कोळसा मंत्रालय
जून 2024 मध्ये देशातील कोळसा उत्पादनामध्ये गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत लक्षणीय वाढ
02 JUL 2024 4:05PM by PIB Mumbai
जून 2024 मध्ये भारताचे कोळसा उत्पादन 84.63 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) इतके राहिले असूनमागील वर्षातील याच कालावधीच्या 73.92 मेट्रिक टन उत्पादनाच्या तुलनेत यामध्ये 14.49% इतकी वाढ झाली आहे. जून 2024 मध्ये, कोल इंडिया लिमिटेडने (CIL) 63.10 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) कोळसा उत्पादनाचे उद्दिष्ट गाठले असून, ते मागील वर्षीच्या याच कालावधीच्या 57.96 मेट्रिक टन उत्पादनाच्या तुलनेत 8.87% इतकी वाढ दर्शवत आहे. याव्यतिरिक्त, जून 2024 मध्ये कंपन्यांच्या मालकीच्या/इतर खाणींमधील कोळसा उत्पादन 16.03 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) इतके राहिले असून, ते मागील वर्षाच्या याच कालावधीतील 10.31 मेट्रिक टन उत्पादनाच्या तुलनेत 55.49% वाढ दर्शवत आहे.
जून 2024 मध्ये भारताची कोळसा पाठवणी गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील 77.86 मेट्रिक टनच्या तुलनेत 10.15% अधिक, म्हणजेच 85.76 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) वर पोहोचली. जून 2024 मध्ये, CIL ने 64.10 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) कोळसा पाठवला असून, मागील वर्षाच्या याच कालावधीतील 60.81 मेट्रिक टनच्या तुलनेत यामध्ये 5.41% वृद्धी दिसत आहे. याव्यतिरिक्त, जूनमध्ये कंपन्यांच्या मालकीच्या/अन्य खाणींची कोळसा पाठवणी 16.26 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) इतकी राहिली असून, मागील वर्षाच्या 11.30 मेट्रिक टनच्या तुलनेत यामध्ये 43.84% वाढ दिसत आहे.
याव्यतिरिक्त, 30 जून 2024 रोजी, कोळसा कंपन्यांकडे असलेल्या कोळशाच्या साठ्यात लक्षणीय वाढ झाली असून, तो 95.02 मेट्रिक टन (तात्पुरती आकडेवारी) वर पोहोचला.
ही वाढ 41.68 % इतका आकर्षक वार्षिक वृद्धी दर दर्शवत असून, कोळसा क्षेत्राची मजबूत कामगिरी आणि कार्यक्षमता अधोरेखित करत आहे.

Ministry of Coal
Remarkable Growth in Coal Production in June 24 Compared to Last Year
02 JUL 2024 4:05PM by PIB Delhi
India’s coal production for June 2024 reached 84.63 MT (Provisional), with a growth rate of 14.49% compared to the corresponding period in the previous year, which was 73.92 MT. During June 2024, Coal India Limited (CIL) achieved coal production of 63.10 MT (Provisional), marking a growth of 8.87% compared to the same period last year when it was 57.96 MT. Additionally, coal production by captive/others in June 2024 stood at 16.03 MT (Provisional), reflecting a growth of 55.49% from the previous year, which was 10.31 MT.
India’s coal dispatches for June 2024 reached 85.76 MT(Provisional) up by 10.15% compared to the same period last year when it was recorded at 77.86 MT. During June 2024, CIL dispatched 64.10 MT (Provisional) of coal, with a growth of 5.41% compared to the corresponding period of the previous year when it was 60.81 MT. Additionally, coal dispatch by captive/others in June was recorded at 16.26 MT (Provisional), reflecting a growth of 43.84% from the previous year, which was 11.30 MT.
Additionally, as on 30th June, 2024, the coal stock held by coal companies witnessed a notable surge, reaching 95.02 MT (Provisional). This surge reflects an impressive annual growth rate of 41.68 % underscoring the robust performance and efficiency of the coal sector. Concurrently, the coal stock at Thermal Power Plants (TPP) marked a notable increase to 46.70 MT (Provisional) on the same date, with an annual growth rate of 30.15%.
In alignment with the Prime Minister vision of “Atma Nirbhar Bharat”, relentless efforts and strategic initiatives are undertaken by the Ministry of Coal to propel its journey towards sustainable development and self-reliance in the energy domain.