మంత్రిమండలి
'మహారాష్ట్రలోని వధవన్‌లో ఆల్-వెదర్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ డీప్‌డ్రాఫ్ట్ మేజర్ పోర్ట్ అభివృద్ధికి' క్యాబినెట్ ఆమోదం
ఈ రూ.76,200 కోట్ల ఓడరేవు పూర్తయితే ప్రపంచంలో అగ్రస్థానంలో ఉన్న 10 పోర్టులలో ఒకటిగా ఉంటుంది.
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం ఈ రోజు(19 జూన్) మ‌హారాష్ట్ర‌లోని ద‌హ‌ను స‌మీపంలో వ‌ధ‌వ‌న్‌లో మేజ‌ర్ పోర్ట్ ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపింది. జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ (జేఎన్పిఏ), మహారాష్ట్ర మారిటైమ్ బోర్డ్ (ఎంఎంబి) ద్వారా ఏర్పడిన స్పెషల్ పర్పస్ వెహికల్ (ఎస్ పి వి) వధవన్ పోర్ట్ ప్రాజెక్ట్ లిమిటెడ్ (విపిపిఎల్) ద్వారా ఈ ప్రాజెక్ట్‌ను వరుసగా 74 శాతం, 26 శాతం వాటాతో నిర్మిస్తారు. వధవన్ ఓడరేవు మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్ జిల్లా వధావన్‌లో ఆల్-వెదర్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ డీప్ డ్రాఫ్ట్ మేజర్ పోర్ట్‌గా అభివృద్ధి చేస్తారు.
భూసేకరణ భాగంతో సహా మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.76,220 కోట్లు. ఇందులో ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య (పీపీపీ) మోడ్‌లో కోర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, టెర్మినల్స్, ఇతర వాణిజ్య మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఉంటుంది. రోడ్డు రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా పోర్ట్, జాతీయ రహదారుల మధ్య రహదారి కనెక్టివిటీని ఏర్పాటు చేయడానికి, ప్రస్తుత రైలు నెట్‌వర్క్‌కు రైలు అనుసంధానం, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా రాబోయే డెడికేటెడ్ రైల్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌ను కూడా మంత్రివర్గం ఆమోదించింది.
పోర్ట్‌లో తొమ్మిది కంటైనర్ టెర్మినల్స్, ఒక్కొక్కటి 1000 మీటర్ల పొడవు, నాలుగు మల్టీపర్పస్ బెర్త్‌లు, కోస్టల్ బెర్త్, నాలుగు లిక్విడ్ కార్గో బెర్త్‌లు, రో-రో బెర్త్, కోస్ట్ గార్డ్ బెర్త్‌లు ఉంటాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్‌ కింద, సముద్రంలో 1,448 హెక్టార్ల విస్తీర్ణం తొలిచి, 10.14 కి.మీ ఆఫ్‌షోర్ బ్రేక్‌వాటర్, కంటైనర్/కార్గో స్టోరేజీ ప్రాంతాల నిర్మాణం చేస్తారు. ప్రాజెక్ట్ సంవత్సరానికి 298 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల (ఎంఎంటి) సంచిత సామర్థ్యాన్ని సృష్టిస్తుంది, ఇందులో దాదాపు 23.2 మిలియన్ టిఈయులు (ఇరవై అడుగుల సమానమైనవి) కంటైనర్ హ్యాండ్లింగ్ సామర్థ్యం ఉన్నాయి.
తయారైన సామర్థ్యాలు ఐఎంఈఈసి (ఇండియా మిడిల్ ఈస్ట్ యూరోప్ ఎకనామిక్ కారిడార్), ఐఎన్ఎస్టిసి (ఇంటర్నేషనల్ నార్త్ సౌత్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ కారిడార్) ద్వారా ఎగ్జిమ్ వాణిజ్యానికి కూడా సహాయపడతాయి. ప్రపంచ స్థాయి సముద్ర టెర్మినల్ సౌకర్యాలు పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాలను (పీపీపీ) ప్రోత్సహిస్తాయి. ఫార్ ఈస్ట్, యూరప్, మధ్యప్రాచ్యం, ఆఫ్రికా, అమెరికాల మధ్య అంతర్జాతీయ షిప్పింగ్ లైన్లలో ప్రయాణించే మెయిన్‌లైన్ మెగా నౌకలను నిర్వహించగల అత్యాధునిక టెర్మినల్‌లను రూపొందించడానికి సామర్థ్యాలు, ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయి. వధవన్ పోర్ట్, పూర్తయితే, ప్రపంచంలోని టాప్ టెన్ పోర్ట్‌లలో ఒకటిగా ఉంటుంది.
ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి కార్యక్రమం లక్ష్యాలతో రూపొందించిన ఈ ప్రాజెక్ట్ మరింత ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు తోడ్పడుతుంది. దాదాపు 12 లక్షల మంది వ్యక్తులకు ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది, తద్వారా స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు దోహదపడుతుంది.

Cabinet
Cabinet approves ‘Development of an all-Weather Greenfield deepdraft Major Port at Vadhavan in Maharashtra'
On completion Rs.76,200 crore Port will be one of the top 10 ports of the world
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved setting up a Major Port at Vadhavan near Dahanu in Maharastra. The Project will be constructed by Vadhavan Port Project Limited (VPPL), an SPV formed by Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) and Maharashtra Maritime Board (MMB) with a shareholding of 74% and 26%, respectively. The Vadhavan Port will be developed as an all-weather Greenfield deep draft major port in Vadhavan, Palghar District, Maharashtra.
The total project cost, including the land acquisition component is Rs.76,220 Crore. This will include development of Core infrastructure, Terminals and other commercial infrastructure in public-private partnerships (PPP) mode. The cabinet also approved establishing the road connectivity between the Port and National Highways by Ministry of Road Transport & Highways and rail linkage to the existing rail network and the upcoming Dedicated Rail Freight Corridor by Ministry of Railways.
The Port will comprise nine container terminals, each 1000 meters long, four multipurpose berths, including the coastal berth, four liquid cargo berths, a Ro-Ro berth, and a Coast Guard berth. The Project involves the reclamation of 1,448 hectares of area in the sea and the construction of 10.14 km of offshore breakwater and container/cargo storage areas. The Project will create a cumulative capacity of 298 million metric tons (MMT) per annum, including around 23.2 million TEUs (Twenty-foot equivalents) of container handling capacity.
The capacities created will also aid EXIM trade flow through IMEEC (India Middle East Europe Economic Corridor) and INSTC (International North South Transportation Corridor). The world-class maritime terminal facilities promote public-private partnerships (PPP) and leverage efficiencies and modern technologies to create a state-of-the-art terminals capable of handling mainline mega vessels plying on international shipping lines between the Far East, Europe, the Middle East, Africa and the Americas. Vadhavan Port, on completion, will be one of the top ten ports of the world.
The Project, aligned with the objectives of PM Gati Shakti program, will add to further economic activity and also have the potential for direct and indirect employment opportunities for around 12 lakh individuals, thereby contributing to the local economy.