പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മുന്‍ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ എം. വെങ്കയ്യ നായിഡുവിന്റെ ജീവിതയാത്രയെ കുറിച്ചുള്ള പുസ്തകങ്ങളുടെ പ്രകാശന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
30 JUN 2024 3:07PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയില്‍ നമ്മുടെ ബഹുമാന്യനായ മുതിര്‍ന്ന സഹപ്രവര്‍ത്തകനും ഈ പരിപാടിയുടെ കേന്ദ്രബിന്ദുവുമായ ശ്രീ വെങ്കയ്യ നായിഡു, അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ഗവര്‍ണര്‍മാര്‍, മന്ത്രിമാര്‍, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
അസാധാരണമായ നേട്ടങ്ങളും സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകളും നിറഞ്ഞ ഒരു ശ്രദ്ധേയമായ ജീവിതയാത്രയുടെ 75 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കിയതിന്റെ ആഘോഷമായ നാളെ, ജൂലൈ 1, വെങ്കയ്യ നായിഡുവിന്റെ ജന്മദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവചരിത്രത്തോടൊപ്പം രണ്ട് അധിക പുസ്തകങ്ങളും പുറത്തിറക്കാന്‍ ഇന്ന് അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഈ പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങള്‍ ജനങ്ങളെ രാഷ്ട്ര സേവനത്തിലേക്ക് പ്രചോദിപ്പിക്കാനും നയിക്കാനും തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാര്‍ട്ടിയുടെ ദേശീയ അധ്യക്ഷനായും സര്‍ക്കാരിലെ മുതിര്‍ന്ന ക്യാബിനറ്റ് സഹപ്രവര്‍ത്തകനായും പിന്നീട് രാജ്യത്തിന്റെ ഉപരാഷ്ട്രപതിയായും രാജ്യസഭാ അധ്യക്ഷനായും പ്രവര്‍ത്തിച്ചിരുന്ന വെങ്കയ്യ ജിയുമായി വളരെക്കാലം അടുത്ത് പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഒരു ചെറിയ ഗ്രാമത്തിലെ ഒരു കര്‍ഷക കുടുംബത്തിലെ എളിയ തുടക്കത്തില്‍ നിന്ന് വലിയ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ ചുമലിലേറ്റുന്നത് വരെയുള്ള ഈ വിപുലമായ യാത്രയെക്കുറിച്ച് ആലോചിക്കുമ്പോള്‍, അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഭവങ്ങളുടെ സമ്പത്തിനെ ആരും വിലമതിക്കും. വെങ്കയ്യ ജി എനിക്ക് മാത്രമല്ല ഞങ്ങളെപ്പോലുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്ക് അമൂല്യമായ പാഠങ്ങള്‍ പകര്‍ന്നുനല്‍കുന്ന വഴികാട്ടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വെങ്കയ്യ ജിയുടെ ജീവിതം അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്തകളിലേക്കും കാഴ്ചപ്പാടുകളിലേക്കും വ്യക്തിത്വത്തിലേക്കും ആഴത്തിലുള്ള ഒരു കാഴ്ച നല്‍കുന്നു. ഇന്ന് ആന്ധ്രാപ്രദേശിലും തെലങ്കാനയിലും നമുക്ക് ശക്തമായ സ്ഥാനമുണ്ട്. എന്നാല്‍, പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ക്ക് മുമ്പ് ജനസംഘത്തിനോ ഭാരതീയ ജനതാ പാര്‍ട്ടിക്കോ അവിടെ കാര്യമായ സാന്നിധ്യമുണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, എബിവിപി പ്രവര്‍ത്തകനായിരുന്ന നാളുകളില്‍, നായിഡു ജി രാജ്യത്തെ ഒന്നാം സ്ഥാനത്ത് നിര്‍ത്താനുള്ള മനസ്സോടെ രാജ്യത്തെ സേവിക്കാന്‍ സ്വയം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനായിരുന്നു. പിന്നീട് ജനസംഘത്തില്‍ ചേര്‍ന്നു. ഭരണഘടനയുടെ പവിത്രതയെ കളങ്കപ്പെടുത്തുന്ന കോണ്‍ഗ്രസ് ഏര്‍പ്പെടുത്തിയ അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ 50-ാം വാര്‍ഷികം ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ആചരിച്ചു. അടിയന്തരാവസ്ഥയെ ശക്തമായി എതിര്‍ത്തവരില്‍ ഒരാളാണ് വെങ്കയ്യ ജി. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ ആ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ കാലഘട്ടത്തിന്റെ മൂശയില്‍ പരുവം കൊണ്ട ഒരു യഥാര്‍ത്ഥ സുഹൃത്തായി കണക്കാക്കുന്നത്,
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അധികാരത്തെ സന്തോഷത്തിലേക്കുള്ള പാതയായി കാണരുത്, മറിച്ച് സേവനത്തിനും പ്രതിബദ്ധതകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനുമുള്ള ഒരു മാര്‍ഗമായി കാണണം. അടല്‍ ബിഹാരി വാജ്പേയിയുടെ സര്‍ക്കാരില്‍ ചേരാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചപ്പോള്‍ വെങ്കയ്യ ജി ഈ തത്വം മാതൃകയാക്കി. ഞങ്ങളുടെ പാര്‍ട്ടിയില്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്ഥാനം ശ്രദ്ധേയമായിരുന്നു. സ്വാഭാവികമായും, ഒരു മന്ത്രാലയത്തെ തിരഞ്ഞെടുക്കുമ്പോള്‍, ആഗോളതലത്തില്‍ പ്രശസ്തി നേടിയ ഒരു മന്ത്രാലയം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഗ്രാമവികസന മന്ത്രാലയത്തെ ഏല്‍പ്പിക്കണമെന്ന് വെങ്കയ്യ ജി അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു. ഈ തീരുമാനം ഗ്രാമങ്ങളെയും അധഃസ്ഥിതരെയും കര്‍ഷകരെയും സേവിക്കുന്നതിനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അടിവരയിടുന്നു. അടല്‍ ജിയുടെ കാലത്ത് ഗ്രാമീണ വികസനത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച നിര്‍ണായക മന്ത്രിമാരില്‍ ഒരാളായിരുന്നു അദ്ദേഹം. പിന്നീട്, ഒരു മുതിര്‍ന്ന ക്യാബിനറ്റ് സഹപ്രവര്‍ത്തകനെന്ന നിലയില്‍, വിവിധ മേഖലകളില്‍ തന്റെ വൈദഗ്ധ്യം പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് നഗരവികസന മന്ത്രിയായും അദ്ദേഹം സേവനമനുഷ്ഠിച്ചു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷന്‍, സ്മാര്‍ട്ട് സിറ്റി മിഷന്‍, അമൃത് യോജന തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ആധുനിക ഇന്ത്യന്‍ നഗരങ്ങളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുന്‍കൈകളും അര്‍പ്പണബോധവും ദര്‍ശനപരമായ സമീപനവും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്വാധീനമുള്ള നേതൃത്വത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വെങ്കയ്യ ജിയുടെ വാക്കുകളും വാക്ചാതുര്യവും നര്‍മ്മവും പരാമര്‍ശിക്കാതെ പോയാല്‍ നമ്മുടെ ചര്‍ച്ച അപൂര്‍ണ്ണമാകും. വെങ്കയ്യ ജിയുടെ വാക്കുകളിലെ മൂര്‍ച്ച, ഒഴുക്ക്, നര്‍മ്മ്‌ത്തോടെ പെട്ടെന്നുള്ള തിരിച്ചുവരവിനുള്ള കഴിവ് എന്നിവ സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. വാജ്പേയി ജിയുടെ സഖ്യസര്‍ക്കാരിന്റെ കാലത്ത് വെങ്കയ്യ ജിയുടെ, 'ബിജെപി കാ ഝണ്‍ടാ ഔര്‍ എന്‍ഡിഎ കാ അജണ്ട' (ഒരു കൈയില്‍ ബിജെപിയുടെ പതാകയും മറുകൈയില്‍ എന്‍ഡിഎയുടെ അജണ്ടയും) എന്ന് പ്രസിദ്ധമായ പ്രഖ്യാപനം ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. 2014-ല്‍ സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരണത്തിന് ശേഷം, 'വികസിത ഇന്ത്യ' എന്ന വാചകം അദ്ദേഹം ഉപയോഗിച്ചു, ഇത് MODI എന്ന് സമര്‍ത്ഥമായി ചുരുക്കി. ഈ അവസരങ്ങളില്‍ വെങ്കയ്യജിയുടെ ആഴത്തിലുള്ള ചിന്തകള്‍ എന്നെ വ്യക്തിപരമായി അത്ഭുതപ്പെടുത്തി. അതുകൊണ്ടാണ് വെങ്കയ്യയുടെ വാക്കുകള്‍ക്ക് ആഴവും ഗൗരവവും ഉള്ളതെന്ന് ഒരിക്കല്‍ ഞാന്‍ രാജ്യസഭയില്‍ പറഞ്ഞത്, വെങ്കയ്യ ജിക്ക് തന്നെ യോജിച്ച ശൈലിയില്‍. അവ ദര്‍ശനവും വിവേകവും ഊഷ്മളതയും ജ്ഞാനവും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
താങ്കളുടെ വ്യതിരിക്തമായ ശൈലികൊണ്ട്, രാജ്യസഭയുടെ ചെയര്‍മാനായിരുന്ന കാലത്തുടനീളം താങ്കൾ സഭയെ പോസിറ്റീവായി വളര്‍ത്തി. ഇക്കാലത്ത് കൈക്കൊണ്ട ചരിത്രപരമായ നിരവധി തീരുമാനങ്ങള്‍ക്ക് രാജ്യം മുഴുവന്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഉദാഹരണത്തിന്, ജമ്മു കശ്മീരില്‍ നിന്ന് ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370 റദ്ദാക്കാനുള്ള ബില്‍ ആ സമയത്ത് ഭൂരിപക്ഷമില്ലാതിരുന്നിട്ടും രാജ്യസഭയില്‍ ആദ്യമായി അവതരിപ്പിച്ചു. എന്നിട്ടും, അന്തസ്സോടെയും അഭിമാനത്തോടെയും, നിരവധി സുഹൃത്തുക്കളുടെയും പാര്‍ട്ടികളുടെയും എംപിമാരുടെയും പിന്തുണയോടെ ബില്‍ വിജയകരമായി പാസാക്കി. ഇത്തരമൊരു സന്നിഗ്ധ ഘട്ടത്തില്‍, സഭയുടെ സുഗമമായ പ്രവര്‍ത്തനത്തിന് വെങ്കയ്യജിയെപ്പോലുള്ള അനുഭവപരിചയമുള്ള നേതൃത്വം നിര്‍ണായകമായിരുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനും ജനാധിപത്യത്തിനും താങ്കള്‍ നല്‍കിയ സംഭാവനകള്‍ എണ്ണമറ്റതാണ്.
ആരദണീയ വെങ്കയ്യ ജി, വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ഞങ്ങളെ നയിക്കാകും വിധം ദൈവം താങ്കളെ ആരോഗ്യവാനും സജീവവുമായി നിലനിര്‍ത്തട്ടെയെന്ന് ഞാന്‍ പ്രാര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. വെങ്കയ്യ ജി വളരെ വികാരാധീനനായ വ്യക്തിയാണെന്ന് ചുരുക്കം ചിലര്‍ക്ക് അറിയാം. ഗുജറാത്തിലെ ഞങ്ങളുടെ ജോലിക്കിടെ, ചില സംഭവങ്ങള്‍ അദ്ദേഹത്തെ പ്രത്യേകിച്ച് ബാധിച്ചു. വെങ്കയ്യ ജിയെപ്പോലെ എണ്ണമറ്റ തൊഴിലാളികള്‍ 'ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്' എന്ന ഒരേയൊരു പ്രതിജ്ഞയുമായി തലമുറകളായി സ്വയം സമര്‍പ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു വലിയ ആല്‍മരത്തോട് സാമ്യമുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യമുള്ള സ്വഭാവം ഭാരതീയ ജനതാ പാര്‍ട്ടിയുടെ വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് കാരണമായി. അങ്ങനെയാണ് വര്‍ഷങ്ങളായി ഈ കൂറ്റന്‍ ആല്‍മരം വളര്‍ന്നത്. രസകരമായ പ്രാസങ്ങള്‍ക്ക് പേരുകേട്ട ആളായിരുന്നു വെങ്കയ്യ, എന്നിട്ടും ആളുകള്‍ക്ക് ആതിഥ്യമരുളുന്നത് അദ്ദേഹം ഒരുപോലെ ആസ്വദിക്കുന്നു. എല്ലാ മകരസംക്രാന്തിയിലും ഡല്‍ഹിയിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ വസതി തെലുഗു പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും വിശാലമായ ദക്ഷിണേന്ത്യന്‍ ആഘോഷങ്ങളുടെയും ഉത്സവഭാവം പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. എപ്പോഴെങ്കിലും ഈ പാരമ്പര്യം ഒരു വര്‍ഷം ഒഴിവാക്കിയാല്‍, വെങ്കയ്യ ജിയുടെ അഭാവം എല്ലാവരും ശ്രദ്ധിക്കും. മകരസംക്രാന്തി ആഘോഷിക്കുന്നതിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ലാളിത്യം നമ്മില്‍ ആഴത്തില്‍ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു.
ഇന്നും, സന്തോഷവാര്‍ത്ത കേള്‍ക്കുമ്പോഴോ സന്തോഷകരമായ സംഭവങ്ങള്‍ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുമ്പോഴോ, തന്റെ സന്തോഷം ഹൃദയംഗമമായ വികാരത്തോടെ പ്രകടിപ്പിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം മറക്കാറില്ല. അത്തരം ഹൃദയഭാവങ്ങള്‍ നമ്മെപ്പോലുള്ളവരെ വളരെയധികം പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭാവി തലമുറകള്‍ക്കും പൊതുജീവിതത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെടാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന യുവാക്കള്‍ക്കും അമൂല്യമായ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശം നല്‍കിക്കൊണ്ട് വെങ്കയ്യ ജിയുടെ ജീവിതം ആഴത്തിലുള്ള പ്രചോദനമായി വര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഈ മൂന്ന് പുസ്തകങ്ങള്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ യാത്രയെ വ്യക്തമായി ചിത്രീകരിക്കുന്നു, അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഭവങ്ങളില്‍ മുഴുകാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശ്രദ്ധേയമായ യാത്രയില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊള്ളാനും ഞങ്ങളെ അനുവദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരിക്കല്‍ ഞാന്‍ ശ്രീമാന്‍ വെങ്കയ്യജിയെ കുറിച്ച് രാജ്യസഭയില്‍ പറഞ്ഞത് നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടാകും. അതേ വികാരം ഇന്ന് ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - 'അമല്‍ കരോ ഐസാ അമന്‍ മേ, ജഹാന്‍ സേ ഗുസ്രെ തുംഹാരി നസ്രേം, ഉധര്‍ സേ തുംഹേ സലാം ആയേ, അപ്കാ വ്യക്തിത്വ ഐസാ ഹി ഹൈ' (നിങ്ങളുടെ നോട്ടം എവിടെ വീണാലും അവിടെ നിന്നെല്ലാം ആദരം ലഭിക്കുന്ന വ്യക്തിത്വമാണ് അങ്ങയുടേത്, സമാധാനത്തോടെ ഇതു പോലെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുക). ഒരിക്കല്‍ കൂടി, നിങ്ങളുടെ 75 വര്‍ഷത്തെ യാത്രയ്ക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ഒരു സുഹൃത്തിന്റെ 75-ാം ജന്മദിനം നിങ്ങളുടേതുമായി ഒത്തുവന്ന ഒരു സംഭവം ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. 75 വയസ്സ് പൂര്‍ത്തിയാക്കി എന്ന് പറയുന്നതിന് പകരം ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ വിളിച്ച് വയസ്സ് ചോദിച്ചപ്പോള്‍, 'എനിക്ക് ഇനിയും 25 വര്‍ഷം മുന്നിലുണ്ട്' എന്ന് അദ്ദേഹം ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്തോടെ മറുപടി നല്‍കി. ഈ കാഴ്ച്ചപ്പാട് ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇന്ന്, നിങ്ങളുടെ 75 വര്‍ഷത്തെ യാത്ര ഒരു നാഴികക്കല്ലില്‍ എത്തിയിരിക്കുന്നു എന്നതും ഞാന്‍ എടുത്തുപറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മുന്നോട്ട് നോക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങളുടെ നൂറാം വര്‍ഷത്തോട് അടുക്കുമ്പോള്‍, 2047-ല്‍, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ (വികസിത ഭാരതം്) അതിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കും. താങ്കളുടെ ജന്മദിനത്തില്‍ ഹൃദയംഗമമായ നിരവധി ആശംസകള്‍! ഒരിക്കല്‍ കൂടി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. താങ്കളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ നിങ്ങളുടെ വിജയത്തില്‍ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്, താങ്കളുടെ അരികില്‍ നില്‍ക്കുകയും വ്യക്തിപരമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ തേടാതെ ഉത്സാഹത്തോടെ സേവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. താങ്കളുടെ എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു!
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of books on the life & journey of former Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu
30 JUN 2024 3:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the programme today are our esteemed senior colleague and the focal point of this event Shri Venkaiah Naidu Garu, along with his family members, Governors from various states, Ministers, and other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Tomorrow, July 1st, marks Mr. Venkaiah Naidu's birthday, a celebration of completion of 75 years of a remarkable life journey filled with extraordinary achievements and significant milestones. I am delighted to have the opportunity today to launch his biography along with two additional books. These publications are poised to inspire and guide people towards national service.
Friends,
I have had the privilege of working closely with Venkaiah ji over an extended period – during his tenure as the National President of the party, as a senior cabinet colleague in the government, and later as the Vice President of the country and Chairman of the Rajya Sabha. Reflecting on this extensive journey from humble beginnings in a farming family in a simple village to shouldering immense responsibilities, one can only appreciate the wealth of experiences he possesses. Venkaiah ji has been a mentor not only to me but also to thousands of workers like us, imparting invaluable lessons along the way.
Friends,
Venkaiah ji's life offers a profound glimpse into his thoughts, vision, and personality. Today, we hold a strong position in Andhra Pradesh and Telangana. However, decades ago, neither the Jana Sangh nor the Bharatiya Janata Party had a significant presence there. Despite this, during his days as an ABVP worker, Naidu ji committed himself to serving the nation with a spirit of putting the country first. He later joined the Jana Sangh. Just a few days ago marked the 50th anniversary of the Emergency imposed by the Congress, which tarnished the sanctity of the Constitution. Venkaiah ji was among those who vehemently opposed the Emergency, enduring a 17-month imprisonment during that tumultuous period. This is why I consider him a true friend, forged in the crucible of that challenging time.
Friends,
Power shouldn't be seen as a path to happiness but a means for service and the fulfillment of commitments. Venkaiah ji exemplified this principle when he had the opportunity to join Atal Bihari Vajpayee ji's government. His stature in our party was significant. And naturally, when it came to choosing a ministry, one would desire a Ministry that held global acclaim. However, Venkaiah ji requested to be entrusted with the Rural Development Ministry. This decision underscored his commitment to serving villages, the underprivileged, and farmers. Notably, during Atal ji's tenure, he was one of the crucial ministers focusing on rural development. Later, as a senior cabinet colleague, he also served as the Urban Development Minister, demonstrating his versatility across different domains. His initiatives, dedication, and visionary approach towards shaping modern Indian cities, including initiatives like the Swachh Bharat Mission, Smart City Mission, and Amrit Yojana, speak volumes about his impactful leadership.
Friends,
To discuss Venkaiah ji without mentioning his words, eloquence, and wit would leave our discussion incomplete. Venkaiah ji's sharpness, spontaneity, and ability for quick-witted comebacks are unparalleled. I recall during Vajpayee ji's coalition government, Venkaiah ji famously declared, " BJP Ka Jhanda Aur NDA Ka Agenda" (BJP's flag in one hand and NDA's agenda in the other). After the formation of the government in 2014, he coined the phrase "Making of Developed India," cleverly abbreviated as MODI. I was personally amazed by Venkaiah ji's depth of thought on these occasions. This is why I once remarked in the Rajya Sabha, in a style befitting Venkaiah ji himself, that his words carry both depth and seriousness. They encompass vision and wit, warmth and wisdom.
Friends,
With your distinctive style, you imbued the House with positivity throughout your tenure as Chairman of the Rajya Sabha. The entire country witnessed numerous historic decisions made during this time. For instance, the bill to revoke Article 370 from Jammu and Kashmir was first introduced in the Rajya Sabha, despite lacking a majority at the time. Yet, with dignity and pride, the bill was successfully passed thanks to the contributions of many friends, parties, and MPs. At such a sensitive juncture, experienced leadership like Venkaiah ji's was crucial for the smooth functioning of the House. Your contributions to our country and democracy are countless.
Venkaiah Garu, I pray that God keeps you healthy and active, guiding us for years to come. Few may know that Venkaiah ji is a deeply emotional person. During our work in Gujarat, he was particularly affected by certain incidents. His resolute nature has contributed to the growth of the Bharatiya Janata Party, resembling a vast banyan tree under which countless workers, like Venkaiah Garu, have dedicated themselves across generations with the sole pledge of 'Bharat Mata Ki Jai'. That's how this huge Banyan tree has grown over the years. Venkaiah ji was known for his witty rhymes, yet he equally enjoys hosting people. Every Makar Sankranti, his residence in Delhi resonates with the festive spirit of Telugu traditions, and broader South Indian celebrations. If ever this tradition skips a year, everyone notices Venkaiah ji's absence. His simplicity in celebrating Makar Sankranti resonates deeply with us.
Even today, he rarely forgets to call upon hearing good news or witnessing joyous events, expressing his happiness with heartfelt emotion. Such gestures inspire and excite people like us immensely. Venkaiah ji's life serves as a profound inspiration for future generations and for youth aspiring to engage in public life, offering invaluable guidance. These three books vividly capture his journey, allowing us to immerse ourselves in his experiences and draw inspiration from his remarkable journey.
Friends,
You may recall that I once spoke a few words about Shriman Venkaiah Garu in the Rajya Sabha. I wish to reiterate those sentiments today - "Amal Karo Aisa Aman Mein, Jahan Se Guzre Tumhari Nazarein, Udhar Se Tumhe Salaam Aaye, Apka Vyaktitva Aisa Hi Hai" (Reach such heights that wherever your gaze falls, you receive salutes; such is your persona). Once again, congratulations on your 75-year journey. I recall an instance involving a friend whose 75th birthday coincided with yours. When I called him and asked about his age, instead of saying he had completed 75 years, he replied optimistically, "I still have 25 years ahead." This perspective is remarkable. Today, I also want to highlight that your 75-year journey has reached a milestone. Looking ahead, as you approach your 100th year, in 2047, a developed India (Viksit Bharat) will celebrate its centenary of independence. Many heartfelt wishes on your birthday! Congratulations once more. Your family members have been integral to your success, standing beside you and serving diligently without seeking personal accolades. I extend my congratulations and best wishes to all your family members!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.