સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સરકાર આજે સવારે 10:00 વાગ્યે ટેલિકોમ સેવાઓ માટે સ્પેક્ટ્રમની હરાજી શરૂ કરશે
હરાજીમાં વિવિધ બેન્ડમાં કુલ 10,522.35 મેગાહર્ટ્ઝ સ્પેક્ટ્રમનું વેચાણ કરાશે, જેનું મૂલ્ય અનામત કિંમતે રૂ.96,238.45 કરોડ છે
બિડિંગ માટે જે સ્પેક્ટ્રમ બેન્ડ્સ પર વિચાર કરવામાં તેમાં સામેલ છે - 800 મેગાહર્ટ્ઝ, 900 મેગાહર્ટ્ઝ, 1800 મેગાહર્ટ્ઝ, 2100 મેગાહર્ટ્ઝ, 2300 મેગાહર્ટ્ઝ, 2500 મેગાહર્ટ્ઝ, 3300 મેગાહર્ટ્ઝ અને 26 ગીગાહર્ટ્ઝ
25 JUN 2024 8:46AM by PIB Ahmedabad
હાલની ટેલિકોમ સેવાઓમાં વધારો કરવા અને સેવાઓની સાતત્યતા જાળવવા માટે, સરકાર 25 જૂન 2024ને મંગળવારે સ્પેક્ટ્રમની હરાજી કરશે. આ તમામ નાગરિકોને સસ્તી, અત્યાધુનિક ઉચ્ચ ગુણવત્તાની ટેલિકોમ સેવાઓની સુવિધા આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ છે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) એ સ્પેક્ટ્રમ હરાજી શરૂ કરી છે અને 08 માર્ચ, 2024ના રોજ નોટિસ આમંત્રણ અરજીઓ (એનઆઈએ) જારી કરવામાં આવી હતી. સંચાર મંત્રાલયે જાહેરાત કરી હતી કે, નીચેનાં સ્પેક્ટ્રમ બેન્ડ્સ આગામી હરાજીમાં બોલી લગાવવા માટે જશે – 800 મેગાહર્ટ્ઝ, 900 મેગાહર્ટ્ઝ, 1800 મેગાહર્ટ્ઝ, 2100 મેગાહર્ટ્ઝ, 2300 મેગાહર્ટ્ઝ, 3300 મેગાહર્ટ્ઝ અને 26 ગીગાહર્ટ્ઝ.
હરાજી કરવામાં આવનારા સ્પેક્ટ્રમની કુલ માત્રા વિવિધ બેન્ડમાં 10,522.35 મેગાહર્ટ્ઝ છે, જેનું મૂલ્ય અનામત કિંમતે રૂ. 96,238.45 કરોડ છે.
બેન્ડ
કુલ સ્પેક્ટ્રમની હરાજી કરવામાં આવી (મેગાહર્ટ્ઝમાં)
એવા એલએસએની સંખ્યા નથી જ્યાં સ્પેક્ટ્રમ વેચાય છે
સ્પેક્ટ્રમનું મૂલ્ય અનામત કિંમતે (સીઆરએસમાં)
800 MHz
118.75
19
21341.25
900 MHz
117.2
22
15619.6
1800 MHz
221.4
22
21752.4
2100 MHz
125
15
11810
2300 MHz
60
6
4430
2500 MHz
70
5
2300
3300 MHz
1110
22
16251.2
26 GHz
8700
21
2734
કુલ
10,522.35
96,238.45
સ્પેક્ટ્રમની હરાજીની મુખ્ય બાબતોઃ
• આ હરાજીમાં ત્રણ બિડરો ભાગ લેશેઃ મેસર્સ ભારતી એરટેલ લિમિટેડ, મેસર્સ વોડાફોન આઇડિયા લિમિટેડ અને મેસર્સ રિલાયન્સ જિયો ઇન્ફોકોમ લિમિટેડ.
• હરાજીની પ્રક્રિયા: આ હરાજી એક સાથે મલ્ટીપલ રાઉન્ડની (એસએમઆરએ) ઇ-હરાજી હશે.
• સ્પેક્ટ્રમનો સમયગાળો: સ્પેક્ટ્રમ 20 (20) વર્ષના ગાળા માટે સોંપવામાં આવશે.
• ચૂકવણી: સફળ બિડર્સને 20 સમાન વાર્ષિક હપ્તામાં ચુકવણી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જે 8.65 ટકાના વ્યાજદરે એનપીવીનું યોગ્ય રીતે રક્ષણ કરશે.
• સ્પેક્ટ્રમનું સરેન્ડર: આ હરાજી દ્વારા પ્રાપ્ત સ્પેક્ટ્રમ ઓછામાં ઓછા દસ વર્ષના સમયગાળા પછી સરેન્ડર કરી શકાય છે.
• સ્પેક્ટ્રમ વપરાશનો ચાર્જઃ આ હરાજીમાં ખરીદવામાં આવેલા સ્પેક્ટ્રમ માટે કોઈ સ્પેક્ટ્રમ વપરાશ શુલ્ક (એસયુસી) નહીં હોય.
• બેંક ગેરંટી: સફળ બિડર દ્વારા ફાઇનાન્સિયલ બેંક ગેરંટી (એફબીજી) અને પરફોર્મન્સ બેંક ગેરંટી (પીબીજી) સબમિટ કરવાની જરૂર નથી.
બોલી લગાવનારાઓને ઇ-હરાજી પ્લેટફોર્મથી પરિચિત કરવા માટે 03 જૂન 2024, 13 જૂન 2024 અને 14 જૂન 2024ના રોજ મોક હરાજી યોજવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ, બિડરોના ડેટામાં કોઈ અચોક્કસતા ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે 24 જૂન 2024ના રોજ સવારે 09:00 વાગ્યે હરાજી કેટલોગ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો હતો. લાઈવ હરાજી 25 જૂન 2024ના રોજ સવારે 10:00 વાગ્યાથી શરુ થશે.
સ્પેક્ટ્રમની હરાજીની વધુ વિગતો, જેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત અનામત કિંમત, લાયકાત પૂર્વેની શરતો, અર્નેસ્ટ મની ડિપોઝિટ (ઇએમડી), હરાજીના નિયમો તથા ઉપરોક્ત અન્ય નિયમો અને શરતો સામેલ છે, જે એનઆઈએમાં નિર્દિષ્ટ છે, જેણે દૂરસંચા વિભાગની વેબસાઇટઃ https://dot.gov.in/spectrum પર જોઈ શકાય છે.

Ministry of Communications
Government begins auction of Spectrum for Telecom Services today at 10:00 AM
Total spectrum being auctioned is 10,522.35 MHz in various bands valuing Rs 96,238.45 crore at reserve prices
Spectrum bands to go up for bidding include - 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz, 2500 MHz, 3300 MHz and 26 GHz
25 JUN 2024 8:46AM by PIB Delhi
To augment existing telecom services and maintain continuity of services, the government will hold the spectrum auction on Tuesday, 25 June 2024. This is in line with government’s commitment to facilitate affordable, state-of-art high quality telecom services to all the citizens.
The Department of Telecommunications (DoT) has initiated the Spectrum Auction and Notice Inviting Applications (NIA) was issued on 08 March, 2024. The Ministry of Communications announced that the following spectrum bands will go up for bidding in the upcoming auction - 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz, 2500 MHz, 3300 MHz and 26 GHz.
Total quantum of spectrum being auctioned is 10,522.35 MHz in various bands valuing Rs 96,238.45 Crores at reserve prices.
Band
Total Spectrum put to Auction (In MHz)
No of LSAs where Spectrum is sold
Value of Spectrum at Reserve Price (In Crs)
800 MHz
118.75
19
21341.25
900 MHz
117.2
22
15619.6
1800 MHz
221.4
22
21752.4
2100 MHz
125
15
11810
2300 MHz
60
6
4430
2500 MHz
70
5
2300
3300 MHz
1110
22
16251.2
26 GHz
8700
21
2734
Total
10,522.35
96,238.45
Highlights of the Spectrum Auction:
• The auction will see participation from three bidders: M/s Bharti Airtel Limited, M/s Vodafone Idea Ltd, and M/s Reliance Jio Infocomm Ltd.
• Process of auction: The auction shall be a Simultaneous Multiple Round Ascending (SMRA) e-auction.
• Duration of spectrum: Spectrum will be assigned for a period of twenty (20) years.
• Payment: Successful bidders will be allowed to make payment in 20 equal annual instalments, duly protecting the NPV at the interest rate of 8.65%.
• Surrender of spectrum: Spectrum acquired through this auction can be surrendered after a minimum period of ten years.
• Spectrum Usage Charge: There will be no Spectrum Usage Charges (SUC) for Spectrum acquired in this auction.
• Bank Guarantees: It is not required by the successful bidder to submit a Financial Bank Guarantee (FBG) and Performance Bank Guarantee (PBG).
Mock Auctions were conducted on 03th June 2024, 13th June 2024 and 14th June 2024 to familiarize the bidders with e-Auction platform. Subsequently, Auction Catalogue was published on 24th June 2024 at 09:00 AM to ensure there is no inaccuracy in the data of bidders. Live Auction will start at 10:00 AM on 25th June 2024.
Further details of Spectrum Auction including, inter-alia, reserve price, pre-qualification conditions, Earnest Money Deposit (EMD), Auction Rules etc. and other terms & conditions on the above are specified in NIA which can be accessed on DoT website: https://dot.gov.in/spectrum.