Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah greets the nation on “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”
Union Home Minister says under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, our government is firm in its commitment to making India a drug-free nation and is pacing towards achieving this goal with a whole-of-government approach
Modi government has adopted better coordination with ‘bottom to top and top to bottom approach’ in the fight against drugs
Union Home Minister says, under the policy of 'zero tolerance' against drugs, our government is determined to completely eradicate drug addiction
I request the countrymen to make their important contribution in this fight against drugs of the government
Let us all come together and take a pledge to completely eradicate drugs and build a healthy, happy and safe society
26 JUN 2024 6:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah greeted the nation on ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’. In a post shared on X platform, he said, “Greetings on International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking. Under the leadership of PM Narendra Modi ji, our government is firm in its commitment to making India a drug-free nation and is pacing towards achieving this goal with a whole-of-government approach. Let us all fortify our resolve to liberate the nation from the scourge of drugs and gift a better world to our future generations.”
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that under the leadership of Shri Narendra Modi, India is striving for a ‘Drug Free India’.
In his message released today on ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’, Shri Amit Shah congratulated officers and personnel of our agencies who are striving to fulfill the resolve of Prime Minister Shri Narendra Modi ji for a 'Drug Free India' and greeted the Narcotics Control Bureau (NCB) for successfully organizing the All India 'Drug Free Fortnight'.
Shri Amit Shah said that the drugs are a challenge not only to the individual but also to the society and national security. He added that building a ‘Drug Free India’ under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji is one of the major priorities of our government. He said that the Modi government has adopted better coordination with ‘bottom to top and top to bottom approach’ in the fight against drugs.
Union Home Minister said that working under the policy of 'zero tolerance' against drugs, our government is determined to completely eradicate drug addiction. I am happy that with the efforts of the Home Ministry, establishment of NCORD and formation of Anti-Narcotics Task Force in the police departments of the states, this fight has gained further momentum and has yielded successful results.
Shri Amit Shah further stated that our aim is to achieve complete victory by ensuring massive public participation along with all the positive steps taken by the government on narcotics control. I request the countrymen to make an important contribution in the government's fight against drugs. Let us all come together and take a pledge to completely eradicate drugs and build a healthy, happy and safe society.
On account of the multipronged efforts made by the Union Ministry of Home Affairs to rein in the illegal drug trade the quantity of narcotics seized increased by almost 100% and the cases registered against those dealing in it increased by 152%.
According to the data released by the Ministry, during the period 2006 to 2013 the number of cases registered was 1257 in number which shot up by 3 times during 2014-2023 to 3755. The arrests increased by 4 times from 1363 in the 2006-13 period to 5745 in the 2014-23 period. The quantity of seized drugs doubled during the Prime Minister Shri Narendra Modi led regime to 3.95 lakh kgs from 1.52 lakh kgs seized during 2006-13. The value of seized drugs jumped 30 times during the Modi government to Rs.22,000 crore from Rs.768 crore achieved in the period 2006-13.
The anti-narcotics agencies also destroyed 12 lakh kgs of drugs worth Rs.12,000 crores during the Modi government. Till June 2023, NCB conducted a financial investigation in 23 such cases in which property worth ₹74,75,00,531 was frozen.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು "ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ವಿರುದ್ಧದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನ"ದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರವೇ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯತೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಿರುದ್ಧ 'ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ' ನೀತಿ ಹೊಂದಿರುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು‌
ಸರ್ಕಾರದ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ
26 JUN 2024 6:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ‘ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನ’ದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಜನರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದರು. ತಮ್ಮ ಎಕ್ಸ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವರು, “ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನದ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ-ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಪಿಡುಗಿನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿ ಬಲಪಡಿಸೋಣ.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ‘ಡ್ರಗ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ’ಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
'ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ವಿರುದ್ಧದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನ'ವಾದ ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ, 'ಡ್ರಗ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದರು. ಅಖಿಲ ಭಾರತ 'ಡ್ರಗ್ ಫ್ರೀ ಫೋರ್ಟ್‌ನೈಟ್' ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬ್ಯೂರೋ (NCB) ದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು ಕೇವಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 'ಡ್ರಗ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ತನ್ನ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯತೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ‘ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ’ ನೀತಿಯಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ರಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಹೋರಾಟವು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ದೊರಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಬೃಹತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಂತೋಷದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ.
ಅಕ್ರಮ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಸುಮಾರು 100% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತುಅದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರ ವಿರುದ್ಧ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು 152% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 2006 ರಿಂದ 2013 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,257 ರಷ್ಟಿತ್ತು.‌ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 2014-2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 3 ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 3,755 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಬಂಧಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 2006-13 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1,363 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 2014-23ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 5,745ಕ್ಕೆ ಲುಇದೆ. 2006-13ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.52 ಲಕ್ಷ ಕೆಜಿ ಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದರೆ, ಕಳೆದ‌ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3.95 ಲಕ್ಷ ಕೆಜಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯವು 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2006-13ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಡ್ರಗ್ಸ್ ನ ಮೌಲ್ಯ ರೂ.768 ಕೋಟಿಯಾಗಿತ್ತು. ಅದರೆ ನಮ್ಮ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ .22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 12 ಲಕ್ಷ ಕೆಜಿ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಅನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಾಶಪಡಿಸಿವೆ. ಜೂನ್ 2023 ರವರೆಗೆ, ಎನ್‌ಸಿಬಿ ಅಂತಹ 23 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ₹74,75,00,531 ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಜಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.