મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે મહારાષ્ટ્રમાં વઢવાણ ખાતે 'ઓલ-વેધર ગ્રીનફિલ્ડ ડીપડ્રાફ્ટ મેજર પોર્ટના વિકાસ'ને મંજૂરી આપી
રૂ.76,200 કરોડ પૂર્ણ થતાં બંદર વિશ્વના ટોચના 10 બંદરોમાં સ્થાન મેળવશે
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે મહારાષ્ટ્રમાં દહાણુ નજીક વઢવાણમાં એક મુખ્ય બંદરની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી હતી. આ પ્રોજેક્ટનું નિર્માણ જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (જેએનપીએ) અને મહારાષ્ટ્ર મેરિટાઇમ બોર્ડ (એમએમબી) દ્વારા રચવામાં આવેલી એસપીવી વઢવાણ પોર્ટ પ્રોજેક્ટ લિમિટેડ (વીપીપીએલ) દ્વારા કરવામાં આવશે, જેમાં અનુક્રમે 74 ટકા અને 26 ટકા હિસ્સો હશે. વઢવાણ બંદરને મહારાષ્ટ્રના પાલઘર જિલ્લાના વઢવાણમાં ઓલ-વેધર ગ્રીનફિલ્ડ ડીપ ડ્રાફ્ટ મેજર બંદર તરીકે વિકસાવવામાં આવશે.
જમીન સંપાદન ઘટક સહિત પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ રૂ.76,220 કરોડ છે. તેમાં સરકારી-ખાનગી ભાગીદારી (પીપીપી) મોડમાં કોર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટર્મિનલ્સ અને અન્ય વાણિજ્યિક માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસનો સમાવેશ થશે. મંત્રીમંડળે બંદર અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો વચ્ચે માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા માર્ગ જોડાણ સ્થાપિત કરવા તથા વર્તમાન રેલવે નેટવર્ક સાથે રેલ જોડાણ સ્થાપિત કરવા તથા રેલવે મંત્રાલય દ્વારા આગામી ડેડિકેટેડ રેલ ફ્રેઇટ કોરિડોરને પણ મંજૂરી આપી હતી.
આ પોર્ટમાં નવ કન્ટેનર ટર્મિનલ હશે, જે પ્રત્યેક 1000 મીટર લાંબા હશે, ચાર બહુહેતુક બર્થ હશે, જેમાં કોસ્ટલ બર્થ, ચાર લિક્વિડ કાર્ગો બર્થ, એક રો-રો બર્થ અને કોસ્ટ ગાર્ડ બર્થ સામેલ છે. આ પરિયોજનામાં સમુદ્રમાં 1,448 હેક્ટર વિસ્તારનું પુનઃસ્થાપન અને 10.14 કિલોમીટરના ઓફશોર બ્રેકવોટર અને કન્ટેનર/કાર્ગો સ્ટોરેજ એરિયાનું નિર્માણ સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ દર વર્ષે 298 મિલિયન મેટ્રિક ટન (એમએમટી)ની સંચિત ક્ષમતા ઊભી કરશે, જેમાં કન્ટેનર હેન્ડલિંગ ક્ષમતાનાં આશરે 23.2 મિલિયન ટીઇયુ (વીસ ફૂટ સમકક્ષ) સામેલ છે.
ઊભી થયેલી ક્ષમતાઓ આઇએમઇઇસી (ઇન્ડિયા મિડલ ઇસ્ટ યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર) અને આઇએનએસટીસી (ઇન્ટરનેશનલ નોર્થ સાઉથ ટ્રાન્સપોર્ટેશન કોરિડોર) મારફતે એક્ઝિમ વેપારનાં પ્રવાહને પણ મદદરૂપ થશે. વિશ્વ-સ્તરીય દરિયાઇ ટર્મિનલ સુવિધાઓ જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (પીપીપી)ને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ફાર ઇસ્ટ, યુરોપ, મધ્ય પૂર્વ, આફ્રિકા અને અમેરિકા વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય શિપિંગ લાઇન પર ચાલતા મેઇનલાઇન મેગા જહાજોને સંભાળવા માટે સક્ષમ અત્યાધુનિક ટર્મિનલ્સ બનાવવા માટે કાર્યક્ષમતા અને આધુનિક ટેકનોલોજીનો લાભ આપે છે. વઢવાણ બંદરનું નિર્માણ પૂર્ણ થયા પછી તે વિશ્વના ટોચના દસ બંદરોમાંનું એક બની જશે.
પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ કાર્યક્રમનાં ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત આ પ્રોજેક્ટ વધુ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો કરશે તથા આશરે 12 લાખ વ્યક્તિઓ માટે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે રોજગારીની તકો ઊભી કરવાની સંભવિતતા પણ ધરાવે છે, જેથી સ્થાનિક અર્થતંત્રમાં પ્રદાન થશે.

Cabinet
Cabinet approves ‘Development of an all-Weather Greenfield deepdraft Major Port at Vadhavan in Maharashtra'
On completion Rs.76,200 crore Port will be one of the top 10 ports of the world
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved setting up a Major Port at Vadhavan near Dahanu in Maharastra. The Project will be constructed by Vadhavan Port Project Limited (VPPL), an SPV formed by Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) and Maharashtra Maritime Board (MMB) with a shareholding of 74% and 26%, respectively. The Vadhavan Port will be developed as an all-weather Greenfield deep draft major port in Vadhavan, Palghar District, Maharashtra.
The total project cost, including the land acquisition component is Rs.76,220 Crore. This will include development of Core infrastructure, Terminals and other commercial infrastructure in public-private partnerships (PPP) mode. The cabinet also approved establishing the road connectivity between the Port and National Highways by Ministry of Road Transport & Highways and rail linkage to the existing rail network and the upcoming Dedicated Rail Freight Corridor by Ministry of Railways.
The Port will comprise nine container terminals, each 1000 meters long, four multipurpose berths, including the coastal berth, four liquid cargo berths, a Ro-Ro berth, and a Coast Guard berth. The Project involves the reclamation of 1,448 hectares of area in the sea and the construction of 10.14 km of offshore breakwater and container/cargo storage areas. The Project will create a cumulative capacity of 298 million metric tons (MMT) per annum, including around 23.2 million TEUs (Twenty-foot equivalents) of container handling capacity.
The capacities created will also aid EXIM trade flow through IMEEC (India Middle East Europe Economic Corridor) and INSTC (International North South Transportation Corridor). The world-class maritime terminal facilities promote public-private partnerships (PPP) and leverage efficiencies and modern technologies to create a state-of-the-art terminals capable of handling mainline mega vessels plying on international shipping lines between the Far East, Europe, the Middle East, Africa and the Americas. Vadhavan Port, on completion, will be one of the top ten ports of the world.
The Project, aligned with the objectives of PM Gati Shakti program, will add to further economic activity and also have the potential for direct and indirect employment opportunities for around 12 lakh individuals, thereby contributing to the local economy.