Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Major push for Pulse Production in the States
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan assures 100% procurement for the farmers producing Tur, Urad and Masoor
First video conference held by Shri Chauhan with the State Agriculture Ministers of major pulse producing States
States urged to work as a team with Centre for making India not only self-sufficient in foodgrains production but also the Food basket of the World
21 JUN 2024 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has said that the Centre is committed to procure Tur, Urad and Masur at Minimum Support Prices (MSP) to ensure crop diversification and achieve self-sufficiency in pulses production. Chairing a virtual meeting with agriculture ministers of various states at Krishi Bhawan in New Delhi today, Shri Chauhan said e-Samridhi portal has been launched through National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) for registration of farmers and government is committed to procure these pulses at MSP for farmers registered on the portal. He urged the State Governments to encourage more and more farmers to register on this portal so that they can avail the facility of assured procurement.
The Union Minister said that the country is not self-sufficient in production of these three crops and aims to achieve self-sufficiency by 2027. Shri Chauhan complemented the states for their efforts in increasing pulses production by 50 percent since 2015-16 but called for more efforts in increasing the yield per hectare and motivating farmers for growing pulses. He appreciated the fact that the country has achieved self-sufficiency in green gram (moong) and gram (chana) and mentioned that the country has reduced dependency on imports from 30 percent to 10 percent during last 10 years. Shri Chauhan urged the states to work as a team with Centre for making India not only self-sufficient in foodgrains production but also the Food basket of the World.
He informed about the new Model Pulses Village scheme which is being rolled out from the current Kharif season. The minister requested the State Governments to utilize the fallow lands which are available for pulses after the rice crop is harvested. Shri Chauhan also asked the State Governments to take up inter-cropping of Tur in a vigorous manner. He mentioned that the State Governments should share their best practices with each other and visits should be undertaken for this. He mentioned that the elected representatives such as MPs, MLAS should be actively involved in the KVKs.
The Minister spoke regarding the need for crop diversification towards cash crops and the need to restore the fertility of the soil. He stressed the requirement of timely and quality inputs to farmers such as good quality seeds for increasing the productivity and assured maximum support regarding this. He informed that for availability of good quality seeds, the Government of India has opened 150 Pulse Seed Hubs and Cluster Front Line Demonstrations (CFLDs) are being given by the ICAR in the low productivity districts. He mentioned the need to develop climate resilient varieties and short duration varieties so that the effects of climate change could be countered. He requested the State Governments to strengthen their seed delivery systems by strengthening the State Seed Corporations.
The meeting was called realizing the necessity for immediate attention to increase the pulses production in the country with a view to reduce imports. State Agriculture Ministers of the major pulses producing States namely, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Uttar Pradesh, Gujarat, Karnataka, Bihar, Telangana were present during the meeting. The State Governments appreciated the efforts being made by the Centre through the National Food Security Mission (NFSM) and assured of full cooperation. They mentioned that since the monsoon has been predicted as above normal, the targets set by the Government of India are very likely to be achieved. The States recognized the need for increasing the distribution of high yielding varieties of seeds and also the need for increasing the area under pulses on an urgent basis. The Union Minister assured all the support to states and invited all state agriculture ministers to Delhi for holding a detailed meeting of agriculture scenario of the state and address any issues collectively.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Ram Nath Thakur and Shri Bhagirath Chaudhary, Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja and Secretary of Department of Agricultural Research and Education (DARE) and Director General of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr. Himanshu Pathak were also present in the meeting.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాల్లో పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తికి పెద్దపీట
కంది, మినుము, ఎర్ర కందిపప్పు ఉత్పత్తి చేసే రైతులకు 100 శాతం సేకరణకు హామీ ఇచ్చిన
కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
ప్రధాన పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తి రాష్ట్రాల వ్యవసాయ మంత్రులతో శ్రీ చౌహాన్ నిర్వహించిన మొదటి వీడియో కాన్ఫరెన్స్
భారతదేశాన్ని ఆహారధాన్యాల ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే కాకుండా
ప్రపంచ ఆహార కేంద్రంగా మార్చేందుకు కేంద్రంతో కలిసి పని చేయాలని రాష్ట్రాలకు విజ్ఞప్తి
21 JUN 2024 5:07PM by PIB Hyderabad
పంటల వైవివిస్తరణ సాధించడానికి, పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధిని సాధించడానికి కనీస మద్దతు ధరల(ఎంఎస్పి)కి కంది, మినుము, ఎర్ర కందిని కొనుగోలు చేయడానికి కేంద్రం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతుల సంక్షేమం మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ చెప్పారు. ఈరోజు కొత్త దిల్లీలోని కృషి భవన్‌లో వివిధ రాష్ట్రాల వ్యవసాయ మంత్రులతో వర్చువల్ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన శ్రీ చౌహాన్, నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (నాఫెడ్), నేషనల్ కోఆపరేటివ్ కన్స్యూమర్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్సిసిఎఫ్) ద్వారా ఇ-సమృద్ధి పోర్టల్‌ను ప్రారంభించినట్లు తెలిపారు. రైతుల నమోదు కోసం, మరియు ప్రభుత్వం పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్న రైతుల కోసం ఎంఎస్పి వద్ద ఈ పప్పులను కొనుగోలు చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. ఈ పోర్టల్‌లో ఎక్కువ మంది రైతులు నమోదు చేసుకునేలా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రోత్సహించాలని, తద్వారా వారు హామీతో కూడిన కొనుగోలు సౌకర్యాన్ని పొందవచ్చని ఆయన కోరారు.
ఈ మూడు పంటల ఉత్పత్తిలో దేశం స్వయం సమృద్ధి సాధించలేదని, అందువల్ల 2027 నాటికి స్వయం సమృద్ధి సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. 2015-16 నుంచి పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిని 50 శాతం పెంచడంలో రాష్ట్రాలు చేస్తున్న కృషికి శ్రీ చౌహాన్‌ అభినందనలు తెలిపారు. హెక్టారుకు దిగుబడిని పెంచడంలో, పప్పుధాన్యాల సాగు కోసం రైతులను ప్రోత్సహించడంలో మరిన్ని ప్రయత్నాలు అవసరమని అయన అన్నారు. పెసర (మూంగ్), శనగ (చనా)లో దేశం స్వయం సమృద్ధి సాధించిందని, గత 10 సంవత్సరాలలో దేశం దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని 30 శాతం నుండి 10 శాతానికి తగ్గించిందని ఆయన ప్రశంసించారు. భారతదేశాన్ని ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే కాకుండా ప్రపంచ ఆహార బాస్కెట్‌గా మార్చేందుకు కేంద్రంతో కలిసి ఒక జట్టుగా పని చేయాలని శ్రీ చౌహాన్ రాష్ట్రాలను కోరారు.
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ సీజన్ నుంచి అమలు చేస్తున్న కొత్త నమూనా పప్పు దినుసుల గ్రామ పథకం గురించి ఆయన తెలియజేశారు. వరి పంట పండిన తర్వాత పప్పుధాన్యాలకు అందుబాటులో ఉన్న బంజరు భూములను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను మంత్రి అభ్యర్థించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కందిని అంతర పంటలను ఉధృతంగా చేపట్టాలని శ్రీ చౌహన్ కోరారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ ఉత్తమ విధానాలను పరస్పరం పంచుకోవాలని, ఇందుకోసం పర్యటనలు చేపట్టాలని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు వంటి ప్రజాప్రతినిధులు కెవికెలో చురుకుగా పాల్గొనాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వాణిజ్య పంటల వైపు పంటల విస్తరణ ఆవశ్యకత, భూసారాన్ని పునరుద్ధరించాల్సిన అవసరాన్ని గురించి మంత్రి మాట్లాడారు. ఉత్పాదకతను పెంచడానికి సకాలంలో మంచి నాణ్యమైన విత్తనాలు వంటి నాణ్యమైన ఇన్‌పుట్‌లను రైతులకు అందించాల్సిన ఆవశ్యకతను ఆయన నొక్కిచెప్పారు. దీనికి సంబంధించి గరిష్ట మద్దతును హామీ ఇచ్చారు. మంచి నాణ్యమైన విత్తనాల లభ్యత కోసం, కేంద్ర ప్రభుత్వం 150 పల్స్ సీడ్ హబ్‌లను ప్రారంభించిందని, తక్కువ ఉత్పాదకత ఉన్న జిల్లాల్లో ఐసిఏఆర్ ద్వారా క్లస్టర్ ఫ్రంట్‌లైన్ ప్రదర్శనలు (సిఎఫ్ఎల్డిలు) ఇస్తున్నామని ఆయన తెలియజేశారు. వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాలను ఎదుర్కోవడానికి వాతావరణాన్ని తట్టుకునే రకాలను, స్వల్పకాలిక రకాలను అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరాన్ని ఆయన పేర్కొన్నారు. రాష్ట్ర విత్తన కార్పొరేషన్లను బలోపేతం చేయడం ద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ విత్తన పంపిణీ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాలని ఆయన కోరారు.
దిగుమతులను తగ్గించే ఉద్దేశ్యంతో దేశంలో పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు తక్షణమే దృష్టి సారించాల్సిన ఆవశ్యకతను గ్రహించి ఈ సమావేశానికి పిలుపునిచ్చారు. ప్రధాన పప్పు ధాన్యాలు ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాలైన మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్, గుజరాత్, కర్ణాటక, బీహార్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల వ్యవసాయ మంత్రులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎం) ద్వారా కేంద్రం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అభినందించాయి. పూర్తి సహకారం అందిస్తామని హామీ ఇచ్చాయి. రుతుపవనాలు సాధారణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటాయని అంచనా వేసినందున, భారత ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి చాలా అవకాశం ఉందని వారు పేర్కొన్నారు. అధిక దిగుబడినిచ్చే రకాల విత్తనాలు పంపిణీని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని, పప్పు ధాన్యాల సాగు విస్తీర్ణాన్ని తక్షణ ప్రాతిపదికన పెంచాల్సిన అవసరాన్ని రాష్ట్రాలు గుర్తించాయి. రాష్ట్రానికి అన్ని విధాలుగా సహాయ సహకారాలు అందిస్తామని కేంద్ర మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. రాష్ట్ర వ్యవసాయ అవసరాల దృష్ట్యా సవివరమైన సమావేశాన్ని నిర్వహించేందుకు, ఏవైనా సమస్యలుంటే సమిష్టిగా పరిష్కరించేందుకు అన్ని రాష్ట్రాల వ్యవసాయ మంత్రులను ఢిల్లీకి ఆహ్వానించారు.
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామ్ నాథ్ ఠాకూర్, శ్రీ భగీరథ్ చౌదరి, వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా, వ్యవసాయ పరిశోధన, విద్యా శాఖ (డిఏఆర్ఈ) కార్యదర్శి, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఏఆర్) డైరెక్టర్ జనరల్ డా. హిమాన్షు పాఠక్ కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.