Election Commission
11 applications received for checking/verification of burnt memory/microcontroller of EVMs for General Elections 2024
20 JUN 2024 2:28PM by PIB Delhi
In pursuance of the Election Commission’s SOP dated June 1, 2024, a total of 8 applications for the General Election to Lok Sabha 2024 and 3 applications for General Election to State Legislative Assemblies have been received for checking/verification of burnt memory/microcontroller of EVMs post the announcement of results. The details are as given below:
General Elections to Lok Sabha 2024
Gist of Applications received for EVM Checking & Verification
Sl.
No.
Name of State
Request received from 2nd or 3rd position candidate (Party Affiliation, if any)
Name of PC
Name of Assembly Segment
Number of Polling Stations selected for C&V
1
Andhra Pradesh
YSRCP
Vizianagaram
Bobbili
1
Nellimarla
1
TOTAL
2
2
Chhattisgarh
INC
Kanker
Sanjari Balod
2
Gunderdehi
1
Sihawa
1
TOTAL
4
3
Haryana
INC
Karnal
Karnal
2
Panipat City
2
Faridabad
Badkal
2
TOTAL
6
4
Maharashtra
BJP
Ahmednagar
Shevgaon
5
Rahuri
5
Parner
10
Ahmednagar City
5
Shrigonda
10
Karjat Jamkhed
5
TOTAL
40
5
Tamil Nadu
BJP
Vellore
Vellore
1
Anaicut
1
K V Kuppam
1
Gudiyatham
1
Vaniyambadi
1
Ambur
1
DMDK
Virudhnagar
Virudhnagar
14
TOTAL
20
6
Telangana
BJP
Zahirabad
Narayankhed
7
Zahirabad
7
Andole (SC)
6
TOTAL
20
Total States – 6
Total Parliamentary Constituencies -8 Total Polling Stations involved - 92
General Elections to State Legislative Assemblies 2024 Gist of Applications received for EVM Checking & Verification
Sl.
No.
Name of State
Request received from 2nd or 3rd position candidate (Party Affiliation, if any)
Name of Assembly Constituency
Number of Polling Stations selected for C&V
1
Andhra Pradesh
YSRCP
Gajapathinagaram
1
YSRCP
Ongole
12
TOTAL
13
2
Odisha
BJD
Jharsuguda
13
Total States – 2
Total Assembly Constituencies -3 Total Polling Stations involved - 26
ECI vide its order dated June 1, 2024 had issued a detailed Administrative SOP for application process, protocols for units to be checked, safeguards and controls for conduct of checking/verification process and required documentation (SOP link: https://tinyurl.com/yxtxys7u ).
As per the said SOP, the concerned State Chief Electoral Officer (CEO) is required to communicate to the manufacturers, the consolidated list of applicants under intimation to the Commission, within 30 days of the date of declaration of results
i.e. by 4th July 2024. CEOs have already conveyed the same to the manufacturers
15 days ahead of the schedule.
According to the standard operating procedure issued and the legal position, checking & verification process can be initiated within 4 weeks of verification of status of Election Petition filed in the respective constituencies, selected as above, from the Registrars of the respective High Courts by CEOs. Timeline to file Election Petition (EP) is 19th July 2024 for the current cycle of election i.e. 45 days from date of declaration of results. The technical Standard Operating Procedure enumerating the methodology and steps for checking and verification of burnt memory/microcontroller of EVM units will be issued by the Commission in due course before the end of election petition period.
Manufacturers will issue schedule for EVM Checking & Verification within two weeks of receipt of EP status from CEOs concerned. Checking and verification of units will start within 4 weeks of confirmation of Election Petition status.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ ਈਵੀਐੱਮ ਦੀ ਬਰਨ ਮੈਮੋਰੀ/ਮਾਈਕ੍ਰੋਕੰਟਰੋਲਰ ਦੀ ਜਾਂਚ/ ਤਸਦੀਕ ਲਈ 11 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ
20 JUN 2024 2:28PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 1 ਜੂਨ, 2024 ਦੀ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਸਭਾ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 8 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ 3 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਈਵੀਐੱਮ ਦੀ ਬਰਨ ਮੈਮੋਰੀ / ਮਾਈਕ੍ਰੋਕੰਟਰੋਲਰ ਦੀ ਜਾਂਚ/ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੋਕ ਸਭਾ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ
ਈਵੀਐੱਮ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਦੂਜੇ ਜਾਂ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਬੇਨਤੀ (ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ)
ਪੀਸੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੀ ਅਤੇ ਵੀ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈਐੱਸਆਰਸੀਪੀ
ਵਿਜ਼ਿਆਨਗਰਮ
ਬੋਬੀਲੀ
1
ਨੇਲੀਮਾਰਲਾ
1
ਕੁੱਲ
2
2
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਆਈਐੱਨਸੀ
ਕਾਂਕੇਰ
ਸੰਜਰੀ ਬਾਲੋਦ
2
ਗੁੰਡੇਰਦੇਹੀ
1
ਸਿਹਾਵਾ
1
ਕੁੱਲ
4
3
ਹਰਿਆਣਾ
ਆਈਐੱਨਸੀ
ਕਰਨਾਲ
ਕਰਨਾਲ
2
ਪਾਣੀਪਤ ਸ਼ਹਿਰ
2
ਫਰੀਦਾਬਾਦ
ਬਡਕਲ
2
ਕੁੱਲ
6
4
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਬੀਜੇਪੀ
ਅਹਿਮਦਨਗਰ
ਸ਼ੇਵਗਾਓਂ
5
ਰਹੂਰੀ
5
ਪਰਨੇਰ
10
ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ
5
ਸ਼੍ਰੀਗੋਂਡਾ
10
ਕਰਜਤ ਜਾਮਖੇੜ
5
ਕੁੱਲ
40
5
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਬੀਜੇਪੀ
ਵੇਲੋਰ
ਵੇਲੋਰ
1
ਅਨਾਇਕਟ
1
ਕੇ ਵੀ ਕੁੱਪਮ
1
ਗੁਡੀਆਥਮ
1
ਵਨਿਯਮਬਦੀ
1
ਅੰਬਰ
1
ਡੀਐੱਮਡੀਕੇ
ਵਿਰੁਧਨਗਰ
ਵਿਰੁਧਨਗਰ
14
ਕੁੱਲ
20
6
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਬੀਜੇਪੀ
ਜ਼ਹੀਰਾਬਾਦ
ਨਾਰਾਇਣਖੇਦ
7
ਜ਼ਹੀਰਾਬਾਦ
7
ਅੰਡੋਲ (ਐੱਸਸੀ)
6
ਕੁੱਲ
20
ਕੁੱਲ ਰਾਜ – 6, ਕੁੱਲ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ -8, ਕੁੱਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ – 92
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਈਵੀਐੱਮ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਦੂਜੇ ਜਾਂ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਬੇਨਤੀ (ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ)
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੀ ਅਤੇ ਵੀ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈਐੱਸਆਰਸੀਪੀ
ਗਜਪਥੀਨਗਰਮ
1
ਵਾਈਐੱਸਆਰਸੀਪੀ
ਓਂਗੋਲ
12
ਕੁੱਲ
13
2
ਉੜੀਸਾ
ਬੀਜੇਡੀ
ਝਾਰਸੁਗੁਡਾ
13
ਕੁੱਲ ਰਾਜ – 2, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ -3, ਕੁੱਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ – 26
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 1 ਜੂਨ, 2024 ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੁਕਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਜਾਂਚ/ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਨ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਐੱਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ (ਐੱਸਓਪੀ ਲਿੰਕ: https://tinyurl.com/yxtxys7u)।
ਉਕਤ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਨੂੰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਭਾਵ 4 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਸੂਚੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ ਤੋਂ 15 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਈਓਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਬੰਧਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰਾਂ ਤੋਂ ਉਪਰੋਕਤ ਅਨੁਸਾਰ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਬੰਧਤ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚੋਣ ਪਟੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੇ 4 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਚੋਣ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਈਪੀ) ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਚੋਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੱਕਰ ਲਈ 19 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਭਾਵ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 45 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਹੈ।
ਈਵੀਐੱਮ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਬਰਨ ਮੈਮੋਰੀ/ਮਾਈਕ੍ਰੋਕੰਟਰੋਲਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕਦਮਾਂ ਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੋਣ ਪਟੀਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਬੰਧਤ ਸੀਈਓਜ਼ ਤੋਂ ਈਪੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਈਵੀਐੱਮ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਚੋਣ ਪਟੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਦੇ 4 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।