ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 6ਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਨਾ ਤੈਅ" : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਾਰਬਰ ਟ੍ਰੇਲ (40-50 ਮੀਟਰ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ
ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ
16 JUN 2024 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਕਾਰਜਭਾਰ), ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਕਾਰਜਭਾਰ), ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 6ਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਨਾ ਤੈਅ ਹੈ।”
ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੀ ਨੀਲੀ-ਆਰਥਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਉਲੀਕਣ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮਿਸ਼ਨ ਸਿਰਫ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਆਦਿ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 6000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਮੱਤਸਿਆਯਾਨ 6000 ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਓਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐਨਆਈਓਟੀ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟ੍ਰੇਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਟਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 'ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਹੱਲ' ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਝੱਲਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ 'ਸੈਲਫ-ਫਲੋਟੇਸ਼ਨ' ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲਾਂ ਯਾਨ ਦੇ 4 ਘੰਟੇ ਦੇ ਉਤਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬਧਤ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ, ਡੂੰਘੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ, ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਧਾਤਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ੋਸ਼ਣ, ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਵਿੱਚ ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਪੌਲੀ ਮੈਟਲਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਰਵੀ ਚੰਦਰਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Earth Sciences
“India set to be the 6th country to have its own Deep Sea Mission” says Dr. Jitendra Singh
1st Stage of harbor trail (40-50m) deep of deep sea mission planned by September 2024
Deep Sea Mission has the potential to contribute greatly to the overall growth of Indian economy: Union Minister of Earth Sciences
16 JUN 2024 5:43PM by PIB Delhi
“India set to be the 6th country to have its own Deep Sea Mission” says Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Saturday in New Delhi.
Chairing a meeting to discuss the 100 days Action Plan of the Ministry of Earth Sciences, Dr Jitendra Singh expressed pride and happiness on the progress of Deep Sea mission and India being among the very few nations to achieve this feat. He asked institutes to focus on achieving a resilient blue-economy to empower people dependent on the ocean and its energy for livelihood. On drawing contours of the deep sea mission he said “Mission is not limited to mineral exploration but development of ocean sciences and exploration of flora and fauna and conservation of marine biodiversity etc.”
Union Minister lauded ‘National institute of ocean technology (NIOT)’s efforts for the development of Matsyayaan 6000 which could go 6000m deep into the Ocean. Taking stock of the progress, he directed officials to complete the 1st stage of harbor trail by September 2024. And finish subsequent trials by 2026.
Dr. Jitendra Singh appreciated them for working in collaboration with Indian Space Research Organisation (ISRO) to successfully bear extreme pressure by developing ‘Titanium Hull’. He also enquired on the development of’ Self –Floatation’ technology to deal with emergency conditions and be submerged for 72 hours. Some of the highlights were the progress on 4hr descent of the Yaan.
“Deep Sea Mission has the potential to contribute greatly to the overall growth of Indian economy,” said Dr. Jitendra Singh highlighting the multi-fold impact this mission will have on Flora and fauna, deep sea exploration, rare earth metals commercial exploitation, exploration and discovery of metals and poly metallic nodules in the Indian Sea bed. He also directed and motivated scientists and officials to develop indigenous technology and capability and reduce India’s dependence.
Dr. M Ravi Chandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences along with other senior officials was present in the meeting.