Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
03 JUL 2024 5:46PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
I have joined this discussion to express my gratitude to the President for her inspiring and encouraging speech. Madam President's words were not only a source of motivation for the countrymen but also a testament to the triumph of truth.
Honourable Chairman,
Over the past two and a half days, approximately 70 honourable MPs have shared their views in this discussion. I extend my gratitude to all of you for your valuable contributions, which have enriched our interpretation of the President's address.
Honourable Chairman,
In the history of India's independence and our parliamentary democratic journey, the people of this country have given a government the opportunity to serve for a third consecutive term after many decades. For the first time in 60 years, a government has returned to power after serving for ten years. This event, occurring after six decades of Indian democracy, is indeed extraordinary. However, some have deliberately ignored it, some have failed to understand it, and those who did understand have tried to undermine the wisdom and this important decision of the people by creating ruckus. Over the past two days, I have observed that they have accepted their defeat and our victory albeit with a heavy heart and a weakened spirit.
Honourable Chairman,
I want to extend my heartfelt thanks to some of our friends from Congress. Since the results came in, I have observed that, despite lacking party support, one of our friends has stood firm and held his party's flag all alone. I believe that his actions, despite seeming adverse, were a blessing in disguise. Why do I say this? Because he repeatedly emphasized the notion of a 'one-third government.' What could be a greater truth than this? We have completed ten years, and twenty more lie ahead. One-third has been achieved, and two-thirds are still to come. I am truly grateful for his prediction.
Honourable Chairman,
The people of this country have wholeheartedly supported the work done with unwavering dedication and continuous service over the past ten years. The citizens have blessed us. Honourable Chairman, we take pride in the wisdom demonstrated by the countrymen in this election, as they have defeated propaganda. The people prioritized performance over 'politics of illusion' and endorsed the 'politics of trust'.
Honourable Chairman,
We are entering the 75th year of our Constitution. This milestone is significant for this House as well, as it coincides with its 75th anniversary, making it a truly fantastic coincidence.
Honourable Chairman,
There are many people like me in the public life of this country, whose families have never held any political position, not even as a village sarpanch or village head. Despite having no political connections, today we are serving the country in significant positions. The reason for this is the opportunities provided by the constitution given to us by Baba Saheb Ambedkar. Many people like me have reached these positions because of this constitution, and the public has endorsed it, giving us the opportunity to serve for a third time.
Honourable Chairman,
For us, the Constitution is not just a compilation of articles. Its spirit and words are immensely valuable to us. We believe that the Constitution serves as a lighthouse and a compass, guiding the policy-making and activities of any government.
Honourable Chairman,
I still remember when our government had announced in the Lok Sabha that we would celebrate November 26th as Constitution Day. I was surprised that those who keep 'waving' copies of the Constitution opposed this idea, questioning why we needed Constitution Day when we already have January 26th. Through Constitution Day, we aim to instil the spirit of the Constitution in schools and colleges across the country. We want students to understand the role played by the nation's eminent personalities in drafting the Constitution, why certain decisions were made or omitted, and to engage in detailed discussions on these topics. We encourage essay competitions, discussion meetings, and a widespread appreciation and understanding of the Constitution. We strive to ensure that the Constitution remains our greatest inspiration in the coming period. As we enter the 75th year into the birth of the Constitution of India, we have decided to celebrate it as a public festival nationwide. Through this, we aim to raise awareness about the spirit and purpose of the Constitution in every corner of the country.
Honourable Chairman,
The people of this country have given us an opportunity to serve for the third time. This opportunity allows us to strengthen the journey toward a developed and self-reliant India. To fulfill this resolution, crores of people have blessed us.
Honourable Chairman,
This election is not only an endorsement of our achievements over the past ten years but also a vote of confidence in our future plans and resolutions. The people of the country have placed their trust in us, giving us the opportunity to fulfill our dreams and aspirations.
Honourable Chairman,
The country is well aware that in the last ten years, we have successfully elevated our economy from the tenth to the fifth largest in the world. As we aim for higher ranks, the challenges also increase. Despite the difficult period of the corona pandemic, global conflicts, and tensions, we have managed to achieve this milestone of becoming the 5th largest economy. The people have now given us the mandate to advance from the fifth to the third largest economy, and I am confident that we will achieve this goal. I understand that some 'scholars' believe this will happen automatically, without effort. These are people accustomed to running the government on auto-pilot or remote control, who do not believe in taking proactive steps and would keep waiting instead. However, we are committed to our efforts. In the coming years, we will accelerate our progress of what we have done in the last 10 years , expand our achievements, and reach new heights and depths to fulfill this resolution.
Honourable Chairman,
During the elections, I often told the countrymen that the work we have done in the past ten years is just an appetizer; the main course has only just begun.
Honourable Chairman,
The coming five years are dedicated to ensuring the saturation of basic amenities. We aim to transform this period into an era where every citizen has access to the necessary facilities and governance required to live a dignified life.
Honourable Chairman,
The next five years will be a decisive battle against poverty. This period will witness the fight of the poor against poverty, and I believe that when the poor stand united and determined, their struggle will lead to success. Therefore, these five years will be crucial in the fight against poverty, and I am confident that our country will emerge victorious. This confidence is based on the experiences and achievements of the last ten years.
Honourable Chairman,
When the country becomes the third largest economy in the world, its benefits and impact will be felt in every sphere of life. Numerous opportunities for development and expansion will arise, and therefore when we become the third largest economy of the world, this achievement will positively influence every level of Bharat, creating an unprecedented impact on the global stage.
Honourable Chairman,
We will be witnessing the global rise of new startups and companies in the near future. I foresee our tier-2 and tier-3 cities playing a significant role as growth engines in the country's future.
Honourable Chairman,
This century is technology-driven, and we will undoubtedly see new advancements in many sectors.
Honourable Chairman,
In the next five years, we anticipate rapid changes in public transport. We are committed to advancing in this direction so that crores of Indians can benefit as soon as possible.
Honourable Chairman,
In Bharat's development journey, our smaller cities will play a crucial role. Whether in sports, education, innovation, or patent registration, I clearly see thousands of these cities creating a new history of development in Bharat.
Honourable Chairman,
As I have mentioned earlier, the four major pillars of Bharat's development journey are its empowerment and the opportunities provided to its citizens, which will give them immense strength.
Honourable Chairman,
We have placed a strong emphasis on the farmers, the poor, the youth, and the women of our country as the focal points of our development efforts.
Honourable Chairman,
Many friends have shared their detailed views on farming and farmers, and have expressed many positive insights. I respect all the members and their sentiments about farmers. Over the last ten years, we have focused on making farming profitable and beneficial for farmers through various schemes. We have ensured that farmers have continuous access to loans for crops and new seeds. We have arranged for fair prices and made crop insurance easily accessible by removing previous obstacles. We have broken all old records in MSP procurement, benefiting farmers greatly. From seed to market, we have made every effort to strengthen every system for farmers with meticulous planning, ensuring the system is foolproof.
Honourable Chairman,
In the past, it was almost impossible for small farmers to obtain a Kisan Credit Card or loan despite their numbers being on the higher side. Today, due to our policies and the expansion of the Kisan Credit Card, this has changed significantly.
Honourable Chairman,
We have adopted a comprehensive approach to farming by extending the benefits of the Kisan Credit Card to livestock farmers and fishermen. This has not only strengthened the agricultural sector but also expanded its reach.
Honourable Chairman,
During the Congress tenure, there was much noise about loan waivers for farmers, with exaggerated claims made to mislead them. A lot of attention was given to a Rs 60,000 crore loan waiver, but it was estimated that only three crore farmers benefited from it. The scheme did not address the needs of small and poor farmers who needed the most support, and the benefits did not reach them.
But Honourable Chairman,
I would like to illustrate how policies are crafted, welfare is achieved, and benefits are delivered when farmer welfare is at the heart of our Government's agenda.
Honourable Chairman,
We initiated the Pradhan Mantri Kisan Samman Yojana, benefitting 10 crore farmers. Over the past six years, we have provided Rs 3 lakh crore to farmers under this scheme.
Honourable Chairman,
The nation is closely observing that those who propagate falsehoods lack the fortitude to listen to the truth. Those unwilling to confront the truth also lack the courage to sit and listen to the answers to the questions they raise after extensive deliberation. Their actions are a disrespect to the Upper House; and a disrespect to its venerable traditions.
Honourable Chairman,
The people of this country have decisively defeated them, leaving them with nothing but street protests to look forward to. Sloganeering, disruption, and fleeing from responsibilities seem to be their inevitable fate.
Honourable Chairman,
I understand their frustration. They are unable to accept the decision and mandate of 140 crore countrymen. Yesterday, all their efforts failed; so today they lack the courage to continue the fight, opting to abandon the field instead.
Honourable Chairman,
I am here out of a sense of duty and not to win debates. As a servant of the country, I am accountable to the people of my country. It is my responsibility to account for every moment to the citizens of our nation.
Honourable Chairman,
Due to global conditions, a severe fertilizer crisis emerged. We ensured that our farmers did not suffer, providing a record subsidy of approximately Rs 12 lakh crore in fertilizers, the highest in independent Bharat's history. This proactive measure relieved our farmers from bearing such a huge burden, which was shouldered by the government instead.
Honourable Chairman,
We have achieved a record increase in Minimum Support Prices (MSP). Moreover, we have set new records in procurement. Previously, MSP announcements were merely symbolic, offering farmers little practical benefit as hardly any procurements were made. By procuring significantly more than before, we have aimed to empower farmers.
Honourable Chairman,
Over the past decade, we have provided 2.5 times more financial support to wheat and paddy farmers compared to the Congress government. In the upcoming five years, we aim not only to continue this incremental growth but also to address challenges in new areas. To achieve this, we have launched the world's largest campaign for foodgrain storage, initiating work towards creating decentralized storage facilities numbering in the lakhs. 'Fruits and vegetables' is one such area. We want the farmers to move in that direction and we are working towards a comprehensive infrastructure for its storage as well.
Honourable Chairman,
Under the motto of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', we have continuously expanded our efforts to serve the nation. Providing a dignified life to all citizens has been our top priority. Those who were neglected for decades after independence are now not only taken care of but also respected by my government. We are working on a mission-mode to understand and address the challenges faced by our Divyang brothers and sisters at micro level, developing systems to minimize their dependence on external assistance and enabling them to lead dignified lives.
Honourable Chairman,
In our society, the transgender community has historically faced neglect and harassment. Our government has enacted laws for their welfare, earning praise even from Western nations for Bharat's progressive stance. Bharat is looked upon with great pride. We have initiated efforts to integrate them into mainstream society, exemplified by our decision to include transgender individuals in the Padma Awards.
Honourable Chairman,
For our nomadic tribal communities, such as our Banjara family, we have established a separate welfare board to address their unique needs. Our goal is to ensure they lead stable, secure, and promising lives.
Honourable Chairman,
We often hear the term PVTG (Particularly Vulnerable Tribal Group), referring to the most marginalized among our tribal communities. Even after so many years have passed since independence, their living conditions remain dire and neglected. We have implemented special provisions, including a Rs 34,000 crore allocation under the PM Janman Yojana. This community is scattered and marginalized. So no one really cared for this backward community. Usually, the political focus has been on communities with voting power, but our government prioritizes the development of all, regardless of electoral influence because we are not interested in politics of votes; our focus is rather on politics of development.
Honourable Chairman,
Traditional family skills have long been integral to Bharat's development journey and societal structure. The Vishwakarma community possesses these skills, yet they have historically been overlooked. We have initiated a scheme of approximately Rs 13,000 crores to modernize and professionalize the Vishwakarma community.
Honourable Chairman,
While banks were nationalized with promises of aiding the poor, street vendors in our country never dared to approach them. For the first time, the PM SVANidhi Yojana has extended support to street vendors, enabling them to break free from the cycle of high-interest loans. Today, through their diligence and integrity, street vendors are receiving bank loans. This transformation has brought happiness to both bankers and borrowers alike. Former vendors who used to be on footpaths with their carts are now progressing towards establishing small shops, while former labourers are now becoming employers, creating job opportunities for others. This inclusive approach has helped us in garnering substantial support from the poor, Dalits, backward classes, tribals, and women alike.
Honourable Chairman,
When we discuss women-led development, it's recognized globally as a natural progression in progressive societies. However, enthusiasm for women-led development often appears lacking even there. Under such a scenario, in Bharat, we have taken concrete steps towards women's empowerment with genuine commitment, not just slogans. The benefits of this empowerment are evident across every sector, significantly contributing to Bharat's developmental journey. I extend my gratitude to respected MP Sudha Murthy ji for emphasizing the crucial issue of women's health in yesterday's discussion. She passionately highlighted the importance and urgency of this issue, stressing that the loss of a mother is irreplaceable. She had said this with a lot of emotion. In the past decade, we have prioritized women's health, sanitation, and wellness sectors.
Honourable Chairman,
We have ensured the provision of toilets, sanitary pads, gas connections, and pregnancy vaccination services, benefiting countless mothers and sisters across our nation.
Honourable Chairman,
In addition to health initiatives, we are steadfast in promoting women's self-reliance. Out of the 4 crore houses constructed in recent years, a majority are in the names of women. Initiatives such as opening bank accounts, and schemes like Mudra and Sukanya Samriddhi have empowered women economically, enhancing their participation in decision-making processes within their families.
Honourable Chairman,
Ten crore sisters involved in women's self-help groups have not only increased their confidence but also their incomes. So far one crore sisters engaged in these groups have become successful entrepreneurs, engaged in businesses together. Earlier even the villagers used to neglect them. Today, I proudly announce that one crore of these sisters have become 'Lakhpati Didis'. Moving forward, we aim to increase this number to three crore, continuing our commitment to empowering women across the nation.
Honourable Chairman,
The government is committed to ensuring that women lead in every new sector. Our goal is to provide women with the first opportunities in new technologies so that they can take the lead. One successful initiative in this direction is the "Namo Drone Didi" campaign, which has empowered rural women to assist farmers using technology. During my interactions with them, these women shared, "Sir, we never knew how to ride a bicycle, and now you have made us pilots. The whole village calls us 'Pilot Didi'." This newfound dignity empowers them, becoming a significant driving force in their lives.
Honourable Chairman,
It is unfortunate that even in sensitive matters like these, politics often takes precedence, causing unimaginable suffering to citizens, especially women. The opposition's selective approach to addressing atrocities against women is deeply concerning.
Honourable Chairman,
Through you, I want to address the nation without targeting any specific state or seeking political gain. Recently, I came across disturbing images and videos on social media from Bengal. They depicted a woman being publicly assaulted on the street while bystanders recorded videos instead of intervening. The incident in Sandeshkhali was horrifying. I have been listening to some prominent leaders since yesterday yet the pain regarding this incident was not reflected even in their words. It is disheartening that even so-called progressive women leaders have remained silent, possibly due to their connection with certain parties or the state. Such silence in the face of women's suffering is a shameful reflection on their leadership.
Honourable Chairman,
The neglect of such issues by even prominent figures causes immense suffering to the country, to our mothers and sisters.
Honourable Chairman,
Politics has become increasingly selective. They become angry and uncomfortable whenever things don't align with certain political agendas. This is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
By electing a stable government with a full majority for the third time, the people of Bharat have not only ensured stability and continuity in the country, but these election results have also brought reassurances to the world. Bharat is now emerging as a major attraction for investors worldwide. The time for uncertainties is over. Foreign investments in Bharat bring new job opportunities for the youth, enabling them to showcase their talent on the global stage.
Honourable Chairman,
This victory for Bharat instills great hope for those advocating balance in the global economy. Today, transparency is valued worldwide, and Bharat is increasingly seen as a fertile ground for it.
Honourable Chairman,
The capital market is experiencing a boom following the election results, yet there is also considerable excitement and joy resonating globally. Speaking from personal observation, amidst this, members of our Congress party are also celebrating. However, I fail to grasp the reason for their happiness. Several questions arise: Is this joy due to a hat-trick of defeats? Is it because of succumbing to the 'nervous 90s'? Or is it due to another failed launch?
Honourable Chairman,
I noticed that Kharge ji was visibly enthusiastic. Perhaps Kharge ji has rendered a great service to his party by shielding those who should have borne the brunt of defeat and standing steadfast like a wall. The Congress party's approach has historically been such that during such times, Dalits and backward communities bear the consequences while the 'family' escapes accountability. This pattern was evident recently during the Speaker's election in the Lok Sabha. They knew defeat was inevitable yet strategically fielded a Dalit candidate. Similar tactics were employed in the elections for President and Vice President, notably in 2022 when Mr. Sushil Kumar Shinde was nominated for Vice President and met with defeat—a move seemingly dismissing the consequences for a Dalit candidate. In 2017, Ms. Meira Kumar was put forward under similar circumstances and faced defeat. The Congress party's anti-SC, ST, OBC stance has led them to disrespect former President Shri Ram Nath Kovind. Due to this mentality, they left no stone unturned in insulting and opposing even the country's first tribal woman President, using derogatory language no others would dare to employ.
Honourable Chairman,
This Parliament, this Upper House, serves as a forum for meaningful debates, dialogue, and the extraction of wisdom for the benefit of our countrymen. It is considered the pinnacle platform of our nation. Yet, over the past two days, the words of many senior leaders have disappointed not only me but also the entire country. It was asserted here that this was the first election in the nation's history centered around safeguarding the Constitution. I must remind them: Will they persist in perpetuating this false narrative? Have they forgotten the 1977 elections, when newspapers were curtailed, radios silenced, and even speech suppressed, yet the people voted resoundingly on one issue—to restore democracy? Never before has there been a more significant election globally for the preservation of the Constitution. The 1977 election demonstrated how deeply democracy is ingrained in the Indian populace. Should we allow such widespread misinformation to prevail? I firmly believe that the 1977 election was paramount in safeguarding the Constitution, where the collective wisdom of our nation ousted those in power who jeopardized its sanctity. If the recent election was indeed about defending the Constitution, then the people have entrusted us with this solemn duty. They believe we are capable of safeguarding it, and they have placed their faith in us.
Honourable Chairman,
When Kharge ji makes such statements, it is somewhat distressing because he witnessed firsthand the atrocities committed during the Emergency—a period marked by flagrant disregard for the Constitution, where democracy was undermined and the Constitution itself was bulldozed. As a prominent leader of the same party, he is privy to these events, yet he misguides the House.
Honourable Chairman,
I have witnessed the Emergency closely. Crores of people endured severe torture and their lives were made difficult. The proceedings within Parliament during that time are well-documented. To those who preach about the Constitution of India, I ask: During your 7-year tenure running the Lok Sabha—despite its mandated 5-year term—under which Constitution did you wield power, oppress the people, and now lecture us on constitutional matters?
Honourable Chairman,
These individuals were responsible for destroying the essence of the Constitution through numerous amendments to the articles, including the 38th, 39th, and 42nd amendments, often referred to as a mini-constitution. What was all that? How can they now invoke the words 'protection of the Constitution' when they themselves committed these transgressions? Kharge ji served in the cabinet for 10 years during the previous government that oversaw the Emergency—what had happened? The position of Prime Minister is a constitutional office. The establishment of the National Advisory Council (NAC) to oversee the Prime Minister's office raises questions: under which constitutional authority was this arrangement made? By what constitutional mandate did they implement it? This act compromised the dignity of the Prime Minister's position, effectively assuming control as a remote pilot. Such actions beg the question: which constitution legitimizes this interference?
Honourable Chairman,
Could you please clarify which constitution grants an MP the authority to publicly tear apart a cabinet decision? Under what authority was this action taken?
Honourable Chairman,
Our country operates under a well-established protocol, where positions such as President, Vice-President, Prime Minister, and Speaker are outlined. How was it justified to breach this protocol and prioritize one family over those holding constitutional offices? Which constitution permitted this? By prioritizing one family over constitutional dignitaries, which Constitution's dignity did you uphold? Today, you advocate for the constitution and chant slogans like "Jai Samvidhaan," but historically, slogans like "India is Indira, Indira is India" were raised without any regard for the constitution.
Honourable Chairman,
I state this with utmost seriousness: the Congress party is the biggest opponent of the Constitution in our country.
Honourable Chairman,
Throughout this discussion, they have the audacity to refer to events from 200 to 500 years ago, yet conveniently dismiss the significance of the Emergency. terming it as an 'old event'. Does the time of their transgressions absolve them of accountability?
Honourable Chairman,
Attempts to discuss the constitution in this House are often stifled, particularly when the topic of the Emergency arises. Many among those seated here today were victims of that dark period. However, their decision to align with such forces today suggests a different motivation—opportunism. If their commitment truly lay with the constitution, they would not have made this choice.
Honourable Chairman,
The Emergency was not merely a political crisis; it was also a profound humanitarian crisis that impacted democracy and the Constitution. Many individuals were subjected to torture, and some even lost their lives in jails. Jayaprakash Narayan ji's health deteriorated irreversibly in jail due to the conditions imposed during that period. It wasn't just politicians who suffered, but the common people were also not spared. Even people from their own party were not spared. They, too, were tortured.
Honourable Chairman,
During those dark days, there were instances where individuals left their homes and never returned. Their whereabouts, and even their fate, remain unknown to this day.
Honourable Chairman,
Many of the political parties aligned with them often proclaim to be champions of minority rights and speak vociferously on these issues. But does anyone have the courage to recall the plight of minorities in Muzaffarnagar and Turkman Gate during the Emergency? Does anyone dare to speak about it?
Honourable Chairman,
And now they are giving a clean chit to Congress; how will the country forgive them? It is shameful that those who are justifying such dictatorship today are attempting to conceal their misdeeds by clutching a copy of the Constitution in their hands.
Honourable Chairman,
During that period, there were many smaller political parties that stood up against the Emergency and gradually built their own foundation. Today, they are supporting Congress. I stated in the Lok Sabha yesterday that the era of Congress relying on others has begun; this is a parasitic Congress. Wherever they contested alone, their success rate was dismal, and wherever they found someone else to lean on, they managed to win somewhat. The people of the country have still not accepted them; they have sought refuge under someone else's umbrella. This Congress behaves like a parasite, thriving temporarily by feeding off the votes of allies. Their own actions have branded them as parasites; they failed to earn the trust of the people. Instead, they resort to confusion and misleading the country through fake narratives and videos.
Honourable Chairman,
This is the Upper House where discussions on developmental visions are expected. However, members of Congress shamelessly lead movements to protect those facing serious corruption charges. They gleefully pose for photos with convicted individuals. Previously, they criticized us for not taking action against corruption; now, when corrupt individuals are being sent to jail, they are protesting and creating chaos.
Honourable Chairman,
During the discussions here, allegations have been leveled against the central investigative agencies. It has been claimed that this government is misusing these agencies.
Honourable Chairman,
Now, let me ask you this: AAP is accused of corruption, liquor scams, classroom construction scams involving children, and even water scams. Congress lodges complaints against AAP, takes AAP to court, and if any action is taken, they blame Modi. Now, these parties have become partners among themselves. If they have the courage, they should stand up in this House and demand answers from the Congress party. I am addressing this to the AAP members. Congress should clarify whether the proofs they presented in numerous press conferences against AAP were true or false. Both parties will expose each other.
Honourable Chairman,
I doubt they have the courage to respond to such allegations.
Honourable Chairman,
These individuals exhibit double standards and a dual attitude. I want to remind the country of the hypocrisy that prevails. They sit on stages in Delhi and criticize the investigative agencies, organize rallies to protect the corrupt. However, in Kerala, their leaders appeal to the Government of India to imprison the Chief Minister, who happens to be their coalition partner. They vehemently oppose the actions of Delhi's ED and CBI, yet advocate using these very agencies to prosecute the Chief Minister of Kerala. This contradiction raises questions about their integrity.
Honourable Chairman,
In Chhattisgarh, a liquor scam involving the Chief Minister of the Congress government came to light. Members of AAP were vocal about deploying ED and CBI to investigate and imprison this Chief Minister. They openly requested ED to take action, showing their support for the agency at that time.
Honourable Chairman,
To those who are maligning the investigation agencies and creating a ruckus today, I urge them to recall certain past events. Let me illustrate how these agencies were previously misused, and by whom. Allow me to present some statements for your consideration. In 2013, Mulayam Singh ji stated, "It is not easy to fight against Congress, they will put you in jail, CBI will come after you. Congress seeks support by threatening us with CBI and Income Tax." I ask the honourable member of this house, Ram Gopal ji, did Mulayam Singh ji ever lie? He spoke the truth.
Honourable Chairman,
I would like to remind Ram Gopal ji to convey this to his nephew and remind him of those who targeted his nephew with the CBI as soon as he entered politics. A gentle reminder will suffice for him to remember.
Honourable Chairman,
I came across another statement from 2013. Comrade Shri Prakash Karat had said: "The Congress had used the CBI to strike political bargains in many parties". He had said this in 2013, mentioning who used to misuse these agencies. Additionally, I recall an important statement where the Supreme Court of our country referred to the CBI as a caged parrot that speaks in the voice of its master during the UPA government. Today, we have living proof of who used to misuse these agencies.
Honourable Chairman,
For me, the fight against corruption transcends election victories or defeats. I am not fighting against corruption for the sake of victory or defeat in elections. It is my mission, my conviction that corruption is a termite that has weakened our nation. I am wholeheartedly committed to freeing our country from corruption, fostering a deep-seated aversion to it among our citizens, and I consider this a sacred duty. When our government was elected in 2014, we pledged two significant goals: dedicating ourselves to the welfare of the poor and combating corruption and black money. I had said this publicly in 2014. With this objective, we launched the world's largest welfare scheme, Garib Kalyan Yojana, for the poor. Simultaneously, we developed new laws, systems, and mechanisms to tackle corruption. We amended the Prevention of Corruption Act 1988, enacted new laws against black money, and introduced legislation on benami property. Through these measures, action has been taken against corrupt officials. Furthermore, we have implemented positive changes within the government to plug leaks, emphasized direct benefit transfers, and leveraged digital technology fully. As a result, every entitled beneficiary now receives their due benefits directly without any leakage. This is a crucial aspect of our fight against corruption. When citizens get these benefits and experience these improvements, their trust in democracy grows, they feel connected to the government, strengthening our democracy.
Honourable Chairman,
I want to speak directly and without any ambiguity. I want to assure the country that I have given the agencies complete freedom to take the most stringent actions against corruption and the corrupt. The government will not interfere in their work. It is my directive that they work honestly and for honesty.
And Honourable Chairman,
I want to reiterate to the country once again: no corrupt individual will evade the law. This is Modi's guarantee.
Honourable Chairman,
In his address, the President highlighted the issue of paper leaks as a significant problem. I had hoped that all parties would rise above political divides and discuss this issue. Unfortunately, this sensitive and critical issue, which impacts the future of our youth, was overshadowed by politics. There could be nothing more unfortunate than this. I want to assure the youth of our country that this government will not spare those who have betrayed you. Actions are being taken one after the other to ensure that those responsible for jeopardizing the future of our youth face harshest punishment. We have also introduced stringent legislation against such malpractices in Parliament. We are fortifying the entire system so that our youth can pursue their aspirations confidently and do not have to live in a state of apprehension, so that they can demonstrate their capabilities with full confidence and get their rights. This is our commitment and we are actively working towards it.
Honourable Chairman,
Allegations are commonplace here, but some are debunked by the events themselves. Now, the obvious does not need any proof. The recent Lok Sabha elections in Jammu and Kashmir are set to break voting records of the past four decades. This achievement speaks volumes and requires no further proof. And this is not just because someone went out of the house and pressed a button. They have upheld the Constitution of Bharat, the democracy of Bharat, and the Election Commission of India. This is a significant triumph, Honourable Chairman. The moment that the country has eagerly waited for is unfolding before us today, Honourable Chairman. For decades, shutdowns, strikes, terrorist threats, and sporadic bomb attempts have plagued democracy in the region. Today, however, the people have decisively shaped their destiny with unwavering faith in the Constitution. I extend my heartfelt congratulations to the voters of Jammu and Kashmir.
Honourable Chairman,
Our battle against terrorism in Jammu and Kashmir is in its final phase. We are progressing with a comprehensive strategy to dismantle the remnants of terrorism. Over the past decade, terrorist incidents have significantly declined compared to previous years. Incidents of stone pelting are now rare occurrences in isolated areas. Terrorism and separatism in Jammu and Kashmir are on the decline. The people of Jammu and Kashmir are actively supporting and guiding us in this crucial effort, which is immensely inspiring. Today, tourism is setting new records, and investment in the region is increasing.
Honourable Chairman,
Those who are questioning the developments in the North East today conveniently abandoned the region in the past, driven solely by electoral calculations. The small number of Lok Sabha seats from the North East was deemed insignificant in the political landscape, and thus, it was left neglected. Today, our dedicated efforts are transforming the North East into a robust engine of the country's development. The region is emerging as a gateway to East Asia through enhanced connectivity in terms of rail, tourism, and cultural exchanges. As they say, the 21st century belongs to Bharat, and this initiative will undoubtedly play a pivotal role in that narrative. We must acknowledge this reality.
Honourable Chairman,
The progress achieved in the North East over the past five years surpasses what the old Congress regime could have accomplished in at least two decades, perhaps even a generation. We have expedited development at an unprecedented pace. Today, connectivity forms the cornerstone of the North East's progress. We have prioritized infrastructure development, surpassing all previous efforts by leaps and bounds.
Honourable Chairman,
Over the past decade, relentless efforts have been made for lasting peace in the North East without stopping, without getting tired, taking everyone into confidence. Despite limited national attention, these efforts have yielded promising results. Historical border disputes among states have been a perennial source of conflict since independence. Through concerted efforts and agreements with the states, we have resolved many of these disputes. Each agreement is meticulously documented, requiring visits and discussions, delineating boundaries where necessary.
Honourable Chairman,
This marks a significant milestone for the North East. Previously, armed groups associated with violence waged underground battles, challenging every system and opposing rival groups, resulting in bloodshed. Today, we are achieving lasting agreements with them, facilitating the surrender of weapons. Individuals involved in serious crimes are either preparing to face the courts or are ready to serve jail sentences. This process is fostering greater trust in the judiciary, in Bharat's Constitution, in democracy, and in the governance structures of our country.
Honourable Chairman,
During the last session, I extensively discussed Manipur, and I wish to reiterate today. The government is steadfastly working towards normalizing the situation in Manipur. More than 11,000 FIRs have been filed in response to the incidents there, despite Manipur being a small state. Over 500 arrests have been made.
Honourable Chairman,
It is also noteworthy that incidents of violence in Manipur are consistently decreasing, indicating progress towards peace, hope, and trust in the region. Today, in most parts of Manipur, schools, colleges, offices, and other institutions are operating normally.
Honourable Chairman,
Like other parts of the country, exams were conducted in Manipur, allowing children to continue their developmental journey.
Honourable Chairman,
The central and state governments are tirelessly striving to promote peace and harmony through dialogue with all stakeholders. This monumental task involves delicately weaving together small units and components of society, and it is progressing peacefully. Such sustained efforts were not witnessed under previous governments; the Home Minister himself spent several days there, while the Minister of State for Home Affairs stayed for weeks, repeatedly engaging with stakeholders to try and connect the concerned people.
Honourable Chairman,
There is political leadership in place, and all senior government officials involved in this matter regularly visit the region, maintain continuous communication, and are making every effort to resolve the issues.
Honourable Chairman,
Currently, Manipur is also facing the threat of floods, and the Central Government is extending full cooperation to the State Government. Today, two teams of NDRF have already reached the region. This means that even in this natural calamity, the Centre and the State are jointly taking care of Manipur.
Honourable Chairman,
It is our collective responsibility to rise above political differences and work together to stabilize the situation in Manipur.
Honourable Chairman,
To those who are attempting to exacerbate tensions in Manipur, I caution them to cease such activities. A time will come when the people of Manipur themselves will reject such individuals.
Honourable Chairman,
Those familiar with Manipur's history and events are aware of its longstanding social conflicts, rooted deeply in its history. It cannot be denied. The Congress party should remember that due to these issues, Presidential rule had to be imposed in such a small state like Manipur 10 times. Such problems existed, but they have not occurred during our tenure. Yet, there are ongoing efforts to exploit the situation for political gain.
And Honourable Chairman,
I also want to inform the nation in this esteemed House that in 1993, similar events unfolded in Manipur, lasting intensely for five years. Understanding this historical context, we must intelligently strive to rectify the situation. We seek the cooperation of all those willing to cooperate. Our efforts remain focused on restoring normalcy and fostering peace.
Honourable Chairman,
I consider it a great fortune that prior to assuming the role of Prime Minister, I had the privilege of serving as Chief Minister for a significant duration. This experience has taught me the profound significance of federalism. It has shaped my emphasis on the principles of cooperative federalism and competitive cooperative federalism. This philosophy guided our decision during the G-20 summit; instead of hosting it in Delhi for grandeur, we strategically organized key G-20 events across various states. Efforts were made to give maximum global recognition to that state. We have worked in the direction of branding that state so that the world recognizes that state, knows its potential, helping in its development journey. Because we know the diverse forms of federalism that exist.
Honourable Chairman,
During our battle against Covid-19, the frequency of our communication with Chief Ministers perhaps set a precedent in the history of independent India.
Honourable Chairman,
This House is intricately linked with the states, and therefore, I find it appropriate to discuss some key areas of state development and also share some requests. At present, we are on the brink of leading the next revolution. Hence, I urge every state to prioritize sectors like semiconductors and electronic manufacturing in their policy formulations and step forward with concrete plans. I advocate for healthy competition among states in development. There should be a race in policies to attract investments, facilitated by good governance and transparent policies. I strongly believe that in the current scenario, where the world is eager to engage with Bharat, every state has an opportunity. And since this is a House connected to the states, I would urge you to come forward and take advantage in the journey of development.
Why shouldn't there be competition among states in job creation? If one state's policy results in substantial employment for its youth, another state should aim to enhance that policy and reap similar benefits. Competition among states for employment opportunities can significantly alter the destiny of our youth, and I believe this approach will be immensely beneficial to the youth.
Currently, significant progress is underway in semiconductor development in North Assam. This initiative will not only benefit the youth of Assam and the Northeast but also contribute positively to the country as a whole.
Honourable Chairman,
The UN designated 2023 as the Year of Millets, recognizing them as Bharat's strength and a boon for our small farmers, especially in regions with limited water and irrigation facilities. Millets, being superfoods, hold immense potential. I urge all states to step forward and strategize to take their respective state's millets to the global market. This initiative can place Indian millets on dining tables worldwide and create earning opportunities for Indian farmers. It's a pathway to prosperity.
Honourable Chairman,
Our country's millets also offer a solution to global nutrition challenges as these are a 'superfood'. States should actively promote them to elevate India's profile in global health initiatives.
Honourable Chairman,
In the 21st century, every citizen deserves ease of living. I encourage state governments to develop policies, rules, and systems that prioritize ease of living for the common man and if that message goes to the states from this House, it will be useful for the country.
Honourable Chairman,
Our battle against corruption must reach all levels of governance, from Panchayat, Nagar Palika, Mahanagar Palika, Tehsil Panchayat to Zila Parishad. If states undertake a unified mission to eradicate corruption across these units, we can swiftly liberate the common man from its grasp.
Honourable Chairman,
The need of the hour is to turn efficiency into something robust. For Bharat to establish itself as the century of Bharat in the 21st century, efficiency is crucial in our governance, delivery, and decision-making models. I am hopeful that efforts will be made to enhance the speed of services and decision-making processes. When conducted efficiently, transparency naturally follows, ensuring the protection of citizens' rights and enhancing ease of living for all.
Honourable Chairman,
I have a conviction that we should strive to minimize government interference in the lives of our citizens; in their daily lives. We are moving towards this goal. While those who require government support should receive it without fail, individuals striving to progress through their own efforts should not face unnecessary government obstacles. Therefore, I urge states to foster a society and governmental framework where government interference is minimized to the greatest extent possible.
Honourable Chairman,
Due to climate change, the frequency of natural disasters is on the rise. Addressing this challenge requires collective action. States must bolster their disaster resilience capacities to protect against natural calamities. Equally important is ensuring access to clean drinking water and prioritizing healthcare for the common man. I am confident that the states will actively engage in addressing these fundamental tasks by demonstrating political will.
Honourable Chairman,
This decade and this century belong to India. However, history reminds us that opportunities had come before, yet we missed them due to our own shortcomings. Now, we must not repeat the mistake of letting opportunities slip away. We must seek out opportunities, seize them, and use them to fulfil our aspirations. There is no better time than now for India, with its 1.4 billion people; and with the youngest population globally, to embark on this path. It is evident that some countries that gained independence around the same time as us have surged ahead rapidly, leaving us behind. We must change this trajectory and move forward with determination. Countries that implemented reforms in the 1980s have since developed rapidly. We should not hesitate or fear reforms; embracing them will not diminish our strength. Instead, empowering the common man through increased participation and decision-making will only strengthen us. Though we may be late to start, we can accelerate our progress and achieve the success we aspire to.
Honourable Chairman,
The mission of achieving a developed India is not the mission of any single individual; it is the mission of 1.4 billion citizens. It transcends any single government; it is the collective mission of all levels of government in our country. With unified determination, I firmly believe we can turn these aspirations into reality.
Honourable Chairman,
In my interactions on the global stage, I consistently find that the world is eager to invest, and India stands as their foremost choice. Investments are poised to flow into our states, and the primary gateway to this opportunity is each state itself. If states seize this opportunity to the fullest extent, I am confident they too will prosper.
Honourable Chairman,
I have endeavoured to provide a comprehensive overview addressing all the concerns raised by our esteemed members. I extend my heartfelt gratitude to the President for her address, the guidance she has imparted, and the confidence she has instilled in the people of our nation. On my own behalf and on behalf of this House, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲਪਾਠ
03 JUL 2024 5:46PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਵੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਸੀ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੱਚੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਢਾਈ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 70 ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯਾ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਿਆਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾ ਨੇ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 60 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੋਈ ਇਹ ਘਟਨਾ ਆਮ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਉਸ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਮੂੰਹ ਫੇਰ ਕੇ ਬੈਠੇ ਰਹੇ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਆਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਸਮਝ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਛਾਇਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦਾ blackout ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਖਿਰ ਤੱਕ ਹਾਰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦਬੇ ਮਨ ਨਾਲ, ਘੱਟ ਮਨ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਿਰਦਯ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਤਦ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਕੱਲੇ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਦੌੜ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਘੀ ਸ਼ਕਰ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਕਿਉਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ? ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਢੋਲ ਪੀਟਾ ਸੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਸਰਕਾਰ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੱਚ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ? ਕਿ ਸਾਡੇ ਦਸ ਸਾਲ ਹੋਏ ਹਨ ਵੀਹ ਹੋਰ ਬਾਕੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਘੀ ਸ਼ਕਰ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਅਖੰਡ ਇੱਕਨਿਸ਼ਠ ਅਵਿਰਤ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵੇਕ ਬੁੱਧੀ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ propaganda ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ performance ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭੁਲੇਖੇ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਠੁਕਰਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਦੀ ਮੋਹਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਦਨ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਪੜਾਅ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ 75 ਸਾਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸਰਪੰਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਰੋਕਾਰ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਕੋਈ articles ਦਾ compilation ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ spirit ਵੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵਿੱਚ, ਕਾਰਜ ਕਲਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦਿਸ਼ਾ ਦਰਸ਼ਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲੈ ਕੇ ਕੁੱਦਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ 26 ਜਨਵਰੀ ਤਾਂ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਕਿਉਂ ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਰਾਹੀਂ, ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ school, colleges ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ school, colleges ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਨਿਬੰਧ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਣ, ਸਭਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਭਾਵ ਜਗੇ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪੂਰਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ 75ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਮਕਸਦ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਜੋ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਵਸਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟੀ-ਕੋਟੀ ਜਨਾਂ ਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਚੋਣ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਮੁਹਰ ਹੈ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਚੋਣ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਭਰੋਸਾ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦਸ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਪੰਜ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਨੰਬਰ ਨਿਕਟਤਾ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵੱਲ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਔਖੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਤਣਾਹ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦਸ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਪੰਜ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਟੌਪ-3 ਵਿੱਚ ਪੁਹੰਚਾਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦਵਾਨ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ ਇਹ ਤਾਂ ਹੋਣ ਹੀ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੋ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਦਵਾਨ ਹਨ।
ਹੁਣ ਇਹ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ auto-pilot mode ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਜਾਂ ਤਾਂ remote-pilot ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਕੁਝ ਕਰਨ-ਧਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਉਹ ਕੁਝ ਕਰਨ-ਧਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਂਚਾਈ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋ 10 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਾਂ ਇਹ appetizer ਹੈ, main course ਤਾਂ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੁਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਰਣਾਇਕ ਲੜਾਈ ਦੇ ਹਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੀ ਲੜਾਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ, ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਂਗੇ ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦਾ, ਨਵੀਂਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਉਭਾਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 cities ਵੀ growth engine ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ contribution ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸ਼ਤਾਬਦੀ technology driven ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ footprints ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਣਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ public transport ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਟੀ- ਕੋਟੀ ਜਨਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਚਾਹੇ ਖੇਡ ਜਗਤ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ innovation ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ patent ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਗੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ, ਉਸ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਜੋ ਫੋਕਸ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਵੀ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਗੱਲਾਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੀ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਡਾ ਧਿਆ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਫਸਲ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਬੀਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਚਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ micro-planning ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ-ਭਰਸਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਚਾਕ-ਚੌਬੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਲੋਨ ਪਾਉਣਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ, ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਾ ਅਸੀਂ ਲਾਭ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਦੀ ਮਾਫੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਢੋਲ ਬਜਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ, ਗੱਲਾਂ ਦੱਸ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀ ਕਰਜੇ ਦੀ ਮਾਫੀ ਉਸ ਦਾ ਇੰਨਾ ਸ਼ੋਰ ਮਚਾਇਆ, ਇੰਨ ਸ਼ੋਰ ਮਚਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਸਨ। ਸਧਾਰਣ ਗ਼ਰੀਬ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਇਸ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਿਵੇਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਲਿਆਣ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲਾਭ ਕਿੰਝ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੱਚ ਸੁਣਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੱਚ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਉਹ ਬੈਠ ਕੇ ਇੰਨੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਬਾਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਰਲੇ ਸਦਨ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਪਰ ਹਾਊਸ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਹਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਗਲੀ-ਮੁੱਹਲੇ ਵਿੱਚ ਚੀਕਾਂ ਮਾਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਬਚਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾਅਰੇਬਾਜ਼ੀ, ਸ਼ੋਰ-ਸ਼ਰਾਬਾ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨ ਛੱਡ ਕੇ ਭੱਜ ਜਾਣਾ, ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਹਾਡੀ ਵੇਦਨਾ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਇਹ ਪਚਾ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹਰਕਤਾਂ ਫੇਲ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਹ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਦਾ ਵੀ ਹੌਂਸਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਮੈਦਾਨ ਛੱਡ ਕੇ ਭੱਜ ਗਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਤਾਂ ਫਰਜ਼ ਨਾਲ ਬੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਡਿਬੇਟ ਵਿੱਚ ਸਕੋਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੇਵਕ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਹਿਸਾਬ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਪਲ-ਪਲ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇਣਾ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਕਿ fertiliser ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ fertiliser ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ fertiliser ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬੋਝ ਉਸ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੋਢਿਆ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਲਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਵੀ ਲਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਖਰੀਦੀ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਅਤੇ ਕਣਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਸਿਰਫ ਇਸੇ ਦਾ incremental ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਅਸੀਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚੱਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿਸਾਨ ਉਸ ਵੱਲ ਵਧੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ infrastructure ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਦ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਪੁੱਛਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦੀ ਤਾਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਜਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਲੇਵਲ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ address ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਸਕਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਣਾ ਪਵੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਅਣਗੌਲਿਆ ਵਰਗ ਭਾਵ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹਰ ਦੂਤ ਵਿੱਚ (ਪ੍ਰਤਾੜਤ) ਵਾਲਾ ਵਰਗ ਉਹ transgender ਵਰਗ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, transgender ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪੱਛਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਸੁਣਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੰਨਾ progressive ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਪਦਮ ਐਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ transgender ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਗੇ ਆਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡਾ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਾ, ਸਾਡੇ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਸਾਥੀ, ਸਾਡੇ ਬੰਜਾਰਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਉਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ address ਕਰ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਸਥਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, PVTG, PVTG, PVTG, ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਰਿਹਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਦ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 34 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਾ ਬਿਖਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਛੋਟੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਵੋਟ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੀ ਵੋਟ ਤਾਕਤ ਹੈ ਉਸੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਤਿ ਪੱਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਵੋਟ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲਯ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹੁਨਰ ਹੈ ਉਹ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ address ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ professionalism ਆਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਤਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਦੇਖਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਇਹ ਹਾਲਤ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਵਿਆਜ਼ ਦੇ ਕੁਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਅਤੇ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ ਹਨ, ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਫੁੱਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਰੇਹੜੀ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠਦਾ ਸੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਦੁਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਖੁਦ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅੱਜ ਕੁਝ ਕੁ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਗਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਦਲਿਤ ਹੋਵੇ, ਪੱਛੜੇ ਹੋਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਣ, ਮਹਿਲਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡਾ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ women led development ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ women development ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ women led development ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਕਮੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ, ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ women led development ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਹ contribute ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਸੁਧਾ ਮੂਰਤੀ ਜੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਕੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕੀ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਇਹ ਵੀ ਬੜੀ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਦੱਸੀ ਸੀ ਕਿ ਮਾਂ ਜੇਕਰ ਚਲੀ ਗਈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਉਪਾਅ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਫਿਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਭਾਵਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। Women health, sanitation, wellness ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ priority sector ਦੇ ਨਾਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਟਾਇਲਟ ਹੋਵੇ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡਸ ਹੋਣ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ, ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ vaccination ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸੀਂ ਜੋ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਘਰ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲਣ ਨਾਲ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਨਿਰਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਗੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
Women self help groups ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦਸ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤਾਂ ਵਧਿਆ ਹੀ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਜੋ ਇਸ self help groups ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਛੋਟਾ –ਛੋਟਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲੀਡ ਕਰਨ, ਉਹ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਵੀਂ technology ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਖੀਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ technology ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਲਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਬਹੁਤ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ technology ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਰੇ ਸਾਹਿਬ ਹਮ ਲੋਗ ਤੋ ਕਭੀ ਸਾਈਕਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਚਲਾਣਾ ਜਾਣਤੇ ਥੇ, ਆਪ ਨੇ ਹਮੇਂ ਪਾਇਲਟ ਬਣਾ ਦੀਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਸਾਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਨ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ driving force ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਜਦੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਕਲਪਿਤ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਜੋ selective ਰਵੱਈਆ ਹੈ। ਇਹ selective ਰਵੱਈਆ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ, ਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਕੋਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਕੁਝ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖਿਆ। ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਸਰ੍ਹੇਆਮ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਕੁੱਟਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭੈਣ ਚੀਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਘਟਨਾ ਸੰਦੇਸ਼ਖਾਲੀ ਵਿਖੇ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਰੌਂਗਟੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦਿੱਗਜ ਮੈਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੀੜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਝਲਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਦਾ ਦੁਖਦਾਈ ਚਿੱਤਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨਾਰੀ ਨੇਤਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਤਾਲੇ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠ ਗਏ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਬੰਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸੇ ਦਲ ਤੋਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚੁੱਪ ਹੋ ਜਾਓ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦਿੱਗਜ ਲੋਕ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪੀੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਰਾਜਨੀਤੀ ਇੰਨੀ selective ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਪ ਸੁੰਘ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਪੂਰਣ ਬਹੁਮਤ ਦੀ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਸਵੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। If’s ਅਤੇ But’s ਦਾ ਸਮਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਸ ਜਿੱਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ capital market ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉਛਾਲ ਨਜ਼ਰ ਆ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਡੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮਗਨ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ? ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਹਨ। ਕੀ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਹਾਰ ਦੀ ਹੈਟ੍ਰਿਕ ‘ਤੇ ਹੈ? ਕੀ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ nervous 90 ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹੈ? ਕੀ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਸਫਲ ਲਾਂਚ ਦੀ ਹੈ ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਖੜਗੇ ਜੀ ਵੀ ਭਰੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਇਦ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਇਹ ਹਾਰ ਦਾ ਠੀਕਰਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਫੁੱਟਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਚਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੀਵਾਰ ਬਣ ਕੇ ਖੜੇ ਹੋ ਗਏ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਅਜਿਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਦਲਿਤ ਨੂੰ, ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਮਾਰ ਝੇਲਣੀ ਪਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਬਚ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਪੀਕਰ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਮਸਲਾ ਹੋਇਆ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਾਰ ਤਾਂ ਤੈਅ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਗੇ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਲਿਤ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਚਾਲਾਕੀ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡ ਖੇਡਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਹਾਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ-ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸਨ ਤਾਂ 2022 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਲਈ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਦਲਿਤ ਮਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁਝ ਜਾਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। 2017 ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਤੈਅ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਰਾ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹਾਰ ਹੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰ ਝੇਲਣੀ ਪਈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਇਹ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸੰਸਦ, ਇਹ ਉੱਚ ਸਦਨ ਸਾਰਥਕ ਵਾਦ ਵਿਵਾਦ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਇਸ ਮਨੋਮੰਥਨ ਵਿੱਚੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸਨ ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕੀ ਹੁਣ ਵੀ ਇਹ fake narrative ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋਗੇ ਕੀ? ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਭੁੱਲ ਗਏ 1977 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ, ਅਖਬਾਰ ਬੰਦ ਸਨ, ਰੇਡੀਓ ਬੰਦ ਸਨ, ਬੋਲਣਾ ਵੀ ਬੰਦ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਦੀ ਚੋਣ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੀਵਿਤ ਹੈ ਉਹ 1977 ਦੇ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇੰਨਾ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰੋਗੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੋਣ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵੇਕ ਬੁਧੀ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੱਤਾ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਕੇ ਫੇਂਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਅਗਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸਨ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਅਗਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹੀ ਲੋਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਖੜਗੇ ਜੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜਰਾ ਪੀੜਾਦਾਇਕ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਜੋ ਜੁਲਮ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਉੱਪਰ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਧੱਜੀਆਂ ਉੜਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਤਦ ਉਸੇ ਦਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਸਦਨ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਠਿਨ ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਉਹ ਤਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ‘ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ 7 ਸਾਲ ਚਲਾਇਆ ਸੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਾਲ 5 ਸਾਲ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ 7 ਸਾਲ ਤੱਕ ਸੱਤਾ ਦੀ ਮੌਜ ਲਈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਜੁਲਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦਰਜਨਾਂ articles ‘ਤੇ ਯਾਨੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਛਿੰਨ-ਵਿਭਿੰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। 38ਵਾਂ, 39ਵਾਂ, ਅਤੇ 42ਵਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ mini-constitution, ਯਾਨੀ mini-constitution ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਭ ਕੀ ਸੀ? ਤੁਹਾਡੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸ਼ਬਦ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਾਪ ਕਰ-ਕਰੇ ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹੋ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਸਨ ਖੜਗੇ ਜੀ, ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਅਹੁਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਉੱਪਰ NAC ਬੈਠ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲਿਆਏ ਸਨ ਵਿਵਸਥਾ, ਕਿਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ। ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਚਕਨਾਚੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ remote-pilot ਬਣ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਮੱਥੇ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਗਏ ਸਨ। ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਰਾ ਇਹ ਦੱਸੋ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾੜ ਦੇਣ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੀ, ਕਿਸ ਹੈਸੀਅਤ ਨਾਲ ਫਾੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ protocol ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸਪੀਕਰ ਸਭ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਥੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਮਰਿਆਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਰ-ਤਾਰ ਕਰਕੇ protocol ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਕਿਵੇਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੀ। ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਹੜਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਰੱਖੀ ਸੀ ਤੁਸੀਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਰੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ India is Indira, Indira is India ਨਾਰੇ ਲਗਾ ਕੇ ਜੀਏ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਕੋਈ ਆਦਰ-ਭਾਵ ਕਦੇ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਹੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਰੋਧੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਜਹਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਪੂਰੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 200, 500 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਂ ਹੱਕ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਗੱਲ ਨਿਕਲੀ ਤਾਂ...ਉਹ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਪ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕੀ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਆਉਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਸ਼, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਭੁਗਤ-ਭੋਗੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਠਣਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਅਵਸਰਵਾਦਿਤਾ ਦਾ ਇਹ ਦੂਸਰਾ ਨਾਮ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਜਨੈਤਿਕ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਕਟ ਵੀ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੌਰਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਨੇਕ ਲੋਕ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਣ ਹੋਏ ਸਨ। ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਜੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇੰਨੀ ਖਰਾਬ ਹੋਈ ਕਿ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਉਹ ਕਦੇ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਏ, ਇਹ ਹਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਾੜਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਜੁਲਮ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਨ ਅੰਦਰ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁਲਮ ਹੋਇਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਹ ਦਿਨ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਕਿ ਜੋ ਕੁਝ ਲੋਕ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਕਦੇ ਘਰ ਪਰਤ ਕੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਆਏ ਅਤੇ ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਚਲਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਰੀਰ ਕਿੱਥੇ ਗਿਆ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟੀਆਂ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਜਰਾ ਦਾਵਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਿਲਾ ਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਕੋਈ ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ ਅਤੇ ਤੁਰਕਮਾਨ ਗੇਟ ਉੱਥੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਰਾ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕੀ, ਬੋਲਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕੀ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਚਿੱਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੇਗਾ? ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਸਹੀ ਕਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਲੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਈ ਅਲੱਗ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਸਨ, ਇਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਮੀਨ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਪਰਜੀਵੀ ਯੁਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਪਰਜੀਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਖੁਦ ਇਕੱਲੇ ਲੜੇ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਰੇਟ ਸ਼ਰਮਜਨਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਸਹਾਰੇ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਮੌਢੇ ‘ਤੇ ਬੈਠਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਪਰਜੀਵੀ ਹੈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦਲਾਂ ਦੇ ਵੋਟ ਖਾ ਕੇ ਉਹ ਜਰਾ ਫਲੀ-ਫੁੱਲੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਪਰਜੀਵੀ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਤੋਂ ਹੈ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਪਾਏ, ਉਹ ਜੋੜ ਤੋੜ ਕੇ ਬਚਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ fake narrative ਦੇ ਦੁਆਰਾ, fake video ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭ੍ਰਮਿਤ ਕਰਕੇ, ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਨਾਮੇ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਚ ਸਦਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ, ਉਪੇਖਿਅਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਆਰੋਪਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਲੋਕ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਬਚਾਅ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਉਣ ਲਗ ਗਏ ਹਨ, ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜਾਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਸਵੀਰਾਂ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਲੋਕ ਸਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਗੱਲਾਂ ਤਾਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ... ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹੰਗਾਮਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਕਿਉਂ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਰੋਪ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰੇ AAP, ਸ਼ਰਾਬ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰੇ AAP, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰੇ AAP, ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰੇ AAP, AAP ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰੇ ਕਾਂਗਰਸ, AAP ਨੂੰ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਘੜੀਸ ਕੇ ਲੈ ਜਾਏ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਗਾਲਾਂ ਦੇਵੇ ਮੋਦੀ ਨੂੰ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜਰਾ ਸਾਥੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਇਹ ਲੋਕ। ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਹੈ ਤਾਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਜਵਾਬ ਮੰਗੋ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ, ਮੈਂ AAP ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਵੀ ਦੱਸੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਰਕੇ AAP ਦੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਸਬੂਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਸਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਦੱਸਣ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਰਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਸਨ ਕਿਉਂ ਉਹ ਸਬੂਤ ਸੱਚੇ ਸਨ ਕਿ ਝੂਠੇ ਸਨ। ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ–ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਣਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਵਾਸ ਹੈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ double standard ਹੈ, ਦੋਹਰਾ ਰੱਵਈਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਗੱਲ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕੈਸਾ ਦੋਗਲਾਪਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੈਲੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਜਾਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕੇਰਲ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜ ਦਿਓ। ਦਿੱਲੀ ED, CBI ਦਾ ਕਾਰਵਾਈ ਉਸ ‘ਤੇ ਹਾਏ-ਤੌਬਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹੀ ਲੋਕ ਉਸੇ ਏਜੰਸੀ ਤੋਂ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਸ਼ਹਿਜਾਦੇ। ਤਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੋਗਲਾਪਣ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰਾਬ ਘੁਟਾਲਾ ਜੁੜਿਆ, ਇਹੀ AAP ਪਾਰਟੀ ਵਾਲੇ ਚੀਕ-ਚੀਕ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ED, CBI ਨੂੰ ਲਗਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿਓ, ਖੁੱਲ੍ਹੇਆਮ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ED ਇਹ ਕੰਮ ਕਰੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਦ ED ਬਹੁਤ ਪਿਆਰਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ੋਰ ਮਚਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਜਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਜਰਾ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਬਿਆਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਬਿਆਨ ਹੈ 2013 ਦਾ, ਬਿਆਨ ਕੀ ਹੈ ਕਾਂਗਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦੇਵੇਗੀ ਸੀਬੀਆਈ ਪਿੱਛੇ ਲਗਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਕਾਂਗਰਸ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਾ ਡਰ ਦਿਖਾ ਕੇ ਸਮਰਥਨ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਕਿਸ ਦੀ ਹੈ? ਇਹ ਬਿਆਨ ਹੈ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮੁਲਾਇਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਇਹ ਮੁਲਾਇਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜਰਾ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਜੀ ਕੀ ਨੇਤਾ ਜੀ ਕਦੇ ਝੂਠ ਬੋਲਦੇ ਸਨ ਕੀ? ਨੇਤਾ ਜੀ ਤਾਂ ਸੱਚ ਬੋਲਦੇ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਰਾ ਭਤੀਜੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸੋ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਵਾਓ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਦੇ ਹੀ ਭਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦਾ ਫਾਹਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੌਣ ਸਨ ਜਰਾ ਯਾਦ ਦਿਲਾ ਦਿਓ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਪਤਾ ਚੱਲੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਿਆਨ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਲ 2013 ਦਾ ਹੈ। The Congress had used the CBI to strike political bargains in many parties. ਇਹ ਕੌਣ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Comrade ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕਰਾਤ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ 2013 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਕੌਣ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਕੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਪਿੰਜਰੇ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਤੋਤਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਲਕ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿੱਥੇ ਹੋਇਆ ਬਿਆਨ ਹੈ। ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਸੀ ਇਸ ਦੇ ਜਿਉਂਦੇ ਜਾਗਦੇ ਸਬੂਤ ਅੱਜ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਦਾ ਤਰਾਜੂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਚੋਣਾਂ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲੜਾਈ ਨਹੀਂ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰਾ conviction ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੀਮਕ, ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨਫਰਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਤਦ ਅਸੀਂ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਹੀਆਂ ਸਨ, ਇੱਕ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ‘ਤੇ, ਕਾਲੇ ਧਨ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਹਿੱਟ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰੇਗੀ ਇਹ ਮੈਂ 2014 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਹੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਤਰਫ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਅਸੀਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਨਵੇਂ ਤੰਤਰ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਐਕਟ 1988 ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਾਲੇ ਧਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ, ਬੇਨਾਮੀ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਲੀਕੇਜ਼ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਸੀਂ direct benefit transfer ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ digital technology ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਹੀ ਅੱਜ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਤੁਰੰਤ ਸਿੱਧਾ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੈਸੇ ਦਾ ਲੀਕੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਤਦ ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਪਨ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਪਣਾਪਨ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਦ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਬੈਠਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਬਿਨਾ ਝਿਜਕ ਦੇ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਲਾਗ ਲਪੇਟ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਤੋਂ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਟੰਗ ਨਹੀਂ ਅੜਾਏਗੀ। ਹਾਂ ਉਹ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ ਇਹ ਮੇਰੀ ਸੂਚਨਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਵੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲੇਗਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰ ਮੁੱਦਾ ਵੀ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਭੇਂਟ ਚੜ੍ਹਾ ਦਿੱਤਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਛੱਡਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਤੋਂ ਸਖਤ ਸਜ਼ਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਐਕਸ਼ਨ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੜਬੜੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਭਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਫੈਸ਼ਨ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਦੋਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਉਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਘਟਨਾਵਾਂ ਖੁਦ ਦੇ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਜੋ ਅੰਕੜੇ ਹਨ, ਉਹ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਕੋਈ ਘਰ ਤੋਂ ਗਿਆ ਬਟਨ ਦੱਬ ਕੇ ਆਇਆ ਇੰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ success ਹੈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜਿਸ ਪਲ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਸਨ ਉਹ ਅੱਜ ਇੰਨੀ ਸਹਿਜ ਸਰਲਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ। ਬੀਤੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ, ਹੜਤਾਲ, ਆਤੰਕੀ ਧਮਕੀਆਂ, ਇਧਰ-ਉਧਰ ਬੰਬ ਧਮਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿਣ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੰਮੂ –ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਦੌਰ ‘ਤੇ ਹੈ, ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਆਤੰਕ ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਨੇਸਤਨਾਬੂਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਵਊਹ ਰਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੱਥਰਬਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਸੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਅੱਧ ਵਾਰ ਆ ਜਾਣ ਤਾਂ ਆ ਜਾਣ। ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਅਲਗਾਵ ਖਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਜੋ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਚੁਣਾਵੀ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੋਂ ਇੰਨੀਆਂ ਹੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਹਨ। ਕੀ ਉਸ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਸੀਬ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਪੂਰਵੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਸ ਦਾ ਗੇਟਵੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ initiative ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਪਲੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਤੁਲਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏ, ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇੰਨਾ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਨਾ ਤਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋਰ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ। ਅਸੀਂ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੂਤਕਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ infrastructure ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅੱਗੇ ਅਸੀਂ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ, ਬਿਨਾ ਥਕੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਮੀਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਮਾ ਵਿਵਾਦ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਬਿਠਾ ਕੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿੰਨੇ ਵਿਵਾਦ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ accord ਕਰਦੇ ਕਰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Recorded ਹੈ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੇ ਉੱਧਰ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਇੱਧਰ ਆਉਣਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਰੇਖਾ ਇੱਥੇ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਰੇਖਾ ਉੱਥੇ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨ ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਗਿਰੋਹ ਸਨ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਲੜਾਈ ਲੜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅੰਡਰਗਰਾਉਂਡ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਦੇ ਸਨ, ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਹਰ counter group ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਖੂਨ-ਖਰਾਬਾ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਸਥਾਈ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ਸਤਰ ਸਰੈਂਡਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਗੁਨਾਹਾਂ ਦੇ under ਹਨ ਉਹ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ face ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਿਆਂ ਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਵਧਣਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਵਧਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਵਧਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੀ ਰਚਨਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨਾ ਇਹ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟੀਆਂ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਫਆਈਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਮਣੀਪੁਰ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਰਾਜ ਹੈ। 11 ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਫਆਈਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ arrest ਹੋਏ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ, ਆਸ਼ਾ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ,ਕਾਲਜ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਥਾਨ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ, ਸੌਹਾਰਦ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਇਕਾਈਆਂ, ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਗੁੰਥਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਖੁਦ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜਾ ਕੇ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
Political leadership ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਿਸਦਾ-ਜਿਸ ਦਾ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਹੈ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਥੇ physical ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਥੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਟ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ NDRF ਦੀਆਂ 2 ਟੀਮਾਂ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਲ ਕੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਆਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਫ਼ਰਜ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਵੀ ਤੱਤ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਪਾਉਣ ਦਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਹਰਕਤਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਆਵੇਗਾ ਮਣੀਪੁਰ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਜੈਕਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਲੋਕ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲਣ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ 10 ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਗਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 10 ਵਾਰ Presidential Rule ਲਗਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਗਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਤਾਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉੱਥੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹਰਕਤਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, 1993 ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਚਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਤੇਜ਼ ਚਲਿਆ ਸੀ, ਇੰਨਾ ਵਿਆਪਕ ਚਲਿਆ ਸੀ, ਉਹ 5 ਸਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮਝ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਮਝਦਾਰੀਪੂਰਵਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੌਭਾਗਯ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਮੈਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ federalism ਦਾ ਮਹਾਤਮਯ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ cooperative federalism ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ competitive cooperative federalism ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਹੋਈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਾਂ, ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਤਾਮਝਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਾਹਾ-ਵਾਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ, ਉਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਮਿਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਸ ਰਾਜ ਦੀ branding ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਉਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਾਣੋ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਵੀ ਆਪਣਾ ਨਸੀਬ ਅਜਮਾਓ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ federalism ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਸੀਂ ਲੜਾਈ ਲੜਦੇ ਸੀ ਜਿੰਨੀ ਵਾਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸਦਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸਦਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੁਝ focus areas ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਮੈਂ ਉੱਚਿਤ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਆਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਅਗਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ semiconductors ਅਤੇ electronic manufacturing ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਹੋਵੇ।
ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ Good governance ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇ, ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਦਨ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਓ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਓ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਦੀ ਉਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਰਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਦੂਸਰਾ ਰਾਜ ਕਹੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ +1 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਿਆ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਯੂਐੱਨ ਨੇ 2023 ਨੂੰ year of millets ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਦ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਹੈ millets. ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ millets ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਵੇ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਨੂੰ millets ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈਏ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ millets ਹੋਵੇਗਾ, ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੁਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਓ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ, ਇਸ ਦਾ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ millet ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਨਿਊਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਾਡਾ ਮਿਲਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਅੱਗੇ ਆਉਣ, ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ease of living, ਇਹ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪਣੀ ਇੱਥੇ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਨਿਯਮ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ease of living ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਉਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਜੋ ਲੜਾਈ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਲੈ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚਾਹੇ ਪੰਚਾਇਤ ਹੋਵੇ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਹੋਵੇ, ਮਹਾਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਹੋਵੇ, ਤਹਿਸੀਲ ਪੰਚਾਇਤ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਾਜ ਅਗਰ ਬੀੜ੍ਹਾ ਉਠਾਉਣਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਜੋ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਜੂਝਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾ ਸਕਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ efficiency ਹੁਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਚਲਦੀ ਹੈ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਮੌਡਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਮੌਡਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮੌਡਲ ਵਿੱਚ efficiency ਬਹੁਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਸਪੀਡ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਸਪੀਡ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ efficiency ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ transparency ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।, if’s ਐਂਡ but’s ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ease of living ਇਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੇਰਾ ਇੱਕ conviction ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦਖਲ ਜਿੰਨੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸਰਕਾਰ, ਸਰਕਾਰ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ, ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਬਲਬੂਤੇ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾ ਕਰੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦਖਲ ਜਿੰਨੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਵੈਸੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਾਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਆਓ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰੱਥ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਝੇਲ ਸਕੀਏ। ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਉਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਸੇਵਾ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੂਲਭੂਤ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜਣਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭੂਤਕਾਲ ਸਾਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹੀ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਗੁਆਉਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਜਕੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਏ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 80 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ reforms ਕੀਤੇ ਉਹ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਹੋ ਗਏ। ਸਾਨੂੰ reforms ‘ਤੇ ਬੁਰਾ ਮੰਨਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, reform ਤੋਂ ਕਤਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ reform ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਖੁਦ ਦੀ ਸੱਤਾ ਚਲੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਵੇਂ ਭੈਅਭੀਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਹਥਿਆਏ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿੰਨੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ, ਜਿੰਨੀ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਹੱਥ ਜਾਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਵੀ। ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਲੇਟ ਹੋ ਜਾਈਏ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਉਸ ਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਅਜਿਹਾ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਵਾਰ ਤਾਂ ਰਾਜ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਰਾਜ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਗੇ, ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਰਾਜ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।