హోం మంత్రిత్వ శాఖ
‘‘అంతర్జాతీయ మాదకద్రవ్య దుర్వినియోగం-అక్రమ రవాణా వ్యతిరేక దినం’’ నేపథ్యంలో దేశ ప్రజలకు కేంద్ర హోమ్.. సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా శుభాకాంక్షలు
దేశాన్ని మాదకద్రవ్య రహితం చేసే దృఢమైన నిబద్ధతతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర
మోదీ నేతృత్వాన మా సంపూర్ణ ప్రభుత్వం లక్ష్యంవైపు సాగుతోంది: కేంద్ర హోంమంత్రి;
‘‘మాదకద్రవ్యాలపై పోరులో భాగంగా ‘దిగువ నుంచి ఎగువకు-ఎగువ నుంచి దిగువకు’ విధానం అమలులో మోదీ ప్రభుత్వం మెరుగైన సమన్వయం సాధించింది’’;
‘‘మాదకద్రవ్య ‘సంపూర్ణ నిరోధం’ విధానంతో మా ప్రభుత్వం
ఆ వ్యసనం సంపూర్ణ నిర్మూలనకు కృతనిశ్చయంతో ఉంది’’;
‘‘ప్రభుత్వం చేపట్టిన మాదకద్రవ్య వ్యతిరేక పోరాటంలో దేశ
ప్రజలు తమవంతు సహకారం అందించాలని నా అభ్యర్థన’’;
‘‘మనమంతా సమష్టి కృషితో మాదక ద్రవ్యాల సంపూర్ణ నిర్మూలన ద్వారా
ఆరోగ్యకర.. సంతోషభరిత.. సురక్షిత సమాజ నిర్మాణానికి ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం’’
26 JUN 2024 6:16PM by PIB Hyderabad
‘‘అంతర్జాతీయ మాదకద్రవ్య దుర్వినియోగం-అక్రమ రవాణా వ్యతిరేక దినం’’ నేపథ్యంలో దేశ ప్రజలకు కేంద్ర హోమ్-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఈ మేరకు సామాజిక మాధ్యమ వేదిక ‘ఎక్స్’ ద్వారా పంపిన సందేశంలో- ‘‘అంతర్జాతీయ మాదకద్రవ్య దుర్వినియోగం-అక్రమ రవాణా వ్యతిరేక దినం సందర్భంగా ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. భారతదేశాన్ని మాదకద్రవ్య రహితంగా తీర్చిదిద్దే దిశగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని మా ప్రభుత్వం దృఢమైన నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తోంది. ఈ లక్ష్యం దిశగా ‘సంపూర్ణ ప్రభుత్వం’ విధానంతో ముందడుగు వేస్తోంది. మాదకద్రవ్య మహమ్మారి నుంచి దేశాన్ని విముక్తం చేయడంతోపాటు మన భవిష్యత్తరాలకు మెరుగైన ప్రపంచాన్ని కానుకగా ఇవ్వడంపై మన సంకల్పాన్ని మరింత దృఢంగా ప్రకటిద్దాం’’ అని పిలుపునిచ్చారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ‘మాదకద్రవ్య రహిత భారత్’ దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు. ఈ మేరకు ‘అంతర్జాతీయ మాదకద్రవ్య దుర్వినియోగం-అక్రమ రవాణా వ్యతిరేక దినం’ నేపథ్యంలో పంపిన తన సందేశంలో: ‘మాదకద్రవ్య రహిత భారత్’ దిశగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంకల్పాన్ని సాకారం చేయడంలో నిర్విరామంగా శ్రమిస్తున్న ప్రభుత్వ సంస్థలు-సిబ్బందికి శ్రీ అమిత్ షా అభినందనలు తెలిపారు. ఇందులో భాగంగా ‘అఖిలభారత మాదకద్రవ్య రహిత పక్షోత్సవాల’ను విజయవంతంగా నిర్వహించిన నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో (ఎన్‌సిబి)ని ఆయన ప్రశంసించారు.
మాదకద్రవ్యాలు వ్యక్తులతోపాటు యావత్ సమాజానికి, అంతిమంగా దేశ భద్రతకే సవాలు విసురుతున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా గుర్తుచేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ‘మాదకద్రవ్య రహిత భారత్’ రూపకల్పన తమ ప్రభుత్వ అగ్ర ప్రాథమ్యాలలో ఒకటిగా ఉందని పేర్కొన్నారు. మాదకద్రవ్యాలపై పోరులో భాగంగా ‘దిగువ నుంచి ఎగువకు-ఎగువ నుంచి దిగువకు’ విధానం అమలులో మోదీ ప్రభుత్వం మెరుగైన సమన్వయం సాధించిందని ఆయన చెప్పారు.
మాదకద్రవ్యాలపై ‘సంపూర్ణ నిరోధం’ విధానంతో ముందడుగు వేస్తున్నామని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. ముఖ్యంగా మాదకద్రవ్య వ్యసనాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలించడంపై ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో ఉందని చెప్పారు. హోం మంత్రిత్వ శాఖ కృషితోపాటు ‘ఎన్‌సిఒఆర్‌డి’ ఏర్పాటు, రాష్ట్రాల పోలీసు విభాగాల్లో ‘యాంటీ నార్కోటిక్స్ టాస్క్‌ఫోర్స్’ ఏర్పాటుతో ఈ పోరాటం మరింత ఉధృతమై సానుకూల ఫలితాలిచ్చిందని ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
మాదకద్రవ్య నియంత్రణపై ప్రభుత్వం చేపట్టిన అన్నిరకాల సానుకూల చర్యలకు భారీ ప్రజా భాగస్వామ్యం తోడ్పాటుతో సంపూర్ణ విజయం సాధించడమే తమ లక్ష్యమని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు ‘‘మాదకద్రవ్యాలపై ప్రభుత్వ పోరాటానికి దేశ ప్రజలు తమవంతు సహకారం అందించాలని అభ్యర్థిస్తున్నాను. మనమంతా సమష్టి కృషితో మాదక ద్రవ్యాల సంపూర్ణ నిర్మూలన ద్వారా ఆరోగ్యకర.. సంతోషభరిత.. సురక్షిత సమాజ నిర్మాణానికి ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం రండి’’ అని పిలుపునిచ్చారు.
చట్టవిరుద్ధ మాదకద్రవ్య వ్యాపారం నిరోధం దిశగా కేంద్ర హోంశాఖ బహుముఖ కృషి ఫలితంగా స్వాధీనం చేసుకుంటున్న మాదకద్రవ్యాల పరిమాణం దాదాపు 100 శాతం పెరిగింది. అంతేకాకుండా ఈ అక్రమ కార్యకలాపాలపై కేసుల నమోదు 152 శాతం పెరిగింది. ఈ అంశాలపై మంత్రిత్వశాఖ వెల్లడించిన సమాచారం ప్రకారం- దేశంలో 2006-13 మధ్య కాలంలో 1,257 కేసులు నమోదు కాగా, 2014-23 మధ్య 3 రెట్లు పెరిగి 3755 నమోదయ్యాయి. అలాగే అరెస్టులు కూడా 2006-13 మధ్య 1363 సంఘటనలు నమోదవగా, 2014-23 మధ్య కాలంలో 4 రెట్లు పెరిగి 5745కి చేరాయి. ఇక 2006-13 మధ్యకాలంలో 1.52 లక్షల కిలోల మాదకద్రవ్యాలు స్వాధీనం చేసుకోగా, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో ఇప్పటిదాకా ఈ పరిమాణం రెట్టింపు పెరిగి 3.95 లక్షల కిలోలకు చేరింది. ఇలా స్వాధీనం చేసుకున్న మాదకద్రవ్యాల విలువ పరంగానూ 2006-13 మధ్య రూ.768 కోట్లు కాగా, మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో 30 రెట్లు పెరిగి రూ.22,000 కోట్లకు చేరింది.
అంతేకాకుండా మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో రూ.12,000 కోట్ల విలువైన 12 లక్షల కిలోల మాదకద్రవ్యాలను యాంటీ నార్కోటిక్ సంస్థలు ధ్వంసం చేశాయి. మరోవైపు 2023 జూన్ వరకూ ఇటువంటి 23 ఉదంతాల్లో రూ.74,75,00,531 విలువైన ఆస్తులను స్తంభింపజేశాయి.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah greets the nation on “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”
Union Home Minister says under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, our government is firm in its commitment to making India a drug-free nation and is pacing towards achieving this goal with a whole-of-government approach
Modi government has adopted better coordination with ‘bottom to top and top to bottom approach’ in the fight against drugs
Union Home Minister says, under the policy of 'zero tolerance' against drugs, our government is determined to completely eradicate drug addiction
I request the countrymen to make their important contribution in this fight against drugs of the government
Let us all come together and take a pledge to completely eradicate drugs and build a healthy, happy and safe society
26 JUN 2024 6:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah greeted the nation on ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’. In a post shared on X platform, he said, “Greetings on International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking. Under the leadership of PM Narendra Modi ji, our government is firm in its commitment to making India a drug-free nation and is pacing towards achieving this goal with a whole-of-government approach. Let us all fortify our resolve to liberate the nation from the scourge of drugs and gift a better world to our future generations.”
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that under the leadership of Shri Narendra Modi, India is striving for a ‘Drug Free India’.
In his message released today on ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’, Shri Amit Shah congratulated officers and personnel of our agencies who are striving to fulfill the resolve of Prime Minister Shri Narendra Modi ji for a 'Drug Free India' and greeted the Narcotics Control Bureau (NCB) for successfully organizing the All India 'Drug Free Fortnight'.
Shri Amit Shah said that the drugs are a challenge not only to the individual but also to the society and national security. He added that building a ‘Drug Free India’ under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji is one of the major priorities of our government. He said that the Modi government has adopted better coordination with ‘bottom to top and top to bottom approach’ in the fight against drugs.
Union Home Minister said that working under the policy of 'zero tolerance' against drugs, our government is determined to completely eradicate drug addiction. I am happy that with the efforts of the Home Ministry, establishment of NCORD and formation of Anti-Narcotics Task Force in the police departments of the states, this fight has gained further momentum and has yielded successful results.
Shri Amit Shah further stated that our aim is to achieve complete victory by ensuring massive public participation along with all the positive steps taken by the government on narcotics control. I request the countrymen to make an important contribution in the government's fight against drugs. Let us all come together and take a pledge to completely eradicate drugs and build a healthy, happy and safe society.
On account of the multipronged efforts made by the Union Ministry of Home Affairs to rein in the illegal drug trade the quantity of narcotics seized increased by almost 100% and the cases registered against those dealing in it increased by 152%.
According to the data released by the Ministry, during the period 2006 to 2013 the number of cases registered was 1257 in number which shot up by 3 times during 2014-2023 to 3755. The arrests increased by 4 times from 1363 in the 2006-13 period to 5745 in the 2014-23 period. The quantity of seized drugs doubled during the Prime Minister Shri Narendra Modi led regime to 3.95 lakh kgs from 1.52 lakh kgs seized during 2006-13. The value of seized drugs jumped 30 times during the Modi government to Rs.22,000 crore from Rs.768 crore achieved in the period 2006-13.
The anti-narcotics agencies also destroyed 12 lakh kgs of drugs worth Rs.12,000 crores during the Modi government. Till June 2023, NCB conducted a financial investigation in 23 such cases in which property worth ₹74,75,00,531 was frozen.