ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ
02 JUL 2024 4:05PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ 84.63 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ತಲುಪಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಶೇ. 14.49 ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 73.92 MT ಆಗಿತ್ತು. ಜೂನ್ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (CIL) 63.10 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 57.96 MT ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 8.87% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜೂನ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಬಂಧಿತ/ಇತರರಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 16.03 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಇತ್ತು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 55.49% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 10.31 MT ಆಗಿತ್ತು.
ಜೂನ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯು 85.76 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) 10.15% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 77.86 MT ಇತ್ತು. ಜೂನ್ 2024ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, CIL 64.10 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ರವಾನಿಸಿತು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 60.81 MT ಆಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 5.41% ನಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯು 16.26 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಶೇಕಡ 43.84 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 11.30 MT ಆಗಿತ್ತು.
30 ಜೂನ್, 2024 ರಂತೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಸದ್ಯ 95.02 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ತಲುಪಿದೆ. ಇದು 41.68 % ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ (TPP) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಅದೇ ದಿನಾಂಕದಂದು 46.70 MT (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇಕಡ 30.15 ಆಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ "ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ನ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ತನ್ನ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದು, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Coal
Remarkable Growth in Coal Production in June 24 Compared to Last Year
02 JUL 2024 4:05PM by PIB Delhi
India’s coal production for June 2024 reached 84.63 MT (Provisional), with a growth rate of 14.49% compared to the corresponding period in the previous year, which was 73.92 MT. During June 2024, Coal India Limited (CIL) achieved coal production of 63.10 MT (Provisional), marking a growth of 8.87% compared to the same period last year when it was 57.96 MT. Additionally, coal production by captive/others in June 2024 stood at 16.03 MT (Provisional), reflecting a growth of 55.49% from the previous year, which was 10.31 MT.
India’s coal dispatches for June 2024 reached 85.76 MT(Provisional) up by 10.15% compared to the same period last year when it was recorded at 77.86 MT. During June 2024, CIL dispatched 64.10 MT (Provisional) of coal, with a growth of 5.41% compared to the corresponding period of the previous year when it was 60.81 MT. Additionally, coal dispatch by captive/others in June was recorded at 16.26 MT (Provisional), reflecting a growth of 43.84% from the previous year, which was 11.30 MT.
Additionally, as on 30th June, 2024, the coal stock held by coal companies witnessed a notable surge, reaching 95.02 MT (Provisional). This surge reflects an impressive annual growth rate of 41.68 % underscoring the robust performance and efficiency of the coal sector. Concurrently, the coal stock at Thermal Power Plants (TPP) marked a notable increase to 46.70 MT (Provisional) on the same date, with an annual growth rate of 30.15%.
In alignment with the Prime Minister vision of “Atma Nirbhar Bharat”, relentless efforts and strategic initiatives are undertaken by the Ministry of Coal to propel its journey towards sustainable development and self-reliance in the energy domain.