Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of books on the life & journey of former Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu
30 JUN 2024 3:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the programme today are our esteemed senior colleague and the focal point of this event Shri Venkaiah Naidu Garu, along with his family members, Governors from various states, Ministers, and other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Tomorrow, July 1st, marks Mr. Venkaiah Naidu's birthday, a celebration of completion of 75 years of a remarkable life journey filled with extraordinary achievements and significant milestones. I am delighted to have the opportunity today to launch his biography along with two additional books. These publications are poised to inspire and guide people towards national service.
Friends,
I have had the privilege of working closely with Venkaiah ji over an extended period – during his tenure as the National President of the party, as a senior cabinet colleague in the government, and later as the Vice President of the country and Chairman of the Rajya Sabha. Reflecting on this extensive journey from humble beginnings in a farming family in a simple village to shouldering immense responsibilities, one can only appreciate the wealth of experiences he possesses. Venkaiah ji has been a mentor not only to me but also to thousands of workers like us, imparting invaluable lessons along the way.
Friends,
Venkaiah ji's life offers a profound glimpse into his thoughts, vision, and personality. Today, we hold a strong position in Andhra Pradesh and Telangana. However, decades ago, neither the Jana Sangh nor the Bharatiya Janata Party had a significant presence there. Despite this, during his days as an ABVP worker, Naidu ji committed himself to serving the nation with a spirit of putting the country first. He later joined the Jana Sangh. Just a few days ago marked the 50th anniversary of the Emergency imposed by the Congress, which tarnished the sanctity of the Constitution. Venkaiah ji was among those who vehemently opposed the Emergency, enduring a 17-month imprisonment during that tumultuous period. This is why I consider him a true friend, forged in the crucible of that challenging time.
Friends,
Power shouldn't be seen as a path to happiness but a means for service and the fulfillment of commitments. Venkaiah ji exemplified this principle when he had the opportunity to join Atal Bihari Vajpayee ji's government. His stature in our party was significant. And naturally, when it came to choosing a ministry, one would desire a Ministry that held global acclaim. However, Venkaiah ji requested to be entrusted with the Rural Development Ministry. This decision underscored his commitment to serving villages, the underprivileged, and farmers. Notably, during Atal ji's tenure, he was one of the crucial ministers focusing on rural development. Later, as a senior cabinet colleague, he also served as the Urban Development Minister, demonstrating his versatility across different domains. His initiatives, dedication, and visionary approach towards shaping modern Indian cities, including initiatives like the Swachh Bharat Mission, Smart City Mission, and Amrit Yojana, speak volumes about his impactful leadership.
Friends,
To discuss Venkaiah ji without mentioning his words, eloquence, and wit would leave our discussion incomplete. Venkaiah ji's sharpness, spontaneity, and ability for quick-witted comebacks are unparalleled. I recall during Vajpayee ji's coalition government, Venkaiah ji famously declared, " BJP Ka Jhanda Aur NDA Ka Agenda" (BJP's flag in one hand and NDA's agenda in the other). After the formation of the government in 2014, he coined the phrase "Making of Developed India," cleverly abbreviated as MODI. I was personally amazed by Venkaiah ji's depth of thought on these occasions. This is why I once remarked in the Rajya Sabha, in a style befitting Venkaiah ji himself, that his words carry both depth and seriousness. They encompass vision and wit, warmth and wisdom.
Friends,
With your distinctive style, you imbued the House with positivity throughout your tenure as Chairman of the Rajya Sabha. The entire country witnessed numerous historic decisions made during this time. For instance, the bill to revoke Article 370 from Jammu and Kashmir was first introduced in the Rajya Sabha, despite lacking a majority at the time. Yet, with dignity and pride, the bill was successfully passed thanks to the contributions of many friends, parties, and MPs. At such a sensitive juncture, experienced leadership like Venkaiah ji's was crucial for the smooth functioning of the House. Your contributions to our country and democracy are countless.
Venkaiah Garu, I pray that God keeps you healthy and active, guiding us for years to come. Few may know that Venkaiah ji is a deeply emotional person. During our work in Gujarat, he was particularly affected by certain incidents. His resolute nature has contributed to the growth of the Bharatiya Janata Party, resembling a vast banyan tree under which countless workers, like Venkaiah Garu, have dedicated themselves across generations with the sole pledge of 'Bharat Mata Ki Jai'. That's how this huge Banyan tree has grown over the years. Venkaiah ji was known for his witty rhymes, yet he equally enjoys hosting people. Every Makar Sankranti, his residence in Delhi resonates with the festive spirit of Telugu traditions, and broader South Indian celebrations. If ever this tradition skips a year, everyone notices Venkaiah ji's absence. His simplicity in celebrating Makar Sankranti resonates deeply with us.
Even today, he rarely forgets to call upon hearing good news or witnessing joyous events, expressing his happiness with heartfelt emotion. Such gestures inspire and excite people like us immensely. Venkaiah ji's life serves as a profound inspiration for future generations and for youth aspiring to engage in public life, offering invaluable guidance. These three books vividly capture his journey, allowing us to immerse ourselves in his experiences and draw inspiration from his remarkable journey.
Friends,
You may recall that I once spoke a few words about Shriman Venkaiah Garu in the Rajya Sabha. I wish to reiterate those sentiments today - "Amal Karo Aisa Aman Mein, Jahan Se Guzre Tumhari Nazarein, Udhar Se Tumhe Salaam Aaye, Apka Vyaktitva Aisa Hi Hai" (Reach such heights that wherever your gaze falls, you receive salutes; such is your persona). Once again, congratulations on your 75-year journey. I recall an instance involving a friend whose 75th birthday coincided with yours. When I called him and asked about his age, instead of saying he had completed 75 years, he replied optimistically, "I still have 25 years ahead." This perspective is remarkable. Today, I also want to highlight that your 75-year journey has reached a milestone. Looking ahead, as you approach your 100th year, in 2047, a developed India (Viksit Bharat) will celebrate its centenary of independence. Many heartfelt wishes on your birthday! Congratulations once more. Your family members have been integral to your success, standing beside you and serving diligently without seeking personal accolades. I extend my congratulations and best wishes to all your family members!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಾಜಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
30 JUN 2024 3:07PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಇಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದು ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರೇ, ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ನಾಳೆ, ಜುಲೈ 1 ರಂದು, ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಜೀವನ ಪ್ರಯಾಣದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಇಂದು ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಜನರನ್ನು ದೇಶದ ಸೇವೆಯತ್ತ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅವರು ಪಕ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾಗ, ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ದೇಶದ ಉಪಾರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾಗ ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಸಮಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಊಹಿಸಿ, ಒಂದು ಸರಳ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ರೈತ ಕುಟುಂಬದ ಮಗನಾಗಿ, ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಈ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣವು ಹಲವಾರು ಅನುಭವಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ನಾನು ಮತ್ತು ನನ್ನಂತಹ ಸಾವಿರಾರು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನವು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜನಸಂಘ ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷವು ಅಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಎಬಿವಿಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿದ್ದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಯ್ಡು ಜಿ ದೇಶವನ್ನು ಮೊದಲು ಇಡುವ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ನಂತರ ಅವರು ಜನಸಂಘಕ್ಕೆ ಸೇರಿದರು. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹೇರಿದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ 50 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಕಳಂಕಿತಗೊಳಿಸಿತು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದವರಲ್ಲಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಕೂಡ ಒಬ್ಬರು, ಆ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 17 ತಿಂಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಅವರನ್ನು ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದ ಕ್ರುಸಿಬಲ್ನಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನವು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು, ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಪರಿಪೂರ್ಣ ನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅಂತಹ ಬಲವಾದ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜನಸಂಘ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷವು ಅಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಬಿವಿಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಾಗಿದ್ದ ನಾಯ್ಡುಜಿ, ಮೊದಲು ದೇಶ ಎನ್ನುವ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ನಂತರ, ಅವರು ಜನಸಂಘಕ್ಕೆ ಸೇರಿದರು. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹೇರಿದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ 50 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಕಳಂಕಿತಗೊಳಿಸಿತು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ ನಮ್ಮ ಒಡನಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಕೂಡ ಒಬ್ಬರು, ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 17 ತಿಂಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಅವರನ್ನು ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸಂತೋಷದ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ನೋಡಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳ ನೆರವೇರಿಕೆಗೆ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸೇರಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಸಾಬೀತು ಪಡಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಸಚಿವ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಒಬ್ಬರು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ದೀನದಲಿತರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಂತ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದರು. ನಂತರ, ಹಿರಿಯ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿ, ಅವರು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬಹುಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ವಿಧಾನವು ಅವರ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸದೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು, ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯ ಮತ್ತು ಚಾತುರ್ಯ ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಅಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಜಾಗರೂಕತೆ, ತೀಕ್ಷ್ಣತೆ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕತೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ವಾಜಪೇಯಿ ಜಿ ಅವರ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರು "ಬಿಜೆಪಿ ಕಾ ಝಂಡಾ ಔರ್ ಎನ್ಡಿಎ ಕಾ ಅಜೆಂಡಾ" (ಒಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿಯ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಎಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ) ಎಂದು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿರುವುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಅವರು "ಮೇಕಿಂಗ್ ಆಫ್ ಡೆವಲಪ್ಡ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಎಂಬ ಪದಗುಚ್ಛವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಮೋದಿ ಎಂದು ಜಾಣತನದಿಂದ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಚಿಂತನೆಯ ಆಳದಿಂದ ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತನಾದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರಂತೆಯೇ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಆಳ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಅವು ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆ, ಸೌಹಾರ್ದತೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶೈಲಿಯಿಂದ, ನೀವು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸದನವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಹಲವಾರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಇಡೀ ದೇಶ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಹುಮತದ ಕೊರತೆಯಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮೊದಲು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೂ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ, ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಅನುಭವಿ ನಾಯಕತ್ವವು ಸದನದ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಅಪಾರ.
ವೆಂಕಯ್ಯ ಗಾರು, ನೀವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿ ಉಳಿಯಬೇಕೆಂದು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ದೇವರನ್ನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು, ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ತುಂಬಾ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ವ್ಯಕ್ತಿ. ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಮನಸ್ಸಿಗೆ ತುಂಬಾ ಹಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಸ್ವಭಾವವು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶಾಲವಾದ ಆಲದ ಮರವನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ಗಾರು ಅವರಂತಹ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು 'ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ' ಎನ್ನುವ ಏಕೈಕ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬೃಹತ್ ಆಲದ ಮರವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿರುವುದು ಹೀಗೆಯೇ. ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ತಮ್ಮ ಹಾಸ್ಯಮಯ ಪ್ರಾಸಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಜನರ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಅಷ್ಟೇ ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅವರ ನಿವಾಸವು ತೆಲುಗು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಹಬ್ಬದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತೀಯ ಆಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಒಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಎಲ್ಲರೂ ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಸರಳತೆಯು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದಿಗೂ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಒಳ್ಳೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರೆ, ಅವರು ಕರೆ ಮಾಡಲು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಮರೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಅಂತಹ ಭಾವನೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅದು ನಮ್ಮಂತಹ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಚೈತನ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ವೆಂಕಯ್ಯನವರ ಜೀವನವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಯುವಕರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂರು ಪುಸ್ತಕಗಳು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತವೆ, ಅವರ ಅನುಭವಗಳಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮಾನ್ ವೆಂಕಯ್ಯ ಗಾರು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಮಾತುಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇಂದು ನಾನು ಆ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - "ಅಮಲ್ ಕರೋ ಐಸಾ ಅಮಾನ್ ಮೇ, ಜಹಾನ್ ಸೆ ಗುಜ್ರೆ ತುಮ್ಹಾರಿ ನಜರೇನ್, ಉಧರ್ ಸೆ ತುಮ್ಹೇ ಸಲಾಮ್ ಆಯೇ, ಆಪ್ಕಾ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಐಸಾ ಹಿ ಹೈ" (ನಿಮ್ಮ ನೋಟ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಬಿದ್ದರೂ, ನಿಮಗೆ ವಂದನೆಗಳು ಸಿಗುವಷ್ಟು ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿ; ಅದು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ). ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾದ ಸ್ನೇಹಿತನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ ಅವರ ವಯಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಬದಲು, ಅವರು ಆಶಾವಾದಿಯಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರು, "ನನಗೆ ಇನ್ನೂ 25 ವರ್ಷಗಳಿವೆ. ಎಂದು ಹೇಳಿದರು" ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದೆ, 2047 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ 100 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ) ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅನೇಕ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ನಿಮ್ಮ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ನಿಂತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಬಯಸದೆ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ