પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં શ્રીનગરમાં 'એમ્પાવરિંગ યુથ, ટ્રાન્સફોર્મિંગ J&K' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં રૂ. 1,500 કરોડથી વધુની કિંમતની 84 મોટી વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદઘાટન કર્યું
રૂ. 1,800 કરોડનાં મૂલ્યનાં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં (JKCIP) પ્રોજેક્ટમાં સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો શરૂ કર્યો
"લોકોને સરકારના ઇરાદા અને નીતિઓમાં વિશ્વાસ છે"
"અમારી સરકાર લોકોની અપેક્ષાઓ પૂરી કરીને પોતાનું પ્રદર્શન બતાવે છે અને પરિણામ લાવે છે"
"આ લોકસભા ચૂંટણીમાં જનતાના જનાદેશનો મોટો સંદેશ સ્થિરતાનો છે."
"અટલજીનું ઇન્સાનિયત, જમ્હૂરિયત અને કાશ્મિરિયતનું જે વિઝન છે, તેને આજે આપણે સાકાર કરી રહ્યાં છીએ."
"લોકશાહીનો ઝંડો ઉંચો રાખવા માટેના તમારા પ્રયત્નો માટે હું આભાર વ્યક્ત કરવા આવ્યો છું"
"આજે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ભારતનું બંધારણ સાચા અર્થમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. કલમ 370ની દિવાલો તોડી પાડવામાં આવી છે."
"અમે હૃદય અથવા દિલ્હી (દિલ યા દિલ્લી)ના તમામ અંતરને દૂર કરવા માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ"
"તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમે તમારા પોતાના મતથી જમ્મુ-કાશ્મીરની નવી સરકારની પસંદગી કરશો. તે દિવસ ટૂંક સમયમાં આવશે જ્યારે જમ્મુ-કાશ્મીર ફરી એક વખત રાજ્યના રૂપમાં પોતાના ભવિષ્યને આકાર આપશે
"ખીણ ધીમે ધીમે સ્ટાર્ટ-અપ્સ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રમતગમતના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહી છે"
, "જમ્મુ-કાશ્મીરની નવી પેઢી કાયમી શાંતિ સાથે રહેશે"
20 JUN 2024 8:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં શ્રીનગરમાં શેર--કાશ્મીર ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ સેન્ટર (એસકેઆઇસીસી)માં 'એમ્પાવરિંગ યુથ, ટ્રાન્સફોર્મિંગ J&K' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રૂ. 1,500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં માર્ગ, પાણી પુરવઠા અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં માળખાગત સુવિધાનાં ક્ષેત્રો સામેલ છે. તેમણે રૂ. 1,800 કરોડનાં મૂલ્યનાં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાત્મકતા સુધારણા પ્રોજેક્ટ (જેકેસીઆઇપી) પણ શરૂ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ 200 નવી સરકારી ભરતીઓને રોજગારીનાં પત્રો સુપરત કરવાની પણ શરૂઆત કરી હતી. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રદર્શનને નિહાળ્યું હતું અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનાં યુવાન સિદ્ધિ હાંસલ કરનારાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરની તેમની મુલાકાત અંગે ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો અને આ માટેનાં બે વિશિષ્ટ કારણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "પહેલું, આજનું આયોજન જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનાં ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ સાથે સંબંધિત છે તથા બીજું, લોકસભાની ચૂંટણી પછી જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકો સાથે આ પ્રથમ બેઠક છે." જી-7 સમિટ માટે ઇટાલીની તેમની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ ટર્મ સુધી સરકારની સાતત્યની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કારણ કે તેનાથી ભારત તરફ દુનિયાનો દ્રષ્ટિકોણ બદલાયો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, ભારતીયોની અત્યાર સુધીની ઉચ્ચ આકાંક્ષાઓ દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ઊંચી આકાંક્ષા સરકાર પાસેથી ઊંચી અપેક્ષાઓ તરફ દોરી જાય છે અને આ પૃષ્ઠભૂમિમાં સરકારનો ત્રીજો સતત કાર્યકાળ વિશેષ છે, કારણ કે મહત્ત્વાકાંક્ષી સમાજનું એકમાત્ર પરિમાણ કામગીરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "લોકોને સરકારનાં ઇરાદાઓ અને નીતિઓમાં વિશ્વાસ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ લોકસભાની ચૂંટણીમાં જનતાનાં જનાદેશનો મોટો સંદેશ સ્થિરતાનો છે. તેમણે પાછલી સદીના છેલ્લા દાયકામાં અસ્થિર સરકારોના લાંબા તબક્કાને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે દેશમાં 10 વર્ષમાં 5 ચૂંટણીઓ થઈ હતી, જેના પરિણામે વિકાસ થંભી ગયો હતો. "તે તબક્કાને પાછળ છોડીને, ભારત હવે સ્થિર સરકારના નવા તબક્કામાં પ્રવેશ્યું છે, જે લોકશાહીને મજબૂત બનાવવા તરફ દોરી જાય છે." તેમણે લોકશાહીની આ મજબૂતીમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની ભૂમિકાની પણ નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અમે અટલજીનું ઇન્સાનિયત, જમ્હૂરિયત ઔર કાશ્મીરિયતનું વિઝન જોઈ રહ્યા છીએ, જે આજે વાસ્તવિકતામાં ફેરવાઈ રહ્યું છે." તાજેતરની ચૂંટણીઓમાં વિક્રમજનક મતદાન થયું હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોનાં લોકશાહીમાં વિશ્વાસની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "હું લોકશાહીનો ધ્વજ ઊંચો રાખવા માટે તમારા પ્રયાસો માટે આભાર વ્યક્ત કરવા આવ્યો છું."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પરિવર્તન છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યોનું પરિણામ છે." આ વિસ્તારમાં ઓછી આવક ધરાવતી મહિલાઓ અને લોકોને તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખવામાં આવ્યાં છે એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે 'સબ કા સાથ સબ કા વિકાસ'નો મંત્ર અપનાવીને તકો લાવવા અને તેમના અધિકારો પુનઃસ્થાપિત કરવાની દિશામાં કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પાકિસ્તાનથી સ્થળાંતર કરીને આવેલા શરણાર્થીઓ, વાલ્મિકી સમુદાયનાં લોકો અને સફાઈ કર્મચારીઓનાં કુટુંબોને પ્રથમ વખત મતદાનનો અધિકાર મળ્યો છે. તેમણે વાલ્મિકી સમુદાયને એસસી કેટેગરીમાં સમાવવાની લાંબા સમયથી વિલંબિત ઇચ્છા પૂરી કરવા, એસસી સમુદાય માટે વિધાનસભામાં બેઠકો અનામત રાખવા અને પડદારી જાતિ, પહાડિયા જાતિ, ગદ્દા બ્રાહ્મણ અને કોળી સમુદાયને એસસી કેટેગરીમાં સમાવવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પંચાયત, નગર પાલિકા અને નગર નિગમની ચૂંટણીમાં ઓબીસી અનામત લાગુ કરવામાં આવી હોવાનું પણ જણાવ્યું હતું. ભારતના બંધારણની તાકાત અને તેના મહત્વ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તે ભારતનાં 140 કરોડ નાગરિકોનાં અધિકારોને સ્થાપિત કરે છે અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં ભાગીદાર બનવાની તકો પ્રદાન કરે છે. પીએમ મોદીએ ભારતના બંધારણનો સ્વીકાર ન કરવા અને આઝાદી બાદ જમ્મુ-કાશ્મીર પ્રત્યે દાખવવામાં આવેલી ઉપેક્ષા પર પણ દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મને ખુશી છે કે આજે આપણે ભારતનાં બંધારણને જીવી રહ્યાં છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વ સાથે કહ્યું હતું કે, બંધારણ મારફતે આપણે કાશ્મીરનો ચહેરો સારા માટે બદલવાના નવા માર્ગો શોધી રહ્યા છીએ." "ભારતના બંધારણને આખરે જમ્મુ-કાશ્મીરે સાચા અર્થમાં અપનાવી લીધું છે", પીએમ મોદીએ કહ્યું, "કલમ 370 ની દિવાલોને નીચે લાવવામાં આવી છે."
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કાશ્મીરમાં થયેલાં વિકાસનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દુનિયા કાશ્મીર ખીણમાં તાજેતરમાં થયેલા પરિવર્તનનાં સાક્ષી છે. તે જી -20 સમિટ દરમિયાન ખીણના લોકોની આતિથ્ય-સત્કાર માટે તેમની પ્રશંસા કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે કહ્યું કે ઘાટીમાં જી-20 સમિટ જેવા વૈશ્વિક કાર્યક્રમનું આયોજન કાશ્મીરના લોકોને ગૌરવ અપાવ્યું છે. મોડી સાંજ સુધી લાલ ચોકમાં બાળકોને રમતા જોતા દરેક ભારતીયનું હૃદય આનંદથી ભરાઈ જાય છે. એ જ રીતે ખીણના ધમધમતા બજારો દરેકના ચહેરાને પ્રકાશિત કરે છે. ચાલુ વર્ષે માર્ચમાં દાલ સરોવર નજીક આયોજિત સ્પોર્ટ્સ કાર શોને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આખી દુનિયાએ આ કાર્યક્રમને નિહાળ્યો હતો, જે ખીણમાં થયેલી પ્રગતિનો પુરાવો છે. તેમણે કાશ્મીરમાં પ્રવાસન કેવી રીતે ચર્ચાનું કેન્દ્ર બન્યું છે તેનો ઉલ્લેખ કરતાં ઉમેર્યું હતું કે, આવતીકાલે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો કાર્યક્રમ અહીં વધારે પ્રવાસીઓને આકર્ષશે. લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર સિંહાને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખીણની મુલાકાત લેનારા 2 કરોડથી વધારે પ્રવાસીઓનો આંકડો વિક્રમજનક છે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે.
પાછલી પેઢીનાં દુઃખોમાંથી બહાર નીકળવાનો માર્ગ મળી રહે તે માટે હું મારી જાતને સંપૂર્ણ સમર્પણ અને પ્રામાણિકતા સાથે સમર્પિત કરું છું. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અમે હૃદયથી કે દિલ્હી (દિલ યા દિલ્હી)ના તમામ અંતરને દૂર કરવા માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકશાહીનાં ફળ દરેક પરિવાર અને વ્યક્તિ સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા સહિયારા પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારની સહાયનો એક-એક પૈસો જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોનાં કલ્યાણ માટે ખર્ચ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો તેમના પ્રતિનિધિઓની પસંદગી કરે અને તેમના દ્વારા તેમની સમસ્યાઓનો સામનો કરે તેનાથી વધુ સારું બીજું શું હોઈ શકે. આથી જ વિધાનસભાની ચૂંટણીની તૈયારીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમે પોતાના મતથી જમ્મુ-કાશ્મીરની નવી સરકારની પસંદગી કરશો. ટૂંક સમયમાં જ એ દિવસ આવશે જ્યારે જમ્મુ અને કાશ્મીર ફરી એક વખત એક રાજ્ય તરીકે તેના ભવિષ્યને આકાર આપશે."
જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કે ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, તેના સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 1,500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની મુખ્ય વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ અને રૂ. 1,800 કરોડનાં મૂલ્યનાં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રો (જેકેસીઆઇપી) પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સરકારી નોકરીઓમાં ઝડપી ભરતી માટે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્રની પ્રશંસા કરી હતી અને માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 5 વર્ષમાં, લગભગ 40,000 ભરતીઓ કરવામાં આવી છે. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મોટા પાયે રોકાણથી સકારાત્મક અસરની નોંધ પણ લીધી હતી.
કાશ્મીરમાં પ્રગતિની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ખીણમાં રેલવે કનેક્ટિવિટી, શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ, વીજળી અને પાણી સહિત દરેક મોરચે મોટા પાયે વિકાસલક્ષી કાર્યો થઈ રહ્યાં છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના હેઠળ હજારો કિલોમીટરના માર્ગોનું નિર્માણ થયું હોવાનો ઉલ્લેખ કરતાં ઉમેર્યું હતું કે, નવા ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવે ઉપરાંત ખીણને રેલવે સાથે પણ જોડવામાં આવશે. ચિનાબ રેલ્વે પુલનો આકર્ષક દૃશ્ય દરેકને ગૌરવથી ભરી દે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, ઉત્તર કાશ્મીરની ગુરેઝ ખીણને પ્રથમ વખત ગ્રીડ કનેક્ટિવિટીની સુવિધા મળી હતી. શિર મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, આજે ખીણ કૃષિથી લઈને બાગાયતી ખેતીથી માંડીને રમતગમત અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં તકોથી ભરેલી છે.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કાશ્મીરમાં થયેલા વિકાસને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ખીણ વિસ્તાર ધીમે ધીમે સ્ટાર્ટ-અપ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રમતગમતનાં મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે વિકસી રહી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ખીણના લગભગ 70 ટકા કૃષિ ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સનો સમાવેશ થાય છે, વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ખીણમાં 50થી વધુ ડિગ્રી કોલેજો સ્થાપવામાં આવી છે. "પોલિટેકનિકમાં બેઠકો વધી છે, અને નવા કૌશલ્યો શીખવાની તકો મળી છે. આઈઆઈટી, આઈઆઈએમ અને એઈમ્સનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને તેની સાથે ઘણી નવી મેડિકલ કોલેજોનું નિર્માણ પણ થઈ રહ્યું છે." પ્રવાસન અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રે પણ સ્થાનિક સ્તરે કૌશલ્ય વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રવાસી માર્ગદર્શિકાઓ માટે ઓનલાઇન અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા અને શાળા-કોલેજો-યુનિવર્સિટીઓમાં યુવા પ્રવાસન ક્લબોની સ્થાપના કરવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું. આ બધા કામો આજે કાશ્મીરમાં થઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરની નારીશક્તિ પર વિકાસ કાર્યોની સકારાત્મક અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સ્થાનિક સ્વસહાય જૂથોની મહિલાઓને પ્રવાસન અને આઇટીની તાલીમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ બે દિવસ અગાઉ કૃષિ સખી કાર્યક્રમની શરૂઆત વિશે જાણકારી આપી હતી કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરની 1200થી વધારે મહિલાઓ કૃષિ સખીઓ તરીકે કામ કરે છે. તેમણે નમો ડ્રોન દીદી કાર્યક્રમ વિશે પણ વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ જમ્મુ-કાશ્મીરની દિકરીઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સરકાર મહિલાઓની આવકમાં સુધારો કરવા અને આજીવિકાની તકો પ્રદાન કરવા માટે આ પ્રયાસો કરી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રવાસન અને રમતગમતમાં ભારત વિશ્વની મુખ્ય મહાસત્તા બનવા તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે." તેમણે આ બંને ક્ષેત્રોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરની સંભવિતતાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં દરેક જિલ્લામાં રમતગમત સાથે સંબંધિત ઉત્કૃષ્ટ માળખાગત સુવિધાઓનાં વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા આશરે 100 ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રોનું નિર્માણ થયું હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં આશરે 4,500 યુવાનોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. વિન્ટર સ્પોર્ટ્સનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, જમ્મુ-કાશ્મીર ભારતની વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ કેપિટલ બની રહ્યું છે. તેમણે ચાલુ વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી ચોથી એડિશન વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં સમગ્ર દેશમાંથી 800થી વધારે ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ પ્રકારની ઇવેન્ટ્સ ભવિષ્યમાં અહીં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટ માટે નવી શક્યતાઓ ઊભી કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોને શાંતિ અને માનવતાનાં દુશ્મનો વિશે ચેતવણી આપી હતી, જેઓ વિકાસનાં વિરોધી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં વિકાસને અટકાવવાનો આ તેમનો છેલ્લો પ્રયાસ છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે અહીં શાંતિ સ્થાપિત ન થાય." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે તાજેતરમાં થયેલી આતંકવાદી ઘટનાઓની ગંભીર નોંધ લીધી છે, જેમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીર વહીવટીતંત્ર સાથે જોડાણમાં તમામ વ્યવસ્થાઓની સમીક્ષા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, "હું તમને ખાતરી આપું છું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના દુશ્મનોને પાઠ ભણાવવામાં કોઈ કસર છોડવામાં આવશે નહીં. જમ્મુ-કાશ્મીરની નવી પેઢી કાયમી શાંતિથી રહેશે. અમે જમ્મુ અને કાશ્મીર દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા પ્રગતિના માર્ગને મજબૂત કરીશું." પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ માટે અભિનંદન આપીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં ઉપરાજ્યપાલ શ્રી મનોજ સિંહા અને આયુષ રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
'એમ્પાવરિંગ યુથ, ટ્રાન્સફોર્મિંગ J&K' ઇવેન્ટ આ વિસ્તાર માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જે પ્રગતિ પ્રદર્શિત કરે છે અને યુવાન સિદ્ધિ હાંસલ કરનારને પ્રેરિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 1,500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં 84 મુખ્ય વિકાસકાર્યોનો શિલાન્યાસ અને ઉદઘાટન કર્યું હતું. ઉદઘાટનમાં રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પાણી પુરવઠાની યોજનાઓ અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં માળખાગત સુવિધા વગેરે સાથે સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ હશે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ચેનાની-પટનીટોપ-નાશરી સેક્શનમાં સુધારો, ઔદ્યોગિક વસાહતોનો વિકાસ અને 06 સરકારી ડિગ્રી કોલેજોના નિર્માણ જેવા વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 1,800 કરોડનાં મૂલ્યનાં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાત્મકતા સુધારણા (જેકેસીઆઇપી) પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પરિયોજનાનો અમલ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં 20 જિલ્લાઓમાં 90 બ્લોક્સમાં થશે અને આ પ્રોજેક્ટ 3,00,000 કુટુંબો સુધી પહોંચશે, જેમાં 15 લાખ લાભાર્થીઓ સામેલ હશે. આ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ/ઉદઘાટન અને શુભારંભ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં યુવાનોને સશક્ત બનાવશે અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારી નોકરીમાં નિયુક્ત 20થી વધુ વ્યક્તિઓને નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ પણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM addresses ‘Empowering Youth, Transforming J&K’ program in Srinagar, Jammu & Kashmir
Lays foundation stone and inaugurates 84 major developmental projects worth more than Rs 1,500 crores in Jammu & Kashmir
Launches Competitiveness Improvement in Agriculture and Allied Sectors (JKCIP) Project worth Rs 1,800 crores
“People have faith in the intentions and policies of the government”
“Our government shows its performance by meeting the expectations of the people and brings results”
“Big message of people’s mandate in this Lok Sabha Elections is that of stability”
“We are witnessing Atal ji’s vision of Insaniyat, Jamhooriyat aur Kashmiriyat, turning into a reality today”
“I have come to express my thanks for your efforts for keeping the flag of democracy high”
“Today the Constitution of India has been implemented in Jammu & Kashmir in true sense. The walls of Article 370 have been brought down”
“We are making all possible effort to remove all distances whether of the heart or of Delhi (Dil ya Dilli)”
“The day is not far when you will select the new government of Jammu & Kashmir with your own vote. The day will come soon when Jammu & Kashmir will shape its future as a state once again”
“Valley is gradually emerging as a major hub of start-ups, skill development and sports”
“The new generation of Jammu and Kashmir will live with permanent peace”
20 JUN 2024 8:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ‘Empowering Youth, Transforming J&K’ event at Sher-i-Kashmir International Conference Centre (SKICC) in Srinagar, Jammu & Kashmir today. The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for multiple development projects in J&K worth more than Rs 1,500 crores encompassing the sectors of road, water supply, and infrastructure in higher education. He also launched Competitiveness Improvement in Agriculture and Allied Sectors Project (JKCIP) worth Rs 1,800 crores. Shri Modi also initiated handing out employment letters to 200 fresh government recruits. On the occasion, the Prime Minister took a walkthrough of the exhibition and interacted with young achievers of the Union Territory.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed excitement about his visit to Jammu & Kashmir and mentioned two specific reasons for it. He said, “Firstly, today’s event is related to the inauguration and foundation stone laying of developmental projects in Jammu & Kashmir and secondly, this is the first meeting with the people of Jammu & Kashmir after the Lok Sabha elections.” Recalling his recent visit to Italy for the G7 Summit, the Prime Minister highlighted the impact of continuity of the government for three terms as it has changed the outlook of the world towards India. He also said that all time high aspirations of Indians are the nation's biggest strength. He said that this high aspiration leads to high expectations from the government and in this backdrop, the third continuous term of the government is special as the only parameter of an aspirational society is performance. “People have faith in the intentions and policies of the government”, he added.
The Prime Minister said that the big message of people’s mandate in this Lok Sabha Elections is that of stability. He recalled the long phase of unstable governments in the last decade of the last century when the country witnessed 5 elections in 10 years resulting in development coming to a standstill. “Leaving that phase behind, India has now entered a new phase of stable government leading to strengthening of democracy.” He also noted the role of the people of Jammu & Kashmir in this strengthening of democracy. “We are witnessing Atal ji’s vision of Insaniyat, Jamhooriyat aur Kashmiriyat, turning into a reality today”, PM Modi said. Mentioning record voter turnout in the recent elections, the Prime Minister praised the trust of the people of Jammu & Kashmir in democracy. “I have come to express my thanks for your efforts for keeping the flag of democracy high”, he added.
“The transformation in Jammu & Kashmir is a result of the work done by the government in the last 10 years”, Prime Minister Modi said. Pointing out that the women and people from lower income backgrounds in the region were deprived of their rights, the Prime Minister said that the present government worked towards bringing opportunities and restoring their rights by adopting the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’. The Prime Minister highlighted that the refugees migrating from Pakistan, people from the Valmiki community and families of Safai Karamcharis got their voting rights for the first time. He also mentioned fulfilling the long-pending wish of the Valmiki community to be included in the SC category, reservation of seats in the Legislative Assembly for the SC community, and inclusion of the Paddari tribe, Pahariya caste, Gadda Brahman and Koli community in the SC category. He also underlined that OBC reservation has been made applicable in the Panchayat, Nagar Palika and Nagar Nigam elections. Throwing light on the power of the Constitution of India and its significance in letter and spirit, the Prime Minister underlined that it enshrines the rights of the 140 crore citizens of India and provides opportunities to become a partner in nation-building. PM Modi also lamented the non-acceptance of the Constitution of India and the neglect shown towards Jammu & Kashmir since independence. “I am delighted that today, we are living the Constitution of India. Through the Constitution, we are finding new ways to change the face of Kashmir for good”, the Prime Minister said with pride. “The Constitution of India has finally been adopted by Jammu & Kashmir in the true sense”, PM Modi exclaimed, “The walls of Article 370 have been brought down.”
Referring to the developments that have taken place in Kashmir in the last 10 years, the Prime Minister said that the world is witness to the recent changes in the Kashmir valley. It continues to praise the people of the valley for their hospitality during the G20 Summit. He said that the organization of a global event like the G20 Summit in the valley has made the people of Kashmir proud. Seeing children continue to play at Lal Chowk till late in the evening fills every Indian’s heart with joy. Similarly, the bustling markets of the valley light up everyone’s face. Recalling the sports car show held near Dal Lake in March this year, Shri Modi said the whole world watched that program, which stands as a testimony to the progress in the valley. He mentioned how tourism in Kashmir has become the talk of the town, adding that tomorrow’s International Yoga Day programme will attract even more tourists here. Quoting Lieutenant Governor Sinha, the Prime Minister said that the figure of over 2 crores tourists visiting the valley is record-breaking and contributes significantly to the local economy.
“I am devoted myself with full dedication and honesty to ensure that a way out of the past generation’s miseries may be found. We are making all possible effort to remove all distances whether of the heart or of Delhi (Dil ya Dilli)”, PM Modi stressed. He emphasized the need for collective efforts to ensure that the fruits of democracy reach every family and person. He said that every paisa of central assistance is spent on the welfare of the people of Jammu & Kashmir. “What can be better than the people of Jammu & Kashmir selecting their representative and tackling their problems through them. That is why preparations for the assembly elections have started. The day is not far when you will select the new government of Jammu & Kashmir with your own vote. The day will come soon when Jammu & Kashmir will shape its future as a state once again”, the Prime Minister said.
Referring to the projects for which foundation stones were laid or inauguration was done, the Prime Minister mentioned major developmental projects worth more than Rs 1,500 crores and Agriculture and Allied Sectors (JKCIP) Project worth Rs 1,800 crores. He praised the UT administration for fast recruitments in government jobs and informed that in the last 5 years, about 40,000 recruitments were done. He also noted the positive impact of massive investments in Jammu & Kashmir.
Hailing the progress in Kashmir, the Prime Minister said that today the valley is witnessing major development works on almost every front, including rail connectivity, education, health infrastructure, electricity and water. He highlighted that thousands of kilometers of roads have been built under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojna, adding that besides new highways and expressways, the valley is also going to be connected with railways. The alluring view of the Chenab railway bridge fills everyone with pride. Notably, the Gurez Valley in north Kashmir gained access to grid connectivity for the first time. Shir Modi reiterated that today, the valley is brimming with opportunities in every field, from agriculture to horticulture to sports and start-ups.
Hailing the development that has taken place in Kashmir in the last 10 years, the Prime Minister said that the valley is gradually emerging as a major hub of start-ups, skill development and sports. He pointed out that almost 70 per cent of the valley’s agricultural sectors comprises start-ups, further adding that more than 50 degree colleges have been set up in the valley in the past few years. “Seats in polytechnics have increased, and opportunities to learn new skills. IIT, IIM, and AIIMS are being built along with many new medical colleges have been built,” he continued. Skills are also being developed at the local level in the tourism and hospitality sector, he said. The Prime Minister also suggested introducing online courses for tourist guides, and establishing youth tourism clubs in schools-colleges-universities... all these works are happening in Kashmir today.
The Prime Minister highlighted the positive impact of the development work on the narishakti of Jammu and Kashmir. He mentioned tourism and IT training to the women of local Self Help Groups.
Speaking about the initiation of the Krishi Sakhi program two days ago, the Prime Minister informed that more than 1200 women from Jammu & Kashmir are working as Krishi Sakhis. He also touched upon the Namo Drone Didi program and said that the daughters of Jammu & Kashmir are being trained under the scheme. “Government is making these efforts to improve the income of women and provide livelihood opportunities”, he added.
“India is moving towards becoming a major world power in tourism and sports”, the Prime Minister said as he noted Jammu & Kashmir’s potential in these two sectors. He highlighted the development of excellent sports infrastructure in every district of Jammu & Kashmir and mentioned around 100 Khelo India centers being built. He informed that around 4,500 youth of Jammu & Kashmir are being trained for national and international competitions. Touching upon winter sports, PM Modi said that Jammu & Kashmir is becoming the winter sports capital of India. He also spoke about the recently concluded fourth edition of the Khelo India Winter Games in February this year which witnessed the participation of more than 800 players from all over the country. “Such events will create new possibilities for international sports events here in the future”, he added.
The Prime Minister warned the people of Jammu & Kashmir about the enemies of peace and humanity who stand against the development. Shri Modi asserted, “This is their last ditch effort to stop the development of Jammu & Kashmir, to ensure that peace is not established here”, He stressed that the government has taken serious note of the recent terror incidents where the Union Home Minister has reviewed all the arrangements in collaboration with the Jammu & Kashmir administration. The Prime Minister reiterated, “I assure you that no stone will be left unturned to teach a lesson to the enemies of Jammu & Kashmir. The new generation of Jammu & Kashmir will live in permanent peace. We will strengthen the path of progress chosen by Jammu & Kashmir”. The Prime Minister concluded his address by congratulating the people of Jammu & Kashmir for today's development projects.
Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha and Union Minister of State for Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav were present on the occasion.
Background
The event ‘Empowering Youth, Transforming J&K’ is pivotal for the region, which showcases progress and inspires young achievers.
The Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated 84 major developmental projects valued at more than Rs 1,500 crore. The inaugurations will include projects related to road infrastructure, water supply schemes, and infrastructure in higher education etc. Additionally, the Prime Minister laid the foundation stone for projects like improvement of the Chenani-Patnitop-Nashri Section, development of Industrial Estates and construction of 06 Government Degree Colleges.
The Prime Minister launched the Competitiveness Improvement in Agriculture & Allied Sectors (JKCIP) Project worth Rs 1,800 crores. The project will be implemented in 90 Blocks across 20 districts of J&K, and will have the project outreach of 300,000 households covering 15 lakh beneficiaries. The foundation stone laying/inauguration and launch of these projects will empower the youth and upgrade the infrastructure in Jammu & Kashmir.
The Prime Minister also distributed appointment letters to more than 2000 persons appointed in government service.