ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಕಾಳು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮಸೂರ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರಿಗೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಖರೀದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮೊದಲ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಿದರು
ಭಾರತವನ್ನು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ತಂಡವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು
21 JUN 2024 5:07PM by PIB Bengaluru
ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್ಪಿ ) ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮಾಸೂರ್ ಖರೀದಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ರೈತರ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ ನಿಯಮಿತ (ನಾಫೆಡ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ ಸಿ ಸಿಎಫ್) ಮೂಲಕ ಇ-ಸಮೃದ್ಧಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ ಪಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಖಚಿತ ಖರೀದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ಮೂರು ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2015-16 ರಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೆ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಶವು ಹೆಸರು ಕಾಳು ಮತ್ತು ಕಡಲೆ (ಕಡಲೆ) ಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 30 ರಿಂದ 10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ತಂಡವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿನಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಮಾದರಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭತ್ತದ ಬೆಳೆ ಕಟಾವಿನ ನಂತರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪಾಳು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ತೊಗರಿಯ ಅಂತರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಹುರುಪಿನಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮುಂತಾದ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕೆವಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳತ್ತ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಫಲವತ್ತತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳಂತಹ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಒಳಹರಿವಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 150 ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಬೀಜ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಆರ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಫ್ರಂಟ್ ಲೈನ್ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳನ್ನು (ಸಿಎಫ್ ಎಲ್ ಡಿ) ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಬೀಜ ನಿಗಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಬೀಜ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಕ್ಷಣದ ಗಮನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮನಗಂಡು ಸಭೆ ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಬೇಳೆಕಾಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಬಿಹಾರ, ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎಂ) ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದವು. ಮಾನ್ಸೂನ್ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಗುರುತಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಕೃಷಿ ಸನ್ನಿವೇಶದ ವಿವರವಾದ ಸಭೆ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಆರ್ ಇ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಹಿಮಾಂಶು ಪಾಠಕ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Major push for Pulse Production in the States
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan assures 100% procurement for the farmers producing Tur, Urad and Masoor
First video conference held by Shri Chauhan with the State Agriculture Ministers of major pulse producing States
States urged to work as a team with Centre for making India not only self-sufficient in foodgrains production but also the Food basket of the World
21 JUN 2024 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has said that the Centre is committed to procure Tur, Urad and Masur at Minimum Support Prices (MSP) to ensure crop diversification and achieve self-sufficiency in pulses production. Chairing a virtual meeting with agriculture ministers of various states at Krishi Bhawan in New Delhi today, Shri Chauhan said e-Samridhi portal has been launched through National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) for registration of farmers and government is committed to procure these pulses at MSP for farmers registered on the portal. He urged the State Governments to encourage more and more farmers to register on this portal so that they can avail the facility of assured procurement.
The Union Minister said that the country is not self-sufficient in production of these three crops and aims to achieve self-sufficiency by 2027. Shri Chauhan complemented the states for their efforts in increasing pulses production by 50 percent since 2015-16 but called for more efforts in increasing the yield per hectare and motivating farmers for growing pulses. He appreciated the fact that the country has achieved self-sufficiency in green gram (moong) and gram (chana) and mentioned that the country has reduced dependency on imports from 30 percent to 10 percent during last 10 years. Shri Chauhan urged the states to work as a team with Centre for making India not only self-sufficient in foodgrains production but also the Food basket of the World.
He informed about the new Model Pulses Village scheme which is being rolled out from the current Kharif season. The minister requested the State Governments to utilize the fallow lands which are available for pulses after the rice crop is harvested. Shri Chauhan also asked the State Governments to take up inter-cropping of Tur in a vigorous manner. He mentioned that the State Governments should share their best practices with each other and visits should be undertaken for this. He mentioned that the elected representatives such as MPs, MLAS should be actively involved in the KVKs.
The Minister spoke regarding the need for crop diversification towards cash crops and the need to restore the fertility of the soil. He stressed the requirement of timely and quality inputs to farmers such as good quality seeds for increasing the productivity and assured maximum support regarding this. He informed that for availability of good quality seeds, the Government of India has opened 150 Pulse Seed Hubs and Cluster Front Line Demonstrations (CFLDs) are being given by the ICAR in the low productivity districts. He mentioned the need to develop climate resilient varieties and short duration varieties so that the effects of climate change could be countered. He requested the State Governments to strengthen their seed delivery systems by strengthening the State Seed Corporations.
The meeting was called realizing the necessity for immediate attention to increase the pulses production in the country with a view to reduce imports. State Agriculture Ministers of the major pulses producing States namely, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Uttar Pradesh, Gujarat, Karnataka, Bihar, Telangana were present during the meeting. The State Governments appreciated the efforts being made by the Centre through the National Food Security Mission (NFSM) and assured of full cooperation. They mentioned that since the monsoon has been predicted as above normal, the targets set by the Government of India are very likely to be achieved. The States recognized the need for increasing the distribution of high yielding varieties of seeds and also the need for increasing the area under pulses on an urgent basis. The Union Minister assured all the support to states and invited all state agriculture ministers to Delhi for holding a detailed meeting of agriculture scenario of the state and address any issues collectively.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Ram Nath Thakur and Shri Bhagirath Chaudhary, Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja and Secretary of Department of Agricultural Research and Education (DARE) and Director General of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr. Himanshu Pathak were also present in the meeting.