయాలు అంతకంతకూ సెలెక్టివ్ గా మారాయి. కొన్ని రాజకీయ అజెండాలకు అనుగుణంగా లేనప్పుడల్లా వారు కోపంగా , అసౌకర్యంగా ఉంటారు. ఇది చాలా ఆందోళన కలిగించే విషయం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మూడోసారి పూర్తి మెజారిటీతో సుస్థిర ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకోవడం ద్వారా భారత ప్రజలు దేశంలో సుస్థిరతను, కొనసాగింపును నిర్ధారించడమే కాకుండా, ఈ ఎన్నికల ఫలితాలు ప్రపంచానికి భరోసాలు కూడా ఇచ్చాయి. భారత్ ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెట్టుబడిదారులకు ప్రధాన ఆకర్షణగా మారుతోంది. అనిశ్చితికి కాలం చెల్లింది. భారత్ లో విదేశీ పెట్టుబడులు యువతకు కొత్త ఉద్యోగావకాశాలను కల్పిస్తున్నాయని, తద్వారా వారు తమ ప్రతిభను ప్రపంచ వేదికపై ప్రదర్శించేందుకు వీలు కలుగుతుందన్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
భారత్‌కు లభించిన ఈ విజయం ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో సమతౌల్యాన్ని సమర్ధించే వారికి గొప్ప ఆశను నింపుతుంది. నేడు, పారదర్శకతకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా విలువ ఇవ్వబడుతుంది , భారత్ దానికి సారవంతమైన నేలగా కనిపిస్తుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఎన్నికల ఫలితాల తర్వాత క్యాపిటల్ మార్కెట్ పుంజుకుంటోందని, అయినప్పటికీ ప్రపంచవ్యాప్తంగా గణనీయమైన ఉత్సాహం, ఆనందం ప్రతిధ్వనిస్తున్నాయని అన్నారు. వ్యక్తిగత పరిశీలనతో మాట్లాడుతూ, దీని మధ్య మా కాంగ్రెస్ పార్టీ సభ్యులు కూడా సంబరాలు చేసుకుంటున్నారు. అయితే, వారి సంతోషానికి కారణమేమిటో నాకు అర్థం కావడం లేదు. హ్యాట్రిక్ పరాజయాల వల్లనే ఈ ఆనందం కలుగుతోందా అనే అనేక ప్రశ్నలు ఉత్పన్నమవుతున్నాయి. 'నెర్వస్ 90'లకు లొంగిపోవడమే కారణమా? లేక మరో ప్రయోగం విఫలం కావడమే కారణమా?
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఖర్గే గారు చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నారని నేను గమనించాను. ఓటమిని భరించాల్సిన వారిని కాపాడుతూ, గోడలా నిలబడి ఖర్గే తన పార్టీకి గొప్ప సేవ చేసి ఉండవచ్చు. ఇలాంటి సమయాల్లో దళితులు, వెనుకబడిన వర్గాలు పర్యవసానాలను భరిస్తుండగా, 'కుటుంబం' జవాబుదారీతనం నుంచి తప్పించుకునేలా కాంగ్రెస్ పార్టీ వైఖరి చారిత్రాత్మకంగా ఉంది. ఇటీవల లోక్ సభలో స్పీకర్ ఎన్నిక సందర్భంగా ఈ సరళి స్పష్టంగా కనిపించింది. ఓటమి అనివార్యమని తెలిసినా వ్యూహాత్మకంగా దళిత అభ్యర్థిని బరిలోకి దింపారు. రాష్ట్రపతి, ఉపరాష్ట్రపతి ఎన్నికల్లోనూ ఇలాంటి వ్యూహాలను ఉపయోగించారు, ముఖ్యంగా 2022లో సుశీల్ కుమార్ షిండే ఉపరాష్ట్రపతి పదవికి నామినేట్ అయినప్పుడు, ఓటమిని ఎదుర్కొన్నప్పుడు- ఈ చర్య దళిత అభ్యర్థికి పర్యవసానాలను తోసిపుచ్చినట్లు కనిపించింది. 2017లో కూడా మీరాకుమార్ ఇలాంటి పరిస్థితుల్లోనే బరిలోకి దిగి ఓటమిని చవిచూశారు. కాంగ్రెస్ పార్టీ ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వ్యతిరేక వైఖరితో మాజీ రాష్ట్రపతి రామ్ నాథ్ కోవింద్ ను అగౌరవ పరిచారు. ఈ మనస్తత్వం వల్లనే దేశ తొలి గిరిజన మహిళా రాష్ట్రపతిని కూడా అవమానించడం, వ్యతిరేకించడం, ఇతరులు ఉపయోగించే సాహసం చేయని అసభ్య పదజాలం వాడటం వంటి చర్యలకు ఉపక్రమించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ పార్లమెంటు, ఈ ఎగువ సభ, అర్థవంతమైన చర్చలకు, సంభాషణలకు , మన దేశ ప్రజల ప్రయోజనం కోసం జ్ఞానాన్ని వెలికితీయడానికి ఒక వేదికగా పనిచేస్తుంది. ఇది మన దేశానికి అత్యున్నత వేదికగా పరిగణించబడుతుంది. అయితే, గత రెండు రోజులుగా పలువురు సీనియర్ నేతల మాటలు నాకే కాదు యావత్ దేశాన్ని నిరాశకు గురిచేశాయి. దేశ చరిత్రలో రాజ్యాంగ పరిరక్షణకు ఉద్దేశించిన తొలి ఎన్నికలు ఇవేనని స్పష్టం చేశారు. నేను వారికి గుర్తు చేయాలి: వారు ఈ తప్పుడు కథనాన్ని కొనసాగిస్తారా? 1977 ఎన్నికలను వారు మర్చిపోయారా, వార్తాపత్రికలు నిలిపివేయబడ్డాయి, రేడియోలు నిశ్శబ్దమయ్యాయి , ప్రసంగాన్ని కూడా అణచివేశారు, అయినప్పటికీ ప్రజాస్వామ్యాన్ని పునరుద్ధరించడానికి ప్రజలు ఒక అంశంపై అఖండంగా ఓటు వేశారు. రాజ్యాంగ పరిరక్షణ కోసం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇంత ముఖ్యమైన ఎన్నికలు గతంలో ఎన్నడూ జరగలేదు. భారత ప్రజల్లో ప్రజాస్వామ్యం ఎంత లోతుగా పాతుకుపోయిందో 1977 ఎన్నికలు రుజువు చేశాయి. ఇంత విస్తృతమైన దుష్ప్రచారాన్ని మనం అనుమతించాలా? రాజ్యాంగాన్ని పరిరక్షించడంలో 1977 ఎన్నికలు అత్యంత కీలకమని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను, ఇక్కడ మన దేశం యొక్క సమిష్టి జ్ఞానం దాని పవిత్రతకు భంగం కలిగించిన వారిని గద్దె దింపింది. ఇటీవలి ఎన్నికలు నిజంగా రాజ్యాంగాన్ని పరిరక్షించడానికి సంబంధించినవి అయితే, ప్రజలు మాకు ఈ పవిత్రమైన బాధ్యతను అప్పగించారు. మేము దానిని రక్షించగలమని వారు నమ్ముతారు , వారు మాపై విశ్వాసం ఉంచారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఖర్గే గారు ఇటువంటి ప్రకటనలు చేసినప్పుడు, అది కొంత బాధాకరం ఎందుకంటే ఎమర్జెన్సీ సమయంలో జరిగిన అరాచకాలను ఆయన ప్రత్యక్షంగా చూశారు- రాజ్యాంగాన్ని పూర్తిగా విస్మరించిన కాలం, ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఖూనీ చేసి, రాజ్యాంగాన్నే తుంగలో తొక్కారు. అదే పార్టీకి చెందిన ప్రముఖ నేతగా ఆయన ఈ సంఘటనల గురించి తెలిసినా సభను తప్పుదోవ పట్టిస్తున్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఎమర్జెన్సీని నేను దగ్గరగా చూశాను. కోట్లాది మంది ప్రజలు తీవ్ర చిత్రహింసలు అనుభవించి వారి జీవితాలను దుర్భరంగా మార్చారు. ఆ సమయంలో పార్లమెంటులో జరిగిన వ్యవహారాలను చక్కగా డాక్యుమెంట్ చేశారు. భారత రాజ్యాంగం గురించి బోధించేవారిని నేను అడుగుతున్నాను: లోక్ సభను 5 సంవత్సరాల కాలపరిమితి ఉన్నప్పటికీ, మీరు ఏ రాజ్యాంగం కింద అధికారాన్ని ఉపయోగించారు, ప్రజలను అణచివేశారు, ఇప్పుడు రాజ్యాంగపరమైన విషయాలపై మాకు ఉపన్యాసాలు ఇచ్చారు?
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మినీ రాజ్యాంగంగా పిలిచే 38, 39, 42వ అధికరణలతో సహా అనేక సవరణల ద్వారా రాజ్యాంగ సారాంశాన్ని నాశనం చేయడానికి ఈ వ్యక్తులు బాధ్యత వహించారు. ఇంతకీ ఆ సంగతేంటి? వారే ఈ ఉల్లంఘనలకు పాల్పడినప్పుడు ఇప్పుడు 'రాజ్యాంగ పరిరక్షణ' అనే పదాలను ఎలా ఉపయోగిస్తారు? ఎమర్జెన్సీని పర్యవేక్షించిన గత ప్రభుత్వ హయాంలో ఖర్గే 10 ఏళ్ల పాటు మంత్రివర్గంలో పనిచేశారు-ఏం జరిగింది? ప్రధానమంత్రి పదవి రాజ్యాంగబద్ధమైన పదవి. ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయాన్ని పర్యవేక్షించడానికి జాతీయ సలహా మండలి (ఎన్ఎసి) ఏర్పాటు ఒక ప్రశ్నలను లేవనెత్తుతుంది: ఈ ఏర్పాటు ఏ రాజ్యాంగ అధికారం కింద జరిగింది? ఏ రాజ్యాంగ ఆదేశానుసారం వారు దాన్ని అమలు చేశారు? రిమోట్ పైలట్ గా సమర్థవంతంగా బాధ్యతలు చేపట్టిన ఈ చర్య ప్రధాని పదవి గౌరవానికి భంగం కలిగించింది. ఇటువంటి చర్యలు ఒక ప్రశ్నను లేవనెత్తుతాయి: ఏ రాజ్యాంగం ఈ జోక్యాన్ని చట్టబద్ధం చేస్తుంది?
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కేబినెట్ నిర్ణయాన్ని బహిరంగంగా చీల్చే అధికారం ఎంపీకి ఏ రాజ్యాంగం కల్పించిందో చెప్పగలరా? ఏ అధికారం కింద ఈ చర్య తీసుకున్నారు?
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాష్ట్రపతి, ఉపరాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి , స్పీకర్ వంటి స్థానాలు వివరించబడిన సుస్థాపిత ప్రోటోకాల్ క్రింద మన దేశం పనిచేస్తుంది. ఈ ప్రోటోకాల్‌ను ఉల్లంఘించి, రాజ్యాంగ పదవులను కలిగి ఉన్న వారి కంటే ఒక కుటుంబానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ఎలా సమర్థించబడింది? ఏ రాజ్యాంగం దీన్ని అనుమతించింది? రాజ్యాంగ ప్రముఖుల కంటే ఒక కుటుంబానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ద్వారా, మీరు ఏ రాజ్యాంగ గౌరవాన్ని నిలబెట్టారు? ఈరోజు మీరు రాజ్యాంగం కోసం వాదిస్తూ, జై సంవిధాన్ అంటూ నినాదాలు చేస్తున్నారు, కానీ చరిత్రలో మాత్రం రాజ్యాంగాన్ని ఏమాత్రం పట్టించుకోకుండా "ఇండియా ఈజ్ ఇందిరా, ఇందిరా ఈజ్ ఇండియా" అనే నినాదాలు చేశారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ విషయాన్ని నేను చాలా సీరియస్ గా చెబుతున్నాను: కాంగ్రెస్ పార్టీ మన దేశంలో రాజ్యాంగానికి అతి పెద్ద ప్రత్యర్థి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ చర్చ అంతటా, వారు 200 నుండి 500 సంవత్సరాల క్రితం జరిగిన సంఘటనలను ప్రస్తావించే ధైర్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు, అయినప్పటికీ ఎమర్జెన్సీ యొక్క ప్రాముఖ్యతను సౌకర్యవంతంగా తోసిపుచ్చుతారు. దీనిని 'పాత సంఘటన'గా అభివర్ణిస్తూ.. వారు చేసిన ఉల్లంఘనల కాలం వారికి జవాబుదారీతనం లేకుండా చేస్తుందా?
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ముఖ్యంగా ఎమర్జెన్సీ అంశం తలెత్తినప్పుడు ఈ సభలో రాజ్యాంగంపై చర్చించే ప్రయత్నాలను తరచూ అణచివేస్తారు. ఈ రోజు ఇక్కడ కూర్చున్న వారిలో చాలా మంది ఆ చీకటి కాలానికి బాధితులు. ఏదేమైనా, నేడు అటువంటి శక్తులతో జట్టుకట్టాలని వారు తీసుకున్న నిర్ణయం వేరే ప్రేరణను సూచిస్తుంది- అవకాశవాదం. నిజంగా వారి నిబద్ధత రాజ్యాంగంతో ముడిపడి ఉంటే, వారు ఈ నిర్ణయం తీసుకునేవారు కాదు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఎమర్జెన్సీ కేవలం రాజకీయ సంక్షోభం మాత్రమే కాదు. ఇది ప్రజాస్వామ్యం , రాజ్యాంగాన్ని ప్రభావితం చేసిన తీవ్రమైన మానవతా సంక్షోభం. చాలా మంది చిత్రహింసలకు గురయ్యారు, మరికొందరు జైళ్లలో ప్రాణాలు కూడా కోల్పోయారు. ఆ సమయంలో విధించిన షరతుల కారణంగా జైలులో జయప్రకాశ్ నారాయణ్ ఆరోగ్యం కోలుకోలేని విధంగా క్షీణించింది. కేవలం రాజకీయ నాయకులే కాదు, సామాన్యులను కూడా వదల్లేదు. సొంత పార్టీకి చెందిన వారిని కూడా వదల్లేదు. వారిని కూడా చిత్రహింసలకు గురిచేశారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఆ చీకటి రోజుల్లో, వ్యక్తులు తమ ఇళ్లను విడిచిపెట్టి తిరిగి రాని సందర్భాలు ఉన్నాయి. వారి ఆచూకీ, వారి భవితవ్యం కూడా నేటికీ తెలియరాలేదు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
వారితో జతకట్టిన అనేక రాజకీయ పార్టీలు తరచూ మైనారిటీ హక్కుల ఛాంపియన్లుగా ప్రకటించుకుంటూ, ఈ సమస్యలపై గళమెత్తుతున్నాయి. కానీ ఎమర్జెన్సీ సమయంలో ముజఫర్ నగర్, తుర్క్ మన్ గేట్ లలో మైనారిటీల దుస్థితిని గుర్తు చేసుకునే ధైర్యం ఎవరికైనా ఉందా? దాని గురించి మాట్లాడే ధైర్యం ఎవరికైనా ఉందా?
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇప్పుడు కాంగ్రెస్ కు క్లీన్ చిట్ ఇస్తున్నారు. వారిని దేశం ఎలా క్షమిస్తుంది? ఇలాంటి నియంతృత్వాన్ని నేడు సమర్థిస్తున్న వారు రాజ్యాంగ కాపీని చేతిలో పట్టుకొని తమ తప్పులను కప్పిపుచ్చుకునే ప్రయత్నం చేయడం సిగ్గుచేటు .
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఆ కాలంలో ఎమర్జెన్సీకి వ్యతిరేకంగా నిలబడి క్రమంగా సొంత పునాదిని నిర్మించుకున్న చిన్న రాజకీయ పార్టీలు అనేకం ఉన్నాయి. నేడు కాంగ్రెస్ కు మద్దతిస్తున్నారు. ఇతరులపై ఆధారపడే కాంగ్రెస్ శకం మొదలైందని నేను నిన్న లోక్ సభలో చెప్పాను. ఇది పరాన్నజీవి కాంగ్రెస్. ఎక్కడ ఒంటరిగా పోటీ చేసినా వారి సక్సెస్ రేట్ అంతంతమాత్రంగానే ఉండడం, ఎక్కడ ఎవరిపై మొగ్గు చూపినా కొంతమేర విజయం సాధించగలిగారు. దేశ ప్రజలు ఇప్పటికీ వాటిని అంగీకరించలేదు. వేరొకరి గొడుగు కింద ఆశ్రయం పొందారు. ఈ కాంగ్రెస్ పరాన్నజీవిలా ప్రవర్తిస్తూ, మిత్రపక్షాల ఓట్లను చీల్చడం ద్వారా తాత్కాలికంగా వృద్ధి చెందుతోంది. వారి స్వంత చర్యలు వారిని పరాన్నజీవులుగా ముద్రవేశాయి; ప్రజల నమ్మకాన్ని చూరగొనడంలో విఫలమయ్యారు. బదులుగా, వారు గందరగోళాన్ని ఆశ్రయిస్తారు , నకిలీ కథనాలు , వీడియోల ద్వారా దేశాన్ని తప్పుదోవ పట్టిస్తున్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
అభివృద్ధి దార్శనికతపై చర్చించే ఎగువ సభ ఇది. అయితే తీవ్రమైన అవినీతి ఆరోపణలు ఎదుర్కొంటున్న వారిని రక్షించేందుకు కాంగ్రెస్ సభ్యులు నిస్సిగ్గుగా ఉద్యమాలకు నేతృత్వం వహిస్తున్నారు. దోషులతో కలిసి ఫొటోలకు పోజులిచ్చారు. గతంలో అవినీతిపై చర్యలు తీసుకోలేదని విమర్శించారు. ఇప్పుడు అవినీతిపరులను జైలుకు పంపుతుంటే నిరసన తెలుపుతూ గందరగోళం సృష్టిస్తున్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇక్కడ జరిగిన చర్చల్లో కేంద్ర దర్యాప్తు సంస్థలపై ఆరోపణలు వెల్లువెత్తాయి. ఈ సంస్థలను ఈ ప్రభుత్వం దుర్వినియోగం చేస్తోందని ఆరోపించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇప్పుడు, నేను మిమ్మల్ని అడుగుతాను: అవినీతి, మద్యం కుంభకోణాలు, పిల్లలతో కూడిన తరగతి గది నిర్మాణ కుంభకోణాలు , నీటి కుంభకోణాలపై కూడా ఆప్ ఆరోపణలు ఉన్నాయి. ఆప్ పై కాంగ్రెస్ ఫిర్యాదు చేస్తుంది, ఆప్ ను కోర్టుకు తీసుకెళుతుంది, ఏదైనా చర్య తీసుకుంటే వారు మోడీని నిందిస్తారు. ఇప్పుడు ఈ పార్టీలు తమలో తాము భాగస్వాములుగా మారాయి. వారికి దమ్ముంటే ఈ సభలో నిలబడి కాంగ్రెస్ పార్టీ నుంచి సమాధానాలు అడగాలన్నారు. ఈ విషయాన్ని నేను ఆప్ సభ్యులను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతున్నాను. ఆప్ కు వ్యతిరేకంగా తాము పలు మీడియా సమావేశాల్లో సమర్పించిన ఆధారాలు నిజమో, అబద్ధమో కాంగ్రెస్ స్పష్టం చేయాలన్నారు. రెండు పార్టీలు ఒకరినొకరు బహిర్గతం చేసుకుంటాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇలాంటి ఆరోపణలపై స్పందించే ధైర్యం వారికి ఉందా అని అనుమానం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ వ్యక్తులు ద్వంద్వ ప్రమాణాలు , ద్వంద్వ వైఖరిని ప్రదర్శిస్తారు. దేశంలో ఉన్న కపటత్వాన్ని నేను గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. ఢిల్లీలో వేదికలపై కూర్చొని దర్యాప్తు సంస్థలను విమర్శిస్తూ, అవినీతిపరులను కాపాడేందుకు ర్యాలీలు నిర్వహిస్తున్నారు. అయితే కేరళలో మాత్రం తమ సంకీర్ణ భాగస్వామి అయిన ముఖ్యమంత్రిని జైల్లో పెట్టాలని ఆ పార్టీ నేతలు కేంద్ర ప్రభుత్వానికి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నారు. ఢిల్లీ ఈడీ, సీబీఐ చర్యలను వారు తీవ్రంగా వ్యతిరేకిస్తున్నారు, అయినప్పటికీ కేరళ ముఖ్యమంత్రిని ప్రాసిక్యూట్ చేయడానికి ఈ ఏజెన్సీలను ఉపయోగించాలని వాదిస్తున్నారు. ఈ వైరుధ్యం వారి సమగ్రత గురించి ప్రశ్నలను లేవనెత్తుతుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
చత్తీస్ గఢ్ లో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ ముఖ్యమంత్రికి సంబంధించిన మద్యం కుంభకోణం వెలుగులోకి వచ్చింది. ఈ ముఖ్యమంత్రిని విచారించి జైల్లో పెట్టడానికి ఈడీ, సీబీఐలను రంగంలోకి దింపాలని ఆప్ సభ్యులు గళమెత్తారు. ఆ సమయంలో ఏజెన్సీకి తమ మద్దతు తెలుపుతూ ఈడీ చర్యలు తీసుకోవాలని బహిరంగంగానే అభ్యర్థించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ రోజు దర్యాప్తు సంస్థలను కించపరుస్తూ గందరగోళం సృష్టిస్తున్న వారికి, గత సంఘటనలను గుర్తు చేసుకోవాలని కోరుతున్నాను. గతంలో ఈ ఏజెన్సీలను ఎలా దుర్వినియోగం చేశారో, ఎవరు దుర్వినియోగం చేశారో వివరిస్తాను. మీ పరిశీలన కోసం కొన్ని ప్రకటనలను సమర్పించడానికి నన్ను అనుమతించండి. 2013లో ములాయం సింగ్ మాట్లాడుతూ.. 'కాంగ్రెస్ కు వ్యతిరేకంగా పోరాడటం అంత సులభం కాదు, వారు మిమ్మల్ని జైల్లో పెడతారు, సీబీఐ మీ వెంట వస్తుంది. సీబీఐ, ఆదాయపు పన్నుతో బెదిరించి కాంగ్రెస్ మద్దతు కోరుతోందన్నారు. ఈ సభ గౌరవనీయ సభ్యుడు రాంగోపాల్ గారిని నేను అడుగుతున్నాను, ములాయం సింగ్ గారు ఎప్పుడైనా అబద్ధం చెప్పారా? అతను నిజమే చెప్పాడు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ విషయాన్ని తన మేనల్లుడికి తెలియజేయాలని, రాజకీయాల్లోకి వచ్చిన వెంటనే తన మేనల్లుడిని సీబీఐతో టార్గెట్ చేసిన వారిని గుర్తు చేయాలని రాంగోపాల్ గారికి గుర్తు చేస్తున్నాను. అతను గుర్తుంచుకోవడానికి సున్నితమైన జ్ఞాపకం సరిపోతుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
2013లో మరో ప్రకటన వచ్చింది. కామ్రేడ్ శ్రీ ప్రకాశ్ కారత్ ఇలా అన్నారు: "అనేక పార్టీలలో రాజకీయ బేరసారాలు చేయడానికి కాంగ్రెస్ సిబిఐని ఉపయోగించుకుంది". 2013లో ఈ ఏజెన్సీలను ఎవరు దుర్వినియోగం చేస్తున్నారో ప్రస్తావించారు. అంతేకాకుండా, మన దేశ సర్వోన్నత న్యాయస్థానం సిబిఐని బంధించిన చిలుకగా పేర్కొన్న ఒక ముఖ్యమైన ప్రకటన నాకు గుర్తుంది, ఇది యుపిఎ ప్రభుత్వ హయాంలో దాని యజమాని గొంతుతో మాట్లాడుతుంది. ఈ ఏజెన్సీలను ఎవరు దుర్వినియోగం చేశారో నేడు మనకు సజీవ సాక్ష్యాలు ఉన్నాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
నా దృష్టిలో అవినీతిపై పోరాటం ఎన్నికల గెలుపు ఓటములకు అతీతం. ఎన్నికల్లో గెలుపు ఓటముల కోసం తాను అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం చేయడం లేదన్నారు. ఇది నా ధ్యేయం, అవినీతి మన దేశాన్ని బలహీనపరిచిన చెద పురుగు అని నా నమ్మకం. అవినీతి నుండి మన దేశాన్ని విముక్తం చేయడానికి, మన పౌరులలో దాని పట్ల లోతైన విరక్తిని పెంపొందించడానికి నేను మనస్పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్నాను , నేను దీనిని ఒక పవిత్ర కర్తవ్యంగా భావిస్తాను. 2014లో మా ప్రభుత్వం ఎన్నికైనప్పుడు రెండు ముఖ్యమైన లక్ష్యాలను ప్రతిజ్ఞ చేశాం: పేదల సంక్షేమానికి మమ్మల్ని అంకితం చేయడం, అవినీతి, నల్లధనంపై పోరాటం. ఈ విషయాన్ని 2014లోనే బహిరంగంగా చెప్పాను. ఈ లక్ష్యంతో పేదల కోసం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సంక్షేమ పథకమైన గరీబ్ కల్యాణ్ యోజనను ప్రారంభించాం. అదే సమయంలో అవినీతిని అరికట్టేందుకు కొత్త చట్టాలు, వ్యవస్థలు, యంత్రాంగాలను అభివృద్ధి చేశాం. అవినీతి నిరోధక చట్టం 1988ను సవరించి, నల్లధనానికి వ్యతిరేకంగా కొత్త చట్టాలు తెచ్చాం, బినామీ ఆస్తులపై చట్టం తెచ్చాం. ఈ చర్యల ద్వారా అవినీతి అధికారులపై చర్యలు తీసుకున్నారు. అంతేకాక, లీకులను అరికట్టడానికి ప్రభుత్వంలో సానుకూల మార్పులను అమలు చేశాము, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము , డిజిటల్ సాంకేతికతను పూర్తిగా ఉపయోగించాము. ఫలితంగా అర్హులైన ప్రతి లబ్ధిదారుడు ఎలాంటి లీకేజీ లేకుండా నేరుగా తమకు రావాల్సిన ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. అవినీతికి వ్యతిరేకంగా మా పోరాటంలో ఇది కీలకమైన అంశం. పౌరులు ఈ ప్రయోజనాలను పొందినప్పుడు , ఈ మెరుగుదలలను అనుభవించినప్పుడు, ప్రజాస్వామ్యంపై వారి విశ్వాసం పెరుగుతుంది, వారు ప్రభుత్వంతో కనెక్ట్ అవుతారు, మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేస్తారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
నేను సూటిగా, ఎటువంటి అస్పష్టత లేకుండా మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. అవినీతికి, అవినీతిపరులకు వ్యతిరేకంగా అత్యంత కఠినమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి నేను ఏజెన్సీలకు పూర్తి స్వేచ్ఛ ఇచ్చానని నేను దేశానికి హామీ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. వారి పనుల్లో ప్రభుత్వం జోక్యం చేసుకోదు. వారు నిజాయితీగా, నిజాయితీగా పనిచేయాలని నా ఆదేశం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఏ అవినీతిపరుడూ చట్టం నుంచి తప్పించుకోడని నేను మరోసారి దేశానికి పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. ఇదీ మోడీ గ్యారంటీ.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో పేపర్ లీకేజీ సమస్యను ఒక ముఖ్యమైన సమస్యగా ఎత్తిచూపారు. అన్ని పార్టీలు రాజకీయ విభేదాలకు అతీతంగా ఈ అంశంపై చర్చిస్తాయని ఆశించాను. దురదృష్టవశాత్తూ, మన యువత భవిష్యత్తును ప్రభావితం చేసే ఈ సున్నితమైన , క్లిష్టమైన సమస్య రాజకీయాలతో కప్పబడి ఉంది. ఇంతకు మించిన దురదృష్టం మరొకటి ఉండదు. మీకు ద్రోహం చేసిన వారిని ఈ ప్రభుత్వం వదిలిపెట్టదని నేను మన దేశ యువతకు భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మన యువత భవిష్యత్తును ప్రమాదంలోకి నెట్టిన వారిని కఠినంగా శిక్షించేలా ఒకరి తర్వాత ఒకరు చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. ఇలాంటి అక్రమాలకు వ్యతిరేకంగా పార్లమెంటులో కఠినమైన చట్టాన్ని కూడా ప్రవేశపెట్టాం. యువత ఆత్మవిశ్వాసంతో తమ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చుకునేలా, భయాందోళనలకు గురికాకుండా, పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో తమ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించి తమ హక్కులను పొందేలా మొత్తం వ్యవస్థను పటిష్టం చేస్తున్నాం. ఇది మా నిబద్ధత , మేము దాని కోసం చురుకుగా పనిచేస్తున్నాము.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇక్కడ ఆరోపణలు సర్వసాధారణం, కానీ కొన్ని సంఘటనల ద్వారా కొట్టిపారేయబడతాయి. ఇప్పుడు, స్పష్టమైనదానికి ఎటువంటి రుజువు అవసరం లేదు. జమ్ముకశ్మీర్ లో ఇటీవల జరిగిన లోక్ సభ ఎన్నికలు గత నాలుగు దశాబ్దాల ఓటింగ్ రికార్డులను బద్దలు కొట్టబోతున్నాయి. ఈ విజయం గొప్పగా చెబుతుంది , ఇంతకు మించిన రుజువు అవసరం లేదు. ఎవరో ఇంటి నుంచి బయటకు వెళ్లి బటన్ నొక్కడం వల్ల కాదు. భారత రాజ్యాంగాన్ని, భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని, భారత ఎన్నికల సంఘాన్ని వారు సమర్థించారు. గౌరవనీయులైన ఛైర్మన్ గారూ, ఇది ఒక ముఖ్యమైన విజయం. దేశం ఆసక్తిగా ఎదురుచూసిన క్షణం ఈ రోజు మన ముందు ఆవిష్కృతమవుతోంది గౌరవనీయులైన ఛైర్మన్ గారూ. దశాబ్దాలుగా ఈ ప్రాంతంలో షట్డౌన్లు, దాడులు, ఉగ్రవాద బెదిరింపులు, అడపాదడపా బాంబు ప్రయత్నాలు ప్రజాస్వామ్యాన్ని పట్టిపీడిస్తున్నాయి. అయితే నేడు రాజ్యాంగంపై అచంచల విశ్వాసంతో ప్రజలు తమ భవితవ్యాన్ని నిర్దేశించుకున్నారు. జమ్ముకశ్మీర్ ఓటర్లకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
జమ్ముకశ్మీర్ లో ఉగ్రవాదంపై మా పోరాటం చివరి దశలో ఉంది. ఉగ్రవాద అవశేషాలను నిర్మూలించేందుకు సమగ్ర వ్యూహంతో ముందుకెళ్తున్నాం. గత దశాబ్ద కాలంతో పోలిస్తే ఉగ్రవాద ఘటనలు గణనీయంగా తగ్గాయి. ఒంటరి ప్రాంతాల్లో రాళ్లు రువ్వే ఘటనలు ఇప్పుడు చాలా అరుదుగా జరుగుతున్నాయి. జమ్ముకశ్మీర్ లో ఉగ్రవాదం, వేర్పాటువాదం తగ్గుముఖం పడుతున్నాయి. ఎంతో స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉన్న ఈ కీలక ప్రయత్నానికి జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలు చురుగ్గా మద్దతు ఇస్తున్నారు, మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నారు. నేడు, పర్యాటకం కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తోంది , ఈ ప్రాంతంలో పెట్టుబడులు పెరుగుతున్నాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ప్రస్తుతం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో జరుగుతున్న పరిణామాలను ప్రశ్నిస్తున్న వారు కేవలం ఎన్నికల లెక్కలతోనే గతంలో ఈ ప్రాంతాన్ని వదిలేశారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుంచి తక్కువ సంఖ్యలో లోక్ సభ స్థానాలు రావడం రాజకీయ ముఖచిత్రంలో అప్రధానమైనదిగా భావించబడింది, అందువలన, అది నిర్లక్ష్యం చేయబడింది. ఈ రోజు, మన అంకితభావంతో కూడిన ప్రయత్నాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలను దేశాభివృద్ధికి బలమైన ఇంజిన్ గా మారుస్తున్నాయి. రైలు, పర్యాటకం , సాంస్కృతిక మార్పిడి పరంగా మెరుగైన కనెక్టివిటీ ద్వారా ఈ ప్రాంతం తూర్పు ఆసియాకు ముఖద్వారంగా ఎదుగుతోంది. వారు చెప్పినట్లు, 21 వ శతాబ్దం భారతదేశానికి చెందినది, , ఈ చొరవ నిస్సందేహంగా ఆ కథనంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ వాస్తవాన్ని మనం అంగీకరించాలి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గత దశాబ్దకాలంగా ఈశాన్యంలో అంతటితో ఆగకుండా, అలసిపోకుండా, అందరినీ విశ్వాసంలోకి తీసుకుని శాశ్వత శాంతి కోసం అలుపెరగని ప్రయత్నాలు చేశారు. పరిమిత జాతీయ దృష్టి ఉన్నప్పటికీ, ఈ ప్రయత్నాలు ఆశాజనక ఫలితాలను ఇచ్చాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి రాష్ట్రాల మధ్య చారిత్రక సరిహద్దు వివాదాలు నిరంతరం సంఘర్షణకు కారణమవుతున్నాయి. రాష్ట్రాలతో సమిష్టి కృషి, ఒప్పందాల ద్వారా అనేక వివాదాలను పరిష్కరించుకున్నాం. ప్రతి ఒప్పందాన్ని క్షుణ్ణంగా డాక్యుమెంట్ చేస్తారు, సందర్శనలు , చర్చలు అవసరం, అవసరమైన చోట సరిహద్దులను నిర్దేశిస్తారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఇది ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి. గతంలో, హింసతో సంబంధం ఉన్న సాయుధ బృందాలు భూగర్భ పోరాటాలు చేశాయి, ప్రతి వ్యవస్థను సవాలు చేశాయి , ప్రత్యర్థి సమూహాలను వ్యతిరేకించాయి, ఫలితంగా రక్తపాతం జరిగింది. ఈ రోజు, మేము వారితో శాశ్వత ఒప్పందాలను సాధిస్తున్నాము, ఆయుధాల లొంగుబాటును సులభతరం చేస్తున్నాము. తీవ్రమైన నేరాలకు పాల్పడిన వ్యక్తులు కోర్టులను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధమవుతున్నారు లేదా జైలు శిక్షను అనుభవించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు. ఈ ప్రక్రియ న్యాయవ్యవస్థపై, భారత రాజ్యాంగంపై, ప్రజాస్వామ్యంపై, మన దేశ పాలనా నిర్మాణాలపై మరింత నమ్మకాన్ని పెంపొందిస్తోంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
గత సెషన్ లో, నేను మణిపూర్ గురించి విస్తృతంగా చర్చించాను , నేను ఈ రోజు పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. మణిపూర్ లో పరిస్థితిని సాధారణ స్థితికి తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం పట్టుదలతో పనిచేస్తోంది. మణిపూర్ చిన్న రాష్ట్రమైనప్పటికీ అక్కడ జరిగిన ఘటనలపై 11 వేలకు పైగా ఎఫ్ఐఆర్లు నమోదయ్యాయి. 500 మందికి పైగా అరెస్టులు చేశారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మణిపూర్ లో హింసాత్మక ఘటనలు క్రమంగా తగ్గుముఖం పట్టడం ఈ ప్రాంతంలో శాంతి, ఆశ, విశ్వాసం దిశగా పురోగతిని సూచిస్తోంది. ప్రస్తుతం మణిపూర్ లోని చాలా ప్రాంతాల్లో పాఠశాలలు, కళాశాలలు, కార్యాలయాలు, ఇతర సంస్థలు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల మాదిరిగానే మణిపూర్ లో కూడా పరీక్షలు నిర్వహించి, పిల్లలు తమ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని కొనసాగించడానికి అనుమతించారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అన్ని వాటాదారులతో చర్చల ద్వారా శాంతి, సామరస్యాలను పెంపొందించేందుకు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ స్మారక పనిలో సమాజంలోని చిన్న యూనిట్లు , భాగాలను సున్నితంగా నేయడం ఉంటుంది , ఇది శాంతియుతంగా పురోగమిస్తోంది. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఇటువంటి నిరంతర ప్రయత్నాలు జరగలేదు; హోం మంత్రి స్వయంగా అక్కడ చాలా రోజులు గడిపారు, అయితే హోం వ్యవహారాల రాష్ట్ర మంత్రి వారాల తరబడి ఉండి, సంబంధిత వ్యక్తులను కనెక్ట్ చేయడానికి ప్రయత్నించి, వాటాదారులతో పదే పదే నిమగ్నమయ్యారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
రాజకీయ నాయకత్వం ఉంది, , ఈ వ్యవహారంతో సంబంధం ఉన్న సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులందరూ క్రమం తప్పకుండా ఈ ప్రాంతాన్ని సందర్శిస్తారు, నిరంతర కమ్యూనికేషన్ను నిర్వహిస్తారు , సమస్యలను పరిష్కరించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ప్రస్తుతం మణిపూర్ కూడా వరద ముప్పును ఎదుర్కొంటోందని, రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తి సహకారం అందిస్తోందన్నారు. ఇప్పటికే ఎన్డీఆర్ఎఫ్కు చెందిన రెండు బృందాలు అక్కడికి చేరుకున్నాయి. అంటే ఈ ప్రకృతి వైపరీత్యంలోనూ కేంద్రం, రాష్ట్రం సంయుక్తంగా మణిపూర్ ను ఆదుకుంటున్నాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మణిపూర్ లో పరిస్థితులను చక్కదిద్దేందుకు రాజకీయ విభేదాలకు అతీతంగా కలిసికట్టుగా పనిచేయడం మన సమిష్టి బాధ్యత.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మణిపూర్ లో ఉద్రిక్తతలను పెంచడానికి ప్రయత్నిస్తున్న వారికి, ఇటువంటి చర్యలను ఆపాలని నేను వారిని హెచ్చరిస్తున్నాను. అలాంటి వారిని మణిపూర్ ప్రజలే తిరస్కరించే సమయం వస్తుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మణిపూర్ చరిత్ర, సంఘటనలు తెలిసిన వారికి దాని చరిత్రలో లోతుగా పాతుకుపోయిన దాని దీర్ఘకాలిక సామాజిక సంఘర్షణల గురించి తెలుసు. దాన్ని కాదనలేం. ఈ సమస్యల కారణంగా మణిపూర్ వంటి చిన్న రాష్ట్రంలో 10 సార్లు రాష్ట్రపతి పాలన విధించాల్సి వచ్చిందని కాంగ్రెస్ పార్టీ గుర్తుంచుకోవాలి. ఇలాంటి సమస్యలు ఉన్నాయి కానీ మా హయాంలో జరగలేదు. అయినా ఈ పరిస్థితిని రాజకీయ లబ్ది కోసం వాడుకునే ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
1993లో మణిపూర్ లో ఇలాంటి సంఘటనలు చోటు చేసుకున్నాయని, అవి అయిదేళ్లపాటు తీవ్రంగా కొనసాగాయని ఈ గౌరవనీయ సభలో నేను జాతికి తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. ఈ చారిత్రక నేపథ్యాన్ని అర్థం చేసుకుని, పరిస్థితిని చక్కదిద్దడానికి తెలివిగా ప్రయత్నించాలి. సహకరించేందుకు సిద్ధంగా ఉన్న వారందరి సహకారాన్ని కోరుతున్నాం. మా ప్రయత్నాలు సాధారణ స్థితిని పునరుద్ధరించడం , శాంతిని పెంపొందించడంపై దృష్టి పెడతాయి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ప్రధానమంత్రి పదవిని చేపట్టక ముందు, గణనీయమైన కాలం ముఖ్యమంత్రిగా పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించడం గొప్ప అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ఫెడరలిజం యొక్క లోతైన ప్రాముఖ్యతను ఈ అనుభవం నాకు నేర్పింది. ఇది సహకార సమాఖ్య , పోటీ సహకార సమాఖ్య సూత్రాలపై నా దృష్టిని రూపొందించింది. ఈ తత్వం జి-20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో మా నిర్ణయానికి మార్గనిర్దేశం చేసింది; ఢిల్లీలో ఘనంగా నిర్వహించడానికి బదులుగా, మేము వ్యూహాత్మకంగా వివిధ రాష్ట్రాల్లో కీలకమైన జి-20 కార్యక్రమాలను నిర్వహించాము. ఆ రాష్ట్రానికి అంతర్జాతీయంగా గరిష్ఠ గుర్తింపు తెచ్చే ప్రయత్నాలు చేశారు. ప్రపంచం ఆ రాష్ట్రాన్ని గుర్తించేలా, దాని సామర్థ్యాన్ని తెలుసుకుని, దాని అభివృద్ధి ప్రయాణంలో తోడ్పడేలా ఆ రాష్ట్రాన్ని బ్రాండింగ్ చేసే దిశలో పనిచేశాం. ఎందుకంటే ఫెడరలిజం యొక్క విభిన్న రూపాలు మనకు తెలుసు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
కోవిడ్ -19పై మన పోరాటంలో, ముఖ్యమంత్రులతో మా సంభాషణ తరచుగా స్వతంత్ర భారతదేశ చరిత్రలో ఒక ఉదాహరణగా నిలిచింది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ సభ రాష్ట్రాలతో సంక్లిష్టంగా ముడిపడి ఉంది, అందువల్ల, రాష్ట్ర అభివృద్ధి యొక్క కొన్ని కీలక రంగాలను చర్చించడం , కొన్ని అభ్యర్థనలను పంచుకోవడం సముచితమని నేను భావిస్తున్నాను. ప్రస్తుతం మనం తదుపరి విప్లవానికి నాయకత్వం వహించే అంచున ఉన్నాం. అందువల్ల ప్రతి రాష్ట్రం తమ విధాన రూపకల్పనలో సెమీకండక్టర్లు, ఎలక్ట్రానిక్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ వంటి రంగాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని, పటిష్టమైన ప్రణాళికలతో ముందుకు సాగాలని నేను కోరుతున్నాను. అభివృద్ధిలో రాష్ట్రాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉండాలని నేను వాదిస్తాను. సుపరిపాలన, పారదర్శక విధానాలతో పెట్టుబడులను ఆకర్షించే విధానాల్లో పోటీ ఉండాలి. ప్రపంచం భారత్ తో మమేకమయ్యేందుకు ఉవ్విళ్లూరుతున్న ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో ప్రతి రాష్ట్రానికి అవకాశం ఉందని నేను బలంగా నమ్ముతున్నాను. ఇది రాష్ట్రాలతో ముడిపడి ఉన్న సభ కాబట్టి, అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు వచ్చి సద్వినియోగం చేసుకోవాలని కోరుతున్నాను.
ఉద్యోగాల కల్పనలో రాష్ట్రాల మధ్య పోటీ ఎందుకు ఉండకూడదు? ఒక రాష్ట్ర విధానం వల్ల యువతకు గణనీయమైన ఉపాధి లభిస్తే, మరో రాష్ట్రం ఆ విధానాన్ని పెంచి, అదే విధమైన ప్రయోజనాలను పొందాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి. ఉపాధి అవకాశాల కోసం రాష్ట్రాల మధ్య పోటీ మన యువత భవితవ్యాన్ని గణనీయంగా మార్చగలదు , ఈ విధానం యువతకు చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
ప్రస్తుతం, ఉత్తర అస్సాంలో సెమీకండక్టర్ అభివృద్ధిలో గణనీయమైన పురోగతి జరుగుతోంది. ఈ చొరవ అస్సాం , ఈశాన్య రాష్ట్రాల యువతకు ప్రయోజనం చేకూర్చడమే కాకుండా మొత్తం దేశానికి సానుకూలంగా దోహదం చేస్తుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఐక్యరాజ్యసమితి 2023ని చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించింది, వాటిని భారతదేశం యొక్క శక్తిగా , మన చిన్న రైతులకు, ముఖ్యంగా పరిమిత నీరు , నీటిపారుదల సౌకర్యాలు ఉన్న ప్రాంతాలలో ఒక వరంగా గుర్తించింది. చిరుధాన్యాలు, సూపర్ ఫుడ్స్ కాబట్టి, అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. అన్ని రాష్ట్రాలు ముందడుగు వేసి ఆయా రాష్ట్రాల చిరుధాన్యాలను ప్రపంచ మార్కెట్ కు తీసుకెళ్లేందుకు వ్యూహరచన చేయాలని కోరారు. ఈ చొరవ ప్రపంచవ్యాప్తంగా డైనింగ్ టేబుల్స్ పై భారతీయ చిరుధాన్యాలను ఉంచగలదు , భారతీయ రైతులకు సంపాదన అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఇది శ్రేయస్సుకు మార్గం.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మన దేశంలోని చిరుధాన్యాలు 'సూపర్ ఫుడ్' కాబట్టి ప్రపంచ పోషకాహార సవాళ్లకు కూడా పరిష్కారం చూపుతాయి. ప్రపంచ ఆరోగ్య కార్యక్రమాల్లో భారతదేశ ప్రతిష్ఠను పెంచడానికి రాష్ట్రాలు చురుకుగా ప్రోత్సహించాలి.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
21వ శతాబ్ధంలో ప్రతి పౌరుడు జీవన సౌలభ్యానికి అర్హుడు. సామాన్యుల జీవన సౌలభ్యానికి ప్రాధాన్యమిచ్చే విధానాలు, నియమాలు, వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరుతున్నానని, ఆ సందేశం ఈ సభ నుంచి రాష్ట్రాలకు వెళ్తే అది దేశానికి ఉపయోగపడుతుందన్నారు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
అవినీతిపై మన పోరాటం పంచాయతీ, నగర పాలిక, మహానగర్ పాలిక, తహసీల్ పంచాయతీ నుంచి జిల్లా పరిషత్ వరకు అన్ని స్థాయిల పాలనకు చేరాలి. ఈ యూనిట్లలో అవినీతిని నిర్మూలించడానికి రాష్ట్రాలు ఏకీకృత మిషన్ ను చేపడితే, సామాన్యులను దాని బారి నుంచి త్వరితగతిన విముక్తం చేయవచ్చు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
సామర్థ్యాన్ని దృఢంగా మార్చుకోవాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. 21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశం భారతదేశం యొక్క శతాబ్దంగా స్థిరపడటానికి, మన పాలన, పంపిణీ , నిర్ణయాలు తీసుకునే నమూనాలలో సమర్థత కీలకం. సేవల వేగాన్ని, నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియలను పెంచేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. సమర్థవంతంగా నిర్వహించినప్పుడు, పారదర్శకత సహజంగానే వస్తుంది, పౌరుల హక్కులను కాపాడుతుంది , అందరికీ జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచుతుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మన పౌరుల జీవితాల్లో ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని తగ్గించడానికి మనం ప్రయత్నించాలని నాకు నమ్మకం ఉంది; వారి దైనందిన జీవితంలో.. ఈ లక్ష్యసాధన దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాం. ప్రభుత్వ మద్దతు అవసరమైన వారు తప్పక పొందాలి, తమ స్వంత ప్రయత్నాల ద్వారా పురోగతి సాధించడానికి ప్రయత్నించే వ్యక్తులు అనవసరమైన ప్రభుత్వ అడ్డంకులను ఎదుర్కోకూడదు. అందువల్ల, ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని సాధ్యమైనంత వరకు తగ్గించే సమాజం , ప్రభుత్వ చట్రాన్ని పెంపొందించాలని నేను రాష్ట్రాలను కోరుతున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
వాతావరణ మార్పుల కారణంగా ప్రకృతి వైపరీత్యాలు పెరుగుతున్నాయి. ఈ సవాలును ఎదుర్కోవడానికి సమిష్టి కార్యాచరణ అవసరం. ప్రకృతి వైపరీత్యాల నుంచి రక్షణ పొందేందుకు రాష్ట్రాలు తమ విపత్తు స్థితిస్థాపకత సామర్థ్యాలను పెంచుకోవాలి. పరిశుభ్రమైన తాగునీరు అందుబాటులో ఉండేలా చూడటం, సామాన్యులకు ఆరోగ్య సంరక్షణకు ప్రాధాన్యమివ్వడం కూడా అంతే ముఖ్యం. రాజకీయ సంకల్పాన్ని ప్రదర్శించడం ద్వారా రాష్ట్రాలు ఈ ప్రాథమిక విధులను పరిష్కరించడంలో చురుకుగా పాల్గొంటాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ఈ దశాబ్దం, ఈ శతాబ్దం భారతదేశానికి చెందినవి. అయితే, అవకాశాలు ఇంతకు ముందు వచ్చాయని, అయినా మన లోపాల వల్ల వాటిని కోల్పోయామని చరిత్ర గుర్తుచేస్తుంది. ఇప్పుడు అవకాశాలను చేజార్చుకునే తప్పును పునరావృతం చేయకూడదు. అవకాశాలను వెతుక్కోవాలి, వాటిని అందిపుచ్చుకోవాలి, మన ఆకాంక్షలను నెరవేర్చుకోవడానికి వాటిని వాడుకోవాలి. 1.4 బిలియన్ల జనాభా ఉన్న భారతదేశానికి ఇంతకంటే మంచి సమయం మరొకటి లేదు. , ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతి పిన్న వయస్కులైన జనాభాతో, ఈ మార్గంలో పయనించడానికి. మనతో సమానంగా స్వాతంత్ర్యం పొందిన కొన్ని దేశాలు మనల్ని వదిలేసి శరవేగంగా ముందుకు సాగుతున్నాయని స్పష్టమవుతోంది. ఈ పంథాను మార్చుకుని దృఢ సంకల్పంతో ముందుకు సాగాలి. 1980 లలో సంస్కరణలను అమలు చేసిన దేశాలు తరువాత వేగంగా అభివృద్ధి చెందాయి. సంస్కరణలకు మనం సంకోచించకూడదు లేదా భయపడకూడదు; వారిని కౌగిలించుకోవడం వల్ల మన బలం తగ్గదు. బదులుగా, అధిక భాగస్వామ్యం , నిర్ణయాలు తీసుకోవడం ద్వారా సామాన్యుడికి సాధికారత కల్పించడం మనల్ని బలోపేతం చేస్తుంది. మనం ప్రారంభించడానికి ఆలస్యం అయినప్పటికీ, మన పురోగతిని వేగవంతం చేయవచ్చు , మనం కోరుకున్న విజయాన్ని సాధించవచ్చు.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని సాధించాలనే లక్ష్యం ఏ ఒక్క వ్యక్తి లక్ష్యం కాదు. ఇది 1.4 బిలియన్ పౌరుల లక్ష్యం. ఇది ఏ ఒక్క ప్రభుత్వాన్ని మించినది. ఇది మన దేశంలోని అన్ని స్థాయిల ప్రభుత్వాల సమిష్టి లక్ష్యం. సంఘటిత సంకల్పంతో ఈ ఆకాంక్షలను నిజం చేయగలమని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
ప్రపంచ వేదికపై నా సంభాషణల్లో, ప్రపంచం పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ఆసక్తిగా ఉందని నేను స్థిరంగా కనుగొన్నాను , భారతదేశం వారి ప్రధాన ఎంపికగా నిలుస్తుంది. పెట్టుబడులు మన రాష్ట్రాలకు రావడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయని, ఈ అవకాశం యొక్క ప్రాధమిక ద్వారం ప్రతి రాష్ట్రమే అని అన్నారు. రాష్ట్రాలు ఈ అవకాశాన్ని పూర్తిస్థాయిలో సద్వినియోగం చేసుకుంటే అవి కూడా అభివృద్ధి చెందుతాయనే నమ్మకం నాకుంది.
గౌరవనీయ ఛైర్మన్ గారూ,
మా గౌరవనీయ సభ్యులు లేవనెత్తిన అన్ని ఆందోళనలను పరిష్కరిస్తూ ఒక సమగ్ర అవలోకనాన్ని అందించడానికి నేను ప్రయత్నించాను. రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి, ఆమె అందించిన మార్గదర్శకత్వానికి, దేశ ప్రజలలో ఆమె కలిగించిన ఆత్మవిశ్వాసానికి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నా తరఫున, ఈ సభ తరఫున నా వ్యాఖ్యలను ముగిస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
03 JUL 2024 5:46PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
I have joined this discussion to express my gratitude to the President for her inspiring and encouraging speech. Madam President's words were not only a source of motivation for the countrymen but also a testament to the triumph of truth.
Honourable Chairman,
Over the past two and a half days, approximately 70 honourable MPs have shared their views in this discussion. I extend my gratitude to all of you for your valuable contributions, which have enriched our interpretation of the President's address.
Honourable Chairman,
In the history of India's independence and our parliamentary democratic journey, the people of this country have given a government the opportunity to serve for a third consecutive term after many decades. For the first time in 60 years, a government has returned to power after serving for ten years. This event, occurring after six decades of Indian democracy, is indeed extraordinary. However, some have deliberately ignored it, some have failed to understand it, and those who did understand have tried to undermine the wisdom and this important decision of the people by creating ruckus. Over the past two days, I have observed that they have accepted their defeat and our victory albeit with a heavy heart and a weakened spirit.
Honourable Chairman,
I want to extend my heartfelt thanks to some of our friends from Congress. Since the results came in, I have observed that, despite lacking party support, one of our friends has stood firm and held his party's flag all alone. I believe that his actions, despite seeming adverse, were a blessing in disguise. Why do I say this? Because he repeatedly emphasized the notion of a 'one-third government.' What could be a greater truth than this? We have completed ten years, and twenty more lie ahead. One-third has been achieved, and two-thirds are still to come. I am truly grateful for his prediction.
Honourable Chairman,
The people of this country have wholeheartedly supported the work done with unwavering dedication and continuous service over the past ten years. The citizens have blessed us. Honourable Chairman, we take pride in the wisdom demonstrated by the countrymen in this election, as they have defeated propaganda. The people prioritized performance over 'politics of illusion' and endorsed the 'politics of trust'.
Honourable Chairman,
We are entering the 75th year of our Constitution. This milestone is significant for this House as well, as it coincides with its 75th anniversary, making it a truly fantastic coincidence.
Honourable Chairman,
There are many people like me in the public life of this country, whose families have never held any political position, not even as a village sarpanch or village head. Despite having no political connections, today we are serving the country in significant positions. The reason for this is the opportunities provided by the constitution given to us by Baba Saheb Ambedkar. Many people like me have reached these positions because of this constitution, and the public has endorsed it, giving us the opportunity to serve for a third time.
Honourable Chairman,
For us, the Constitution is not just a compilation of articles. Its spirit and words are immensely valuable to us. We believe that the Constitution serves as a lighthouse and a compass, guiding the policy-making and activities of any government.
Honourable Chairman,
I still remember when our government had announced in the Lok Sabha that we would celebrate November 26th as Constitution Day. I was surprised that those who keep 'waving' copies of the Constitution opposed this idea, questioning why we needed Constitution Day when we already have January 26th. Through Constitution Day, we aim to instil the spirit of the Constitution in schools and colleges across the country. We want students to understand the role played by the nation's eminent personalities in drafting the Constitution, why certain decisions were made or omitted, and to engage in detailed discussions on these topics. We encourage essay competitions, discussion meetings, and a widespread appreciation and understanding of the Constitution. We strive to ensure that the Constitution remains our greatest inspiration in the coming period. As we enter the 75th year into the birth of the Constitution of India, we have decided to celebrate it as a public festival nationwide. Through this, we aim to raise awareness about the spirit and purpose of the Constitution in every corner of the country.
Honourable Chairman,
The people of this country have given us an opportunity to serve for the third time. This opportunity allows us to strengthen the journey toward a developed and self-reliant India. To fulfill this resolution, crores of people have blessed us.
Honourable Chairman,
This election is not only an endorsement of our achievements over the past ten years but also a vote of confidence in our future plans and resolutions. The people of the country have placed their trust in us, giving us the opportunity to fulfill our dreams and aspirations.
Honourable Chairman,
The country is well aware that in the last ten years, we have successfully elevated our economy from the tenth to the fifth largest in the world. As we aim for higher ranks, the challenges also increase. Despite the difficult period of the corona pandemic, global conflicts, and tensions, we have managed to achieve this milestone of becoming the 5th largest economy. The people have now given us the mandate to advance from the fifth to the third largest economy, and I am confident that we will achieve this goal. I understand that some 'scholars' believe this will happen automatically, without effort. These are people accustomed to running the government on auto-pilot or remote control, who do not believe in taking proactive steps and would keep waiting instead. However, we are committed to our efforts. In the coming years, we will accelerate our progress of what we have done in the last 10 years , expand our achievements, and reach new heights and depths to fulfill this resolution.
Honourable Chairman,
During the elections, I often told the countrymen that the work we have done in the past ten years is just an appetizer; the main course has only just begun.
Honourable Chairman,
The coming five years are dedicated to ensuring the saturation of basic amenities. We aim to transform this period into an era where every citizen has access to the necessary facilities and governance required to live a dignified life.
Honourable Chairman,
The next five years will be a decisive battle against poverty. This period will witness the fight of the poor against poverty, and I believe that when the poor stand united and determined, their struggle will lead to success. Therefore, these five years will be crucial in the fight against poverty, and I am confident that our country will emerge victorious. This confidence is based on the experiences and achievements of the last ten years.
Honourable Chairman,
When the country becomes the third largest economy in the world, its benefits and impact will be felt in every sphere of life. Numerous opportunities for development and expansion will arise, and therefore when we become the third largest economy of the world, this achievement will positively influence every level of Bharat, creating an unprecedented impact on the global stage.
Honourable Chairman,
We will be witnessing the global rise of new startups and companies in the near future. I foresee our tier-2 and tier-3 cities playing a significant role as growth engines in the country's future.
Honourable Chairman,
This century is technology-driven, and we will undoubtedly see new advancements in many sectors.
Honourable Chairman,
In the next five years, we anticipate rapid changes in public transport. We are committed to advancing in this direction so that crores of Indians can benefit as soon as possible.
Honourable Chairman,
In Bharat's development journey, our smaller cities will play a crucial role. Whether in sports, education, innovation, or patent registration, I clearly see thousands of these cities creating a new history of development in Bharat.
Honourable Chairman,
As I have mentioned earlier, the four major pillars of Bharat's development journey are its empowerment and the opportunities provided to its citizens, which will give them immense strength.
Honourable Chairman,
We have placed a strong emphasis on the farmers, the poor, the youth, and the women of our country as the focal points of our development efforts.
Honourable Chairman,
Many friends have shared their detailed views on farming and farmers, and have expressed many positive insights. I respect all the members and their sentiments about farmers. Over the last ten years, we have focused on making farming profitable and beneficial for farmers through various schemes. We have ensured that farmers have continuous access to loans for crops and new seeds. We have arranged for fair prices and made crop insurance easily accessible by removing previous obstacles. We have broken all old records in MSP procurement, benefiting farmers greatly. From seed to market, we have made every effort to strengthen every system for farmers with meticulous planning, ensuring the system is foolproof.
Honourable Chairman,
In the past, it was almost impossible for small farmers to obtain a Kisan Credit Card or loan despite their numbers being on the higher side. Today, due to our policies and the expansion of the Kisan Credit Card, this has changed significantly.
Honourable Chairman,
We have adopted a comprehensive approach to farming by extending the benefits of the Kisan Credit Card to livestock farmers and fishermen. This has not only strengthened the agricultural sector but also expanded its reach.
Honourable Chairman,
During the Congress tenure, there was much noise about loan waivers for farmers, with exaggerated claims made to mislead them. A lot of attention was given to a Rs 60,000 crore loan waiver, but it was estimated that only three crore farmers benefited from it. The scheme did not address the needs of small and poor farmers who needed the most support, and the benefits did not reach them.
But Honourable Chairman,
I would like to illustrate how policies are crafted, welfare is achieved, and benefits are delivered when farmer welfare is at the heart of our Government's agenda.
Honourable Chairman,
We initiated the Pradhan Mantri Kisan Samman Yojana, benefitting 10 crore farmers. Over the past six years, we have provided Rs 3 lakh crore to farmers under this scheme.
Honourable Chairman,
The nation is closely observing that those who propagate falsehoods lack the fortitude to listen to the truth. Those unwilling to confront the truth also lack the courage to sit and listen to the answers to the questions they raise after extensive deliberation. Their actions are a disrespect to the Upper House; and a disrespect to its venerable traditions.
Honourable Chairman,
The people of this country have decisively defeated them, leaving them with nothing but street protests to look forward to. Sloganeering, disruption, and fleeing from responsibilities seem to be their inevitable fate.
Honourable Chairman,
I understand their frustration. They are unable to accept the decision and mandate of 140 crore countrymen. Yesterday, all their efforts failed; so today they lack the courage to continue the fight, opting to abandon the field instead.
Honourable Chairman,
I am here out of a sense of duty and not to win debates. As a servant of the country, I am accountable to the people of my country. It is my responsibility to account for every moment to the citizens of our nation.
Honourable Chairman,
Due to global conditions, a severe fertilizer crisis emerged. We ensured that our farmers did not suffer, providing a record subsidy of approximately Rs 12 lakh crore in fertilizers, the highest in independent Bharat's history. This proactive measure relieved our farmers from bearing such a huge burden, which was shouldered by the government instead.
Honourable Chairman,
We have achieved a record increase in Minimum Support Prices (MSP). Moreover, we have set new records in procurement. Previously, MSP announcements were merely symbolic, offering farmers little practical benefit as hardly any procurements were made. By procuring significantly more than before, we have aimed to empower farmers.
Honourable Chairman,
Over the past decade, we have provided 2.5 times more financial support to wheat and paddy farmers compared to the Congress government. In the upcoming five years, we aim not only to continue this incremental growth but also to address challenges in new areas. To achieve this, we have launched the world's largest campaign for foodgrain storage, initiating work towards creating decentralized storage facilities numbering in the lakhs. 'Fruits and vegetables' is one such area. We want the farmers to move in that direction and we are working towards a comprehensive infrastructure for its storage as well.
Honourable Chairman,
Under the motto of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', we have continuously expanded our efforts to serve the nation. Providing a dignified life to all citizens has been our top priority. Those who were neglected for decades after independence are now not only taken care of but also respected by my government. We are working on a mission-mode to understand and address the challenges faced by our Divyang brothers and sisters at micro level, developing systems to minimize their dependence on external assistance and enabling them to lead dignified lives.
Honourable Chairman,
In our society, the transgender community has historically faced neglect and harassment. Our government has enacted laws for their welfare, earning praise even from Western nations for Bharat's progressive stance. Bharat is looked upon with great pride. We have initiated efforts to integrate them into mainstream society, exemplified by our decision to include transgender individuals in the Padma Awards.
Honourable Chairman,
For our nomadic tribal communities, such as our Banjara family, we have established a separate welfare board to address their unique needs. Our goal is to ensure they lead stable, secure, and promising lives.
Honourable Chairman,
We often hear the term PVTG (Particularly Vulnerable Tribal Group), referring to the most marginalized among our tribal communities. Even after so many years have passed since independence, their living conditions remain dire and neglected. We have implemented special provisions, including a Rs 34,000 crore allocation under the PM Janman Yojana. This community is scattered and marginalized. So no one really cared for this backward community. Usually, the political focus has been on communities with voting power, but our government prioritizes the development of all, regardless of electoral influence because we are not interested in politics of votes; our focus is rather on politics of development.
Honourable Chairman,
Traditional family skills have long been integral to Bharat's development journey and societal structure. The Vishwakarma community possesses these skills, yet they have historically been overlooked. We have initiated a scheme of approximately Rs 13,000 crores to modernize and professionalize the Vishwakarma community.
Honourable Chairman,
While banks were nationalized with promises of aiding the poor, street vendors in our country never dared to approach them. For the first time, the PM SVANidhi Yojana has extended support to street vendors, enabling them to break free from the cycle of high-interest loans. Today, through their diligence and integrity, street vendors are receiving bank loans. This transformation has brought happiness to both bankers and borrowers alike. Former vendors who used to be on footpaths with their carts are now progressing towards establishing small shops, while former labourers are now becoming employers, creating job opportunities for others. This inclusive approach has helped us in garnering substantial support from the poor, Dalits, backward classes, tribals, and women alike.
Honourable Chairman,
When we discuss women-led development, it's recognized globally as a natural progression in progressive societies. However, enthusiasm for women-led development often appears lacking even there. Under such a scenario, in Bharat, we have taken concrete steps towards women's empowerment with genuine commitment, not just slogans. The benefits of this empowerment are evident across every sector, significantly contributing to Bharat's developmental journey. I extend my gratitude to respected MP Sudha Murthy ji for emphasizing the crucial issue of women's health in yesterday's discussion. She passionately highlighted the importance and urgency of this issue, stressing that the loss of a mother is irreplaceable. She had said this with a lot of emotion. In the past decade, we have prioritized women's health, sanitation, and wellness sectors.
Honourable Chairman,
We have ensured the provision of toilets, sanitary pads, gas connections, and pregnancy vaccination services, benefiting countless mothers and sisters across our nation.
Honourable Chairman,
In addition to health initiatives, we are steadfast in promoting women's self-reliance. Out of the 4 crore houses constructed in recent years, a majority are in the names of women. Initiatives such as opening bank accounts, and schemes like Mudra and Sukanya Samriddhi have empowered women economically, enhancing their participation in decision-making processes within their families.
Honourable Chairman,
Ten crore sisters involved in women's self-help groups have not only increased their confidence but also their incomes. So far one crore sisters engaged in these groups have become successful entrepreneurs, engaged in businesses together. Earlier even the villagers used to neglect them. Today, I proudly announce that one crore of these sisters have become 'Lakhpati Didis'. Moving forward, we aim to increase this number to three crore, continuing our commitment to empowering women across the nation.
Honourable Chairman,
The government is committed to ensuring that women lead in every new sector. Our goal is to provide women with the first opportunities in new technologies so that they can take the lead. One successful initiative in this direction is the "Namo Drone Didi" campaign, which has empowered rural women to assist farmers using technology. During my interactions with them, these women shared, "Sir, we never knew how to ride a bicycle, and now you have made us pilots. The whole village calls us 'Pilot Didi'." This newfound dignity empowers them, becoming a significant driving force in their lives.
Honourable Chairman,
It is unfortunate that even in sensitive matters like these, politics often takes precedence, causing unimaginable suffering to citizens, especially women. The opposition's selective approach to addressing atrocities against women is deeply concerning.
Honourable Chairman,
Through you, I want to address the nation without targeting any specific state or seeking political gain. Recently, I came across disturbing images and videos on social media from Bengal. They depicted a woman being publicly assaulted on the street while bystanders recorded videos instead of intervening. The incident in Sandeshkhali was horrifying. I have been listening to some prominent leaders since yesterday yet the pain regarding this incident was not reflected even in their words. It is disheartening that even so-called progressive women leaders have remained silent, possibly due to their connection with certain parties or the state. Such silence in the face of women's suffering is a shameful reflection on their leadership.
Honourable Chairman,
The neglect of such issues by even prominent figures causes immense suffering to the country, to our mothers and sisters.
Honourable Chairman,
Politics has become increasingly selective. They become angry and uncomfortable whenever things don't align with certain political agendas. This is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
By electing a stable government with a full majority for the third time, the people of Bharat have not only ensured stability and continuity in the country, but these election results have also brought reassurances to the world. Bharat is now emerging as a major attraction for investors worldwide. The time for uncertainties is over. Foreign investments in Bharat bring new job opportunities for the youth, enabling them to showcase their talent on the global stage.
Honourable Chairman,
This victory for Bharat instills great hope for those advocating balance in the global economy. Today, transparency is valued worldwide, and Bharat is increasingly seen as a fertile ground for it.
Honourable Chairman,
The capital market is experiencing a boom following the election results, yet there is also considerable excitement and joy resonating globally. Speaking from personal observation, amidst this, members of our Congress party are also celebrating. However, I fail to grasp the reason for their happiness. Several questions arise: Is this joy due to a hat-trick of defeats? Is it because of succumbing to the 'nervous 90s'? Or is it due to another failed launch?
Honourable Chairman,
I noticed that Kharge ji was visibly enthusiastic. Perhaps Kharge ji has rendered a great service to his party by shielding those who should have borne the brunt of defeat and standing steadfast like a wall. The Congress party's approach has historically been such that during such times, Dalits and backward communities bear the consequences while the 'family' escapes accountability. This pattern was evident recently during the Speaker's election in the Lok Sabha. They knew defeat was inevitable yet strategically fielded a Dalit candidate. Similar tactics were employed in the elections for President and Vice President, notably in 2022 when Mr. Sushil Kumar Shinde was nominated for Vice President and met with defeat—a move seemingly dismissing the consequences for a Dalit candidate. In 2017, Ms. Meira Kumar was put forward under similar circumstances and faced defeat. The Congress party's anti-SC, ST, OBC stance has led them to disrespect former President Shri Ram Nath Kovind. Due to this mentality, they left no stone unturned in insulting and opposing even the country's first tribal woman President, using derogatory language no others would dare to employ.
Honourable Chairman,
This Parliament, this Upper House, serves as a forum for meaningful debates, dialogue, and the extraction of wisdom for the benefit of our countrymen. It is considered the pinnacle platform of our nation. Yet, over the past two days, the words of many senior leaders have disappointed not only me but also the entire country. It was asserted here that this was the first election in the nation's history centered around safeguarding the Constitution. I must remind them: Will they persist in perpetuating this false narrative? Have they forgotten the 1977 elections, when newspapers were curtailed, radios silenced, and even speech suppressed, yet the people voted resoundingly on one issue—to restore democracy? Never before has there been a more significant election globally for the preservation of the Constitution. The 1977 election demonstrated how deeply democracy is ingrained in the Indian populace. Should we allow such widespread misinformation to prevail? I firmly believe that the 1977 election was paramount in safeguarding the Constitution, where the collective wisdom of our nation ousted those in power who jeopardized its sanctity. If the recent election was indeed about defending the Constitution, then the people have entrusted us with this solemn duty. They believe we are capable of safeguarding it, and they have placed their faith in us.
Honourable Chairman,
When Kharge ji makes such statements, it is somewhat distressing because he witnessed firsthand the atrocities committed during the Emergency—a period marked by flagrant disregard for the Constitution, where democracy was undermined and the Constitution itself was bulldozed. As a prominent leader of the same party, he is privy to these events, yet he misguides the House.
Honourable Chairman,
I have witnessed the Emergency closely. Crores of people endured severe torture and their lives were made difficult. The proceedings within Parliament during that time are well-documented. To those who preach about the Constitution of India, I ask: During your 7-year tenure running the Lok Sabha—despite its mandated 5-year term—under which Constitution did you wield power, oppress the people, and now lecture us on constitutional matters?
Honourable Chairman,
These individuals were responsible for destroying the essence of the Constitution through numerous amendments to the articles, including the 38th, 39th, and 42nd amendments, often referred to as a mini-constitution. What was all that? How can they now invoke the words 'protection of the Constitution' when they themselves committed these transgressions? Kharge ji served in the cabinet for 10 years during the previous government that oversaw the Emergency—what had happened? The position of Prime Minister is a constitutional office. The establishment of the National Advisory Council (NAC) to oversee the Prime Minister's office raises questions: under which constitutional authority was this arrangement made? By what constitutional mandate did they implement it? This act compromised the dignity of the Prime Minister's position, effectively assuming control as a remote pilot. Such actions beg the question: which constitution legitimizes this interference?
Honourable Chairman,
Could you please clarify which constitution grants an MP the authority to publicly tear apart a cabinet decision? Under what authority was this action taken?
Honourable Chairman,
Our country operates under a well-established protocol, where positions such as President, Vice-President, Prime Minister, and Speaker are outlined. How was it justified to breach this protocol and prioritize one family over those holding constitutional offices? Which constitution permitted this? By prioritizing one family over constitutional dignitaries, which Constitution's dignity did you uphold? Today, you advocate for the constitution and chant slogans like "Jai Samvidhaan," but historically, slogans like "India is Indira, Indira is India" were raised without any regard for the constitution.
Honourable Chairman,
I state this with utmost seriousness: the Congress party is the biggest opponent of the Constitution in our country.
Honourable Chairman,
Throughout this discussion, they have the audacity to refer to events from 200 to 500 years ago, yet conveniently dismiss the significance of the Emergency. terming it as an 'old event'. Does the time of their transgressions absolve them of accountability?
Honourable Chairman,
Attempts to discuss the constitution in this House are often stifled, particularly when the topic of the Emergency arises. Many among those seated here today were victims of that dark period. However, their decision to align with such forces today suggests a different motivation—opportunism. If their commitment truly lay with the constitution, they would not have made this choice.
Honourable Chairman,
The Emergency was not merely a political crisis; it was also a profound humanitarian crisis that impacted democracy and the Constitution. Many individuals were subjected to torture, and some even lost their lives in jails. Jayaprakash Narayan ji's health deteriorated irreversibly in jail due to the conditions imposed during that period. It wasn't just politicians who suffered, but the common people were also not spared. Even people from their own party were not spared. They, too, were tortured.
Honourable Chairman,
During those dark days, there were instances where individuals left their homes and never returned. Their whereabouts, and even their fate, remain unknown to this day.
Honourable Chairman,
Many of the political parties aligned with them often proclaim to be champions of minority rights and speak vociferously on these issues. But does anyone have the courage to recall the plight of minorities in Muzaffarnagar and Turkman Gate during the Emergency? Does anyone dare to speak about it?
Honourable Chairman,
And now they are giving a clean chit to Congress; how will the country forgive them? It is shameful that those who are justifying such dictatorship today are attempting to conceal their misdeeds by clutching a copy of the Constitution in their hands.
Honourable Chairman,
During that period, there were many smaller political parties that stood up against the Emergency and gradually built their own foundation. Today, they are supporting Congress. I stated in the Lok Sabha yesterday that the era of Congress relying on others has begun; this is a parasitic Congress. Wherever they contested alone, their success rate was dismal, and wherever they found someone else to lean on, they managed to win somewhat. The people of the country have still not accepted them; they have sought refuge under someone else's umbrella. This Congress behaves like a parasite, thriving temporarily by feeding off the votes of allies. Their own actions have branded them as parasites; they failed to earn the trust of the people. Instead, they resort to confusion and misleading the country through fake narratives and videos.
Honourable Chairman,
This is the Upper House where discussions on developmental visions are expected. However, members of Congress shamelessly lead movements to protect those facing serious corruption charges. They gleefully pose for photos with convicted individuals. Previously, they criticized us for not taking action against corruption; now, when corrupt individuals are being sent to jail, they are protesting and creating chaos.
Honourable Chairman,
During the discussions here, allegations have been leveled against the central investigative agencies. It has been claimed that this government is misusing these agencies.
Honourable Chairman,
Now, let me ask you this: AAP is accused of corruption, liquor scams, classroom construction scams involving children, and even water scams. Congress lodges complaints against AAP, takes AAP to court, and if any action is taken, they blame Modi. Now, these parties have become partners among themselves. If they have the courage, they should stand up in this House and demand answers from the Congress party. I am addressing this to the AAP members. Congress should clarify whether the proofs they presented in numerous press conferences against AAP were true or false. Both parties will expose each other.
Honourable Chairman,
I doubt they have the courage to respond to such allegations.
Honourable Chairman,
These individuals exhibit double standards and a dual attitude. I want to remind the country of the hypocrisy that prevails. They sit on stages in Delhi and criticize the investigative agencies, organize rallies to protect the corrupt. However, in Kerala, their leaders appeal to the Government of India to imprison the Chief Minister, who happens to be their coalition partner. They vehemently oppose the actions of Delhi's ED and CBI, yet advocate using these very agencies to prosecute the Chief Minister of Kerala. This contradiction raises questions about their integrity.
Honourable Chairman,
In Chhattisgarh, a liquor scam involving the Chief Minister of the Congress government came to light. Members of AAP were vocal about deploying ED and CBI to investigate and imprison this Chief Minister. They openly requested ED to take action, showing their support for the agency at that time.
Honourable Chairman,
To those who are maligning the investigation agencies and creating a ruckus today, I urge them to recall certain past events. Let me illustrate how these agencies were previously misused, and by whom. Allow me to present some statements for your consideration. In 2013, Mulayam Singh ji stated, "It is not easy to fight against Congress, they will put you in jail, CBI will come after you. Congress seeks support by threatening us with CBI and Income Tax." I ask the honourable member of this house, Ram Gopal ji, did Mulayam Singh ji ever lie? He spoke the truth.
Honourable Chairman,
I would like to remind Ram Gopal ji to convey this to his nephew and remind him of those who targeted his nephew with the CBI as soon as he entered politics. A gentle reminder will suffice for him to remember.
Honourable Chairman,
I came across another statement from 2013. Comrade Shri Prakash Karat had said: "The Congress had used the CBI to strike political bargains in many parties". He had said this in 2013, mentioning who used to misuse these agencies. Additionally, I recall an important statement where the Supreme Court of our country referred to the CBI as a caged parrot that speaks in the voice of its master during the UPA government. Today, we have living proof of who used to misuse these agencies.
Honourable Chairman,
For me, the fight against corruption transcends election victories or defeats. I am not fighting against corruption for the sake of victory or defeat in elections. It is my mission, my conviction that corruption is a termite that has weakened our nation. I am wholeheartedly committed to freeing our country from corruption, fostering a deep-seated aversion to it among our citizens, and I consider this a sacred duty. When our government was elected in 2014, we pledged two significant goals: dedicating ourselves to the welfare of the poor and combating corruption and black money. I had said this publicly in 2014. With this objective, we launched the world's largest welfare scheme, Garib Kalyan Yojana, for the poor. Simultaneously, we developed new laws, systems, and mechanisms to tackle corruption. We amended the Prevention of Corruption Act 1988, enacted new laws against black money, and introduced legislation on benami property. Through these measures, action has been taken against corrupt officials. Furthermore, we have implemented positive changes within the government to plug leaks, emphasized direct benefit transfers, and leveraged digital technology fully. As a result, every entitled beneficiary now receives their due benefits directly without any leakage. This is a crucial aspect of our fight against corruption. When citizens get these benefits and experience these improvements, their trust in democracy grows, they feel connected to the government, strengthening our democracy.
Honourable Chairman,
I want to speak directly and without any ambiguity. I want to assure the country that I have given the agencies complete freedom to take the most stringent actions against corruption and the corrupt. The government will not interfere in their work. It is my directive that they work honestly and for honesty.
And Honourable Chairman,
I want to reiterate to the country once again: no corrupt individual will evade the law. This is Modi's guarantee.
Honourable Chairman,
In his address, the President highlighted the issue of paper leaks as a significant problem. I had hoped that all parties would rise above political divides and discuss this issue. Unfortunately, this sensitive and critical issue, which impacts the future of our youth, was overshadowed by politics. There could be nothing more unfortunate than this. I want to assure the youth of our country that this government will not spare those who have betrayed you. Actions are being taken one after the other to ensure that those responsible for jeopardizing the future of our youth face harshest punishment. We have also introduced stringent legislation against such malpractices in Parliament. We are fortifying the entire system so that our youth can pursue their aspirations confidently and do not have to live in a state of apprehension, so that they can demonstrate their capabilities with full confidence and get their rights. This is our commitment and we are actively working towards it.
Honourable Chairman,
Allegations are commonplace here, but some are debunked by the events themselves. Now, the obvious does not need any proof. The recent Lok Sabha elections in Jammu and Kashmir are set to break voting records of the past four decades. This achievement speaks volumes and requires no further proof. And this is not just because someone went out of the house and pressed a button. They have upheld the Constitution of Bharat, the democracy of Bharat, and the Election Commission of India. This is a significant triumph, Honourable Chairman. The moment that the country has eagerly waited for is unfolding before us today, Honourable Chairman. For decades, shutdowns, strikes, terrorist threats, and sporadic bomb attempts have plagued democracy in the region. Today, however, the people have decisively shaped their destiny with unwavering faith in the Constitution. I extend my heartfelt congratulations to the voters of Jammu and Kashmir.
Honourable Chairman,
Our battle against terrorism in Jammu and Kashmir is in its final phase. We are progressing with a comprehensive strategy to dismantle the remnants of terrorism. Over the past decade, terrorist incidents have significantly declined compared to previous years. Incidents of stone pelting are now rare occurrences in isolated areas. Terrorism and separatism in Jammu and Kashmir are on the decline. The people of Jammu and Kashmir are actively supporting and guiding us in this crucial effort, which is immensely inspiring. Today, tourism is setting new records, and investment in the region is increasing.
Honourable Chairman,
Those who are questioning the developments in the North East today conveniently abandoned the region in the past, driven solely by electoral calculations. The small number of Lok Sabha seats from the North East was deemed insignificant in the political landscape, and thus, it was left neglected. Today, our dedicated efforts are transforming the North East into a robust engine of the country's development. The region is emerging as a gateway to East Asia through enhanced connectivity in terms of rail, tourism, and cultural exchanges. As they say, the 21st century belongs to Bharat, and this initiative will undoubtedly play a pivotal role in that narrative. We must acknowledge this reality.
Honourable Chairman,
The progress achieved in the North East over the past five years surpasses what the old Congress regime could have accomplished in at least two decades, perhaps even a generation. We have expedited development at an unprecedented pace. Today, connectivity forms the cornerstone of the North East's progress. We have prioritized infrastructure development, surpassing all previous efforts by leaps and bounds.
Honourable Chairman,
Over the past decade, relentless efforts have been made for lasting peace in the North East without stopping, without getting tired, taking everyone into confidence. Despite limited national attention, these efforts have yielded promising results. Historical border disputes among states have been a perennial source of conflict since independence. Through concerted efforts and agreements with the states, we have resolved many of these disputes. Each agreement is meticulously documented, requiring visits and discussions, delineating boundaries where necessary.
Honourable Chairman,
This marks a significant milestone for the North East. Previously, armed groups associated with violence waged underground battles, challenging every system and opposing rival groups, resulting in bloodshed. Today, we are achieving lasting agreements with them, facilitating the surrender of weapons. Individuals involved in serious crimes are either preparing to face the courts or are ready to serve jail sentences. This process is fostering greater trust in the judiciary, in Bharat's Constitution, in democracy, and in the governance structures of our country.
Honourable Chairman,
During the last session, I extensively discussed Manipur, and I wish to reiterate today. The government is steadfastly working towards normalizing the situation in Manipur. More than 11,000 FIRs have been filed in response to the incidents there, despite Manipur being a small state. Over 500 arrests have been made.
Honourable Chairman,
It is also noteworthy that incidents of violence in Manipur are consistently decreasing, indicating progress towards peace, hope, and trust in the region. Today, in most parts of Manipur, schools, colleges, offices, and other institutions are operating normally.
Honourable Chairman,
Like other parts of the country, exams were conducted in Manipur, allowing children to continue their developmental journey.
Honourable Chairman,
The central and state governments are tirelessly striving to promote peace and harmony through dialogue with all stakeholders. This monumental task involves delicately weaving together small units and components of society, and it is progressing peacefully. Such sustained efforts were not witnessed under previous governments; the Home Minister himself spent several days there, while the Minister of State for Home Affairs stayed for weeks, repeatedly engaging with stakeholders to try and connect the concerned people.
Honourable Chairman,
There is political leadership in place, and all senior government officials involved in this matter regularly visit the region, maintain continuous communication, and are making every effort to resolve the issues.
Honourable Chairman,
Currently, Manipur is also facing the threat of floods, and the Central Government is extending full cooperation to the State Government. Today, two teams of NDRF have already reached the region. This means that even in this natural calamity, the Centre and the State are jointly taking care of Manipur.
Honourable Chairman,
It is our collective responsibility to rise above political differences and work together to stabilize the situation in Manipur.
Honourable Chairman,
To those who are attempting to exacerbate tensions in Manipur, I caution them to cease such activities. A time will come when the people of Manipur themselves will reject such individuals.
Honourable Chairman,
Those familiar with Manipur's history and events are aware of its longstanding social conflicts, rooted deeply in its history. It cannot be denied. The Congress party should remember that due to these issues, Presidential rule had to be imposed in such a small state like Manipur 10 times. Such problems existed, but they have not occurred during our tenure. Yet, there are ongoing efforts to exploit the situation for political gain.
And Honourable Chairman,
I also want to inform the nation in this esteemed House that in 1993, similar events unfolded in Manipur, lasting intensely for five years. Understanding this historical context, we must intelligently strive to rectify the situation. We seek the cooperation of all those willing to cooperate. Our efforts remain focused on restoring normalcy and fostering peace.
Honourable Chairman,
I consider it a great fortune that prior to assuming the role of Prime Minister, I had the privilege of serving as Chief Minister for a significant duration. This experience has taught me the profound significance of federalism. It has shaped my emphasis on the principles of cooperative federalism and competitive cooperative federalism. This philosophy guided our decision during the G-20 summit; instead of hosting it in Delhi for grandeur, we strategically organized key G-20 events across various states. Efforts were made to give maximum global recognition to that state. We have worked in the direction of branding that state so that the world recognizes that state, knows its potential, helping in its development journey. Because we know the diverse forms of federalism that exist.
Honourable Chairman,
During our battle against Covid-19, the frequency of our communication with Chief Ministers perhaps set a precedent in the history of independent India.
Honourable Chairman,
This House is intricately linked with the states, and therefore, I find it appropriate to discuss some key areas of state development and also share some requests. At present, we are on the brink of leading the next revolution. Hence, I urge every state to prioritize sectors like semiconductors and electronic manufacturing in their policy formulations and step forward with concrete plans. I advocate for healthy competition among states in development. There should be a race in policies to attract investments, facilitated by good governance and transparent policies. I strongly believe that in the current scenario, where the world is eager to engage with Bharat, every state has an opportunity. And since this is a House connected to the states, I would urge you to come forward and take advantage in the journey of development.
Why shouldn't there be competition among states in job creation? If one state's policy results in substantial employment for its youth, another state should aim to enhance that policy and reap similar benefits. Competition among states for employment opportunities can significantly alter the destiny of our youth, and I believe this approach will be immensely beneficial to the youth.
Currently, significant progress is underway in semiconductor development in North Assam. This initiative will not only benefit the youth of Assam and the Northeast but also contribute positively to the country as a whole.
Honourable Chairman,
The UN designated 2023 as the Year of Millets, recognizing them as Bharat's strength and a boon for our small farmers, especially in regions with limited water and irrigation facilities. Millets, being superfoods, hold immense potential. I urge all states to step forward and strategize to take their respective state's millets to the global market. This initiative can place Indian millets on dining tables worldwide and create earning opportunities for Indian farmers. It's a pathway to prosperity.
Honourable Chairman,
Our country's millets also offer a solution to global nutrition challenges as these are a 'superfood'. States should actively promote them to elevate India's profile in global health initiatives.
Honourable Chairman,
In the 21st century, every citizen deserves ease of living. I encourage state governments to develop policies, rules, and systems that prioritize ease of living for the common man and if that message goes to the states from this House, it will be useful for the country.
Honourable Chairman,
Our battle against corruption must reach all levels of governance, from Panchayat, Nagar Palika, Mahanagar Palika, Tehsil Panchayat to Zila Parishad. If states undertake a unified mission to eradicate corruption across these units, we can swiftly liberate the common man from its grasp.
Honourable Chairman,
The need of the hour is to turn efficiency into something robust. For Bharat to establish itself as the century of Bharat in the 21st century, efficiency is crucial in our governance, delivery, and decision-making models. I am hopeful that efforts will be made to enhance the speed of services and decision-making processes. When conducted efficiently, transparency naturally follows, ensuring the protection of citizens' rights and enhancing ease of living for all.
Honourable Chairman,
I have a conviction that we should strive to minimize government interference in the lives of our citizens; in their daily lives. We are moving towards this goal. While those who require government support should receive it without fail, individuals striving to progress through their own efforts should not face unnecessary government obstacles. Therefore, I urge states to foster a society and governmental framework where government interference is minimized to the greatest extent possible.
Honourable Chairman,
Due to climate change, the frequency of natural disasters is on the rise. Addressing this challenge requires collective action. States must bolster their disaster resilience capacities to protect against natural calamities. Equally important is ensuring access to clean drinking water and prioritizing healthcare for the common man. I am confident that the states will actively engage in addressing these fundamental tasks by demonstrating political will.
Honourable Chairman,
This decade and this century belong to India. However, history reminds us that opportunities had come before, yet we missed them due to our own shortcomings. Now, we must not repeat the mistake of letting opportunities slip away. We must seek out opportunities, seize them, and use them to fulfil our aspirations. There is no better time than now for India, with its 1.4 billion people; and with the youngest population globally, to embark on this path. It is evident that some countries that gained independence around the same time as us have surged ahead rapidly, leaving us behind. We must change this trajectory and move forward with determination. Countries that implemented reforms in the 1980s have since developed rapidly. We should not hesitate or fear reforms; embracing them will not diminish our strength. Instead, empowering the common man through increased participation and decision-making will only strengthen us. Though we may be late to start, we can accelerate our progress and achieve the success we aspire to.
Honourable Chairman,
The mission of achieving a developed India is not the mission of any single individual; it is the mission of 1.4 billion citizens. It transcends any single government; it is the collective mission of all levels of government in our country. With unified determination, I firmly believe we can turn these aspirations into reality.
Honourable Chairman,
In my interactions on the global stage, I consistently find that the world is eager to invest, and India stands as their foremost choice. Investments are poised to flow into our states, and the primary gateway to this opportunity is each state itself. If states seize this opportunity to the fullest extent, I am confident they too will prosper.
Honourable Chairman,
I have endeavoured to provide a comprehensive overview addressing all the concerns raised by our esteemed members. I extend my heartfelt gratitude to the President for her address, the guidance she has imparted, and the confidence she has instilled in the people of our nation. On my own behalf and on behalf of this House, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.