ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਰੂਸ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਯਾਤਰਾ
09 JUL 2024 9:59PM by PIB Chandigarh
ਲੜੀ ਨੰ.
ਐੱਮਓਯੂ / ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਨਾਮ
ਉਦੇਸ਼
1.
2024 ਤੋਂ 2029 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਆਰਕਟਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ
ਰੂਸ ਦੇ ਦੂਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ।
2.
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ
ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
3.
ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫੈਡਰਲ ਸਰਵਿਸ ਫ਼ਾਰ ਸਟੇਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਕੈਡਸਟ੍ਰੇ ਅਤੇ ਕਾਰਟੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ
ਜਿਓਡੇਸੀ, ਕਾਰਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ; ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ।
4.
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪੋਲਰ ਐਂਡ ਓਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਧਰੁਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਆਰਕਟਿਕ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ
ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਧਰੁਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ; ਧਰੁਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ; ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ; ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ; ਅਤੇ ਧਰੁਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ।
5.
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਏਐੱਨਓ "ਟੀਵੀ-ਨੋਵੋਸਤੀ" (ਰੂਸੀਆ ਟੂਡੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ), ਰੂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ।
6.
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (Indian Pharmacopoeia Commission), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਘੀ ਰਾਜ ਬਜਟ ਸੰਸਥਾਨ "ਮੈਡੀਸਨਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕੇਂਦਰ" ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ
ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ।
7.
ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲਸੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰਕ ਸਾਲਸੀ ਅਦਾਲਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ
ਵਪਾਰਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ।
8.
ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜੇਐੱਸਸੀ "ਰਸ਼ੀਅਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੰਪਨੀ" ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤਾ
ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ।
9.
ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਲ ਰਸ਼ੀਆ ਪਬਲਿਕ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ "ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਸ਼ੀਆ" ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ
ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਬੀ2ਬੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ, ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਮਾਗਮਾਂ; ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਫਦਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ।

Prime Minister's Office
List of outcomes: Official visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Russia
09 JUL 2024 9:59PM by PIB Delhi
Sr. No. Name of MoUs/ Agreement Objectives
1.
Program of India-Russia cooperation in trade, economic and investment spheres in the Russian Far East for the period from 2024 to 2029 as well as of cooperation principles in the Arctic zone of the Russian Federation
To facilitate further increase in trade and joint investment projects between the Far East Region of Russia and India.
2.
MoU between Ministry of Environment, Forest and Climate Change of the Republic of India and Ministry of Economic Development of the Russian Federation on the issues of Climate change and low-carbon development
Establishment of Joint Working Group on the issues of Climate change and low-carbon development.
Exchange of information / best practices and co-hosting research to develop low-cost technologies.
3.
MoU between Survey of India and the Federal Service for State Registration, Cadastre and Cartography, Russian Federation
Exchange of knowledge and experience in geodesy, cartography and spatial data infrastructure; professional training and capacity building; cooperation between scientific and educational institutes.
4.
MoU between National Centre for Polar and Ocean Research, Ministry of Earth Sciences, Government of India and the Arctic and Antarctic Research Institute on Cooperation in Research and Logistics in polar regions
Cooperation in the study of polar environments and their variability by sharing resources and data; logistics in polar regions; joint research; exchanges of personnel; and participation in international programmes and projects in the polar region.
5.
MoU on Cooperation and Collaboration on broadcasting between Prasar Bharati, India, and ANO "TV-Novosti” (Russia Today TV Channel), Russia
Cooperation in the field of broadcasting, including exchange of programmes, personnel, and training.
6.
MoU between Indian Pharmacopoeia Commission, Ministry of Health and Family Welfare, Government of the Republic of India and Federal State Budgetary Institution "Scientific Centre for Expert Evaluation of Medicinal Products” of the Ministry of Health of the Russian Federation
To ensure availability of high quality medicines for human use through exchange of information and capacity building.
7.
Cooperation Agreement between the Indian International Arbitration Centre and International Commercial Arbitration Court at the Chamber of Commerce and Industry of the Russian Federation
Facilitation of settlement of civil law disputes of commercial nature.
8.
Joint Investment Promotion Framework Agreement between Invest India and JSC "Management Company of Russian Direct Investment Fund”
Facilitation of investment by Russian companies in the Indian market by promoting and fostering investment cooperation.
9.
MoU between Trade Promotion Council of India and All Russia Public Organization "Business Russia”
Promotion of bilateral trade and investment, organizing B2B meetings, business promotion events; and exchange of business delegations.