ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਾਬਕਾ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 JUN 2024 3:07PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਗਾਰੂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗਵਰਨਰਸ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਅਦਭੁਤ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਇਓਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 2 ਹੋਰ ਪੁਸਤਕਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਸਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਤਾਨ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਇਹ ਇਤਨੀ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਾਰਯਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਵਿਚਾਰ, ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੀ ਇੱਕ perfect ਝਲਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਂਧਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲੇ ਉੱਥੇ ਜਨ ਸੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਕੋਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ABVP ਦੇ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ (ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾ ਲਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਨ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਗਾਈ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ, ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਲੜੇ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 17 ਮਹੀਨੇ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸੇ ਲਈ , ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਤਪਿਆ ਹੋਇਆ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਪੱਕਾ ਸਾਥੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੱਤਾ ਸੁਖ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ (संकल्पों की सिद्धि) ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਤਦ ਭੀ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਉੱਚੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਜਿਸ ਦੀ ਵਾਹਵਾਹੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਐਸੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦਾ ਮਨ ਕਰੇਗਾ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਐਸਾ ਹੀ ਕੋਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਛੋਟੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨੇ ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੋ ਸ਼ਾਇਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਐਸੇ ਮੰਤਰੀ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ (ਵਿਧਾਵਾਂ) (विधाओं) ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਗਤ(ਨਿਪੁੰਨ)। ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ initiative, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਹਿਣ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਕਈ ਘੰਟੇ ਨਿਕਲ ਜਾਣਗੇ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਭਾਸ਼ਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਟਿਨੇਸ ਅਗਰ ਉਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਨਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਡੀ ਬਾਤ ਅਧੂਰੀ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ alertness, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪੌਨਟਿਨਿਟੀ (ਸਹਿਜਤਾ), ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਇੱਕ ਕਾਊਂਟਰ ਵਿਟ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ One-Liners, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਗਠਬੰਧਨ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਤਾਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸੀ-ਏਕ ਹਾਥ ਮੇਂ ਬੀਜੇਪੀ ਕਾ ਝੰਡਾ ਔਰ ਦੂਸਰੇ ਹਾਥ ਮੇਂ NDA ਕਾ ਏਜੰਡਾ (एक हाथ में बीजेपी का झंडा और दूसरे हाथ में NDA का एजेंडा)। ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ-'Making of Developed India' ਯਾਨੀ MODI. ਮੈਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਿਆ ਕਿ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਇਤਨਾ ਕਿਵੇਂ ਸੋਚ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਵੈਂਕਈਆ ਗਾਰੂ, ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੇ ਸਟਾਇਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਗੰਭੀਰਤਾ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਨ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਟ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। warmth ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ wisdom ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੇ ਇਸੇ ਖਾਸ ਸਟਾਇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਤਨੇ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਰਹੇ, ਤੁਸੀਂ ਸਦਨ ਨੂੰ Positivity ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰੱਖਿਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ 370 ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਬਿਲ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹਿਲੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਬਹੁਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, 370 ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਬਿਲ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਪਾਸ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ-ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤਾਂ ਸੀ ਹੀ! ਲੇਕਿਨ, ਐਸੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਜਿਹੀ ਅਨੁਭਵੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ, ਇਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਵੈਂਕਈਆ ਗਾਰੂ, ਮੈਂ ਈਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਐਸੇ ਹੀ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ) ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੀਰਘਕਾਲ ਤੱਕ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹੋਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਜਦੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਗਰ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟਦੀਆਂ ਸਨ ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀੜਿਤ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਨਿਰਣਾਇਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜੋ ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁੱਖ (वटवृक्ष) ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੈਂਕਈਆ ਗਾਰੂ ਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਕਾਰਯਕਰਤਾਵਾਂ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ, ਚਾਰ-ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਕੀ ਜੈ ਇਸੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਖਪਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁੱਖ (वटवृक्ष) ਪਣਪਿਆ ਹੈ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਕਬੰਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਵੈਸੇ ਸਾਡੇ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਖੁਆਉਣ ਦੇ ਭੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਸ਼ੌਕੀਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਮਾਘੀ) ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਹੂਲਹੂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਤੇਲਗੂ festival, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਪੂਰਾ South Indian Festival. ਸ਼ਾਇਦ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਸਾਲ ਨਾ ਹੋ ਪਾਵੇ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਰੇ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਮਾਘੀ) ਦਾ ਉਤਸਵ ਬਹੁਤ ਹੀ, ਯਾਨੀ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ ਜੋ ਸਹਿਜ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ (ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਪਰੀਚਿਤ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਭੀ ਕੋਈ ਭੀ ਚੰਗੀ ਖ਼ਬਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਨ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ, ਕੋਈ ਭੀ ਅੱਛੀ ਘਟਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਜਾਵੇ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਦੇ ਉਹ ਫੋਨ ਕਰਨਾ ਭੁੱਲਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਉਹ ਇਤਨੇ ਭਾਵ-ਵਿਭੋਰ ਹੋ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਨਾਲ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਮੰਗ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਐਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ, ਉੱਤਮ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਤਿੰਨ ਕਿਤਾਬਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਰਨੀ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਭੀ ਉਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਵਾਰ ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵੈਂਕਈਆ ਗਾਰੂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਕਹੀਆਂ ਸਨ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ... ਅਮਲ ਕਰੋ ਐਸਾ ਅਮਨ ਮੇਂ... ਜਹਾਂ ਗੁਜਰੇਂ ਤੁਮਹਾਰੀਂ ਨਜ਼ਰੇਂ...ਉਧਰ ਸੇ ਤੁਮਹੇਂ ਸਲਾਮ ਆਏ...( ...अमल करो ऐसा अमन में...जहां से गुजरें तुम्हारीं नजरें...उधर से तुम्हें सलाम आए...) ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਐਸੀ ਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਯਾਦ ਹੈ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਮਿੱਤਰ ਹਨ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਪੁੱਛਿਆ ਭਈ ਕਿਤਨੇ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ 75ਵਾਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਫੋਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਸਾਥੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਈ ਕੀ, ਕਿਤਨੇ ਸਾਲ ਗਏ ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਅਜੇ 25 ਬਾਕੀ ਹਨ। ਦੇਖਣ ਦਾ ਇਹ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਭੀ ਅੱਜ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਜਿਸ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਬਣਾਓਗੇ ਤਦ ਦੇਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਛਾ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੇਵਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of books on the life & journey of former Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu
30 JUN 2024 3:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the programme today are our esteemed senior colleague and the focal point of this event Shri Venkaiah Naidu Garu, along with his family members, Governors from various states, Ministers, and other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Tomorrow, July 1st, marks Mr. Venkaiah Naidu's birthday, a celebration of completion of 75 years of a remarkable life journey filled with extraordinary achievements and significant milestones. I am delighted to have the opportunity today to launch his biography along with two additional books. These publications are poised to inspire and guide people towards national service.
Friends,
I have had the privilege of working closely with Venkaiah ji over an extended period – during his tenure as the National President of the party, as a senior cabinet colleague in the government, and later as the Vice President of the country and Chairman of the Rajya Sabha. Reflecting on this extensive journey from humble beginnings in a farming family in a simple village to shouldering immense responsibilities, one can only appreciate the wealth of experiences he possesses. Venkaiah ji has been a mentor not only to me but also to thousands of workers like us, imparting invaluable lessons along the way.
Friends,
Venkaiah ji's life offers a profound glimpse into his thoughts, vision, and personality. Today, we hold a strong position in Andhra Pradesh and Telangana. However, decades ago, neither the Jana Sangh nor the Bharatiya Janata Party had a significant presence there. Despite this, during his days as an ABVP worker, Naidu ji committed himself to serving the nation with a spirit of putting the country first. He later joined the Jana Sangh. Just a few days ago marked the 50th anniversary of the Emergency imposed by the Congress, which tarnished the sanctity of the Constitution. Venkaiah ji was among those who vehemently opposed the Emergency, enduring a 17-month imprisonment during that tumultuous period. This is why I consider him a true friend, forged in the crucible of that challenging time.
Friends,
Power shouldn't be seen as a path to happiness but a means for service and the fulfillment of commitments. Venkaiah ji exemplified this principle when he had the opportunity to join Atal Bihari Vajpayee ji's government. His stature in our party was significant. And naturally, when it came to choosing a ministry, one would desire a Ministry that held global acclaim. However, Venkaiah ji requested to be entrusted with the Rural Development Ministry. This decision underscored his commitment to serving villages, the underprivileged, and farmers. Notably, during Atal ji's tenure, he was one of the crucial ministers focusing on rural development. Later, as a senior cabinet colleague, he also served as the Urban Development Minister, demonstrating his versatility across different domains. His initiatives, dedication, and visionary approach towards shaping modern Indian cities, including initiatives like the Swachh Bharat Mission, Smart City Mission, and Amrit Yojana, speak volumes about his impactful leadership.
Friends,
To discuss Venkaiah ji without mentioning his words, eloquence, and wit would leave our discussion incomplete. Venkaiah ji's sharpness, spontaneity, and ability for quick-witted comebacks are unparalleled. I recall during Vajpayee ji's coalition government, Venkaiah ji famously declared, " BJP Ka Jhanda Aur NDA Ka Agenda" (BJP's flag in one hand and NDA's agenda in the other). After the formation of the government in 2014, he coined the phrase "Making of Developed India," cleverly abbreviated as MODI. I was personally amazed by Venkaiah ji's depth of thought on these occasions. This is why I once remarked in the Rajya Sabha, in a style befitting Venkaiah ji himself, that his words carry both depth and seriousness. They encompass vision and wit, warmth and wisdom.
Friends,
With your distinctive style, you imbued the House with positivity throughout your tenure as Chairman of the Rajya Sabha. The entire country witnessed numerous historic decisions made during this time. For instance, the bill to revoke Article 370 from Jammu and Kashmir was first introduced in the Rajya Sabha, despite lacking a majority at the time. Yet, with dignity and pride, the bill was successfully passed thanks to the contributions of many friends, parties, and MPs. At such a sensitive juncture, experienced leadership like Venkaiah ji's was crucial for the smooth functioning of the House. Your contributions to our country and democracy are countless.
Venkaiah Garu, I pray that God keeps you healthy and active, guiding us for years to come. Few may know that Venkaiah ji is a deeply emotional person. During our work in Gujarat, he was particularly affected by certain incidents. His resolute nature has contributed to the growth of the Bharatiya Janata Party, resembling a vast banyan tree under which countless workers, like Venkaiah Garu, have dedicated themselves across generations with the sole pledge of 'Bharat Mata Ki Jai'. That's how this huge Banyan tree has grown over the years. Venkaiah ji was known for his witty rhymes, yet he equally enjoys hosting people. Every Makar Sankranti, his residence in Delhi resonates with the festive spirit of Telugu traditions, and broader South Indian celebrations. If ever this tradition skips a year, everyone notices Venkaiah ji's absence. His simplicity in celebrating Makar Sankranti resonates deeply with us.
Even today, he rarely forgets to call upon hearing good news or witnessing joyous events, expressing his happiness with heartfelt emotion. Such gestures inspire and excite people like us immensely. Venkaiah ji's life serves as a profound inspiration for future generations and for youth aspiring to engage in public life, offering invaluable guidance. These three books vividly capture his journey, allowing us to immerse ourselves in his experiences and draw inspiration from his remarkable journey.
Friends,
You may recall that I once spoke a few words about Shriman Venkaiah Garu in the Rajya Sabha. I wish to reiterate those sentiments today - "Amal Karo Aisa Aman Mein, Jahan Se Guzre Tumhari Nazarein, Udhar Se Tumhe Salaam Aaye, Apka Vyaktitva Aisa Hi Hai" (Reach such heights that wherever your gaze falls, you receive salutes; such is your persona). Once again, congratulations on your 75-year journey. I recall an instance involving a friend whose 75th birthday coincided with yours. When I called him and asked about his age, instead of saying he had completed 75 years, he replied optimistically, "I still have 25 years ahead." This perspective is remarkable. Today, I also want to highlight that your 75-year journey has reached a milestone. Looking ahead, as you approach your 100th year, in 2047, a developed India (Viksit Bharat) will celebrate its centenary of independence. Many heartfelt wishes on your birthday! Congratulations once more. Your family members have been integral to your success, standing beside you and serving diligently without seeking personal accolades. I extend my congratulations and best wishes to all your family members!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.