Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Kharif sowing area for onion set to be 27% higher than last year; 30% sowing completed in Karnataka
Prices of onion are moderating as the quantity of rabi onion released in the market by farmers is increasing with higher mandi prices and onset of monsoon rains
Area under kharif potato will exceed last year sown area by about 12% and quantity of rabi potato in cold storage is sufficient to meet consumption demand
Area under kharif tomato higher than last year; crop condition in Chittoor and Kolar are good and picking of tomatoes have started
05 JUL 2024 5:45PM by PIB Delhi
Good and timely monsoon rains this year has provided big boost for kharif crops, including onion and other horticultural crop like tomato and potato. As per the assessment of Ministry of Agriculture with the State Governments, the area targeted for kharif sowing of major vegetables namely, onion, tomato and potato have seen significant increase over last year.
The availability of onion in domestic market is comfortable notwithstanding marginally lower production of onion in rabi-2024 season as compared to the production last year. Onion crop is harvested in three seasons: rabi in March-May; kharif in September-November and late kharif in January-February. In terms of production, rabi crop accounted for roughly 70% of the total production while kharif and late kharif together constitute 30%. Kharif onion plays important role in maintaining price stability during the lean months of between rabi and peak kharif arrivals.
The target area under Kharif onion this year is 3.61 lakh hectare which is 27% higher than last year. In Karnataka, the top Kharif onion producing State, sowing is completed in 30% of its targeted area of 1.50 lakh hectare, and sowing is making good progress in other major producing States.
The onion currently available in the market is rabi-2024 crop, harvested during March-May, 2024. The estimated rabi-2024 production of 191 lakh tonnes is sufficient to meet the domestic consumption of about 17 lakh tonnes per month and continued restraint on export within 1 lakh tonnes per month. Further, dry weather condition prevailing during and after rabi harvest this year is observed to have helped in lowering storage loss of onion. Onion prices are stabilising as the quantity of rabi onion released in the market by farmers is increasing with higher mandi prices and onset of monsoon rains which increases the chances storage loss due to high atmospheric moisture.
Though potato is essentially a Rabi crop, some quantities of Kharif potatoes are produced in Karnataka, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Meghalaya, Maharashtra and Tamil Nadu. Kharif potato harvest during September to November augments the availability in the market. The area under Kharif potato this year is targeted to increase by 12% over last year. Himachal Pradesh and Uttarakhand have covered almost the entire targeted sowing area while sowing in Karnataka and other States are in good progress. As per DAFW data, 273.2 lakh tonnes of Rabi potato had been stored in cold storage this year which is sufficient to meet the consumption demand. The prices of potato regulates the rate at which it’s released from the cold storages during the storage period from March to December.
As per Ministry of Agriculture’s assessment with State Government, the targeted kharif tomato area this year is 2.72 lakh hectare as against 2.67 lakh hectare sown last year. Crop conditions are reported to be good in major producing areas of Chittoor in Andhra Pradesh and Kolar in Karnataka. In Kolar, picking of tomatoes have started and will hit the market in within few days from now. As per feedback from District Horticultural officials in Chittoor and Kolar, tomato crop this year is substantially better than last year. Kharif tomato areas are set to increase substantially over last year in major producing States of Madhya Pradesh, Karnataka, Uttar Pradesh, Gujarat, Maharashtra and Tamil Nadu.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खरीप हंगामात यंदा कांद्याच्या लागवडीखालील क्षेत्रात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 27% वाढीचा अंदाज; कर्नाटकात 30% क्षेत्रात लागवड पूर्ण
रब्बी हंगामातील कांदा बाजारात आल्यामुळे वाढलेली उपलब्धता आणि मौसमी पावसाच्या आगमनामुळे साठवणीतील कांदा खराब होण्याच्या शक्यतेत झालेली वाढ यांमुळे कांद्याचे दर स्थिर
खरीपातील बटाट्याच्या लागवडीखालील क्षेत्रात यंदा गेल्या वर्षाच्या तुलनेत सुमारे 12% वाढीचा अंदाज, रब्बीतील बटाट्याचा शीतगृहात असलेला साठा बाजारापेठेतील मागणीसाठी पुरेसा
खरीपात टोमॅटोच्या लागवडीखालील क्षेत्रात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत यंदा वाढ; चित्तूर आणि कोलार इथे पिकाची स्थिती चांगली, फळ तोडणीला सुरुवात
05 JUL 2024 5:45PM by PIB Mumbai
यंदा मौसमी पाऊस योग्य वेळेत चांगला सुरू झाल्यामुळे खरीप हंगामातील पिकांनी जोर धरला आहे. त्यामध्ये कांद्यासह टोमॅटो आणि बटाट्याचाही समावेश आहे. कृषी मंत्रालयाने राज्य सरकारांच्या सहयोगाने केलेल्या मूल्यांकनानुसार, कांदा, टोमॅटो व बटाटा या भाज्यांच्या लागवडीखालील क्षेत्रात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत लक्षणीय वाढ दिसून आली आहे. यंदाच्या रब्बी हंगामात कांद्याचे उत्पादन गेल्या वर्षीच्या तुलनेत काहीसे कमी झाले असले तरीही देशांतर्गत बाजारपेठेत कांद्याची उपलब्धता पुरेशी आहे. कांद्याचे पीक तीन हंगामात घेतले जाते; मार्च ते मे हा रब्बी हंगाम, सप्टेंबर ते नोव्हेंबर खरीपाचा आणि जानेवारी, फेब्रुवारी म्हणजे उशिराचा खरीप हंगाम. पैकी रब्बी हंगामात एकूण उत्पादनाच्या 70% कांद्याचे उत्पादन होते तर, खरीप व उशिराच्या खरीप हंगामात मिळून 30% उत्पादन होते. रब्बी आणि खरीपाच्या सर्वोच्च उत्पादनाचा काळ यांच्या दरम्यान येणाऱ्या कमी उत्पादनाच्या महिन्यांमध्ये कांद्याचा दर स्थिर ठेवण्यात खरीपाचा कांदा महत्त्वाची भूमिका बजावतो.
या वर्षी खरीप हंगामात 3.61 लाख हेक्टर क्षेत्र कांद्याच्या लागवडीखाली आणण्याचे उद्दीष्ट असून हे गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 27% अधिक आहे. कांद्याचे सर्वोच्च उत्पादन घेणारे राज्य असलेल्या कर्नाटकात 1.50 लाख हेक्टर क्षेत्रावर कांद्याच्या लागवडीचे उद्दीष्ट असून त्यातील 30% क्षेत्रावर लागवड पूर्ण झाली आहे. इतर मोठ्या कांदा उत्पादक राज्यांमध्येही लागवडीचे प्रमाण चांगले आहे.
सध्या बाजारात उपलब्ध असलेला कांदा 2024 च्या रब्बी हंगामातील असून यंदा मार्च ते मे या कालावधीत गोळा केलेला आहे. 2024 च्या रब्बी हंगामातील 191लाख टन कांदा निर्यातीवर दरमहा 1 लाख टनाची मर्यादा कायम ठेवल्यास देशांतर्गत बाजारपेठेतील सुमारे 17 लाख टनांची मासिक मागणी पूर्ण करण्यासाठी पुरेसा आहे. रब्बी हंगाम सुरू असताना व त्यानंतर रब्बीचे उत्पादन गोळा करताना यंदा हवामान कोरडे राहिल्यामुळे साठवणीत कांद्याचे नुकसान कमी करण्यास मदत झाली आहे. शेतकऱ्यांनी रब्बी हंगामात घेतलेला कांदा बाजारात आणल्यामुळे एकीकडे कांद्याची वाढलेली उपलब्धता आणि दुसरीकडे, मौसमी पावसाला सुरुवात झाल्यामुळे हवेतील आर्द्रतेत झालेली वाढ यांमुळे साठवणीतील कांद्याचे नुकसान होण्याची शक्यता वाढली आहे. परिणामी कांद्याचे दर स्थिरावत आहेत.
बटाटा हे रब्बी हंगामातील पीक असले तरी कर्नाटक, हिमाचल प्रदेश, उत्तराखंड, मेघालय, महाराष्ट्र आणि तमिळनाडू या राज्यांमध्ये काही प्रमाणात खरीप हंगामातही बटाट्याचे उत्पादन घेतले जाते. सप्टेंबर ते नोव्हेंबर या काळात घेतलेला खरीपाचा बटाटा बाजारपेठेतील उपलब्धतेत भर घालतो. यंदा खरीप हंगामात बटाट्याच्या लागवडीखालील क्षेत्रात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 12% वाढ करण्याचे उद्दीष्ट आहे. हिमाचल प्रदेश व उत्तराखंडात जवळपास संपूर्ण नियोजित क्षेत्रावर बटाट्याची लागवड पूर्ण झाली आहे; तर कर्नाटकासह इतर राज्यांनीही बटाट्याच्या लागवडीत चांगली प्रगती केली आहे. कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाच्या आकडेवारीनुसार, यंदा रब्बीतील 273.2 लाख टन बटाटा शीतगृहात साठवलेला असून तो मागणीसाठी पुरेसा आहे.
कृषी मंत्रालयाने राज्य सरकारांच्या सहयोगाने केलेल्या मूल्यांकनानुसार, खरीपातील टोमॅटो लागवडीखालील क्षेत्र यंदा 2.72 लाख हेक्टर आहे. हे क्षेत्र गेल्या वर्षी 2.67 लाख हेक्टर होते. टोमॅटोचे मोठे उत्पादन घेणाऱ्या आंध्र प्रदेशातील चित्तूर व कर्नाटकातील कोलार या प्रदेशांतील पिकाची स्थिती चांगली आहे. कोलार भागात टोमॅटोच्या फळ तोडणीला सुरुवात झाली असून येत्या काही दिवसांत हा टोमॅटो बाजारात येईल. चित्तूर आणि कोलार भागातील जिल्हास्तरीय फळपिके विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी दिलेल्या माहितीनुसार यंदा टोमॅटोच्या उत्पादनात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत लक्षणीय वाढ झाली आहे. मध्य प्रदेश, कर्नाटक, उत्तर प्रदेश, गुजरात महाराष्ट्र आणि तमिळनाडू या टोमॅटोच्या मुख्य उत्पादक राज्यांमध्ये यंदा खरीप हंगामात टोमॅटोच्या लागवडीखालील क्षेत्रात लक्षणीय वाढ अपेक्षित आहे.