આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
29 જૂન, 2024ના રોજ "સ્ટેટિસ્ટિક્સ ડે" ઉજવવામાં આવશે
28 JUN 2024 11:24AM by PIB Ahmedabad
પ્રોફેસર (સ્વર્ગસ્થ) પ્રશાંત ચંદ્ર મહાલનોબિસ દ્વારા આંકડાકીય અને આર્થિક આયોજનના ક્ષેત્રોમાં આપેલા નોંધપાત્ર યોગદાનને માન આપીને, ભારત સરકારે દર વર્ષે 29 જૂને તેમની જન્મજયંતિ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવાના વિશેષ દિવસોની શ્રેણીમાં "સ્ટેટિસ્ટિક્સ ડે" તરીકે નિયુક્ત કર્યો છે. સ્ટેટિસ્ટિક્સ ડેની ઉજવણીનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય દેશના વિકાસ માટે સામાજિક-આર્થિક આયોજન અને નીતિ ઘડતરમાં આંકડાઓની ભૂમિકા અને મહત્વ અંગે ખાસ કરીને યુવા પેઢીમાં જનજાગૃતિ કેળવવાનો છે.
2007થી, સ્ટેટિસ્ટિક્સ ડે દર વર્ષે સમકાલીન રાષ્ટ્રીય મહત્વની થીમ સાથે ઉજવવામાં આવે છે. સ્ટેટિસ્ટિક્સ ડે, 2024ની થીમ "નિર્ણય લેવા માટે ડેટાનો ઉપયોગ" છે. ડેટા આધારિત નિર્ણય લેવાની વિભાવના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં જાણકાર નિર્ણયો લેવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તે સત્તાવાર આંકડાઓમાંથી નીકળતી આંકડાકીય માહિતીને વધુ સારી રીતે સમજવા અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાની સુવિધા માટે પૂર્વ-જરૂરીયાતો પૈકીની એક છે.
સ્ટેટિસ્ટિક્સ ડે, 2024નો મુખ્ય કાર્યક્રમ માણેકશો સેન્ટર, દિલ્હી કેન્ટ અને નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત કરવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમના મુખ્ય મહેમાન 16મા નાણાપંચના અધ્યક્ષ ડૉ. અરવિંદ પનાગઢિયા છે. નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ કમિશન (NSC)ના અધ્યક્ષ પ્રો. રાજીવ લક્ષ્મણ કરંદીકર અને MoSPIના સેક્રેટરી ડૉ. સૌરભ ગર્ગ પણ આ કાર્યક્રમના સહભાગીઓને સંબોધિત કરશે. વધુમાં, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, રાજ્ય/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વિશ્વ બેંક, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર એજન્સીઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય હિતધારકો પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. આ કાર્યક્રમનું વેબ-કાસ્ટ/લાઈવ સ્ટ્રીમિંગ મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ દ્વારા પણ કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે, પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ માટે ‘ઓન ધ સ્પોટ નિબંધ લેખન સ્પર્ધા, 2024’ના વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સતત વિકાસ લક્ષ્ય-નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2024 પણ રિલીઝ કરાશે. રિપોર્ટની સાથે, સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ- નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક, 2024 અને સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ- નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક, 2024 પર ડેટા સ્નેપશોટ પણ બહાર પાડવામાં આવશે.
વપરાશકર્તાઓને સત્તાવાર આંકડાઓના અસરકારક અને કાર્યક્ષમ પ્રસારની જરૂરિયાતને ઓળખીને, MoSPI સત્તાવાર આંકડાઓ માટે eSankhyiki નામનું ડેટા પોર્ટલ વિકસાવવા પર કામ કરી રહ્યું છે, જેમાં મહત્વપૂર્ણ મેક્રો સૂચકાંકોનો સમય શ્રેણીનો ડેટા છે અને મંત્રાલયની ડેટા એસેટ્સની સૂચિ છે. ઇવેન્ટ દરમિયાન eSankhyiki પોર્ટલ અને સેન્ટ્રલ ડેટા રિપોઝીટરી પણ લોન્ચ થવાનું છે.
કાર્યક્રમના ટેકનિકલ સત્ર દરમિયાન, નિષ્ણાતો/સ્પીકર્સ થીમ પર સંક્ષિપ્ત પ્રસ્તુતિઓ/સરનામું આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી પીવી નરસિમ્હાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” will be celebrated on June 29, 2024
Theme: Use of Data for Decision-Making
28 JUN 2024 11:24AM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by Professor (late) Prasanta Chandra Mahalanobis in the fields of statistics and economic planning, Government of India has designated June 29 every year, coinciding with his birth anniversary, as “Statistics Day” in the category of Special Days to be celebrated at the national level. The main objective of celebrating Statistics Day is creation of public awareness, especially among the younger generation, on the role and importance of statistics in socio-economic planning and policy formulation for development of the country.
Since 2007, Statistics Day is celebrated every year with a theme of contemporary national importance. The theme for Statistics Day, 2024 is "Use of data for decision-making". The concept of data driven decision making is important for making informed decisions in any field and it is one of the pre-requisites for better understanding of statistical information emanating from official statistics and for facilitating evidence-based decision making.
The main event of Statistics Day, 2024 is being organized at Manekshaw Centre, Delhi Cantt, and New Delhi. The Chief Guest of the event is Dr. Arvind Panagariya, Chairman, 16th Finance Commission. Prof. Rajeeva Laxman Karandikar, Chairman, National Statistical Commission (NSC) and Dr. Saurabh Garg, Secretary, MoSPI are also scheduled to address the participants of the event. Moreover, senior officers of Central Ministries/Departments, State/UT Government, representatives of international organizations viz. World Bank, UN agencies, etc. and other stakeholders will also participate in the event. The event is also to be web-cast/live streamed through social media handles of the Ministry.
On this occasion, the winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2024’ for Post Graduate Students will be felicitated.
The Sustainable Development Goals- National Indicator Framework Progress Report, 2024 is also scheduled to be released during the event. Along with the report, Data Snapshot on Sustainable Development Goals- National Indicator Framework, 2024 and Sustainable Development Goals- National Indicator Framework, 2024 will also be released.
Recognizing the need of effective and efficient dissemination of official statistics to the users, MoSPI has been working on developing a data portal called eSankhyiki for official statistics, having time series data of important macro indicators and the catalogue of data assets of the Ministry. The eSankhyiki portal and Central Data Repository is also scheduled to be launched during the event.
During the technical session of the event, experts/speakers will give brief presentations/address on the theme.