પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જી-7 શિખર સંમેલન અંતર્ગત ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી સાથે પ્રધાનમંત્રીની બેઠક
14 JUN 2024 11:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઇટાલીના અપુલિયામાં ઇટાલિયન રિપબ્લિકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સુશ્રી જ્યોર્જિયા મેલોની સાથે મુલાકાત કરી. પ્રધાનમંત્રી મેલોનીએ પ્રધાનમંત્રીને સતત ત્રીજી વખત પીએમ બનવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ G7 આઉટરીચ સમિટમાં ભાગ લેવા માટેના આમંત્રણ માટે પ્રધાનમંત્રી મેલોનીનો આભાર માન્યો અને સમિટના સફળ સમાપન બદલ તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી.
બંને નેતાઓએ નિયમિત ઉચ્ચ રાજકીય સંવાદ પર સંતોષ સાથે વ્યક્ત કર્યો અને ભારત-ઇટાલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. વધતા વેપાર અને આર્થિક સહયોગ પર ખુશી વ્યક્ત કરતી વખતે, તેમણે સ્વચ્છ ઉર્જા, ઉત્પાદન, અવકાશ, વિજ્ઞાન અને પ્રોદ્યોગિક, ટેલિકોમ, એઆઈ અને નિર્ણાયક ખનિજોમાં સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાઓનું નિર્માણ કરવા માટે વ્યાપારી સંબંધોને વિસ્તારવા હાકલ કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ તાજેતરમાં ઔદ્યોગિક સંપત્તિ અધિકારો (આઈપીઆર) પરના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું જે પેટન્ટ, ડિઝાઇન અને ટ્રેડમાર્ક પર સહકાર માટે માળખું પૂરું પાડે છે.
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ અંગે ચર્ચા કરી હતી અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગને વધુ વધારવાની આશા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓએ આ વર્ષના અંતમાં ઇટાલિયન એરક્રાફ્ટ કેરિયર આઈટીએસ કૈવૂર અને તાલીમ જહાજ આઈટીએસ વેસ્પુચીની ભારત યાત્રાનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દ્વિતીય વિશ્વ યુદ્ધ દરમિયાન ઇટાલિયન અભિયાનમાં ભારતીય સેનાના યોગદાનને માન્યતા આપવા બદલ ઇટાલિયન સરકારનો આભાર માન્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે ભારત ઇટાલીના મોન્ટોનમાં યશવંત ગાડગે મેમોરિયલને અપગ્રેડ કરશે.
'ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ' હેઠળના સંકલનની નોંધ લેતા, નેતાઓએ ઉર્જા સંક્રમણમાં સહકાર માટેના ઉદ્દેશ પત્ર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું જે સ્વચ્છ અને હરિયાળી ઉર્જામાં દ્વિપક્ષીય સહકારને વેગ આપશે. તેઓએ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 2025-27 માટે સહકારના નવા કાર્યકારી કાર્યક્રમ પર ખુશી વ્યક્ત કરી.
બંને દેશોના લોકો વચ્ચે મજબૂત સંબંધ છે, જે ઇટાલીમાં લાંબા સમયથી ચાલતી ઇન્ડોલોજીકલ અધ્યયન પરંપરાથી પ્રેરિત છે, જે મિલાન યુનિવર્સિટીમાં ભારતના અભ્યાસ પર પ્રથમ ICCR ચેરની સ્થાપનાની સાથે વધુ મજબૂત બનશે. બંને નેતાઓએ સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા કરારના વહેલા અમલીકરણ માટે હાકલ કરી હતી, જે વ્યાવસાયિકો, કુશળ અને અર્ધ-કુશળ કામદારો, વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોની ગતિશીલતાને સરળ બનાવશે.
બંને નેતાઓ મુક્ત અને ખુલ્લા ઈન્ડો-પેસિફિક માટેના તેમના સહિયારા વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન ઈનિશિએટિવ ફ્રેમવર્ક હેઠળ અમલમાં મુકવામાં આવનાર સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ માટે આતુર છે. તેઓએ મહત્વપૂર્ણ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી અને ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર સહિત વૈશ્વિક મંચો અને બહુપક્ષીય પહેલોમાં સહકારને મજબૂત કરવા સંમત થયા.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Italy on the sidelines of the G7 Summit
14 JUN 2024 11:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Ms. Giorgia Meloni, the Prime Minister of the Italian Republic today in Apulia, Italy. PM Meloni congratulated PM for his third consecutive term as Prime Minister. PM Modi thanked PM Meloni for the invitation to participate in G7 Outreach Summit and conveyed his appreciation for the successful conclusion of the Summit.
The two leaders noted with satisfaction the regular higher political dialogue and reviewed progress of the India-Italy Strategic Partnership. While expressing happiness at growing trade and economic collaboration, they called for expanding commercial ties in clean energy, manufacturing, Space, S&T, telecom, AI and critical minerals to build resilient supply chains. In this context, they welcomed the recent signing of a MoU on Industrial Property Rights (IPR) which provides a framework for cooperation on patents, designs and trademarks.
The two sides discussed bilateral defence and security cooperation and hoped for further enhancing the defence industrial collaboration.They welcomed the forthcoming visit of the Italian aircraft carrier ITS Cavour and training ship ITS Vespucci to India later this year. PM Modi thanked the Italian Government for recognizing the Indian Army’s contribution in Italian Campaign during WW-II and informed that India will be upgrading the Yashwant Ghadge Memorial at Montone in Italy.
Taking note of the coordination under the ‘Global Biofuels Alliance’, the leaders welcomed the signing of the Letter of Intent for Cooperation in Energy Transition which will boost bilateral cooperation in clean and green energy. They expressed happiness at the new Executive Programme of Cooperation for 2025-27 to promote joint research and development in Science & Technology.
The two countries enjoy strong people-to-people connect propelled by longstanding Indological studies tradition in Italy, which will be further strengthened with the establishment of the first ICCR chair on India studies at University of Milan. The two leaders called for an early implementation of the Migration and Mobility Agreement, which would facilitate mobility of professionals, skilled and semi-skilled workers, students, and researchers.
Both leaders look forward to joint activities to be implemented under Indo-Pacific Ocean Initiative framework to fulfill their shared vision for a free and open Indo-Pacific. They also discussed important regional and global issues and agreed to strengthen cooperation in global fora and multilateral initiatives, including the India-Middle East-Europe Economic Corridor.