मंत्रिमंडळ
'महाराष्ट्रातील वाढवण येथे बारमाही ग्रीनफिल्ड डीपड्राफ्ट प्रमुख बंदराच्या विकासाला' केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मान्यता
76,200 कोटी रुपये मूल्याचे हे बंदर पूर्ण झाल्यावर जगातील पहिल्या 10 बंदरांपैकी एक असेल
19 JUN 2024 9:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज महाराष्ट्रातील पालघर जिल्ह्यातील डहाणूजवळील वाढवण येथे मोठे बंदर उभारण्यास मंजुरी दिली. जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण (जेएनपीए) आणि महाराष्ट्र सागरी मंडळ (एमएमबी) यांनी अनुक्रमे 74% आणि 26% समभागांद्वारे स्थापन केलेली विशेष उद्देश वाहन एसपीव्ही, वाढवण पोर्ट प्रोजेक्ट लिमिटेड (व्हीपीपीएल) द्वारे हा प्रकल्प पूर्ण केला जाईल. वाढवण बंदर हे महाराष्ट्रातील पालघर जिल्ह्यातील वाढवण येथील बारमाही ग्रीनफिल्ड डीप ड्राफ्ट प्रमुख बंदर म्हणून विकसित केले जाईल.
भूसंपादन घटकासह संपूर्ण प्रकल्पाचे मूल्य 76,220 कोटी रुपये आहे. यामध्ये सार्वजनिक-खासगी भागीदारी (पीपीपी) मोडमध्ये मुख्य पायाभूत सुविधा, टर्मिनल आणि इतर व्यावसायिक पायाभूत सुविधांचा विकास समाविष्ट असेल. मंत्रिमंडळाने रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाद्वारे बंदर आणि राष्ट्रीय महामार्गांदरम्यान रस्ता कनेक्टिव्हिटी स्थापित करण्यास आणि विद्यमान रेल्वे नेटवर्कशी रेल्वे जोडणी आणि रेल्वे मंत्रालयाद्वारे आगामी समर्पित रेल्वे फ्रेट कॉरिडॉरला मंजुरी दिली आहे .
प्रस्तावित बंदरात प्रत्येकी 1000 मीटर लांबीचे नऊ कंटेनर टर्मिनल, किनारी धक्के, चार लिक्विड कार्गो बर्थ, एक रो-रो बर्थ आणि एक तटरक्षक धक्का यासह चार बहुउद्देशीय धक्क्यांचा समावेश असेल. प्रकल्पामध्ये समुद्रातील 1,448 हेक्टर क्षेत्राचे पुनर्वसन आणि 10.14 किमी ऑफशोअर ब्रेकवॉटर आणि कंटेनर/कार्गो स्टोरेज क्षेत्रांचे बांधकाम समाविष्ट आहे. हा प्रकल्प दरवर्षी 298 दशलक्ष मेट्रिक टन (एमएमटी) ची संचयी हाताळणी क्षमता निर्माण करेल, ज्यामध्ये सुमारे 23.2 दशलक्ष TEUs (वीस-फूट समतुल्य) कंटेनर हाताळणी क्षमतेचा समावेश आहे.
या बंदराच्या माध्यमातून निर्माण केलेली क्षमता ही आयएमईईसी (इंडिया मिडल ईस्ट युरोप इकॉनॉमिक कॉरिडॉर) आणि आयएनएसटीसी (इंटरनॅशनल नॉर्थ साउथ ट्रान्सपोर्टेशन कॉरिडॉर) द्वारे EXIM व्यापार प्रवाहाला ही मदत करेल. जागतिक दर्जाच्या सागरी टर्मिनल सुविधा सार्वजनिक-खासगी भागीदारी (पीपीपी) ला प्रोत्साहन देऊन सुदूर पूर्व, युरोप, मध्य पूर्व, आफ्रिका आणि अमेरिका या देशांदरम्यान आंतरराष्ट्रीय जलमार्गावरून जाणाऱ्या मुख्य मार्गावरील मोठ्या जहाजांना हाताळण्यास सक्षम अत्याधुनिक टर्मिनल्स तयार करण्यासाठी कार्यक्षमता आणि आधुनिक तंत्रज्ञानाचा फायदा देतात. वाढवण बंदर पूर्ण झाल्यावर जगातील पहिल्या दहा बंदरांपैकी एक असेल .
पीएम गतीशक्ती कार्यक्रमाच्या उद्दिष्टांशी अनुरूप असलेला हा प्रकल्प पुढील आर्थिक उपक्रमांना जोडेल आणि सुमारे 12 लाख व्यक्तींसाठी प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून देईल, ज्यामुळे स्थानिक अर्थव्यवस्थेला हातभार लागेल.

Cabinet
Cabinet approves ‘Development of an all-Weather Greenfield deepdraft Major Port at Vadhavan in Maharashtra'
On completion Rs.76,200 crore Port will be one of the top 10 ports of the world
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved setting up a Major Port at Vadhavan near Dahanu in Maharastra. The Project will be constructed by Vadhavan Port Project Limited (VPPL), an SPV formed by Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) and Maharashtra Maritime Board (MMB) with a shareholding of 74% and 26%, respectively. The Vadhavan Port will be developed as an all-weather Greenfield deep draft major port in Vadhavan, Palghar District, Maharashtra.
The total project cost, including the land acquisition component is Rs.76,220 Crore. This will include development of Core infrastructure, Terminals and other commercial infrastructure in public-private partnerships (PPP) mode. The cabinet also approved establishing the road connectivity between the Port and National Highways by Ministry of Road Transport & Highways and rail linkage to the existing rail network and the upcoming Dedicated Rail Freight Corridor by Ministry of Railways.
The Port will comprise nine container terminals, each 1000 meters long, four multipurpose berths, including the coastal berth, four liquid cargo berths, a Ro-Ro berth, and a Coast Guard berth. The Project involves the reclamation of 1,448 hectares of area in the sea and the construction of 10.14 km of offshore breakwater and container/cargo storage areas. The Project will create a cumulative capacity of 298 million metric tons (MMT) per annum, including around 23.2 million TEUs (Twenty-foot equivalents) of container handling capacity.
The capacities created will also aid EXIM trade flow through IMEEC (India Middle East Europe Economic Corridor) and INSTC (International North South Transportation Corridor). The world-class maritime terminal facilities promote public-private partnerships (PPP) and leverage efficiencies and modern technologies to create a state-of-the-art terminals capable of handling mainline mega vessels plying on international shipping lines between the Far East, Europe, the Middle East, Africa and the Americas. Vadhavan Port, on completion, will be one of the top ten ports of the world.
The Project, aligned with the objectives of PM Gati Shakti program, will add to further economic activity and also have the potential for direct and indirect employment opportunities for around 12 lakh individuals, thereby contributing to the local economy.