माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
‘मेरीटाईम मुंबई म्युझियम सोसायटी’द्वारा संकलित आणि प्रकाशन विभागाने प्रकाशित केलेल्या ‘गेटवेज् टू द सी – हिस्टॉरिक पोर्ट्स अँड डॉक्स ऑफ मुंबई रीजन’ या पुस्तकाचे राज्यपालांच्या हस्ते अनावरण
24 JUN 2024 4:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 जून 2024
महाराष्ट्राचे राज्यपाल रमेश बैस यांच्या हस्ते ‘गेटवेज् टू द सी – हिस्टॉरिक पोर्ट्स अँड डॉक्स ऑफ मुंबई रीजन’ या पुस्तकाचे अनावरण मुंबईतील राजभवनात शनिवार 22 जून 2024 रोजी झाले. भारत सरकारच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयांतर्गत येणाऱ्या प्रकाशन विभागाने हे पुस्तक प्रकाशित केले आहे. नामांकित लेखकांच्या 18 लेखांचे ‘मेरीटाईम मुंबई म्युझियम सोसायटी’ (एम.एम.एम.एस.) ने केलेले संकलन असे या पुस्तकाचे स्वरुप आहे.
पुस्तकाच्या प्रकाशनाच्या निमित्ताने आज राज्यपाल रमेश बैस यांच्या हस्ते एम.एम.एम.एस., 17 लेखक आणि दोन संपादकांना सन्मानित करण्यात आले. मुंबईकरांनी या शहराचा प्राचीन सागरी इतिहास जाणून घ्यावा, असे राज्यपालांनी यावेळी सांगितले. प्रकाशन विभाग आणि एशियाटिक सोसायटीच्या सहयोगाने राज भवनातील दरबार हॉलमध्ये पुस्तकाचे सादरीकरण झाले. कार्यक्रमाला निमंत्रितांमध्ये इतिहासकार आणि इतिहासाची आवड असलेल्या जाणकारांचा समावेश होता.
एम.एम.एम.एस.चे संकलन असलेल्या या पुस्तकात मुंबई प्रदेश जसे की सोपारा, वसई, वर्सोवा, माहीम, कल्याण, ठाणे, पनवेल, अलिबाग, चौल, मांदाड आणि जंजिरा भागातील विविध बंदरे, गोदी यांच्या इतिहासाबाबत अधिकृत माहितीयुक्त लेख आहेत. इतिहासकार, संशोधक, सागरी तज्ञ, संवर्धन रचनाकार आणि लेखकांनी 18 प्रकरणांचे लेखन केले आहे. उपरोल्लेखित ऐतिहासिक बंदरे, गोदींच्या इतिहासाबाबत जागरूकता निर्माण करण्यासाठी या पुस्तकाचे प्रकाशन हा मैलाचा दगड ठरला आहे. तसेच, आधुनिक बंदरे व गोदींच्या विकासाची गाथाही या पुस्तकात मांडली आहे. त्यामध्ये माझगाव गोदी, मुंबई बंदर, बॉम्बे गोदी, ससून गोदी आणि भाऊचा धक्का या ठिकाणांचा समावेश आहे.
या कार्यक्रमाला एम.एम.एम.एस.चे अध्यक्ष कॅप्टन के.डी. बहल, व्हाईस अॅडमिरल (निवृत्त) इंद्रशील राव, संपादक डॉ. शेफाली शाह, उपाध्यक्ष अनिता येवले, प्रकाशन विभागाच्या उपसंचालक संगीता गोडबोले यांच्यासह पुस्तकाचे लेखक उपस्थित होते.

Ministry of Information & Broadcasting
Maharashtra Governor releases book titled ‘Gateways to the Sea: Historic Ports and Docks of Mumbai Region’ brought out by Publications Division and compiled by Maritime Mumbai Museum Society
24 JUN 2024 3:47PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 June 2024
The Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais released a book titled 'Gateways to the Sea: Historic Ports and Docks of Mumbai Region' at Raj Bhavan Mumbai on June 22, 2024 (Saturday). The book has been published by the Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. It comprises of 18 articles by renowned authors, compiled by the Maritime Mumbai Museum Society (MMMS).
On the occasion, Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais felicitated MMMS and the 17 authors and two editors earlier today. He also encouraged the citizens of Mumbai to learn about their ancient maritime history. A presentation of the book was also made at Durbar Hall in Raj Bhawan by Publications Division in collaboration with the Asiatic Society. The invitees included historians and history enthusiasts.
This book compiled by MMMS is a compilation of authoritative articles on the history of various ports and docks of the Mumbai Region like Sopara, Vasai, Versova, Mahim, Kalyan, Thane, Panvel, Alibag, Chaul, Mandad, and Janjira. Historians, researchers, maritime experts, conservation architects and writers have contributed all the 18 chapters. The publication of this book is an important milestone in creating awareness about the ancient ports stated above and it also covers the development of modern ports and docks of Mumbai including Mazagon Dock, Mumbai Port, Bombay Dock, Sassoon Dock and Ferry Wharf also known as Bhaucha Dhakka.
The President of the Maritime Mumbai Museum Society Captain KD Bahl, Vice Admiral (Retd) Indrasheel Rao, Editor Dr Shefali Shah, Vice President Anita Yewale, Deputy Director of Publications Division Sangeeta Godbole and the contributing writers were present in the function.