ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે " આંતરરાષ્ટ્રીય માદક પદાર્થ દુરુપયોગ અને ગેરકાયદે તસ્કરી વિરોધી દિવસ" પર રાષ્ટ્રને શુભેચ્છા પાઠવી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, અમારી સરકાર ભારતને ડ્રગ-મુક્ત રાષ્ટ્ર બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતામાં મક્કમ છે અને સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા તરફ આગળ વધી રહી છે
મોદી સરકારે ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં 'બોટમ ટુ ટોપ અને ટોપ ટુ બોટમ એપ્રોચ' સાથે વધુ સારું સંકલન અપનાવ્યું છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું, ડ્રગ્સ સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ'ની નીતિ હેઠળ અમારી સરકાર ડ્રગ્સની લતને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા કટિબદ્ધ
હું દેશવાસીઓને વિનંતી કરું છું કે તેઓ સરકારની ડ્રગ્સ સામેની આ લડાઈમાં પોતાનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે
ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને ડ્રગ્સને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા અને એક સ્વસ્થ, સુખી અને સલામત સમાજનું નિર્માણ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લઈએ
26 JUN 2024 6:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 'નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરી સામે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ' પર રાષ્ટ્રને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. એક્સ પ્લેટફોર્મ પર શેર કરેલી એક પોસ્ટમાં, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ડ્રગના દુરૂપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરી સામે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ પર શુભેચ્છા. પીએમ નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં અમારી સરકાર ભારતને ડ્રગ મુક્ત રાષ્ટ્ર બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતામાં દ્રઢ છે અને સંપૂર્ણ સરકારી દ્રષ્ટિકોણ સાથે આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા તરફ આગળ વધી રહી છે. ચાલો આપણે સૌ ડ્રગ્સના ત્રાસમાંથી દેશને મુક્ત કરવાના આપણા સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરીએ અને આપણી ભાવિ પેઢીઓને વધુ સારી દુનિયા ભેટ આપીએ."
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત 'ડ્રગ મુક્ત ભારત' બનવા માટે આતુર છે.
'આંતરરાષ્ટ્રીય માદક પદાર્થ દુરુપયોગ અને ગેરકાયદે તસ્કરી વિરોધી દિવસ' પર આજે પ્રસિદ્ધ થયેલા પોતાના સંદેશમાં શ્રી અમિત શાહે 'નશીલા દ્રવ્યો મુક્ત ભારત' માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના સંકલ્પને સાકાર કરવા આતુર આપણી એજન્સીઓનાં અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને અભિનંદન આપ્યાં હતાં તથા અખિલ ભારતીય 'નશીલા દ્રવ્યો મુક્ત પખવાડિયા'નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બ્યુરો (એનસીબી)ને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો વ્યક્તિ માટે જ નહીં, પણ સમાજ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે પણ એક પડકાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં 'ડ્રગ મુક્ત ભારત'નું નિર્માણ અમારી સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે ડ્રગ્સ સામેની લડતમાં 'બોટમ ટુ ટોપ અને ટોપ ટુ બોટમ એપ્રોચ' સાથે વધુ સારી રીતે સંકલન અપનાવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ડ્રગ્સ સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ'ની નીતિ હેઠળ કામ કરતા અમારી સરકાર નશાની લતને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. મને ખુશી છે કે ગૃહ મંત્રાલયના પ્રયાસો, એનસીએઓઆરડીની સ્થાપના અને રાજ્યોના પોલીસ વિભાગોમાં એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સની રચના સાથે, આ લડાઈએ વધુ વેગ પકડ્યો છે અને તેના સફળ પરિણામો મળ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અમારો ઉદ્દેશ નશીલા દ્રવ્યોનાં નિયંત્રણ પર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા તમામ સકારાત્મક પગલાંની સાથે-સાથે જનભાગીદારીમાં જંગી જનભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને સંપૂર્ણ વિજય હાંસલ કરવાનો છે. હું દેશવાસીઓને વિનંતી કરું છું કે તેઓ સરકારની ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે. ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને ડ્રગ્સને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા અને એક સ્વસ્થ, સુખી અને સલામત સમાજનું નિર્માણ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લઈએ.
નશીલા દ્રવ્યોના ગેરકાયદે વેપાર પર લગામ કસવા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવેલા બહુપાંખીય પ્રયાસોને કારણે જપ્ત કરવામાં આવેલા માદક દ્રવ્યોના જથ્થામાં લગભગ 100 ટકાનો વધારો થયો છે અને તેમાં કામ કરનારાઓ સામે નોંધાયેલા કેસોમાં 152 ટકાનો વધારો થયો છે.
મંત્રાલયે જાહેર કરેલા આંકડા મુજબ, 2006થી 2013ના સમયગાળા દરમિયાન નોંધાયેલા કેસોની સંખ્યા 1257 હતી જે 2014-2023 દરમિયાન 3 ગણી વધીને 3755 થઈ ગઈ છે. ધરપકડો 2006-13ના સમયગાળામાં 1363થી 4 ગણી વધીને 2014-23ના ગાળામાં 5745 થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળ ઝડપાયેલી દવાઓનો જથ્થો બમણો થઈને 3.95 લાખ કિલોગ્રામ થયો હતો, જે વર્ષ 2006-13 દરમિયાન ઝડપાયેલા 1.52 લાખ કિલોગ્રામ હતો. જપ્ત કરવામાં આવેલા ડ્રગ્સની કિંમત મોદી સરકાર દરમિયાન 30 ગણી વધીને રૂ.22,000 કરોડ થઈ હતી, જે 2006-13ના ગાળામાં રૂ.768 કરોડ હતી.
એન્ટી-નાર્કોટિક્સ એજન્સીઓએ મોદી સરકાર દરમિયાન રૂ.12,000 કરોડના 12 લાખ કિલો ડ્રગ્સનો પણ નાશ કર્યો હતો. જૂન 2023 સુધી, એનસીબીએ આવા 23 કેસોમાં નાણાકીય તપાસ હાથ ધરી હતી જેમાં ₹74,75,00,531ની સંપત્તિ ફ્રીઝ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah greets the nation on “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”
Union Home Minister says under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, our government is firm in its commitment to making India a drug-free nation and is pacing towards achieving this goal with a whole-of-government approach
Modi government has adopted better coordination with ‘bottom to top and top to bottom approach’ in the fight against drugs
Union Home Minister says, under the policy of 'zero tolerance' against drugs, our government is determined to completely eradicate drug addiction
I request the countrymen to make their important contribution in this fight against drugs of the government
Let us all come together and take a pledge to completely eradicate drugs and build a healthy, happy and safe society
26 JUN 2024 6:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah greeted the nation on ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’. In a post shared on X platform, he said, “Greetings on International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking. Under the leadership of PM Narendra Modi ji, our government is firm in its commitment to making India a drug-free nation and is pacing towards achieving this goal with a whole-of-government approach. Let us all fortify our resolve to liberate the nation from the scourge of drugs and gift a better world to our future generations.”
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that under the leadership of Shri Narendra Modi, India is striving for a ‘Drug Free India’.
In his message released today on ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’, Shri Amit Shah congratulated officers and personnel of our agencies who are striving to fulfill the resolve of Prime Minister Shri Narendra Modi ji for a 'Drug Free India' and greeted the Narcotics Control Bureau (NCB) for successfully organizing the All India 'Drug Free Fortnight'.
Shri Amit Shah said that the drugs are a challenge not only to the individual but also to the society and national security. He added that building a ‘Drug Free India’ under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji is one of the major priorities of our government. He said that the Modi government has adopted better coordination with ‘bottom to top and top to bottom approach’ in the fight against drugs.
Union Home Minister said that working under the policy of 'zero tolerance' against drugs, our government is determined to completely eradicate drug addiction. I am happy that with the efforts of the Home Ministry, establishment of NCORD and formation of Anti-Narcotics Task Force in the police departments of the states, this fight has gained further momentum and has yielded successful results.
Shri Amit Shah further stated that our aim is to achieve complete victory by ensuring massive public participation along with all the positive steps taken by the government on narcotics control. I request the countrymen to make an important contribution in the government's fight against drugs. Let us all come together and take a pledge to completely eradicate drugs and build a healthy, happy and safe society.
On account of the multipronged efforts made by the Union Ministry of Home Affairs to rein in the illegal drug trade the quantity of narcotics seized increased by almost 100% and the cases registered against those dealing in it increased by 152%.
According to the data released by the Ministry, during the period 2006 to 2013 the number of cases registered was 1257 in number which shot up by 3 times during 2014-2023 to 3755. The arrests increased by 4 times from 1363 in the 2006-13 period to 5745 in the 2014-23 period. The quantity of seized drugs doubled during the Prime Minister Shri Narendra Modi led regime to 3.95 lakh kgs from 1.52 lakh kgs seized during 2006-13. The value of seized drugs jumped 30 times during the Modi government to Rs.22,000 crore from Rs.768 crore achieved in the period 2006-13.
The anti-narcotics agencies also destroyed 12 lakh kgs of drugs worth Rs.12,000 crores during the Modi government. Till June 2023, NCB conducted a financial investigation in 23 such cases in which property worth ₹74,75,00,531 was frozen.