Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
03 JUL 2024 5:46PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
I have joined this discussion to express my gratitude to the President for her inspiring and encouraging speech. Madam President's words were not only a source of motivation for the countrymen but also a testament to the triumph of truth.
Honourable Chairman,
Over the past two and a half days, approximately 70 honourable MPs have shared their views in this discussion. I extend my gratitude to all of you for your valuable contributions, which have enriched our interpretation of the President's address.
Honourable Chairman,
In the history of India's independence and our parliamentary democratic journey, the people of this country have given a government the opportunity to serve for a third consecutive term after many decades. For the first time in 60 years, a government has returned to power after serving for ten years. This event, occurring after six decades of Indian democracy, is indeed extraordinary. However, some have deliberately ignored it, some have failed to understand it, and those who did understand have tried to undermine the wisdom and this important decision of the people by creating ruckus. Over the past two days, I have observed that they have accepted their defeat and our victory albeit with a heavy heart and a weakened spirit.
Honourable Chairman,
I want to extend my heartfelt thanks to some of our friends from Congress. Since the results came in, I have observed that, despite lacking party support, one of our friends has stood firm and held his party's flag all alone. I believe that his actions, despite seeming adverse, were a blessing in disguise. Why do I say this? Because he repeatedly emphasized the notion of a 'one-third government.' What could be a greater truth than this? We have completed ten years, and twenty more lie ahead. One-third has been achieved, and two-thirds are still to come. I am truly grateful for his prediction.
Honourable Chairman,
The people of this country have wholeheartedly supported the work done with unwavering dedication and continuous service over the past ten years. The citizens have blessed us. Honourable Chairman, we take pride in the wisdom demonstrated by the countrymen in this election, as they have defeated propaganda. The people prioritized performance over 'politics of illusion' and endorsed the 'politics of trust'.
Honourable Chairman,
We are entering the 75th year of our Constitution. This milestone is significant for this House as well, as it coincides with its 75th anniversary, making it a truly fantastic coincidence.
Honourable Chairman,
There are many people like me in the public life of this country, whose families have never held any political position, not even as a village sarpanch or village head. Despite having no political connections, today we are serving the country in significant positions. The reason for this is the opportunities provided by the constitution given to us by Baba Saheb Ambedkar. Many people like me have reached these positions because of this constitution, and the public has endorsed it, giving us the opportunity to serve for a third time.
Honourable Chairman,
For us, the Constitution is not just a compilation of articles. Its spirit and words are immensely valuable to us. We believe that the Constitution serves as a lighthouse and a compass, guiding the policy-making and activities of any government.
Honourable Chairman,
I still remember when our government had announced in the Lok Sabha that we would celebrate November 26th as Constitution Day. I was surprised that those who keep 'waving' copies of the Constitution opposed this idea, questioning why we needed Constitution Day when we already have January 26th. Through Constitution Day, we aim to instil the spirit of the Constitution in schools and colleges across the country. We want students to understand the role played by the nation's eminent personalities in drafting the Constitution, why certain decisions were made or omitted, and to engage in detailed discussions on these topics. We encourage essay competitions, discussion meetings, and a widespread appreciation and understanding of the Constitution. We strive to ensure that the Constitution remains our greatest inspiration in the coming period. As we enter the 75th year into the birth of the Constitution of India, we have decided to celebrate it as a public festival nationwide. Through this, we aim to raise awareness about the spirit and purpose of the Constitution in every corner of the country.
Honourable Chairman,
The people of this country have given us an opportunity to serve for the third time. This opportunity allows us to strengthen the journey toward a developed and self-reliant India. To fulfill this resolution, crores of people have blessed us.
Honourable Chairman,
This election is not only an endorsement of our achievements over the past ten years but also a vote of confidence in our future plans and resolutions. The people of the country have placed their trust in us, giving us the opportunity to fulfill our dreams and aspirations.
Honourable Chairman,
The country is well aware that in the last ten years, we have successfully elevated our economy from the tenth to the fifth largest in the world. As we aim for higher ranks, the challenges also increase. Despite the difficult period of the corona pandemic, global conflicts, and tensions, we have managed to achieve this milestone of becoming the 5th largest economy. The people have now given us the mandate to advance from the fifth to the third largest economy, and I am confident that we will achieve this goal. I understand that some 'scholars' believe this will happen automatically, without effort. These are people accustomed to running the government on auto-pilot or remote control, who do not believe in taking proactive steps and would keep waiting instead. However, we are committed to our efforts. In the coming years, we will accelerate our progress of what we have done in the last 10 years , expand our achievements, and reach new heights and depths to fulfill this resolution.
Honourable Chairman,
During the elections, I often told the countrymen that the work we have done in the past ten years is just an appetizer; the main course has only just begun.
Honourable Chairman,
The coming five years are dedicated to ensuring the saturation of basic amenities. We aim to transform this period into an era where every citizen has access to the necessary facilities and governance required to live a dignified life.
Honourable Chairman,
The next five years will be a decisive battle against poverty. This period will witness the fight of the poor against poverty, and I believe that when the poor stand united and determined, their struggle will lead to success. Therefore, these five years will be crucial in the fight against poverty, and I am confident that our country will emerge victorious. This confidence is based on the experiences and achievements of the last ten years.
Honourable Chairman,
When the country becomes the third largest economy in the world, its benefits and impact will be felt in every sphere of life. Numerous opportunities for development and expansion will arise, and therefore when we become the third largest economy of the world, this achievement will positively influence every level of Bharat, creating an unprecedented impact on the global stage.
Honourable Chairman,
We will be witnessing the global rise of new startups and companies in the near future. I foresee our tier-2 and tier-3 cities playing a significant role as growth engines in the country's future.
Honourable Chairman,
This century is technology-driven, and we will undoubtedly see new advancements in many sectors.
Honourable Chairman,
In the next five years, we anticipate rapid changes in public transport. We are committed to advancing in this direction so that crores of Indians can benefit as soon as possible.
Honourable Chairman,
In Bharat's development journey, our smaller cities will play a crucial role. Whether in sports, education, innovation, or patent registration, I clearly see thousands of these cities creating a new history of development in Bharat.
Honourable Chairman,
As I have mentioned earlier, the four major pillars of Bharat's development journey are its empowerment and the opportunities provided to its citizens, which will give them immense strength.
Honourable Chairman,
We have placed a strong emphasis on the farmers, the poor, the youth, and the women of our country as the focal points of our development efforts.
Honourable Chairman,
Many friends have shared their detailed views on farming and farmers, and have expressed many positive insights. I respect all the members and their sentiments about farmers. Over the last ten years, we have focused on making farming profitable and beneficial for farmers through various schemes. We have ensured that farmers have continuous access to loans for crops and new seeds. We have arranged for fair prices and made crop insurance easily accessible by removing previous obstacles. We have broken all old records in MSP procurement, benefiting farmers greatly. From seed to market, we have made every effort to strengthen every system for farmers with meticulous planning, ensuring the system is foolproof.
Honourable Chairman,
In the past, it was almost impossible for small farmers to obtain a Kisan Credit Card or loan despite their numbers being on the higher side. Today, due to our policies and the expansion of the Kisan Credit Card, this has changed significantly.
Honourable Chairman,
We have adopted a comprehensive approach to farming by extending the benefits of the Kisan Credit Card to livestock farmers and fishermen. This has not only strengthened the agricultural sector but also expanded its reach.
Honourable Chairman,
During the Congress tenure, there was much noise about loan waivers for farmers, with exaggerated claims made to mislead them. A lot of attention was given to a Rs 60,000 crore loan waiver, but it was estimated that only three crore farmers benefited from it. The scheme did not address the needs of small and poor farmers who needed the most support, and the benefits did not reach them.
But Honourable Chairman,
I would like to illustrate how policies are crafted, welfare is achieved, and benefits are delivered when farmer welfare is at the heart of our Government's agenda.
Honourable Chairman,
We initiated the Pradhan Mantri Kisan Samman Yojana, benefitting 10 crore farmers. Over the past six years, we have provided Rs 3 lakh crore to farmers under this scheme.
Honourable Chairman,
The nation is closely observing that those who propagate falsehoods lack the fortitude to listen to the truth. Those unwilling to confront the truth also lack the courage to sit and listen to the answers to the questions they raise after extensive deliberation. Their actions are a disrespect to the Upper House; and a disrespect to its venerable traditions.
Honourable Chairman,
The people of this country have decisively defeated them, leaving them with nothing but street protests to look forward to. Sloganeering, disruption, and fleeing from responsibilities seem to be their inevitable fate.
Honourable Chairman,
I understand their frustration. They are unable to accept the decision and mandate of 140 crore countrymen. Yesterday, all their efforts failed; so today they lack the courage to continue the fight, opting to abandon the field instead.
Honourable Chairman,
I am here out of a sense of duty and not to win debates. As a servant of the country, I am accountable to the people of my country. It is my responsibility to account for every moment to the citizens of our nation.
Honourable Chairman,
Due to global conditions, a severe fertilizer crisis emerged. We ensured that our farmers did not suffer, providing a record subsidy of approximately Rs 12 lakh crore in fertilizers, the highest in independent Bharat's history. This proactive measure relieved our farmers from bearing such a huge burden, which was shouldered by the government instead.
Honourable Chairman,
We have achieved a record increase in Minimum Support Prices (MSP). Moreover, we have set new records in procurement. Previously, MSP announcements were merely symbolic, offering farmers little practical benefit as hardly any procurements were made. By procuring significantly more than before, we have aimed to empower farmers.
Honourable Chairman,
Over the past decade, we have provided 2.5 times more financial support to wheat and paddy farmers compared to the Congress government. In the upcoming five years, we aim not only to continue this incremental growth but also to address challenges in new areas. To achieve this, we have launched the world's largest campaign for foodgrain storage, initiating work towards creating decentralized storage facilities numbering in the lakhs. 'Fruits and vegetables' is one such area. We want the farmers to move in that direction and we are working towards a comprehensive infrastructure for its storage as well.
Honourable Chairman,
Under the motto of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', we have continuously expanded our efforts to serve the nation. Providing a dignified life to all citizens has been our top priority. Those who were neglected for decades after independence are now not only taken care of but also respected by my government. We are working on a mission-mode to understand and address the challenges faced by our Divyang brothers and sisters at micro level, developing systems to minimize their dependence on external assistance and enabling them to lead dignified lives.
Honourable Chairman,
In our society, the transgender community has historically faced neglect and harassment. Our government has enacted laws for their welfare, earning praise even from Western nations for Bharat's progressive stance. Bharat is looked upon with great pride. We have initiated efforts to integrate them into mainstream society, exemplified by our decision to include transgender individuals in the Padma Awards.
Honourable Chairman,
For our nomadic tribal communities, such as our Banjara family, we have established a separate welfare board to address their unique needs. Our goal is to ensure they lead stable, secure, and promising lives.
Honourable Chairman,
We often hear the term PVTG (Particularly Vulnerable Tribal Group), referring to the most marginalized among our tribal communities. Even after so many years have passed since independence, their living conditions remain dire and neglected. We have implemented special provisions, including a Rs 34,000 crore allocation under the PM Janman Yojana. This community is scattered and marginalized. So no one really cared for this backward community. Usually, the political focus has been on communities with voting power, but our government prioritizes the development of all, regardless of electoral influence because we are not interested in politics of votes; our focus is rather on politics of development.
Honourable Chairman,
Traditional family skills have long been integral to Bharat's development journey and societal structure. The Vishwakarma community possesses these skills, yet they have historically been overlooked. We have initiated a scheme of approximately Rs 13,000 crores to modernize and professionalize the Vishwakarma community.
Honourable Chairman,
While banks were nationalized with promises of aiding the poor, street vendors in our country never dared to approach them. For the first time, the PM SVANidhi Yojana has extended support to street vendors, enabling them to break free from the cycle of high-interest loans. Today, through their diligence and integrity, street vendors are receiving bank loans. This transformation has brought happiness to both bankers and borrowers alike. Former vendors who used to be on footpaths with their carts are now progressing towards establishing small shops, while former labourers are now becoming employers, creating job opportunities for others. This inclusive approach has helped us in garnering substantial support from the poor, Dalits, backward classes, tribals, and women alike.
Honourable Chairman,
When we discuss women-led development, it's recognized globally as a natural progression in progressive societies. However, enthusiasm for women-led development often appears lacking even there. Under such a scenario, in Bharat, we have taken concrete steps towards women's empowerment with genuine commitment, not just slogans. The benefits of this empowerment are evident across every sector, significantly contributing to Bharat's developmental journey. I extend my gratitude to respected MP Sudha Murthy ji for emphasizing the crucial issue of women's health in yesterday's discussion. She passionately highlighted the importance and urgency of this issue, stressing that the loss of a mother is irreplaceable. She had said this with a lot of emotion. In the past decade, we have prioritized women's health, sanitation, and wellness sectors.
Honourable Chairman,
We have ensured the provision of toilets, sanitary pads, gas connections, and pregnancy vaccination services, benefiting countless mothers and sisters across our nation.
Honourable Chairman,
In addition to health initiatives, we are steadfast in promoting women's self-reliance. Out of the 4 crore houses constructed in recent years, a majority are in the names of women. Initiatives such as opening bank accounts, and schemes like Mudra and Sukanya Samriddhi have empowered women economically, enhancing their participation in decision-making processes within their families.
Honourable Chairman,
Ten crore sisters involved in women's self-help groups have not only increased their confidence but also their incomes. So far one crore sisters engaged in these groups have become successful entrepreneurs, engaged in businesses together. Earlier even the villagers used to neglect them. Today, I proudly announce that one crore of these sisters have become 'Lakhpati Didis'. Moving forward, we aim to increase this number to three crore, continuing our commitment to empowering women across the nation.
Honourable Chairman,
The government is committed to ensuring that women lead in every new sector. Our goal is to provide women with the first opportunities in new technologies so that they can take the lead. One successful initiative in this direction is the "Namo Drone Didi" campaign, which has empowered rural women to assist farmers using technology. During my interactions with them, these women shared, "Sir, we never knew how to ride a bicycle, and now you have made us pilots. The whole village calls us 'Pilot Didi'." This newfound dignity empowers them, becoming a significant driving force in their lives.
Honourable Chairman,
It is unfortunate that even in sensitive matters like these, politics often takes precedence, causing unimaginable suffering to citizens, especially women. The opposition's selective approach to addressing atrocities against women is deeply concerning.
Honourable Chairman,
Through you, I want to address the nation without targeting any specific state or seeking political gain. Recently, I came across disturbing images and videos on social media from Bengal. They depicted a woman being publicly assaulted on the street while bystanders recorded videos instead of intervening. The incident in Sandeshkhali was horrifying. I have been listening to some prominent leaders since yesterday yet the pain regarding this incident was not reflected even in their words. It is disheartening that even so-called progressive women leaders have remained silent, possibly due to their connection with certain parties or the state. Such silence in the face of women's suffering is a shameful reflection on their leadership.
Honourable Chairman,
The neglect of such issues by even prominent figures causes immense suffering to the country, to our mothers and sisters.
Honourable Chairman,
Politics has become increasingly selective. They become angry and uncomfortable whenever things don't align with certain political agendas. This is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
By electing a stable government with a full majority for the third time, the people of Bharat have not only ensured stability and continuity in the country, but these election results have also brought reassurances to the world. Bharat is now emerging as a major attraction for investors worldwide. The time for uncertainties is over. Foreign investments in Bharat bring new job opportunities for the youth, enabling them to showcase their talent on the global stage.
Honourable Chairman,
This victory for Bharat instills great hope for those advocating balance in the global economy. Today, transparency is valued worldwide, and Bharat is increasingly seen as a fertile ground for it.
Honourable Chairman,
The capital market is experiencing a boom following the election results, yet there is also considerable excitement and joy resonating globally. Speaking from personal observation, amidst this, members of our Congress party are also celebrating. However, I fail to grasp the reason for their happiness. Several questions arise: Is this joy due to a hat-trick of defeats? Is it because of succumbing to the 'nervous 90s'? Or is it due to another failed launch?
Honourable Chairman,
I noticed that Kharge ji was visibly enthusiastic. Perhaps Kharge ji has rendered a great service to his party by shielding those who should have borne the brunt of defeat and standing steadfast like a wall. The Congress party's approach has historically been such that during such times, Dalits and backward communities bear the consequences while the 'family' escapes accountability. This pattern was evident recently during the Speaker's election in the Lok Sabha. They knew defeat was inevitable yet strategically fielded a Dalit candidate. Similar tactics were employed in the elections for President and Vice President, notably in 2022 when Mr. Sushil Kumar Shinde was nominated for Vice President and met with defeat—a move seemingly dismissing the consequences for a Dalit candidate. In 2017, Ms. Meira Kumar was put forward under similar circumstances and faced defeat. The Congress party's anti-SC, ST, OBC stance has led them to disrespect former President Shri Ram Nath Kovind. Due to this mentality, they left no stone unturned in insulting and opposing even the country's first tribal woman President, using derogatory language no others would dare to employ.
Honourable Chairman,
This Parliament, this Upper House, serves as a forum for meaningful debates, dialogue, and the extraction of wisdom for the benefit of our countrymen. It is considered the pinnacle platform of our nation. Yet, over the past two days, the words of many senior leaders have disappointed not only me but also the entire country. It was asserted here that this was the first election in the nation's history centered around safeguarding the Constitution. I must remind them: Will they persist in perpetuating this false narrative? Have they forgotten the 1977 elections, when newspapers were curtailed, radios silenced, and even speech suppressed, yet the people voted resoundingly on one issue—to restore democracy? Never before has there been a more significant election globally for the preservation of the Constitution. The 1977 election demonstrated how deeply democracy is ingrained in the Indian populace. Should we allow such widespread misinformation to prevail? I firmly believe that the 1977 election was paramount in safeguarding the Constitution, where the collective wisdom of our nation ousted those in power who jeopardized its sanctity. If the recent election was indeed about defending the Constitution, then the people have entrusted us with this solemn duty. They believe we are capable of safeguarding it, and they have placed their faith in us.
Honourable Chairman,
When Kharge ji makes such statements, it is somewhat distressing because he witnessed firsthand the atrocities committed during the Emergency—a period marked by flagrant disregard for the Constitution, where democracy was undermined and the Constitution itself was bulldozed. As a prominent leader of the same party, he is privy to these events, yet he misguides the House.
Honourable Chairman,
I have witnessed the Emergency closely. Crores of people endured severe torture and their lives were made difficult. The proceedings within Parliament during that time are well-documented. To those who preach about the Constitution of India, I ask: During your 7-year tenure running the Lok Sabha—despite its mandated 5-year term—under which Constitution did you wield power, oppress the people, and now lecture us on constitutional matters?
Honourable Chairman,
These individuals were responsible for destroying the essence of the Constitution through numerous amendments to the articles, including the 38th, 39th, and 42nd amendments, often referred to as a mini-constitution. What was all that? How can they now invoke the words 'protection of the Constitution' when they themselves committed these transgressions? Kharge ji served in the cabinet for 10 years during the previous government that oversaw the Emergency—what had happened? The position of Prime Minister is a constitutional office. The establishment of the National Advisory Council (NAC) to oversee the Prime Minister's office raises questions: under which constitutional authority was this arrangement made? By what constitutional mandate did they implement it? This act compromised the dignity of the Prime Minister's position, effectively assuming control as a remote pilot. Such actions beg the question: which constitution legitimizes this interference?
Honourable Chairman,
Could you please clarify which constitution grants an MP the authority to publicly tear apart a cabinet decision? Under what authority was this action taken?
Honourable Chairman,
Our country operates under a well-established protocol, where positions such as President, Vice-President, Prime Minister, and Speaker are outlined. How was it justified to breach this protocol and prioritize one family over those holding constitutional offices? Which constitution permitted this? By prioritizing one family over constitutional dignitaries, which Constitution's dignity did you uphold? Today, you advocate for the constitution and chant slogans like "Jai Samvidhaan," but historically, slogans like "India is Indira, Indira is India" were raised without any regard for the constitution.
Honourable Chairman,
I state this with utmost seriousness: the Congress party is the biggest opponent of the Constitution in our country.
Honourable Chairman,
Throughout this discussion, they have the audacity to refer to events from 200 to 500 years ago, yet conveniently dismiss the significance of the Emergency. terming it as an 'old event'. Does the time of their transgressions absolve them of accountability?
Honourable Chairman,
Attempts to discuss the constitution in this House are often stifled, particularly when the topic of the Emergency arises. Many among those seated here today were victims of that dark period. However, their decision to align with such forces today suggests a different motivation—opportunism. If their commitment truly lay with the constitution, they would not have made this choice.
Honourable Chairman,
The Emergency was not merely a political crisis; it was also a profound humanitarian crisis that impacted democracy and the Constitution. Many individuals were subjected to torture, and some even lost their lives in jails. Jayaprakash Narayan ji's health deteriorated irreversibly in jail due to the conditions imposed during that period. It wasn't just politicians who suffered, but the common people were also not spared. Even people from their own party were not spared. They, too, were tortured.
Honourable Chairman,
During those dark days, there were instances where individuals left their homes and never returned. Their whereabouts, and even their fate, remain unknown to this day.
Honourable Chairman,
Many of the political parties aligned with them often proclaim to be champions of minority rights and speak vociferously on these issues. But does anyone have the courage to recall the plight of minorities in Muzaffarnagar and Turkman Gate during the Emergency? Does anyone dare to speak about it?
Honourable Chairman,
And now they are giving a clean chit to Congress; how will the country forgive them? It is shameful that those who are justifying such dictatorship today are attempting to conceal their misdeeds by clutching a copy of the Constitution in their hands.
Honourable Chairman,
During that period, there were many smaller political parties that stood up against the Emergency and gradually built their own foundation. Today, they are supporting Congress. I stated in the Lok Sabha yesterday that the era of Congress relying on others has begun; this is a parasitic Congress. Wherever they contested alone, their success rate was dismal, and wherever they found someone else to lean on, they managed to win somewhat. The people of the country have still not accepted them; they have sought refuge under someone else's umbrella. This Congress behaves like a parasite, thriving temporarily by feeding off the votes of allies. Their own actions have branded them as parasites; they failed to earn the trust of the people. Instead, they resort to confusion and misleading the country through fake narratives and videos.
Honourable Chairman,
This is the Upper House where discussions on developmental visions are expected. However, members of Congress shamelessly lead movements to protect those facing serious corruption charges. They gleefully pose for photos with convicted individuals. Previously, they criticized us for not taking action against corruption; now, when corrupt individuals are being sent to jail, they are protesting and creating chaos.
Honourable Chairman,
During the discussions here, allegations have been leveled against the central investigative agencies. It has been claimed that this government is misusing these agencies.
Honourable Chairman,
Now, let me ask you this: AAP is accused of corruption, liquor scams, classroom construction scams involving children, and even water scams. Congress lodges complaints against AAP, takes AAP to court, and if any action is taken, they blame Modi. Now, these parties have become partners among themselves. If they have the courage, they should stand up in this House and demand answers from the Congress party. I am addressing this to the AAP members. Congress should clarify whether the proofs they presented in numerous press conferences against AAP were true or false. Both parties will expose each other.
Honourable Chairman,
I doubt they have the courage to respond to such allegations.
Honourable Chairman,
These individuals exhibit double standards and a dual attitude. I want to remind the country of the hypocrisy that prevails. They sit on stages in Delhi and criticize the investigative agencies, organize rallies to protect the corrupt. However, in Kerala, their leaders appeal to the Government of India to imprison the Chief Minister, who happens to be their coalition partner. They vehemently oppose the actions of Delhi's ED and CBI, yet advocate using these very agencies to prosecute the Chief Minister of Kerala. This contradiction raises questions about their integrity.
Honourable Chairman,
In Chhattisgarh, a liquor scam involving the Chief Minister of the Congress government came to light. Members of AAP were vocal about deploying ED and CBI to investigate and imprison this Chief Minister. They openly requested ED to take action, showing their support for the agency at that time.
Honourable Chairman,
To those who are maligning the investigation agencies and creating a ruckus today, I urge them to recall certain past events. Let me illustrate how these agencies were previously misused, and by whom. Allow me to present some statements for your consideration. In 2013, Mulayam Singh ji stated, "It is not easy to fight against Congress, they will put you in jail, CBI will come after you. Congress seeks support by threatening us with CBI and Income Tax." I ask the honourable member of this house, Ram Gopal ji, did Mulayam Singh ji ever lie? He spoke the truth.
Honourable Chairman,
I would like to remind Ram Gopal ji to convey this to his nephew and remind him of those who targeted his nephew with the CBI as soon as he entered politics. A gentle reminder will suffice for him to remember.
Honourable Chairman,
I came across another statement from 2013. Comrade Shri Prakash Karat had said: "The Congress had used the CBI to strike political bargains in many parties". He had said this in 2013, mentioning who used to misuse these agencies. Additionally, I recall an important statement where the Supreme Court of our country referred to the CBI as a caged parrot that speaks in the voice of its master during the UPA government. Today, we have living proof of who used to misuse these agencies.
Honourable Chairman,
For me, the fight against corruption transcends election victories or defeats. I am not fighting against corruption for the sake of victory or defeat in elections. It is my mission, my conviction that corruption is a termite that has weakened our nation. I am wholeheartedly committed to freeing our country from corruption, fostering a deep-seated aversion to it among our citizens, and I consider this a sacred duty. When our government was elected in 2014, we pledged two significant goals: dedicating ourselves to the welfare of the poor and combating corruption and black money. I had said this publicly in 2014. With this objective, we launched the world's largest welfare scheme, Garib Kalyan Yojana, for the poor. Simultaneously, we developed new laws, systems, and mechanisms to tackle corruption. We amended the Prevention of Corruption Act 1988, enacted new laws against black money, and introduced legislation on benami property. Through these measures, action has been taken against corrupt officials. Furthermore, we have implemented positive changes within the government to plug leaks, emphasized direct benefit transfers, and leveraged digital technology fully. As a result, every entitled beneficiary now receives their due benefits directly without any leakage. This is a crucial aspect of our fight against corruption. When citizens get these benefits and experience these improvements, their trust in democracy grows, they feel connected to the government, strengthening our democracy.
Honourable Chairman,
I want to speak directly and without any ambiguity. I want to assure the country that I have given the agencies complete freedom to take the most stringent actions against corruption and the corrupt. The government will not interfere in their work. It is my directive that they work honestly and for honesty.
And Honourable Chairman,
I want to reiterate to the country once again: no corrupt individual will evade the law. This is Modi's guarantee.
Honourable Chairman,
In his address, the President highlighted the issue of paper leaks as a significant problem. I had hoped that all parties would rise above political divides and discuss this issue. Unfortunately, this sensitive and critical issue, which impacts the future of our youth, was overshadowed by politics. There could be nothing more unfortunate than this. I want to assure the youth of our country that this government will not spare those who have betrayed you. Actions are being taken one after the other to ensure that those responsible for jeopardizing the future of our youth face harshest punishment. We have also introduced stringent legislation against such malpractices in Parliament. We are fortifying the entire system so that our youth can pursue their aspirations confidently and do not have to live in a state of apprehension, so that they can demonstrate their capabilities with full confidence and get their rights. This is our commitment and we are actively working towards it.
Honourable Chairman,
Allegations are commonplace here, but some are debunked by the events themselves. Now, the obvious does not need any proof. The recent Lok Sabha elections in Jammu and Kashmir are set to break voting records of the past four decades. This achievement speaks volumes and requires no further proof. And this is not just because someone went out of the house and pressed a button. They have upheld the Constitution of Bharat, the democracy of Bharat, and the Election Commission of India. This is a significant triumph, Honourable Chairman. The moment that the country has eagerly waited for is unfolding before us today, Honourable Chairman. For decades, shutdowns, strikes, terrorist threats, and sporadic bomb attempts have plagued democracy in the region. Today, however, the people have decisively shaped their destiny with unwavering faith in the Constitution. I extend my heartfelt congratulations to the voters of Jammu and Kashmir.
Honourable Chairman,
Our battle against terrorism in Jammu and Kashmir is in its final phase. We are progressing with a comprehensive strategy to dismantle the remnants of terrorism. Over the past decade, terrorist incidents have significantly declined compared to previous years. Incidents of stone pelting are now rare occurrences in isolated areas. Terrorism and separatism in Jammu and Kashmir are on the decline. The people of Jammu and Kashmir are actively supporting and guiding us in this crucial effort, which is immensely inspiring. Today, tourism is setting new records, and investment in the region is increasing.
Honourable Chairman,
Those who are questioning the developments in the North East today conveniently abandoned the region in the past, driven solely by electoral calculations. The small number of Lok Sabha seats from the North East was deemed insignificant in the political landscape, and thus, it was left neglected. Today, our dedicated efforts are transforming the North East into a robust engine of the country's development. The region is emerging as a gateway to East Asia through enhanced connectivity in terms of rail, tourism, and cultural exchanges. As they say, the 21st century belongs to Bharat, and this initiative will undoubtedly play a pivotal role in that narrative. We must acknowledge this reality.
Honourable Chairman,
The progress achieved in the North East over the past five years surpasses what the old Congress regime could have accomplished in at least two decades, perhaps even a generation. We have expedited development at an unprecedented pace. Today, connectivity forms the cornerstone of the North East's progress. We have prioritized infrastructure development, surpassing all previous efforts by leaps and bounds.
Honourable Chairman,
Over the past decade, relentless efforts have been made for lasting peace in the North East without stopping, without getting tired, taking everyone into confidence. Despite limited national attention, these efforts have yielded promising results. Historical border disputes among states have been a perennial source of conflict since independence. Through concerted efforts and agreements with the states, we have resolved many of these disputes. Each agreement is meticulously documented, requiring visits and discussions, delineating boundaries where necessary.
Honourable Chairman,
This marks a significant milestone for the North East. Previously, armed groups associated with violence waged underground battles, challenging every system and opposing rival groups, resulting in bloodshed. Today, we are achieving lasting agreements with them, facilitating the surrender of weapons. Individuals involved in serious crimes are either preparing to face the courts or are ready to serve jail sentences. This process is fostering greater trust in the judiciary, in Bharat's Constitution, in democracy, and in the governance structures of our country.
Honourable Chairman,
During the last session, I extensively discussed Manipur, and I wish to reiterate today. The government is steadfastly working towards normalizing the situation in Manipur. More than 11,000 FIRs have been filed in response to the incidents there, despite Manipur being a small state. Over 500 arrests have been made.
Honourable Chairman,
It is also noteworthy that incidents of violence in Manipur are consistently decreasing, indicating progress towards peace, hope, and trust in the region. Today, in most parts of Manipur, schools, colleges, offices, and other institutions are operating normally.
Honourable Chairman,
Like other parts of the country, exams were conducted in Manipur, allowing children to continue their developmental journey.
Honourable Chairman,
The central and state governments are tirelessly striving to promote peace and harmony through dialogue with all stakeholders. This monumental task involves delicately weaving together small units and components of society, and it is progressing peacefully. Such sustained efforts were not witnessed under previous governments; the Home Minister himself spent several days there, while the Minister of State for Home Affairs stayed for weeks, repeatedly engaging with stakeholders to try and connect the concerned people.
Honourable Chairman,
There is political leadership in place, and all senior government officials involved in this matter regularly visit the region, maintain continuous communication, and are making every effort to resolve the issues.
Honourable Chairman,
Currently, Manipur is also facing the threat of floods, and the Central Government is extending full cooperation to the State Government. Today, two teams of NDRF have already reached the region. This means that even in this natural calamity, the Centre and the State are jointly taking care of Manipur.
Honourable Chairman,
It is our collective responsibility to rise above political differences and work together to stabilize the situation in Manipur.
Honourable Chairman,
To those who are attempting to exacerbate tensions in Manipur, I caution them to cease such activities. A time will come when the people of Manipur themselves will reject such individuals.
Honourable Chairman,
Those familiar with Manipur's history and events are aware of its longstanding social conflicts, rooted deeply in its history. It cannot be denied. The Congress party should remember that due to these issues, Presidential rule had to be imposed in such a small state like Manipur 10 times. Such problems existed, but they have not occurred during our tenure. Yet, there are ongoing efforts to exploit the situation for political gain.
And Honourable Chairman,
I also want to inform the nation in this esteemed House that in 1993, similar events unfolded in Manipur, lasting intensely for five years. Understanding this historical context, we must intelligently strive to rectify the situation. We seek the cooperation of all those willing to cooperate. Our efforts remain focused on restoring normalcy and fostering peace.
Honourable Chairman,
I consider it a great fortune that prior to assuming the role of Prime Minister, I had the privilege of serving as Chief Minister for a significant duration. This experience has taught me the profound significance of federalism. It has shaped my emphasis on the principles of cooperative federalism and competitive cooperative federalism. This philosophy guided our decision during the G-20 summit; instead of hosting it in Delhi for grandeur, we strategically organized key G-20 events across various states. Efforts were made to give maximum global recognition to that state. We have worked in the direction of branding that state so that the world recognizes that state, knows its potential, helping in its development journey. Because we know the diverse forms of federalism that exist.
Honourable Chairman,
During our battle against Covid-19, the frequency of our communication with Chief Ministers perhaps set a precedent in the history of independent India.
Honourable Chairman,
This House is intricately linked with the states, and therefore, I find it appropriate to discuss some key areas of state development and also share some requests. At present, we are on the brink of leading the next revolution. Hence, I urge every state to prioritize sectors like semiconductors and electronic manufacturing in their policy formulations and step forward with concrete plans. I advocate for healthy competition among states in development. There should be a race in policies to attract investments, facilitated by good governance and transparent policies. I strongly believe that in the current scenario, where the world is eager to engage with Bharat, every state has an opportunity. And since this is a House connected to the states, I would urge you to come forward and take advantage in the journey of development.
Why shouldn't there be competition among states in job creation? If one state's policy results in substantial employment for its youth, another state should aim to enhance that policy and reap similar benefits. Competition among states for employment opportunities can significantly alter the destiny of our youth, and I believe this approach will be immensely beneficial to the youth.
Currently, significant progress is underway in semiconductor development in North Assam. This initiative will not only benefit the youth of Assam and the Northeast but also contribute positively to the country as a whole.
Honourable Chairman,
The UN designated 2023 as the Year of Millets, recognizing them as Bharat's strength and a boon for our small farmers, especially in regions with limited water and irrigation facilities. Millets, being superfoods, hold immense potential. I urge all states to step forward and strategize to take their respective state's millets to the global market. This initiative can place Indian millets on dining tables worldwide and create earning opportunities for Indian farmers. It's a pathway to prosperity.
Honourable Chairman,
Our country's millets also offer a solution to global nutrition challenges as these are a 'superfood'. States should actively promote them to elevate India's profile in global health initiatives.
Honourable Chairman,
In the 21st century, every citizen deserves ease of living. I encourage state governments to develop policies, rules, and systems that prioritize ease of living for the common man and if that message goes to the states from this House, it will be useful for the country.
Honourable Chairman,
Our battle against corruption must reach all levels of governance, from Panchayat, Nagar Palika, Mahanagar Palika, Tehsil Panchayat to Zila Parishad. If states undertake a unified mission to eradicate corruption across these units, we can swiftly liberate the common man from its grasp.
Honourable Chairman,
The need of the hour is to turn efficiency into something robust. For Bharat to establish itself as the century of Bharat in the 21st century, efficiency is crucial in our governance, delivery, and decision-making models. I am hopeful that efforts will be made to enhance the speed of services and decision-making processes. When conducted efficiently, transparency naturally follows, ensuring the protection of citizens' rights and enhancing ease of living for all.
Honourable Chairman,
I have a conviction that we should strive to minimize government interference in the lives of our citizens; in their daily lives. We are moving towards this goal. While those who require government support should receive it without fail, individuals striving to progress through their own efforts should not face unnecessary government obstacles. Therefore, I urge states to foster a society and governmental framework where government interference is minimized to the greatest extent possible.
Honourable Chairman,
Due to climate change, the frequency of natural disasters is on the rise. Addressing this challenge requires collective action. States must bolster their disaster resilience capacities to protect against natural calamities. Equally important is ensuring access to clean drinking water and prioritizing healthcare for the common man. I am confident that the states will actively engage in addressing these fundamental tasks by demonstrating political will.
Honourable Chairman,
This decade and this century belong to India. However, history reminds us that opportunities had come before, yet we missed them due to our own shortcomings. Now, we must not repeat the mistake of letting opportunities slip away. We must seek out opportunities, seize them, and use them to fulfil our aspirations. There is no better time than now for India, with its 1.4 billion people; and with the youngest population globally, to embark on this path. It is evident that some countries that gained independence around the same time as us have surged ahead rapidly, leaving us behind. We must change this trajectory and move forward with determination. Countries that implemented reforms in the 1980s have since developed rapidly. We should not hesitate or fear reforms; embracing them will not diminish our strength. Instead, empowering the common man through increased participation and decision-making will only strengthen us. Though we may be late to start, we can accelerate our progress and achieve the success we aspire to.
Honourable Chairman,
The mission of achieving a developed India is not the mission of any single individual; it is the mission of 1.4 billion citizens. It transcends any single government; it is the collective mission of all levels of government in our country. With unified determination, I firmly believe we can turn these aspirations into reality.
Honourable Chairman,
In my interactions on the global stage, I consistently find that the world is eager to invest, and India stands as their foremost choice. Investments are poised to flow into our states, and the primary gateway to this opportunity is each state itself. If states seize this opportunity to the fullest extent, I am confident they too will prosper.
Honourable Chairman,
I have endeavoured to provide a comprehensive overview addressing all the concerns raised by our esteemed members. I extend my heartfelt gratitude to the President for her address, the guidance she has imparted, and the confidence she has instilled in the people of our nation. On my own behalf and on behalf of this House, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રીના જવાબનો મૂળપાઠ
03 JUL 2024 5:46PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે હું પણ આ ચર્ચામાં જોડાયો છું. રાષ્ટ્રપતિ મહોદયાના વક્તવ્યમાં દેશવાસીઓ માટે પ્રેરણા અને પ્રોત્સાહન હતું અને એક રીતે સત્યના માર્ગે વળતર પણ મળ્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
છેલ્લા અઢી દિવસમાં લગભગ 70 માનનીય સાંસદોએ આ ચર્ચામાં પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે. આ ચર્ચાને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે રાષ્ટ્રપતિ મહોદયાના સંબોધનનું અર્થઘટન કરવામાં તમે બધા માનનીય સાંસદોએ જે યોગદાન આપ્યું છે તે બદલ હું તમારા બધાનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતની આઝાદીના ઈતિહાસમાં આપણી સંસદીય લોકતાંત્રિક યાત્રામાં ઘણા દાયકાઓ પછી દેશની જનતાએ ત્રીજી વખત સરકારને દેશની સેવા કરવાની તક આપી છે. 60 વર્ષ પછી શું થયું છે કે દસ વર્ષ પછી ફરી એક સરકાર આવી છે. અને હું જાણું છું કે ભારતીય લોકશાહીના છ દાયકા પછી બનેલી આ ઘટના એક અસામાન્ય ઘટના છે. અને કેટલાક લોકોએ જાણીજોઈને તેનાથી મોં ફેરવી લીધું, કેટલાક લોકો સમજી શક્યા નહીં અને જેઓ સમજી ગયા તેમણે તે દિશામાં અવાજ ઉઠાવ્યો જેથી દેશની જનતાના આ મહત્વના નિર્ણયને દેશના લોકોના બુદ્ધિમત્તાથી પ્રભાવિત કરી શકાય. પરંતુ તેને કેવી રીતે શેડ કરવો, તેને કેવી રીતે બ્લેકઆઉટ કરવું તે શોધવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. પણ હું છેલ્લા બે દિવસથી જોઈ રહ્યો છું કે હાર પણ છેવટ સુધી સ્વીકારવામાં આવી રહી છે અને જીતને પણ નમ્ર ચિત્તે સ્વીકારવામાં આવી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું અમારા કેટલાક કૉંગ્રેસના સાથીદારોનો હૃદયથી આભાર માનું છું કારણ કે જ્યારથી આ પરિણામો આવ્યા છે, ત્યારથી હું અમારા એક સાથીદારની બાજુથી જોઈ રહ્યો છું કે તેમનો પક્ષ તેમને ટેકો નથી આપી રહ્યો પરંતુ તે એકલા ઝંડ લઈને દોડી રહ્યા હતા. અને હું કહું છું કે તેઓ શું કહેતા હતા તેમના મોંમાં ઘી-સાકર અને હું આવું કેમ કહું છું? કારણ કે તેમણે વારંવાર એક તૃતિયાંશ સરકારના ઢોલ પીટ્યા હતા. આનાથી મોટું સત્ય શું હોઈ શકે? દસ વર્ષ થઈ ગયા અને હજુ વીસ વર્ષ થવાના છે. એક તૃતીયાંશ થઈ ગયું, એક તૃતીયાંશ થઈ ગયું, બે તૃતીયાંશ બાકી છે. અને તેની આગાહી માટે તેમના મોંમાં ઘી-સાકર.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દસ વર્ષ સુધી અખંડ, સમર્પિત અને સતત સેવા સાથે કરેલા કાર્યને દેશની જનતાએ દિલથી સાથ આપ્યો છે. દેશની જનતાએ તેમના આશીર્વાદ આપ્યા છે. આદરણીય અધ્યક્ષજી, અમને આ ચૂંટણીમાં દેશવાસીઓની શાણપણ પર ગર્વ છે કારણ કે તેઓએ પ્રચારને હરાવ્યો છે. દેશની જનતાએ કામગીરીને પ્રાથમિકતા આપી છે. દેશવાસીઓએ ભેળસેળની રાજનીતિને નકારી કાઢી છે અને વિશ્વાસની રાજનીતિ પર જીતની મહોર લગાવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે બંધારણના 75મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છીએ. આ માઈલસ્ટોન આ ગૃહ માટે પણ ખાસ છે. કારણ કે તેને પણ 75 વર્ષ થઈ ગયા છે અને તેથી એક સુખદ સંયોગ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ દેશના જાહેર જીવનમાં મારા જેવા ઘણા લોકો છે, જેમના પરિવારમાં ગામડાનો સરપંચ કે ગામનો વડો પણ નથી રહ્યો. રાજકારણ સાથે કોઈ લેવાદેવા રહી નથી. પરંતુ આજે તેઓ અનેક મહત્વના પદો પર પહોંચીને દેશની સેવા કરી રહ્યા છે. અને તેનું કારણ એ છે કે બાબા સાહેબ આંબેડકરે આપેલા બંધારણે અમારા જેવા લોકોને તકો આપી છે. અને મારા જેવા ઘણા લોકો છે, જેમને બાબા સાહેબ આંબેડકર દ્વારા આપવામાં આવેલા બંધારણના કારણે અહીં આવવાની તક મળી છે. અને જનતા જનાર્દને મંજૂર કર્યું, ત્રીજી વાર આવવાનો મોકો મળ્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા માટે બંધારણ એ માત્ર કલમોનું સંકલન નથી. તેમની ભાવના અને તેમના શબ્દો પણ આપણા માટે ખૂબ મૂલ્યવાન છે. અને અમે માનીએ છીએ કે કોઈપણ સરકાર માટે આપણું બંધારણ દીવાદાંડી, હોકાયંત્રનું કામ કરે છે, કોઈપણ સરકારની નીતિ ઘડતર અને પ્રવૃત્તિઓમાં આપણને માર્ગદર્શન આપે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મને યાદ છે, જ્યારે મેં અમારી સરકાર વતી લોકસભામાં કહ્યું હતું કે અમે 26 નવેમ્બરને બંધારણ દિવસ તરીકે ઉજવીશું. તો મને નવાઈ લાગે છે કે જેઓ આજે બંધારણની નકલ લઈને કૂદતા રહે છે, દુનિયામાં તેને લહેરાવતા રહે છે, તે લોકોએ વિરોધ કર્યો હતો કે 26મી જાન્યુઆરી છે તો તેઓ બંધારણ દિવસ કેમ લાવ્યા. બંધારણ દિવસ નિમિત્તે, આ માધ્યમથી દેશની શાળા-કોલેજોમાં સંવિધાનની ભાવના શીખવવામાં આવે છે, બંધારણના નિર્માણમાં તેની શું ભૂમિકા રહી, કયા કારણોસર દેશની પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓએ કેટલીક બાબતો છોડવાનો નિર્ણય લીધો બંધારણના ઘડવૈયામાં તેઓએ કયા કારણોસર કેટલીક બાબતોનો સ્વીકાર કર્યો તે નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે આપણી શાળા-કોલેજોમાં આ અંગે વિગતવાર ચર્ચા થવી જોઈએ, નિબંધ સ્પર્ધાઓ યોજવી જોઈએ, ચર્ચા સભાઓ યોજવી જોઈએ, સંવિધાનમાં વિશ્વાસની ભાવના હોવી જોઈએ. બંધારણને મોટા પાયે જાગૃત કરવું જોઈએ અને બંધારણની સમજ વિકસાવવી જોઈએ, જેથી કરીને દેશવાસીઓનું ભવિષ્ય સુધરી શકે તે સમયનું બંધારણ આપણી સૌથી મોટી પ્રેરણા બની રહે. અને હવે જ્યારે આપણે 75 વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છીએ ત્યારે અમે તેને દેશભરમાં જાહેર તહેવાર તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે. અને તેના દ્વારા દેશના ખૂણે ખૂણે બંધારણની ભાવના અને બંધારણ પાછળના હેતુથી દેશને વાકેફ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશની જનતાએ અમને ત્રીજી વખત તક આપી છે. વિકસિત ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતની આ યાત્રાને મજબૂત કરવા, આ સંકલ્પને પૂર્ણતા સુધી લઈ જવા માટે, દેશના કરોડો લોકોએ અમને આશીર્વાદ આપ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ચૂંટણી માત્ર છેલ્લા દસ વર્ષની સિદ્ધિઓ પર મંજૂરીની મહોર નથી, પરંતુ દેશની જનતાએ તેમના ભાવિ સંકલ્પો માટે પણ અમને ચૂંટ્યા છે. કારણ કે દેશની જનતાનો એકમાત્ર વિશ્વાસ અમારા પર છે, અમને અમારા આવનારા સપના અને સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવાની તક આપવામાં આવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશ સારી રીતે જાણે છે કે છેલ્લા દસ વર્ષમાં દેશ આપણા દેશની અર્થવ્યવસ્થાને દસમા નંબરથી પાંચમા નંબર પર લઈ જવામાં સફળ થયો છે. અને જેમ જેમ સંખ્યા એકની નજીક આવે છે તેમ તેમ પડકારો પણ વધતા જાય છે. અને કોરોનાના મુશ્કેલ સમય છતાં, સંઘર્ષના વૈશ્વિક સંજોગો છતાં, તણાવના વાતાવરણ છતાં, આપણે આપણા દેશની અર્થવ્યવસ્થાને આજે વિશ્વમાં દસમા નંબરથી પાંચમાં સ્થાને લઈ જવામાં સફળ થયા છીએ. આ વખતે દેશની જનતાએ અમને અર્થતંત્રને પાંચમા નંબરથી ત્રીજા નંબર પર લઈ જવાનો આદેશ આપ્યો છે અને મને ખાતરી છે કે દેશની જનતાએ અમને આપેલા જનાદેશથી અમે ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને ટોચના ત્રણમાં લઈ જઈશું. વિશ્વ હું આદરણીય અધ્યક્ષને ઓળખું છું, અહીં કેટલાક વિદ્વાનો છે જેઓ માને છે કે આમાં જે છે તે થવાનું છે, તે પોતાની મેળે ત્રીજા સ્થાને પહોંચવાનું છે, તે જાતે જ થશે, આવા વિદ્વાનો છે. હવે આ એ લોકો છે જેઓ સરકારને ઓટો-પાયલોટ મોડ પર ચલાવવા અથવા રિમોટ-પાયલોટ પર સરકાર ચલાવવા માટે ટેવાયેલા છે, તેથી તેઓ કંઈ કરવામાં માનતા નથી, તેઓ જાણે છે કે કેવી રીતે રાહ જોવી. પણ આપણે મહેનતમાં કમી નથી. આવનારા વર્ષોમાં, અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે કર્યું છે, અમે તેની ઝડપ વધારીશું, અમે તેનો વ્યાપ પણ વધારીશું, ઉંડાણ પણ હશે અને ઊંચાઈ પણ હશે, અને અમે આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ચૂંટણી દરમિયાન હું દેશવાસીઓને કહેતો હતો કે છેલ્લા 10 વર્ષથી અમે જે કામ કર્યું છે, અમારા સપના અને સંકલ્પો છે, આ તો માત્ર ભૂખ છે, મુખ્ય અભ્યાસક્રમ તો શરૂ થયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આવનારા 5 વર્ષ મૂળભૂત સુવિધાઓના સંતૃપ્તિના છે. અને આપણે તેને આ મૂળભૂત સુવિધાઓના સંતૃપ્તિનો યુગ કહીશું જે એક સામાન્ય નાગરિકના રોજિંદા જીવનની જરૂરિયાતો છે, જે વ્યવસ્થાઓ, સુવિધાઓ, શાસનના પ્રકારનું ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવા માંગે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આવનારા 5 વર્ષ ગરીબો સામે નિર્ણાયક લડાઈના છે, આવનારા 5 વર્ષ ગરીબી સામે ગરીબોની લડાઈના છે અને હું માનું છું કે જ્યારે ગરીબો ગરીબી સામે લડવાની તાકાત સાથે ઉભા થશે, ત્યારે ગરીબી સામે ગરીબોની લડાઈ. સફળતા પ્રાપ્ત કરે છે. અને તેથી આવનારા 5 વર્ષ ગરીબી સામેની લડાઈમાં નિર્ણાયક વર્ષ છે અને આ દેશ ગરીબી સામેની લડાઈમાં વિજયી રહેશે. છેલ્લા 10 વર્ષના અનુભવના આધારે હું આ ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે દેશ વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જશે ત્યારે તેના ફાયદા અને અસર જીવનના દરેક ક્ષેત્ર પર પડશે. વિકાસ અને વિસ્તરણ માટે ઘણી તકો ઊભી થવાની છે અને તેથી જ્યારે આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનીશું ત્યારે ભારતમાં દરેક સ્તરે સકારાત્મક અસર જોવા મળશે, પરંતુ વૈશ્વિક વાતાવરણમાં અભૂતપૂર્વ અસર સર્જાવાની છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે આવનારા સમયગાળામાં નવા સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નવી કંપનીઓનો વૈશ્વિક ઉદભવ જોઈ રહ્યા છીએ. અને હું જોઉં છું કે આવનારા સમયમાં આપણા ટયર-2, ટયર-3 શહેરો પણ દેશમાં ગ્રોથ એન્જિનની ભૂમિકામાં મોટો ફાળો આપવાના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ સદી ટેક્નોલોજી આધારિત સદી છે અને તેથી આપણે ઘણા નવા ક્ષેત્રોમાં ચોક્કસપણે નવા પગલા જોશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આગામી 5 વર્ષમાં સાર્વજનિક પરિવહનમાં ખૂબ જ ઝડપી પરિવર્તન આવવાનું છે અને અમે તે દિશામાં ગંભીરતાથી આગળ વધવા માંગીએ છીએ જેથી કરીને ભારતના કરોડો લોકોને તેનો લાભ વહેલામાં વહેલી તકે મળે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતની વિકાસયાત્રામાં, આપણાં નાના શહેરો, પછી તે રમતગમત હોય, શિક્ષણ હોય, નવીનતા હોય કે પેટન્ટ રજિસ્ટ્રી હોય, હું સ્પષ્ટપણે જોઈ શકું છું કે આપણાં નાના શહેરો, આવા હજારો શહેરો, ભારતમાં એક નવો ઈતિહાસ રચવા જઈ રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મેં અગાઉ પણ કહ્યું હતું કે ભારતની વિકાસયાત્રાના ચાર મુખ્ય સ્તંભો, તેની સશક્તીકરણ અને તકો, ખૂબ જ મજબૂતી આપશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશના ખેડૂતો, આપણા દેશના ગરીબો, આપણા દેશના યુવાનો અને આપણા દેશની મહિલા શક્તિ, આદરણીય અધ્યક્ષજી, અમે અમારી વિકાસ યાત્રામાં અમારું ધ્યાન રેખાંકિત કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અહી પણ ઘણા સહકર્મીઓએ ખેતી અને ખેતીને લગતા પોતાના મંતવ્યો વિગતવાર વ્યક્ત કર્યા છે અને ઘણી બાબતો હકારાત્મક પણ વ્યક્ત કરી છે. હું તમામ સભ્યો અને ખેડૂતો પ્રત્યેની તેમની ભાવનાઓનું સન્માન કરું છું. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે અમારી ખેતીને દરેક રીતે નફાકારક, ખેડૂતો માટે ફાયદાકારક બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને અમે ઘણી યોજનાઓ દ્વારા તેને મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. પાક માટે લોન હોય, નવા બિયારણ ખેડૂતોને સતત મળતા રહે. આજના ભાવ વ્યાજબી હોય અને અગાઉની તમામ સમસ્યાઓ દૂર કરીને ખેડૂતોને પાક વીમાનો લાભ સરળતાથી મળી રહે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. એમએસપી પર ખરીદી હોય, અમે અગાઉના તમામ રેકોર્ડ તોડીને ખેડૂતોને ફાયદો પહોંચાડ્યો છે. એક રીતે, બિયારણથી લઈને બજાર સુધી, અમે ઘણાં બધાં સૂક્ષ્મ-આયોજન સાથે ખેડૂતો માટે દરેક સિસ્ટમને મજબૂત કરવાનો શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કર્યો છે, અને અમે સિસ્ટમને સંપૂર્ણ બનાવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અગાઉ આપણા દેશમાં, નાના ખેડૂતો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને લોન મેળવવી લગભગ અસ્તિત્વમાં નથી અને ખૂબ જ મુશ્કેલ હતું. જ્યાં તેમની સંખ્યા સૌથી વધુ હતી, આજે તે અમારી નીતિઓને કારણે છે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના વિસ્તરણને કારણે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે ખેતીને વ્યાપક રીતે અને વ્યાપક રીતે જોઈ છે, અમે પશુપાલકો અને માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના લાભો પ્રદાન કર્યા છે. અને તેના કારણે આપણા ખેડૂતોનું ખેતી કાર્ય પણ મજબૂત બન્યું છે અને તેનું વિસ્તરણ પણ મજબૂત થયું છે, અમે તે દિશામાં પણ કામ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસના કાર્યકાળમાં 10 વર્ષમાં એકવાર ખેડૂતોની લોન માફીનો ઢોલ વગાડવામાં આવ્યો હતો. અને અતિશયોક્તિભર્યા નિવેદનો કરીને ખેડૂતોને ગેરમાર્ગે દોરવાના તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા અને 60 હજાર કરોડની લોન માફીનો ભારે હોબાળો મચ્યો હતો. અને એવો અંદાજ હતો કે તેના લાભાર્થીઓ દેશના માત્ર ત્રણ કરોડ ખેડૂતો હતા. તેમાં એક સામાન્ય ગરીબ નાના ખેડૂતનો કોઈ પત્તો નહોતો. તેની યોજનાએ તે લોકોની કાળજી લીધી ન હતી જેમને તેની સૌથી વધુ જરૂર હતી, અને કોઈ લાભો તેમના સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ ન હતા.
પરંતુ આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે ખેડૂત કલ્યાણ અમારી સરકારના કેન્દ્રમાં છે, ત્યારે હું આ ગૃહને એક ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું કે કેવી રીતે નીતિઓ બનાવવામાં આવે છે, કેવી રીતે કલ્યાણ પ્રાપ્ત થાય છે, કેવી રીતે લાભો પ્રાપ્ત થાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન યોજના શરૂ કરી અને 10 કરોડ ખેડૂતોને PM કિસાન સન્માન યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. અને છેલ્લા 6 વર્ષમાં અમે ખેડૂતોને 3 લાખ કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશ જોઈ રહ્યો છે કે જૂઠ ફેલાવનારાઓમાં સત્ય સાંભળવાની તાકાત પણ નથી. જે લોકોમાં સત્યનો મુકાબલો કરવાની હિંમત નથી તેઓમાં આટલી ચર્ચા પછી ઉભા થયેલા પ્રશ્નોના જવાબો સાંભળવાની પણ હિંમત નથી. તેઓ ઉપલા ગૃહનું અપમાન કરી રહ્યા છે. આ ઉપલા ગૃહની મહાન પરંપરાનો અનાદર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશની જનતાએ તેમને દરેક રીતે એટલી હરાવ્યા છે કે હવે તેમની પાસે શેરીઓમાં બૂમો પાડવા સિવાય કંઈ બચ્યું નથી. સૂત્રોચ્ચાર, હોબાળો અને મેદાનમાંથી ભાગવું, આ જ તેમના નસીબમાં લખાયેલું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું તમારી પીડા સમજી શકું છું. તેઓ 140 કરોડ દેશવાસીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલ નિર્ણય અને જનાદેશને પચાવી શક્યા નથી અને ગઈકાલે તેમના તમામ પ્રયાસો નિષ્ફળ ગયા. તેથી આજે તેનામાં તે યુદ્ધ લડવાની હિંમત પણ ન હતી અને તેથી તે મેદાન છોડીને ભાગી ગયા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું ફરજથી બંધાયેલો છું કે હું અહીં કોઈ ચર્ચામાં પોઈન્ટ મેળવવા આવ્યો નથી. હું દેશનો સેવક છું. મારે દેશવાસીઓને હિસાબ આપવો પડશે. દેશની જનતાને મારી દરેક પળનો હિસાબ આપવો હું મારી ફરજ માનું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વૈશ્વિક સંજોગો એવા હતા કે ખાતર માટે ભારે કટોકટી સર્જાઈ હતી. અમે દેશના ખેડૂતોને મુશ્કેલીમાં આવવા દીધા નથી અને અમે લગભગ 12 લાખ કરોડ રૂપિયાના ખાતરમાં સબસિડી આપી છે, જે ભારતની આઝાદીના ઈતિહાસમાં સૌથી વધુ છે અને આનું પરિણામ આપણા ખેડૂતોને આવી રહ્યું છે. ખાતરનો મોટો બોજ અમે તેને જવા દીધો નહીં, સરકારે તેને પોતાના ખભા પર લઈ લીધો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે એમએસપીમાં પણ રેકોર્ડ વધારો કર્યો છે. એટલું જ નહીં ખરીદીમાં પણ નવા રેકોર્ડ સર્જાયા છે. અગાઉ એમએસપીની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. પરંતુ ખેડૂતો પાસેથી કશું લેવામાં આવ્યું ન હતું, એવી બાબતો કહેવામાં આવી હતી. અમે પહેલા કરતા અનેકગણી ખરીદી કરીને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
10 વર્ષમાં અમે કોંગ્રેસ સરકારની સરખામણીમાં ડાંગર અને ઘઉંના ખેડૂતોને અઢી ગણા વધુ નાણાં આપ્યા છે અને આવનારા 5 વર્ષમાં અમે આ વધારા પર રોકાવા માંગતા નથી, અમે છૂટકારો મેળવવા માટે નવા ક્ષેત્રોની શોધ કરીશું. તે મુશ્કેલીઓનો અભ્યાસ કરીને અમે આ માટે પ્રયત્નો કરી રહ્યા છીએ અને તેથી જ અમે અનાજ સંગ્રહનું વિશ્વનું સૌથી મોટું અભિયાન હાથ ધર્યું છે અને વિકેન્દ્રિત પ્રણાલી હેઠળ લાખો અનાજ સંગ્રહ બનાવવાની દિશામાં કામ શરૂ કર્યું છે. ફળો અને શાકભાજી એ એક એવું ક્ષેત્ર છે, અમે ખેડૂતો તે દિશામાં આગળ વધે તેવું ઇચ્છીએ છીએ અને અમે તેના સંગ્રહ માટે વ્યાપક માળખાગત સુવિધા તરફ પણ કામ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મૂળ મંત્ર સાથે, અમે દેશની સેવાની અમારી યાત્રાને સતત વિસ્તારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આપણા દેશવાસીઓને ગૌરવપૂર્ણ જીવન પ્રદાન કરવું એ અમારી પ્રાથમિકતા છે. જેમને આઝાદી પછી ઘણા દાયકાઓ સુધી ક્યારેય પૂછવામાં આવ્યું ન હતું, આજે મારી સરકાર તેમને માત્ર પૂછતી નથી પરંતુ તેમની પૂજા પણ કરે છે. અમારા વિકલાંગ ભાઈઓ અને બહેનો સાથે, અમે મિશન મોડમાં તેમની મુશ્કેલીઓને સમજવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને તેમને સૂક્ષ્મ સ્તરે સંબોધિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને તેઓ સન્માનપૂર્વક જીવન જીવી શકે અને ઓછામાં ઓછું કોઈ તેમને સમર્થન આપવા માટે અમે કામ કર્યું છે આ દિશામાં.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા સમાજમાં કોઈને કોઈ કારણસર ઉપેક્ષિત વર્ગ છે એટલે કે એક રીતે સમાજમાં જે વર્ગને વારંવાર હેરાન કરવામાં આવે છે તે ટ્રાન્સજેન્ડર વર્ગ છે ટ્રાન્સજેન્ડર લોકો માટે અને જ્યારે પશ્ચિમી વિશ્વ જ્યારે ભારતના લોકો આ સાંભળે છે, ત્યારે તેઓ પણ ગર્વ અનુભવે છે કે ભારત આટલું પ્રગતિશીલ છે. ભારતને ગર્વથી જોવામાં આવે છે. અમે તેમને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે. તમે જોયું જ હશે કે અમારી સરકાર પદ્મ પુરસ્કારોમાં પણ ટ્રાન્સજેન્ડર્સને તક આપવામાં આગળ આવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વિચરત આદિવાસી સમુદાય, અમારા વિચરત સાથીદારો, અમારા બંજારા પરિવાર, અમે તેમના માટે એક અલગ કલ્યાણ બોર્ડ બનાવ્યું છે જેથી કરીને અમે તેમની જરૂરિયાતોને સંબોધી શકીએ અને તેઓને પણ સ્થિર, સુરક્ષિત અને આશાસ્પદ જીવન મળે તે માટે અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. .
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે એક જ શબ્દ સતત સાંભળતા આવ્યા છીએ, PVTG, PVTG, PVTG, તેઓ આપણા આદિવાસી જૂથમાં સૌથી છેલ્લા છે અને આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ, જેમણે તેમને નજીકથી જોયા છે તેઓને તેઓ જે પરિસ્થિતિમાં જીવે છે તેનો અહેસાસ છે, તેમના કોઈએ તે જોયું નથી. . અમે ખાસ વ્યવસ્થા કરી છે અને પીએમ જનમન યોજના હેઠળ રૂ. 34 હજાર કરોડ, આ સમુદાય વિખરાયેલો છે. તેઓ બહુ ઓછી સંખ્યામાં છે, તેમની પાસે મતદાન કરવાની શક્તિ નથી અને અહીં દેશની પરંપરા એવી છે કે જેની પાસે મતદાન કરવાની શક્તિ હોય તેની જ ચિંતા કરો, પરંતુ સમાજના આવા અતિ પછાત લોકોની ચિંતા કોઈને ન હતી, આપણે ત્યાં તેમની ચિંતા છે કારણ કે અમારી પાસે મતદાન કરવાની શક્તિ છે અમે રાજકારણ નથી કરતા, અમે વિકાસની રાજનીતિ કરીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશમાં, પરંપરાગત કૌટુંબિક કૌશલ્યો ભારતની વિકાસ યાત્રા અને વ્યવસ્થાનો એક ભાગ છે. અમારું વિશ્વકર્મા જૂથ, જેમની પાસે પરંપરાગત કુશળતા છે, તેઓ સમાજની જરૂરિયાતો પૂરી કરે છે પરંતુ તેમને ક્યારેય ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી. લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાની યોજના સાથે અમે વિશ્વકર્મા સમુદાયને આધુનિકતા તરફ લઈ ગયા છે અને તેમનામાં વ્યાવસાયિકતા કેળવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ગરીબોના નામે બેંકોનું રાષ્ટ્રીયકરણ કરવામાં આવ્યું, પરંતુ મારા શેરી વિક્રેતાઓએ ક્યારેય બેંકના દરવાજા સુધી જવાની હિંમત નહોતી કરી. દેશમાં પ્રથમ વખત PM સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ શેરી વિક્રેતાઓનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે અને આજે તેઓ વ્યાજના દુષ્ટ વર્તુળમાંથી બહાર આવ્યા છે અને તેમની મહેનત અને પ્રમાણિકતાના કારણે બેંકો પાસેથી લોન મેળવી છે. બેંકવાળા ખુશ છે, લેનારાઓ પણ ખુશ છે અને જે ગઈકાલે ફૂટપાથ પર શેરી વિક્રેતા હતો તે આજે નાની દુકાન બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. જે પહેલા પોતે મજૂર તરીકે કામ કરતો હતો તે હવે એક-બેને રોજગારી આપવાનું કામ કરી રહ્યો છે અને તેથી જ ગરીબ હોય, દલિત હોય, પછાત હોય, આદિવાસી હોય, સ્ત્રી હોય, તેમણે અમને ખૂબ સાથ આપ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસની વાત કરીએ છીએ. વિશ્વના પ્રગતિશીલ દેશો માટે પણ મહિલા વિકાસ ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. પરંતુ જ્યારે આપણે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તેમનામાં ઉત્સાહનો થોડો અભાવ જણાય છે. આવા સમયે ભારતે સ્લોગનથી નહીં પણ ઇમાનદારીથી મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસ તરફ કદમ ઉઠાવ્યા છે અને આજે મહિલા સશક્તીકરણના ફાયદા દેખાઈ રહ્યા છે. તે દરેક ક્ષેત્રમાં દેખાય છે અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં યોગદાન આપી રહ્યું છે. હું આદરણીય સાંસદ સુધા મૂર્તિજીનો આભાર વ્યક્ત કરું છું કે ગઈકાલે ચર્ચામાં તેમણે મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યના મુદ્દા પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેનું મહત્વ શું છે, તેની આવશ્યકતા શું છે, તેમણે તેના વિશે ખૂબ જ વિગતવાર વાત કરી હતી અને તેમણે એક વાત પણ કહી હતી કે તેણે મને ખૂબ જ ભાવુકતાથી કહ્યું કે જો માતા જતી રહે છે, તો તેના માટે કોઈ ઉકેલ નથી, તે ફરીથી મળી શકશે નહીં. તેણે આ વાત પણ ખૂબ જ લાગણી સાથે કહી. અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહિલાઓના આરોગ્ય, સ્વચ્છતા, સુખાકારીને પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્ર તરીકે કામ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
શૌચાલય હોય, સેનિટરી પેડ હોય, ગેસ કનેક્શન હોય, સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન રસીકરણની વ્યવસ્થા હોય અને આપણા દેશની માતાઓ અને બહેનોએ તેનો લાભ લીધો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સ્વાસ્થ્યની સાથે મહિલાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે અમે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા વર્ષોમાં અમે જે 4 કરોડ મકાનો બનાવ્યા છે તેમાંથી મોટાભાગના ઘરો અમે મહિલાઓના નામે આપ્યા છે. બેંકોમાં ખાતા ખોલવાથી અને મુદ્રા અને સુકન્યા સમૃદ્ધિ જેવી યોજનાઓ સાથે, આર્થિક નિર્ણયોમાં મહિલાઓની ભૂમિકા વધી છે, તેમની ભાગીદારી પણ વધી છે અને એક રીતે, તેઓ હવે પરિવારમાં પણ નિર્ણય પ્રક્રિયાનો ભાગ બનવા લાગી છે. .
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડાયેલી 10 કરોડ બહેનો, તેમનો આત્મવિશ્વાસ માત્ર વધ્યો નથી, તેમની આવકમાં પણ વધારો થયો છે. અત્યાર સુધી આ સ્વ-સહાય જૂથોમાં એક કરોડ બહેનો કામ કરે છે. તેઓ નાના ગામડાઓમાં વેપાર કરે છે અને સાથે મળીને કરે છે. ગ્રામજનોમાંથી કોઈ તેમની તરફ ધ્યાન પણ આપતું નથી. આજે હું ગર્વ સાથે કહી શકું છું કે તેમાંથી એક કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. અને આવનારા સમયમાં આ આંકડો વધારીને ત્રણ કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવા તરફ જઈ રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સરકારનો પ્રયાસ છે કે દરેક નવા ક્ષેત્રનું નેતૃત્વ આપણી મહિલાઓ કરે, અમે તે દિશામાં પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. નવી ટેક્નોલોજી આવે છે પરંતુ તે મહિલાઓના ભાગ્યમાં છેડે આવે છે. અમારો પ્રયાસ છે કે અમારી મહિલાઓને નવી ટેક્નોલોજીની પ્રથમ તક મળે અને તેઓ તેનું નેતૃત્વ કરે અને આ નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન ખૂબ જ સફળતાપૂર્વક આગળ વધ્યું છે અને આજે ટેક્નોલોજીના માધ્યમથી અમારી ગામડાની મહિલાઓ ખેડૂતોને મદદ કરી રહી છે હું તેમની સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, તેઓ મને કહેતા હતા કે અરે સાહેબ, અમને તો ક્યારેય સાઇકલ ચલાવતા પણ ખબર ન હતી, તમે અમને પાયલોટ બનાવ્યા અને આખું ગામ અમને પાઇલટ દીદી તરીકે ઓળખવા લાગ્યું. અને આ પ્રતિષ્ઠિત વસ્તુ તેમના જીવનમાં આગળ વધવા માટે એક વિશાળ બળ બની જાય છે, તે એક વિશાળ પ્રેરક બળ બની જાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ દેશની કમનસીબી છે કે આવી સંવેદનશીલ બાબતોમાં પણ જ્યારે રાજનીતિ થાય છે ત્યારે દેશવાસીઓ ખાસ કરીને મહિલાઓને અકલ્પનીય પીડા થાય છે. મહિલાઓ પર થતા અત્યાચારો પ્રત્યે વિપક્ષનું આ પસંદગીયુક્ત વલણ છે. આ પસંદગીયુક્ત વલણ ખૂબ જ ચિંતાજનક છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું તમારા દ્વારા દેશને કહેવા માંગુ છું કે, હું કોઈ રાજ્ય વિરુદ્ધ નથી બોલી રહ્યો અને ન તો કોઈ રાજકીય સ્કોર કરવા માટે બોલી રહ્યો છું. પરંતુ થોડા સમય પહેલા મેં સોશિયલ મીડિયા પર બંગાળની કેટલીક તસવીરો અને વીડિયો જોયા હતા. રસ્તા પર એક મહિલાને ખુલ્લેઆમ મારવામાં આવી રહ્યો છે, તે બહેન ચીસો પાડી રહી છે પરંતુ ત્યાં ઉભેલા લોકોમાંથી કોઈ તેની મદદ કરવા નથી આવી રહ્યું, લોકો વીડિયો બનાવવામાં વ્યસ્ત છે. અને સંદેશખાલીમાં બનેલી ઘટના, જેની તસ્વીરો રુંવાડા ઊભા કરી દે તેવી છે. પરંતુ ગઈકાલથી હું મોટા મોટા નેતાઓ પાસેથી સાંભળી રહ્યો છું કે તેમની પીડા તેમના શબ્દોમાં પણ દેખાતી નથી. આનાથી વધુ શરમજનક ચિત્ર શું હોઈ શકે? અને જેઓ પોતાને મહાન પ્રગતિશીલ મહિલા નેતા ગણાવે છે તેઓ પણ મોઢું બંધ કરીને બેઠા છે. કારણ કે તેઓ તેમના રાજકીય જીવન સાથે અથવા તે રાજ્ય સાથે સંબંધિત કોઈ પક્ષ સાથે સંબંધિત છે અને તેથી તમે મહિલાઓને આપવામાં આવતી વેદનાઓ પર મૌન બનો છો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું સમજું છું કે જ્યારે વરિષ્ઠ લોકો પણ આવી બાબતોની અવગણના કરે છે, ત્યારે દેશને નુકસાન થાય છે અને આપણી માતાઓ અને બહેનો વધુ પીડાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રાજકારણ આટલું સિલેક્ટિવ છે અને જ્યારે તે તેમના રાજકારણને અનુકૂળ ન આવે ત્યારે તેઓ સાપ જેવા લાગે છે તે ખૂબ જ ચિંતાની વાત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતની જનતાએ ત્રીજી વખત પૂર્ણ બહુમતી સાથે સ્થિર સરકારને ચૂંટીને દેશમાં સ્થિરતા અને સાતત્યનો આદેશ તો આપ્યો જ છે, પરંતુ આ ચૂંટણીના પરિણામોએ વિશ્વને આશ્વાસન આપ્યું છે, આદરણીય અધ્યક્ષજી અને આ પરિણામોના કારણે ભારત વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે આકર્ષણના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. if's અને but'નો સમય પૂરો થઈ ગયો છે. અને ભારતમાં વિદેશી રોકાણ ભારતના યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો લાવે છે. ભારતના યુવાનોની પ્રતિભાને વિશ્વ મંચ પર લઈ જવાનો આ એક અવસર બની જાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતની આ જીત વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં સંતુલન ઈચ્છતા લોકો માટે મોટી નવી આશા લઈને આવી છે. આજે વિશ્વ પારદર્શિતામાં માને છે. અને તેના માટે ભારત ખૂબ જ સારી જમીન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ચૂંટણી પરિણામોના કારણે મૂડીબજારમાં તેજી જોવા મળી રહી છે. પરંતુ વિશ્વમાં પણ ઉત્તેજના અને આનંદનું વાતાવરણ છે. હું મારા અંગત અનુભવ પરથી આ કહી રહ્યો છું. પરંતુ આ દરમિયાન આપણા કોંગ્રેસના લોકો પણ ખુશ છે. મને સમજાતું નથી કે આ ખુશીનું કારણ શું છે? અને આના પર ઘણા પ્રશ્નો છે. શું આ ખુશી હારની હેટ્રિક પર છે? શું આ ખુશી નર્વસ 90નો શિકાર બનવા પર છે? શું આ બીજા નિષ્ફળ પ્રક્ષેપણનો આનંદ છે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ખડગે પણ ઉત્સાહથી ભરેલા હોવાથી હું જોઈ રહ્યો હતો. પરંતુ કદાચ ખડગેજીએ પોતાની પાર્ટીની મોટી સેવા કરી છે. કારણ કે આ હાર માટે જેમને જવાબદાર ઠેરવવા જોઈતા હતા તેમને તેણે બચાવ્યા અને પોતે દીવાલની જેમ ઊભા રહ્યા. અને કોંગ્રેસનું વલણ એવું રહ્યું છે કે જ્યારે પણ આવી પરિસ્થિતિ સર્જાય છે ત્યારે દલિતો અને પછાત લોકોએ જ તેનો ભોગ બનવું પડે છે અને તે પરિવારનો ઉદ્ધાર થાય છે. આમાં પણ એવું જ જોવા મળે છે. આ દિવસોમાં તમે જોયું જ હશે કે લોકસભામાં સ્પીકરની ચૂંટણીનો મુદ્દો આવ્યો અને હાર નિશ્ચિત હતી, પરંતુ તેઓએ એક દલિત સાથે ખૂબ જ ચાલાકીપૂર્વક રમત રમી કે કોને આગળ મૂકવામાં આવે છે. તે જાણત હત કે તેનો પરાજય થવાનો છે પણ તેમણે આગળ ધપાવી. રાષ્ટ્રપતિ-ઉપપ્રમુખ પદ માટે ચૂંટણી હતી, તેથી 2022માં, તેઓએ ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદ માટે સુશીલ કુમાર શિંદેજીને આગળ કર્યા, તેઓએ તેમને હરાવી નાખ્યા, જો દલિતો હારી જાય તો તેમના માટે કંઈ જ ગુમાવવાનું નથી. 2017માં, હાર નિશ્ચિત હતી, તેથી તેઓએ મીરા કુમારને પસંદ કર્યા અને તેમને હારનો સામનો કરવો પડ્યો. આ કોંગ્રેસની SC, ST, OBC વિરોધી માનસિકતા છે. જેના કારણે તે પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદજીનું અપમાન કરી રહ્ય છે. આ માનસિકતાને કારણે તેમણે દેશના પ્રથમ આદિવાસી મહિલા રાષ્ટ્રપતિનું અપમાન અને વિરોધ કરવામાં કોઈ કસર છોડી ન હતી અને એવા શબ્દોનો ઉપયોગ કર્યો હતો જે કોઈ કરી શકતું નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ સંસદ, આ ઉચ્ચ ગૃહ અર્થપૂર્ણ ચર્ચા, સંવાદ અને વિચારમંથનમાંથી અમૃત મેળવવા અને દેશવાસીઓને આપવા માટે છે. આ દેશનું સૌથી મોટું પ્લેટફોર્મ માનવામાં આવશે. પરંતુ જ્યારે મેં છેલ્લા બે દિવસમાં ઘણા વરિષ્ઠ નેતાઓના શબ્દો સાંભળ્યા ત્યારે માત્ર હું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશ નિરાશ થયો. અહીં કહેવામાં આવ્યું કે દેશના ઈતિહાસમાં આ પહેલી ચૂંટણી છે જેનો મુદ્દો બંધારણની રક્ષાનો હતો. હું ફક્ત તેમને યાદ કરાવવા માંગુ છું, શું તમે હજી પણ આ બનાવટી વાર્તા ચલાવતા રહેશો? શું તમે 1977ની ચૂંટણી ભૂલી ગયા છો, અખબારો બંધ થઈ ગયા, રેડિયો બંધ થઈ ગયા, બોલવાનું પણ બંધ થઈ ગયું અને દેશવાસીઓએ માત્ર એક જ મુદ્દા પર મતદાન કર્યું. લોકશાહીની પુનઃસ્થાપના માટે મતદાન કર્યું. બંધારણના રક્ષણ માટે આખી દુનિયામાં આનાથી મોટી ચૂંટણી ક્યારેય થઈ નથી અને 1977ની ચૂંટણીએ બતાવ્યું હતું કે કેવી રીતે લોકશાહી ભારતના લોકોની નસોમાં જીવંત છે. તમે દેશને ખૂબ ગેરમાર્ગે દોર્યો. હું માનું છું કે બંધારણના રક્ષણ માટે તે સૌથી મોટી ચૂંટણી હતી અને તે સમયે દેશની સામાન્ય ભાવનાએ બંધારણની રક્ષા માટે તે સમયે સત્તામાં રહેલા લોકોને જડમૂળથી ઉખેડી નાખ્યા હતા. અને આ વખતે બંધારણની રક્ષા માટે ચૂંટણી હતી તો દેશવાસીઓએ અમને બંધારણની રક્ષા કરવા લાયક ગણ્યા છે. બંધારણની રક્ષા માટે દેશવાસીઓને અમારામાં વિશ્વાસ છે કે હા, બંધારણની રક્ષા કોઈ કરી શકે છે તો આ લોકો જ કરી શકે છે અને દેશવાસીઓએ અમને જનાદેશ આપ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે ખડગેજી આવી વાતો કહે છે ત્યારે થોડી પીડા થાય છે કારણ કે ઈમરજન્સી દરમિયાન બંધારણ પર જે અત્યાચારો થયા હતા, બંધારણ પર જે બુલડોઝરનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, લોકશાહીના ટુકડા થઈ ગયા હતા. ત્યારે એ જ પક્ષના મહત્વના નેતા તરીકે તેઓ તેમના સાક્ષી છે, તેમ છતાં તેઓ ગૃહને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મેં ઈમરજન્સીને ખૂબ નજીકથી જોઈ છે કે કરોડો લોકો પર ભારે ત્રાસ ગુજારવામાં આવ્યો હતો અને તેમનું જીન મુશ્કેલ બનાવવામાં આવ્યું હતું. અને સંસદની અંદર જે કંઈ થયું તે રેકોર્ડ પર છે. ભારતના બંધારણની વાત કરનારાઓને હું પૂછું છું કે તમે જ્યારે લોકસભામાં 7 વર્ષ શાસન કર્યું ત્યારે લોકસભાનો કાર્યકાળ 5 વર્ષનો છે, તે કયું બંધારણ હતું જેના હેઠળ તમે 7 વર્ષ સુધી સત્તા ભોગવતા હતા અને લોકો પર જુલમ કરતા હતા? રહો અને તમે અમને બંધારણ શીખવો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ લોકોએ એ સમયગાળા દરમિયાન ડઝનબંધ કલમો એટલે કે બંધારણની આત્માનો નાશ કરવાનું પાપ કર્યું હતું. 38મો, 39મો અને 42મો બંધારણીય સુધારો અને તે સુધારાને મીની-બંધારણ એટલે કે મીની-બંધારણ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ બધું શું હતું? 'બંધારણની રક્ષા' શબ્દ તમારા મોંઢે શોભતો નથી, તમે જ અહીં બેઠા છો આ પાપ. ખડગે જી, ઈમરજન્સી દરમિયાન અગાઉની સરકારમાં 10 વર્ષ સુધી કેબિનેટમાં હતા, શું થયું. પ્રધાનમંત્રી એક બંધારણીય પદ છે, પ્રધાનમંત્રી પદ પર NAC બેસે છે, તમે કયા બંધારણમાંથી આ વ્યવસ્થા લાવ્યા છો, કયા બંધારણમાંથી તમે લોકોએ તેને બનાવ્યું છે. તમે દેશના પ્રધાનમંત્રી પદની ગરિમાને ઠેસ પહોંચાડી હતી. અને રિમોટ-પાઈલટ બનીને તમે તેના કપાળે બેસી ગયા. કયું બંધારણ તમને પરવાનગી આપે છે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મહેરબાની કરીને અમને જણાવો કે કયું બંધારણ એવું છે જે સાંસદને જાહેરમાં કેબિનેટના નિર્ણયને તોડી પાડવાનો અધિકાર આપે છે, તે કયું બંધારણ હતું અને તેને કઈ ક્ષમતામાં તોડવામાં આવ્યું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશમાં રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, સ્પીકર બધા કેવી રીતે બોલે છે? કોઈ મને કહી શકે કે બંધારણની મર્યાદાનો ભંગ કરીને પ્રોટોકોલમાં એક પરિવારને કઈ રીતે પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું, તે કયું બંધારણ હતું? બંધારણીય હોદ્દા પર રહેલા લોકો પછી, એક પરિવાર પહેલા, તમે કયા બંધારણની ગરિમા રાખી? અને આજે તેઓ બંધારણની વાત કરે છે, બંધારણ લહેરાવે છે, જય બંધારણ બોલે છે. અરે, તમે લોકો ઈન્ડિયા ઈઝ ઈન્દિરા, ઈન્દિરા ઈઝ ઈન્ડિયા જેવા નારા લગાવીને જીવ્યા છો, તમે ક્યારેય બંધારણ પ્રત્યે આદરની ભાવના વ્યક્ત કરી શક્યા નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું આ વાત ખૂબ જ ગંભીરતાથી કહી રહ્યો છું કે કોંગ્રેસ દેશમાં બંધારણની સૌથી મોટી વિરોધી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ આખી ચર્ચા દરમિયાન તેમને 200, 500 વર્ષ વિશે વાત કરવાનો અધિકાર છે, પરંતુ જો ઈમરજન્સીનો મુદ્દો આવે તો… તે બહુ જૂનું થઈ ગયું છે, તો તમારા પાપ જૂના થઈ જાય તો શું તે ભૂંસાઈ જાય છે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ગૃહમાં બંધારણની વાત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે, પરંતુ કટોકટી ક્યારેય ન આવવા દેવી, આ ચર્ચાનો અનુભવ છે. પરંતુ આ દેશ અને તેમની સાથે બેઠેલા લોકોમાં ઈમરજન્સીનો ભોગ બનેલા ઘણા લોકો પણ સામેલ છે. પણ તેની કેટલીક મજબૂરીઓ તો હશે જ જેના કારણે તેણે આજે તેની સાથે બેસવાનું પસંદ કર્યું છે, મતલબ કે આ તકવાદનું બીજું નામ છે. જો તેમનામાં બંધારણ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવના હોત તો તેમણે આવું ન કર્યું હોત.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ઈમરજન્સી માત્ર રાજકીય કટોકટી નહોતી. લોકશાહી બંધારણની સાથે સાથે આ એક વિશાળ માનવીય સંકટ પણ હતું. ઘણા લોકોને ત્રાસ આપવામાં આવ્યો, ઘણા લોકો જેલમાં મૃત્યુ પામ્યા. જયપ્રકાશ નારાયણ જીની હાલત એટલી ખરાબ થઈ ગઈ કે બહાર આવ્યા પછી તેઓ ક્યારેય સાજા થઈ શક્યા નહીં, આ પરિસ્થિતિ તેમણે સર્જી હતી. અને માત્ર રાજકારણીઓ પર જ અત્યાચાર ગુજારવામાં આવ્યો ન હતો, સામાન્ય માણસને પણ બક્ષવામાં આવ્યો ન હતો. અને તેમના દ્વારા ઘણા અત્યાચારો થયા હતા, તેમના લોકો પણ હતા, તેમના પર પણ અત્યાચાર ગુજારવામાં આવ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એ દિવસો એવા હતા કે ઘર છોડી ગયેલા કેટલાક લોકો ક્યારેય ઘરે પાછા નહોતા ફરતા અને આવી ઘટનાઓ પછી પણ તેમના મૃતદેહ ક્યાં ગયા તે પણ ખબર ન હતી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આમાંના ઘણા પક્ષો જે તેમની સાથે બેઠા છે, તેઓ લઘુમતીઓનો અવાજ હોવાનો દાવો કરે છે અને મોટેથી બોલે છે. ઈમરજન્સી દરમિયાન મુઝફ્ફરનગર અને તુર્કમાન ગેટમાં લઘુમતીઓ સાથે શું થયું તે વિશે બોલવાની કોઈની હિંમત છે, શું કોઈને યાદ કરવાની હિંમત છે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અને તેઓ કોંગ્રેસને ક્લીનચીટ આપી રહ્યા છે, દેશ તેમને કેવી રીતે માફ કરશે? શરમજનક છે કે આજે પણ આવી સરમુખત્યારશાહીને હક ગણાવનારા લોકો પોતાના હાથમાં બંધારણની નકલ લઈને પોતાના કાળા કૃત્યોને છુપાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તે સમયે, ઘણા જુદા જુદા નાના રાજકીય પક્ષો હતા, તેઓ કટોકટી સામે યુદ્ધના મેદાનમાં ઉતર્યા હતા અને ધીમે ધીમે પોતાનું મેદાન બનાવ્યું હતું. આજે તેઓ કોંગ્રેસને સમર્થન આપી રહ્યા છે અને મેં ગઈકાલે લોકસભામાં કહ્યું હતું કે હવે કોંગ્રેસનો પરોપજીવી યુગ શરૂ થયો છે, આ પરોપજીવી કોંગ્રેસ છે. જ્યાં તે એકલા લડ્યા ત્યાં તેનો સ્ટ્રાઈક રેટ શરમજનક છે અને જ્યાં તેને કોઈને સપોર્ટ કરવાનો, કોઈના ખભા પર બેસવાનો મોકો મળ્યો ત્યાં તે સહીસલામત બહાર આવ્યો. દેશની જનતાએ આજે ​​પણ તેમને સ્વીકાર્યા નથી, તેઓ કોઈના આડમાં આવી ગયા છે. આ કોંગ્રેસ પરોપજીવી છે, એવું લાગે છે કે તે બીજા કોઈના કારણે સાથી પક્ષોના વોટ ખાઈને થોડી ફૂલી ગઈ છે. અને કોંગ્રેસ પરોપજીવી બનવાનું કારણ તેમના પોતાના કાર્યો છે. તેઓ દેશની જનતાનો વિશ્વાસ જીતી શક્યા નથી, તેઓ છેડછાડ કરીને બચવાનો રસ્તો શોધી રહ્યા છે. તેમની પાસે જનતાનો વિશ્વાસ જીતવા માટે કંઈ નથી. તેથી, નકલી વર્ણન અને નકલી વિડિયો દ્વારા દેશને ભ્રમિત અને ગેરમાર્ગે દોરીને દેશનું શોષણ કરવાની આદત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ઘરમાં ઉપરનું ઘર છે. અહીં વિકાસના વિઝનની ચર્ચા થાય તે સ્વાભાવિક અને અપેક્ષિત છે. પરંતુ ભ્રષ્ટાચારના ગંભીર આરોપોનો સામનો કરી રહેલા આ કોંગ્રેસીઓએ બેશરમપણે ભ્રષ્ટાચાર બચાવવા આંદોલન ચલાવવાનું શરૂ કર્યું છે. ભ્રષ્ટાચારના આરોપમાં સજા પામેલા લોકોની સાથે તે તસવીરો પડાવવાની મજા માણી રહ્યો છે. પહેલા આ લોકો અમને પૂછતા હતા, મોટી મોટી વાતો કરતા હતા, ભ્રષ્ટાચારીઓ સામે કાર્યવાહી કેમ નથી થતી અને જ્યારે ભ્રષ્ટાચારીઓ જેલમાં જતા હોય છે ત્યારે હોબાળો મચાવતા હતા કે લોકોને જેલમાં કેમ મોકલો છો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અહીં ચર્ચા દરમિયાન કેન્દ્રની તપાસ એજન્સીઓ પર આક્ષેપો કરવામાં આવ્યા છે. એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે આ સરકાર તપાસ એજન્સીઓનો દુરુપયોગ કરી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હવે તમે જ કહો, AAPએ ભ્રષ્ટાચાર કરવો જોઈએ, AAPએ દારૂનું કૌભાંડ કરવું જોઈએ, AAPએ બાળકોના વર્ગ બાંધવામાં કૌભાંડ કરવું જોઈએ, AAPએ પાણીમાં પણ કૌભાંડ કરવું જોઈએ, કૉંગ્રેસે AAP વિશે ફરિયાદ કરવી જોઈએ, કૉંગ્રેસે AAPને કોર્ટમાં ખેંચવી જોઈએ અને હવે કાર્યવાહી થવી જોઈએ. મોદીનો દુરુપયોગ કર્યો. અને હવે આ લોકો એકબીજાના મિત્રો બની ગયા છે. અને જો તમારામાં હિંમત હોય તો ગૃહમાં ઊભા રહો અને કોંગ્રેસ પાર્ટી પાસેથી જવાબ માગો, હું AAP લોકોને કહું છું. કોંગ્રેસે એ પણ જણાવવું જોઈએ કે તમે પ્રેસ કોન્ફરન્સ કરીને AAPના કૌભાંડોના આટલા પુરાવા દેશની સામે રજૂ કર્યા હતા, કોંગ્રેસે આ જ લોકો વિરુદ્ધ પ્રેસ કોન્ફરન્સ કરી હતી. હવે મને કહો કે તેમણે પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં જે પુરાવા આપ્યા હતા અને તમામ ફાઈલો સાચા હતા કે ખોટા. બંને એકબીજાને ખોલશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું માનું છું કે તેની પાસે આવી વાતોનો જવાબ આપવાની હિંમત નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ એવા લોકો છે જેઓ બેવડા ધોરણો, બેવડા વલણ ધરાવે છે. અને હું દેશને વારંવાર યાદ કરાવવા માંગુ છું કે કેવો દંભ ચાલી રહ્યો છે. આ લોકો દિલ્હીમાં એક મંચ પર બેસીને તપાસ એજન્સીઓ પર આરોપ લગાવે છે અને ભ્રષ્ટાચારીઓને બચાવવા રેલીઓ કાઢે છે. અને કેરળમાં તેમના રાજકુમારો કેરળના તેમના પોતાના એક મુખ્યમંત્રી, જે તેમના ગઠબંધન ભાગીદાર છે, તેમને જેલમાં મોકલવા અને ભારત સરકારને આ મુખ્યમંત્રીને જેલમાં મોકલવા માટે વિનંતી કરે છે. દિલ્હી ઇડી અને સીબીઆઇની કાર્યવાહી પર ભોંઠા પડી ગયા છે અને એ જ લોકો કેરળના મુખ્યમંત્રીને જેલમાં મોકલવાની વાત એ જ એજન્સી સાથે કરી રહ્યા છે. ત્યારે લોકોના મનમાં સવાલ ઉઠે છે કે શું આમાં પણ દ્વિધા છે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
છત્તીસગઢમાં કોંગ્રેસ સરકારના મુખ્યમંત્રી સાથે દારૂનું કૌભાંડ જોડાયેલું હતું, એ જ AAP પાર્ટીના લોકો બૂમો પાડતા હતા અને કહેતા હતા કે ED, CBIની નિમણૂંક કરો અને આ મુખ્યમંત્રીને જેલમાં નાખો, તેઓ ખુલ્લેઆમ કહેતા હતા અને EDને આ કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. હતા. ત્યારે તેમને ED ખૂબ જ સુંદર લાગે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ લોકો આજે જેઓ તપાસ એજન્સીઓને બદનામ કરી રહ્યા છે અને હંગામો મચાવી રહ્યા છે, હું તેમને વિનંતી કરું છું કે તેઓ તેમને યાદ રાખે. હું તમને જણાવવા માંગુ છું કે અગાઉ તપાસ એજન્સીઓનો દુરુપયોગ કેવી રીતે થયો, તે કેવી રીતે થયું અને કોણે કર્યું. ચાલો હું તમારી સમક્ષ કેટલાક નિવેદનો મૂકું. 2013નું આ પહેલું નિવેદન, શું છે નિવેદન, કોંગ્રેસ સામે લડવું આસાન નથી, તમને જેલમાં નાખશે, CBI તમારો પીછો કરશે. કોંગ્રેસ સીબીઆઈ અને ઈન્કમટેક્સનો ડર બતાવીને સહારો લે છે. આ કોનું નિવેદન છે? આ સ્વર્ગસ્થ મુલાયમ સિંહજીનું નિવેદન છે, મુલાયમ સિંહજીએ કહ્યું હતું કે કોંગ્રેસ કઈ રીતે એજન્સીઓનો દુરુપયોગ કરે છે અને અહીં હું આ ગૃહના માનનીય સભ્ય રામ ગોપાલ જીને પૂછવા માંગુ છું કે શું નેતાજી ક્યારેય જૂઠું બોલ્યા? નેતાજી સત્ય બોલતા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું રામ ગોપાલજીને પણ કહેવા માંગુ છું કે તેઓ તેમના ભત્રીજાને પણ કહે કારણ કે તેમને એ પણ યાદ કરાવવું જોઈએ કે તેમના ભત્રીજાને રાજકારણમાં પ્રવેશતાની સાથે જ સીબીઆઈનો ફંદો કોણે લટકાવ્યો હતો, તેમને જરા ખબર પડી જશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મેં બીજું નિવેદન વાંચ્યું, આ પણ વર્ષ 2013નું છે. કોંગ્રેસે અનેક પક્ષોમાં રાજકીય સોદાબાજી કરવા માટે સીબીઆઈનો ઉપયોગ કર્યો હતો. આ કોણ કહે છે, તેમના કામરેજ શ્રી પ્રકાશ કરાતજીએ 2013માં આ કહ્યું હતું, કોણ આ એજન્સીઓનો દુરુપયોગ કરતું હતું? બીજું મહત્ત્વનું નિવેદન મેં વાંચ્યું અને હું યાદ કરાવવા માંગુ છું કે સીબીઆઈ એ પાંજરામાં બંધ પોપટ જેવી છે જે તેના માલિકના અવાજમાં બોલે છે. આ કોઈ રાજકીય વ્યક્તિનું નિવેદન નથી, યુપીએ સરકાર દરમિયાન આપણા દેશની સર્વોચ્ચ અદાલતે આપેલું આ નિવેદન છે. આજે એજન્સીઓનો દુરુપયોગ કોણે કર્યો તેના જીવતા પુરાવા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈ મારા માટે ચૂંટણી જીતવાનું કે હારવાનું માપદંડ નથી. હું ચૂંટણી જીતવા કે હારવા માટે ભ્રષ્ટાચાર લડતો નથી. આ મારું મિશન છે, આ મારી પ્રતીતિ છે અને હું માનું છું કે ભ્રષ્ટાચાર એ ઉધઈ છે જેણે દેશને પોકળ કરી નાખ્યો છે. આ દેશને ભ્રષ્ટાચારથી મુક્ત કરવા, સામાન્ય લોકોના મનમાં ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે નફરત પેદા કરવા માટે હું પૂરા દિલથી કામ કરી રહ્યો છું અને તેને એક પવિત્ર કાર્ય માનું છું. 2014માં જ્યારે અમારી સરકાર બની ત્યારે અમે બે મોટી વાતો કહી હતી, એક અમે કહ્યું હતું કે મારી સરકાર ગરીબોને સમર્પિત છે અને બીજી, મારી સરકાર ભ્રષ્ટાચાર અને કાળા નાણા પર આકરા પ્રહાર કરશે . આ ઉદ્દેશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે ગરીબોના કલ્યાણ માટે વિશ્વની સૌથી મોટી કલ્યાણ યોજના ચલાવી રહ્યા છીએ. ગરીબ કલ્યાણ યોજના ચલાવવી. બીજી તરફ, અમે ભ્રષ્ટાચાર સામે નવા કાયદા, નવી સિસ્ટમ, નવી મિકેનિઝમ વિકસાવી રહ્યા છીએ. અમે ભ્રષ્ટાચાર અધિનિયમ 1988માં સુધારો કર્યો છે. અમે કાળા નાણા વિરુદ્ધ નવો કાયદો બનાવ્યો છે, અમે બેનામી સંપત્તિને લઈને નવો કાયદો લાવ્યા છીએ. આ કાયદાઓને કારણે ભ્રષ્ટ અધિકારીઓ સામે કાર્યવાહી પણ કરવામાં આવી છે. પરંતુ લીકેજ દૂર કરવા માટે અમે સરકારમાં સકારાત્મક ફેરફારો પણ લાવ્યા છે. અમે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર પર ભાર મૂક્યો છે. અમે ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો ભરપૂર ઉપયોગ કર્યો છે. અને તેથી જ આજે તેમના હકનો લાભ દરેક લાભાર્થી સુધી તરત જ પહોંચી રહ્યો છે. નવા પૈસાની કોઈ લીકેજ નથી. ભ્રષ્ટાચાર સામેની અમારી લડાઈનું આ એક પાસું છે. અને જ્યારે સામાન્ય નાગરિકને આ વ્યવસ્થાઓ મળે છે ત્યારે તેનો લોકશાહીમાં વિશ્વાસ વધે છે. તેમને સરકારમાં એકતાની લાગણી થાય છે અને જ્યારે તેમને લાગણી થાય છે ત્યારે તેમને ત્રીજી વખત બેસવાનો મોકો મળે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું ખચકાટ વિના કહેવા માંગુ છું. હું તેને વીંટાળીને રાખતો નથી. અને હું દેશવાસીઓને એ પણ કહેવા માંગુ છું કે મેં એજન્સીઓને ભ્રષ્ટાચાર અને ભ્રષ્ટાચારીઓ સામે સખત કાર્યવાહી કરવા માટે મુક્ત લગામ આપી છે, સરકાર ક્યાંય પણ સાથે નહીં રહે. હા, તેણે ઈમાનદારીથી કામ કરવું જોઈએ, તેણે ઈમાનદારી માટે કામ કરવું જોઈએ, આ મારી સલાહ છે.
અને આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું ફરીથી દેશવાસીઓને કહેવા માંગુ છું. કોઈપણ ભ્રષ્ટાચારી કાયદાથી બચશે નહીં, આ મોદીની ગેરંટી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રાષ્ટ્રપતિએ પોતાના સંબોધનમાં પેપર લીકને મોટી સમસ્યા ગણાવી છે. મારી અપેક્ષા હતી કે તમામ પક્ષો પક્ષીય રાજકારણથી ઉપર ઊઠીને આ અંગે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરશે. પરંતુ કમનસીબે, આટલો સંવેદનશીલ અને મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો, મારા દેશના યુવાનોના ભવિષ્ય સાથે જોડાયેલો મુદ્દો, તેણે રાજકારણ માટે બલિદાન આપ્યું, આનાથી મોટી કમનસીબી શું હોઈ શકે? હું દેશના યુવાનોને ખાતરી આપું છું કે આ સરકાર તમને છેતરનારાઓને છોડશે નહીં. મારા દેશના યુવાનોના ભવિષ્ય સાથે રમત કરનારાઓને કડકમાં કડક સજા મળે તે માટે એક પછી એક કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે. અમે સંસદમાં આ ગેરરીતિઓ સામે કડક કાયદો પણ બનાવ્યો છે. અમે સમગ્ર વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ જેથી ભવિષ્યમાં મારા દેશના યુવાનોને આશંકાની સ્થિતિમાં જીવવું ન પડે, તેઓ પૂરા આત્મવિશ્વાસ સાથે તેમની ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરી શકે અને તેમના અધિકારો મેળવી શકે. અમે આ બાબતે કામ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કેટલાક આક્ષેપો કરવાની ફેશન છે પણ ઘટનાઓ પોતે જ આવા કેટલાક આરોપોના જવાબ આપે છે. હવે કોઈ પુરાવાની જરૂર નથી. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી લોકસભાની ચૂંટણીમાં મતદાનના આંકડા છેલ્લા ચાર દાયકાના રેકોર્ડ તોડવા જઈ રહ્યા છે. અને એવું નથી કે કોઈ ઘરની બહાર નીકળે અને બટન દબાવીને પાછું આવે. ભારતના બંધારણને મંજૂર કરો, ભારતની લોકશાહીને મંજૂરી આપો, ભારતના ચૂંટણી પંચને મંજૂરી આપો. આ એક મોટી સફળતા છે, આદરણીય અધ્યક્ષજી. આદરણીય અધ્યક્ષજી, દેશવાસીઓ જે ક્ષણની રાહ જોઈ રહ્યા હતા તે આજે આસાનીથી દેખાઈ રહી છે. છેલ્લા કેટલાય દાયકાઓમાં બંધ, હડતાળ, આતંકવાદી ધમકીઓ, અહીં-તહીં બોમ્બ વિસ્ફોટોના પ્રયાસોને કારણે લોકશાહી પર એક પ્રકારનું ગ્રહણ લાગ્યું હતું. આજે આ વખતે લોકોએ બંધારણમાં અતૂટ વિશ્વાસ સાથે તેમના ભાવિનો નિર્ણય કર્યો છે. હું ખાસ કરીને જમ્મુ-કાશ્મીરના મતદારોને અભિનંદન આપું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એક રીતે જોઈએ તો જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આતંકવાદ સામેની અમારી લડાઈ અંતિમ તબક્કામાં છે. અમે બાકીના આતંકી નેટવર્કને નષ્ટ કરવા માટે પણ સંપૂર્ણ વ્યૂહરચના સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અગાઉની સરખામણીએ છેલ્લા દસ વર્ષમાં આતંકવાદી ઘટનાઓમાં ઘણો ઘટાડો થયો છે. હવે પથ્થરમારાના સમાચાર કોઈને કોઈ ખૂણે આવી શકે છે પછી ભલેને માત્ર એક જ વાર. હવે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આતંક અને અલગતાવાદનો અંત આવી રહ્યો છે. અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના નાગરિકો અમને મદદ કરી રહ્યા છે અને આ લડાઈમાં અમારી આગેવાની કરી રહ્યા છે, આ સૌથી વધુ આત્મવિશ્વાસ પ્રેરક બાબત છે. આજે ત્યાં પ્રવાસન નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે અને રોકાણ વધી રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જેઓ આજે નોર્થ ઈસ્ટને લઈને સવાલો ઉઠાવે છે, તેઓએ ઈશાનને પોતાની પાસે છોડી દીધું હતું. કારણ કે તેમની ચૂંટણીની ગણતરીઓ. ઉત્તર-પૂર્વમાંથી લોકસભાની એટલી જ બેઠકો છે. શું તેનાથી રાજકારણમાં કોઈ ફરક પડે છે? ક્યારેય પરવા કરી નથી. તેને તેના ભાગ્ય પર છોડી દેવામાં આવ્યો હતો. આજે અમે ઉત્તર પૂર્વને દેશ માટે વિકાસનું શક્તિશાળી એન્જિન બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. ઉત્તર પૂર્વ પૂર્વ એશિયા સાથે ટ્રેન, પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક જોડાણ તેનું પ્રવેશદ્વાર બની રહ્યું છે. અને તેઓ શું કહે છે કે 21મી સદી એ ભારતની સદી છે. તેમાંથી, પહેલ મોટી ભૂમિકા ભજવવા જઈ રહી છે. આપણે આ સ્વીકારવું પડશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જો આપણે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં નોર્થ ઈસ્ટમાં કરેલા કામની સરખામણી જૂની કોંગ્રેસ સાથે કરીએ તો, જો છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં અમે જે કામ કર્યું છે તે જો તેમને કરવું હોત તો તેમને ઓછામાં ઓછા 20 વર્ષ લાગ્યા હોત. પેઢીઓ ચાલશે. અમે ખૂબ ઝડપથી કામ કર્યું. આજે, ઉત્તર પૂર્વની કનેક્ટિવિટી તેના વિકાસનો મૂળભૂત આધાર છે. અમે તેને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે અને આજે અમે ભૂતકાળના તમામ માળખાકીય સુવિધાઓ કરતાં અનેક ગણા આગળ વધી ગયા છીએ અને અમે તેનું પ્રદર્શન કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ઉત્તર પૂર્વમાં સ્થાયી શાંતિ માટે છેલ્લા દસ વર્ષમાં ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે અને સતત પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે, પ્રયાસો અટક્યા વિના, થાક્યા વિના, બધાને વિશ્વાસમાં લીધા વિના કરવામાં આવ્યા છે. અને દેશમાં તેના વિશે ઓછી ચર્ચા થઈ છે, પરંતુ પરિણામો ખૂબ આશાસ્પદ નીકળ્યા છે. રાજ્યો વચ્ચેના સરહદી વિવાદને કારણે સંઘર્ષ થયો છે. અને આ આઝાદી પછીથી સતત ચાલુ છે. અમે રાજ્યોને એકસાથે બેસીને સંમત કરીને શક્ય તેટલા સરહદી વિવાદોનો અંત લાવવા માટે એક પછી એક કરારો કરી રહ્યા છીએ. સંમતિના રેકોર્ડ હોય છે અને તે માટે સીમામાં કોઈએ ત્યાં જવું પડે છે, કોઈએ અહીં આવવું પડે છે, ક્યાંક અહીં લાઈન દોરવી પડે છે, ક્યાંક ત્યાં લાઈન દોરવી પડે છે, એ બધું કામ થઈ ગયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ઉત્તર પૂર્વ માટે આ એક મહાન સેવા છે. હિંસા સાથે સંકળાયેલા સંગઠનો, જે સશસ્ત્ર ગેંગ હતા, ત્યાં લડતા હતા, ભૂગર્ભમાં લડતા હતા, દરેક સિસ્ટમને પડકારતા હતા, દરેક જૂથને પડકારતા હતા, ત્યાં રક્તપાત થતો હતો. આજે તેમને સાથે લઈને કાયમી કરારો થઈ રહ્યા છે, શસ્ત્રો સમર્પણ થઈ રહ્યા છે. ગંભીર ગુનાના આરોપીઓ જેલ જવા અથવા કોર્ટનો સામનો કરવા તૈયાર થઈ રહ્યા છે. ન્યાયતંત્રમાં વધતો વિશ્વાસ, બંધારણમાં વધતો વિશ્વાસ, ભારતની લોકશાહીમાં વધતો વિશ્વાસ, ભારત સરકારના માળખામાં વધતો વિશ્વાસ, આ બધું આજે અનુભવાય છે અને થઈ રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મણિપુર વિશે, મેં છેલ્લા સત્રમાં વિગતવાર વાત કરી હતી, પરંતુ હું આજે ફરી એકવાર તેનું પુનરાવર્તન કરવા માંગુ છું. સરકાર મણિપુરમાં સ્થિતિને સામાન્ય બનાવવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. ત્યાં જે પણ ઘટનાઓ બની હતી. 11 હજારથી વધુ FIR દાખલ કરવામાં આવી હતી. મણિપુર એક નાનું રાજ્ય છે. 11 હજાર FIR દાખલ કરવામાં આવી છે. 500થી વધુ લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે એ પણ સ્વીકારવું પડશે કે મણિપુરમાં હિંસાની ઘટનાઓ સતત ઘટી રહી છે. તેનો અર્થ એ છે કે શાંતિ મેળવવી, આશા રાખવી અને શાંતિમાં વિશ્વાસ કરવો શક્ય બની રહ્યું છે. આજે, મણિપુરના મોટાભાગના વિસ્તારોમાં શાળાઓ, કોલેજો ચાલુ છે, ઓફિસો અને અન્ય સંસ્થાઓ રાબેતા મુજબ ખુલી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જેમ દેશના અન્ય ભાગોમાં પરીક્ષાઓ લેવામાં આવી હતી, તેમ મણિપુરમાં પણ પરીક્ષાઓ લેવામાં આવી હતી. અને બાળકોએ તેમની વિકાસયાત્રા ચાલુ રાખી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દરેક સાથે વાત કરીને શાંતિ અને સૌહાર્દનો માર્ગ ખોલવાના સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. નાના એકમો અને ભાગોને જોડીને આ ફેબ્રિકને વણાટવું એ એક વિશાળ કાર્ય છે અને તે શાંતિપૂર્ણ રીતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. અગાઉની સરકારોમાં આવું બન્યું નથી, ખુદ ગૃહમંત્રી ઘણા દિવસો સુધી ત્યાં રોકાયા છે. ગૃહ રાજ્યમંત્રી અઠવાડિયાથી ત્યાં છે અને વારંવાર મુલાકાત લેતા રહ્યા અને સંબંધિત લોકોને જોડવાનો પ્રયાસ કરતા રહ્યા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રાજકીય નેતૃત્વ ચોક્કસપણે છે પરંતુ સરકારના તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ કે જેઓ આ કામ સાથે સંકળાયેલા છે તેઓ નિયમિતપણે ત્યાં શારીરિક રીતે જાય છે, ત્યાં સતત સંપર્કમાં રહે છે અને સમસ્યાના ઉકેલ માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હાલમાં મણિપુરમાં પૂરની કટોકટી ચાલી રહી છે અને કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારને સંપૂર્ણ સહકાર આપી રહી છે. આજે જ NDRFની 2 ટીમો ત્યાં પહોંચી ગઈ છે. મતલબ કે કુદરતી આફતોમાં પણ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સાથે મળીને મણિપુરની સંભાળ લઈ રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે બધાએ રાજનીતિથી ઉપર ઊઠીને ત્યાંની પરિસ્થિતિને સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરવી જોઈએ, તે આપણા સૌની ફરજ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જે પણ તત્વો મણિપુરની આગમાં બળતણ ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, હું તેમને ચેતવણી આપું છું કે આ પ્રવૃત્તિઓ બંધ કરો, એક સમય એવો આવશે જ્યારે મણિપુર પોતે આવા લોકોને નકારશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જે લોકો મણિપુરનો ઈતિહાસ, મણિપુરના વિકાસને જાણે છે તેઓ જાણે છે કે ત્યાં સામાજિક સંઘર્ષનો લાંબો ઈતિહાસ રહ્યો છે. એ સંઘર્ષ માનસિકતાના મૂળ ખૂબ ઊંડા છે, આ વાતને કોઈ નકારી શકે નહીં. અને કોંગ્રેસના લોકોએ એ ન ભૂલવું જોઈએ કે આ કારણોસર મણિપુરમાં 10 વખત રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવું પડ્યું. આટલા નાના રાજ્યમાં 10 વખત રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવું પડ્યું. કેટલીક મુશ્કેલીઓ હશે, અને આપણા સમયમાં આવું બન્યું નથી. પરંતુ હજુ પણ રાજકીય લાભ મેળવવા માટે ત્યાં પ્રકારની પ્રવૃતિઓ થઈ રહી છે.
અને આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું આ ગૃહમાં દેશવાસીઓને એ પણ કહેવા માંગુ છું કે 1993માં મણિપુરમાં પણ આવી જ ઘટનાઓ બની હતી અને તે એટલી તીવ્ર હતી, એટલી વ્યાપક હતી, તે 5 વર્ષ સુધી સતત ચાલતી રહી. તો આટલો બધો ઈતિહાસ સમજ્યા પછી આપણે પરિસ્થિતિઓને ખૂબ જ સમજદારીથી સુધારવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે. અમે આમાં યોગદાન આપવા ઇચ્છતા દરેક વ્યક્તિ પાસેથી સહકાર લેવા માંગીએ છીએ. પરંતુ અમે સામાન્ય સ્થિતિ જાળવવા અને શાંતિ લાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ મારું સદ્ભાગ્ય છે કે હું અહીં પ્રધાનમંત્રી તરીકે આવ્યો તે પહેલા મને લાંબા સમય સુધી મુખ્યમંત્રી તરીકે સેવા આપવાની તક મળી અને તેના કારણે મેં અનુભવથી શીખ્યું કે સંઘવાદનું મહત્વ શું છે અને તેમાંથી મારી પાસે સહકારી સંઘવાદના વિચારો પર ભાર મૂકે છે અને તેમાંથી સ્પર્ધાત્મક સહકારી સંઘવાદ. અને તેથી જ જ્યારે G-20 સમિટ યોજાઈ હતી, ત્યારે અમે દિલ્હીમાં કરી શક્યા હોત, અમે દિલ્હીમાં મોદીના ખૂબ જ ધામધૂમથી વખાણ કરી શક્યા હોત. પરંતુ અમે આવું કર્યું નહીં, અમે દેશના દરેક રાજ્યના અલગ-અલગ ખૂણામાં G-20ના મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું, તે રાજ્યને મહત્તમ વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા મળે તે માટેના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. અમે આ દિશામાં કામ કર્યું છે જેથી રાજ્યને બ્રાંડિંગ મળે, વિશ્વ તે રાજ્યને ઓળખે, તેની ક્ષમતાને ઓળખે અને તેની વિકાસ યાત્રામાં પોતાનું નસીબ પણ અજમાવી શકે. કારણ કે આપણે જાણીએ છીએ કે સંઘવાદના અન્ય સ્વરૂપો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે આપણે કોવિડ સામે લડી રહ્યા હતા, ત્યારે આટલા ટૂંકા ગાળામાં ભારતની આઝાદીના ઈતિહાસમાં કદાચ આપણે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે જેટલી વખત વાતચીત કરી છે તેટલી વાર નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એક રીતે, આ ગૃહ રાજ્યો સાથે જોડાયેલું છે અને તેથી હું આ ગૃહમાં રાજ્યોના વિકાસના કેટલાક કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોની ચર્ચા કરવાનું યોગ્ય માનું છું. અને હું પણ કેટલીક વિનંતીઓ શેર કરવા માંગુ છું. આજે આપણે એવી પરિસ્થિતિમાં છીએ જ્યાં આપણે આગામી ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છીએ, તેથી દરેક રાજ્યએ તેની નીતિઓ બનાવવી જોઈએ અને સેમિકન્ડક્ટર અને ઈલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં ખૂબ જ પ્રાથમિકતા સાથે યોજનાઓ સાથે આગળ આવવું જોઈએ. અને હું ઈચ્છું છું કે રાજ્યો વચ્ચે વિકાસ માટે સ્પર્ધા થાય. રોકાણ આકર્ષવા માટે નીતિઓમાં સ્પર્ધા હોવી જોઈએ અને તે પણ સુશાસન અને સ્પષ્ટ નીતિઓ દ્વારા. હું દ્રઢપણે માનું છું કે આજે જ્યારે વિશ્વ ભારતના દરવાજા ખટખટાવી રહ્યું છે, ત્યારે દરેક રાજ્ય માટે એક તક છે. અને આ રાજ્યો સાથે સંબંધિત ગૃહ હોવાથી હું તમને વિકાસની યાત્રામાં આગળ આવવા અને તેનો લાભ લેવા વિનંતી કરીશ.
રોજગાર નિર્માણમાં પણ રાજ્યો વચ્ચે સ્પર્ધા કેમ ન હોવી જોઈએ? આપણા રાજ્યની એ નીતિને કારણે એ રાજ્યના યુવાનોને આટલી રોજગારી મળી, તો બીજા રાજ્યો કહેશે કે મેં તમારી પોલિસીને +1 આપી તો મને આ લાભ મળ્યો. રોજગાર માટે રાજ્યો વચ્ચે સ્પર્ધા કેમ ન હોવી જોઈએ? મને લાગે છે કે આ દેશના યુવાનોનું ભાગ્ય બદલવામાં ઘણો આગળ વધશે.
આજે, ઉત્તર આસામમાં સેમિકન્ડક્ટર પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આજે આનાથી આસામ, ઉત્તર પૂર્વના યુવાનોને ઘણો ફાયદો થવાનો છે અને સાથે જ દેશને પણ ફાયદો થવાનો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
યુએનએ 2023ને બાજરીનું વર્ષ જાહેર કર્યું હતું. આ ભારતની પોતાની તાકાત બાજરી છે. આ આપણા નાના ખેડૂતોની તાકાત છે. અને જ્યાં પાણી ઓછું છે, જ્યાં સિંચાઈની સુવિધા નથી, ત્યાં બાજરી છે જે સુપર ફૂડ છે, હું માનું છું કે રાજ્યએ આ માટે આગળ આવવું જોઈએ. તમારા સંબંધિત રાજ્યોના સુપર ફૂડ એવા બાજરીને વૈશ્વિક બજારમાં લઈ જવાની યોજના બનાવો. તેના કારણે, ભારતીય બાજરી વિશ્વના દરેક ટેબલ પર હશે, ડાઇનિંગ ટેબલ પર અને ભારતીય ખેડૂતના ઘરે, વિશ્વમાંથી કમાવવાની તક ઉભી થશે. ભારતીય ખેડૂતો માટે સમૃદ્ધિના નવા દરવાજા ખુલી શકે છે. હું રાજ્યોને આવવા વિનંતી કરીશ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વિશ્વ માટે પોષણ બજાર, તેનો ઉકેલ પણ આપણા દેશની બાજરીમાં રહેલો છે. આ સુપર ફૂડ છે. અને જ્યાં પોષણ એ ચિંતાનો વિષય છે, ત્યાં આપણું બાજરી ઘણું સારું કામ કરી શકે છે. સ્વાસ્થ્યના દૃષ્ટિકોણથી આપણને વૈશ્વિક મંચ પર લઈ જવા માટે આપણા રાજ્યોએ આગળ આવવું જોઈએ અને પોતાની ઓળખ બનાવવી જોઈએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
21મી સદીમાં જીવન જીવવાની સરળતા એ સામાન્ય માણસનો અધિકાર છે. અને હું ઇચ્છું છું કે રાજ્ય સરકારોએ તેમની નીતિઓ, નિયમો અને પ્રણાલીઓ એવી રીતે વિકસાવવી જોઈએ કે સામાન્ય નાગરિકને જીવનની સરળતાની તક મળે અને જો આ ગૃહમાંથી તે સંદેશ રાજ્યોને મોકલવામાં આવે તો તે દેશ માટે ઉપયોગી થશે. .
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભ્રષ્ટાચાર સામેની આપણી લડાઈને અનેક સ્તરે ઉતારવી પડશે. અને તેથી, તે પંચાયત હોય, નગરપાલિકા હોય, મહાનગર પાલિકા હોય, તાલુકા પંચાયત હોય, જિલ્લા પરિષદ હોય, જો આપણે આ તમામ એકમોમાં સમાન મિશન સાથે રાજ્યને ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત કરવાનું કાર્ય હાથ ધરીશું, તો આપણે સામાન્ય માણસને ખૂબ જ ઝડપથી મદદ કરીશું. દેશને ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવું પડશે, આપણે તેનાથી છૂટકારો મેળવી શકીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સમયની જરૂરિયાત એ છે કે કાર્યક્ષમતા હવે આપણી જગ્યાએ થાય, 'ચલતી હૈ'નો યુગ ગયો. જો 21મી સદીના ભારતે પોતાની જાતને સદીના ભારત તરીકે સાબિત કરવી હોય, તો આપણા ગવર્નન્સ મોડલમાં, આપણા ડિલિવરી મોડલમાં, આપણા નિર્ણય પ્રક્રિયાના મોડેલમાં કાર્યક્ષમતા ખૂબ જ જરૂરી છે. હું આશા રાખું છું કે સેવાની ગતિ અને નિર્ણયોની ઝડપ વધારવામાં કાર્યક્ષમતાની દિશામાં કામ થશે. અને જ્યારે આ રીતે કામ કરવામાં આવે છે, ત્યારે પારદર્શિતા આવે છે, ત્યાં કોઈ if's અને but' નથી અને સામાન્ય માણસના અધિકારોનું પણ રક્ષણ થાય છે. અને જીવનની સરળતા, દરેક નાગરિક આનો અહેસાસ કરી શકે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મને વિશ્વાસ છે અને હું માનું છું કે આપણા દેશના નાગરિકોના જીવનમાં સરકારની દખલગીરી ઓછી કરવી એ સમયની જરૂરિયાત છે, આપણે એ દિશામાં પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. રોજિંદા જીવનમાં સરકાર, સરકાર, સરકાર, હવે આપણે તે દિશામાં જઈ રહ્યા છીએ, તો, હા, જેમને સરકારની જરૂર છે, જેમના જીવનમાં સરકાર ઉપયોગી અને જરૂરી છે, તેમના જીવનમાં સરકારની ગેરહાજરી ન હોવી જોઈએ. પરંતુ જેઓ પોતાના દમ પર જીવનમાં આગળ વધવા માંગે છે, તેમને સરકારના પ્રભાવને રોકવાની કોશિશ ન થવા દે. અને તેથી, હું રાજ્યોને વિનંતી કરું છું કે સમાજ અને સરકારની એવી વ્યવસ્થા વિકસાવવા માટે આગળ આવે જ્યાં સરકારની દખલગીરી ઓછી હોય.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જળવાયુ પરિવર્તનના કારણે કુદરતી આફતોની સ્થિતિ વધી રહી છે. અને તે કામ એક ખૂણામાં રહેલું કોઈ વ્યક્તિ કરી શકે નહીં, આપણે સામૂહિક બનીને કામ કરવાનું છે. રાજ્યોએ તેમની ક્ષમતા વધારવી પડશે જેથી આપણે કુદરતી આફતોનો સામનો કરી શકીએ. પીવાના પાણીની જોગવાઈને પણ એટલું જ મહત્વ આપવું પડશે. સામાન્ય માણસના સ્વાસ્થ્યને પણ એટલું જ મહત્વ આપવું પડશે. અને હું માનું છું કે આપણાં રાજ્યોમાં રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ સાથે, આપણાં રાજ્યો આ મૂળભૂત કાર્યોની દિશામાં ચોક્કસપણે હાથ મિલાવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ દાયકા અને આ સદી ભારતની સદી છે. પરંતુ ભૂતકાળ આપણને કહે છે કે તકો પહેલા આવી હતી. પરંતુ અમે અમારા પોતાના કારણોસર અમારી તકો ગુમાવી દીધી. હવે આપણે તક ગુમાવવાની ભૂલ કરવાની નથી. આપણે તકો શોધવી પડશે, તકોનો લાભ ઉઠાવવો પડશે અને તકોની મદદથી આપણે આપણા સંકલ્પોને સાબિત કરવા પડશે. તે દિશામાં આગળ વધવા માટે આનાથી સારો સમય બીજો કોઈ હોઈ શકે નહીં, જે આજે ભારત પાસે છે, તેના 140 કરોડ દેશવાસીઓ છે, વિશ્વમાં સૌથી યુવા વસ્તી ધરાવતો દેશ છે. અને આ સમયે, જે દેશોએ આપણી સાથે આઝાદી મેળવી હતી, તે આપણાથી આગળ વધી ગયા છે, ખૂબ ઝડપથી આગળ વધ્યા છે, પરંતુ આપણે પકડી શક્યા નથી. આપણે આ પરિસ્થિતિ બદલવી પડશે. અને આ સંકલ્પ સાથે આપણે આગળ વધવાનું છે. જે દેશોએ 80ના દાયકામાં સુધારા કર્યા હતા તે આજે ઝડપથી વિકસિત દેશો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. આપણે સુધારાઓ વિશે ખરાબ લાગવાની જરૂર નથી, સુધારાથી શરમાવાની જરૂર નથી, અને જો આપણે સુધારા કરીશું તો આપણી પોતાની શક્તિ જ નષ્ટ થઈ જશે, આવી રીતે ડરવાની જરૂર નથી, પકડતા રહેવાની જરૂર નથી. સત્તા જેટલી વધુ ભાગીદારી વધશે તેટલી નિર્ણય શક્તિ સામાન્ય માણસના હાથમાં જશે, મને લાગે છે કે આપણે પણ કરીશું. ભલે આપણે મોડું થઈએ, પણ આપણે તે આકાંક્ષાને પરિપૂર્ણ કરવા માટે વેગ મેળવી શકીએ છીએ અને આપણે આપણા સંકલ્પોને સિદ્ધ કરી શકીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વિકસિત ભારતનું મિશન કોઈ વ્યક્તિનું મિશન નથી, 140 કરોડ દેશવાસીઓનું મિશન છે. તે કોઈ એક સરકારનું મિશન નથી. તે દેશના તમામ સરકારી એકમોનું મિશન છે. અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે જો આપણે એક સંકલ્પ સાથે આગળ વધીએ તો આપણે આ સપનાઓને સાકાર કરી શકીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું વિશ્વના મંચ પર જાઉં છું અને દુનિયાભરના ઘણા લોકોને મળતો રહું છું. અને આજે મને લાગે છે કે સમગ્ર વિશ્વ રોકાણ કરવા માટે તૈયાર છે અને ભારત તેમની પ્રથમ પસંદગી છે. આપણાં રાજ્યોમાં રોકાણ આવવાનું છે. તેનું પ્રથમ દ્વાર રાજ્ય પોતે છે. જો રાજ્ય આ તકનો શક્ય તેટલો ઉપયોગ કરે તો રાજ્યનો પણ વિકાસ થશે તેમ હું માનું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમારા માનનીય સભ્યો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા તમામ મુદ્દાઓ પર મેં સંકલિત સ્વરૂપમાં માહિતી આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. અને મારા વતી અને આ ગૃહ વતી, હું રાષ્ટ્રપતિએ આપેલા સંબોધન માટે, તેમણે અમારા માટે આપેલા માર્ગદર્શિકા અને તેમણે દેશના સામાન્ય માણસમાં જે વિશ્વાસ જગાડ્યો છે તેના માટે હું હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું મારી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું. ખુબ ખુબ આભાર.
અસ્વીકરણ- આ રાજ્યસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનું અનુમાનિત ટ્રાન્સક્રિપ્શન છે જેનો ઉપયોગ અધિકૃત સંસદના રેકોર્ડ સાથે મેળવ્યા પછી કરવામાં આવ્યો છે.