સંરક્ષણ મંત્રાલય
શ્રી રાજનાથ સિંહે સતત બીજી વાર રક્ષા મંત્રીનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
"વધુ સુરક્ષિત, આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રની સ્થાપના માટે નવેસરથી ભાર મૂકવામાં આવશે"
"2028-2029 સુધીમાં રૂ. 50,000 કરોડથી વધુના સંરક્ષણ ઉપકરણોની નિકાસ કરવાનો લક્ષ્યાંક છે"
રક્ષામંત્રીએ પ્રથમ 100 દિવસની કાર્યયોજના પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું; અધિકારીઓને સખત મહેનત કરવા અને યોજનાને પરિપૂર્ણ કરવા સૂચનાઓ આપી
13 JUN 2024 2:39PM by PIB Ahmedabad
શ્રી રાજનાથ સિંહે 13 જૂન, 2024નાં રોજ સતત બીજી વાર રક્ષા મંત્રીનો કાર્યભાર સંભાળ્યો હતો. નવી દિલ્હીમાં સાઉથ બ્લોકમાં તેમનું સ્વાગત સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય શેઠે કર્યું હતું, તેમની સાથે ચીફ ઑફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ મનોજ પાંડે; હવાઈ દળના વડા એર ચીફ માર્શલ વી.આર.ચૌધરી; ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ એડમિરલ દિનેશ ત્રિપાઠી; સંરક્ષણ સચિવ શ્રી ગિરિધર અરામણે; સચિવ (ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણ) ડો. નિટેન ચંદ્રા; સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવ અને ડીઆરડીઓના અધ્યક્ષ ડો. સમીર વી કામત અને સંરક્ષણ મંત્રાલય (એમઓડી)ના અન્ય અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા
આ પ્રસંગે પત્રકારો સાથેની વાતચીતમાં રક્ષામંત્રીએ આગામી પાંચ વર્ષ માટેના પોતાના વિઝનની રૂપરેખા આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, વધુ સુરક્ષિત, આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રની સ્થાપના માટે નવેસરથી ભાર મૂકવાની સાથે પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રોને આગળ ધપાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં અમારો ઉદ્દેશ સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે દેશનાં સુરક્ષા ઉપકરણને વધારે મજબૂત કરવાનો છે. સશસ્ત્ર દળોનું આધુનિકીકરણ અને સૈનિકોનું કલ્યાણ, સેવા આપતા અને નિવૃત્ત બંને, અમારું મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખશે, " તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે, આગામી સમયમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં નિકાસમાં વધારો કરવાનો ઉદ્દેશ્ય રહેશે. "નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માં સંરક્ષણ નિકાસ રેકોર્ડ 21,083 કરોડ રૂપિયાને સ્પર્શી ગઈ હતી. તે ઐતિહાસિક હતું. અમારું લક્ષ્ય 2028-2029 સુધીમાં 50,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના સંરક્ષણ ઉપકરણોની નિકાસ કરવાનું રહેશેએમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સશસ્ત્ર દળો અત્યાધુનિક શસ્ત્રો/પ્લેટફોર્મથી સજ્જ છે અને તેઓ દરેક પડકારનો સામનો કરવા તૈયાર છે. તેમણે શૌર્ય અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે દેશની એકતા, અખંડિતતા અને સાર્વભૌમત્વનું રક્ષણ કરવા બદલ સૈન્ય કર્મચારીઓની પ્રશંસા કરી હતી.
કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી તરત જ શ્રી રાજનાથ સિંહે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં નવી સરકાર અંતર્ગત સંરક્ષણ મંત્રાલયના પ્રથમ 100 દિવસના કાર્યયોજના પર એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં દિગ્ગજોના કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણ વિભાગને લગતા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેમણે અધિકારીઓને 100 દિવસની કાર્યયોજનામાં નિર્ધારિત એજન્ડાને પૂર્ણ કરવા માટે પોતાને ફરીથી સમર્પિત કરવાની સૂચના આપી હતી.
સંરક્ષણ સજ્જતા વધારવા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં અવિરતતા પર સતત ભાર મૂકવાના હેતુથી, રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ફ્લેગશિપ યોજનાઓની પ્રગતિ અને સંરક્ષણ મંત્રાલયની પહેલોની પ્રગતિને ઝડપથી ટ્રેક કરવા માટે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકોનું આયોજન કરશે. સંરક્ષણ ગણતરીમાં હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રની વધતી જતી વિશેષતા પર ભાર મૂકતા, રક્ષા મંત્રીએ આ કાર્યકાળમાં વિશાખાપટ્ટનમના પૂર્વી નૌકા કમાન્ડની તેમની પ્રથમ મુલાકાત પર નિર્ણય લીધો છે, જેમાં તેઓ અધિકારીઓ અને નાવિકો સાથે વાતચીત કરશે.
ઉત્તર પ્રદેશના લખનઉથી સતત ત્રીજી વખત લોકસભામાં ચૂંટાયા બાદ શ્રી રાજનાથ સિંહે 09 જૂન, 2024ના રોજ કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રી તરીકે શપથ લીધા હતા. તેમને 2019-2024ના સફળ કાર્યકાળના કારણે સતત બીજી ટર્મ માટે સંરક્ષણ મંત્રાલયનો પોર્ટફોલિયો ફાળવવામાં આવ્યો હતો. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, મંત્રાલય 2047 સુધીમાં દેશને 'વિકસિત ભારત' બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવાના લક્ષ્ય સાથે નવા જોમ સાથે આગળ વધશે. સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા, સશસ્ત્ર દળોને વધુ આધુનિક બનાવવા, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીમાં નવીનતા, સરહદી માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા અને ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Defence
Shri Rajnath Singh assumes charge as Raksha Mantri for the second consecutive term
“There will be renewed thrust to establish a more secure, self-reliant & prosperous nation”
“Target is to export over Rs 50,000 crore worth of defence equipment by 2028-2029”
RM chairs review meeting on first 100 days’ Action Plan with focus on ex-servicemen welfare; Instructs officers to strive hard & fulfill the plan
13 JUN 2024 2:39PM by PIB Delhi
Shri Rajnath Singh assumed charge as the Raksha Mantri for the second consecutive term on June 13, 2024. He was welcomed at South Block, New Delhi by Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, who was accompanied by Chief of Defence Staff General Anil Chauhan; Chief of the Army Staff General Manoj Pande; Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari; Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh Tripathi; Defence Secretary Shri Giridhar Aramane; Secretary (Ex-servicemen Welfare) Dr Niten Chandra; Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and other officials of Ministry of Defence (MoD).
Talking to reporters on the occasion, the Raksha Mantri outlined his vision for the next five years and stated that focus would be on carrying forward the priority areas with renewed thrust to establish a more secure, self-reliant and prosperous nation. “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our aim will be to further strengthen the security apparatus of the country, with focus on achieving self-reliance in defence manufacturing. Armed Forces modernisation and the welfare of the soldiers, both serving and retired, will continue to be our main focus,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the objective will be to increase defence exports in the times to come. “Defence exports had touched a record Rs 21,083 crore in Financial Year 2023-24. It was historic. Our target will be to export over Rs 50,000 crore worth of defence equipment by 2028-2029,” he said.
The Raksha Mantri asserted that the Armed Forces are being equipped with state-of-the-art weapons/platforms and they are ready to face every challenge. He commended the military personnel for protecting the unity, integrity and sovereignty of the nation with valour & commitment.
Immediately after assumption of charge, Shri Rajnath Singh chaired a review meeting on the first 100 days’ Action Plan of MoD under the new government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. The meeting focused on the welfare of veterans, wherein major issues pertaining to the Department of Ex-Servicemen Welfare were discussed. He instructed the officers to re-dedicate themselves to fulfill the agenda laid out in the 100 days’ Action Plan.
With a view to enhance defence preparedness and continued thrust on Aatmanirbharta in Defence, the Raksha Mantri stated that he will be conducting regular review meetings to fast-track the progress of the flagship schemes and the initiatives of MoD. Emphasising the growing salience of the Indian Ocean Region in the defence calculus, the Raksha Mantri has decided on his first visit in this tenure to the Eastern Naval Command, Visakhapatnam, wherein he will be interacting with the officers and sailors.
After being elected to the Lok Sabha from Lucknow, Uttar Pradesh for the third consecutive time, Shri Rajnath Singh took oath as a Union Cabinet Minister on June 09, 2024. He was allocated the portfolio of Ministry of Defence for the second consecutive term on the back of a successful tenure from 2019-2024. Under his leadership, the Ministry will march ahead with renewed vigour with the aim to realise the Prime Minister’s vision of making the country ‘Viksit Bharat’ by 2047. The focus will be on attaining self-reliance in defence, further modernising the Armed Forces, innovation in cutting-edge technology, strengthening border infrastructure, and ensuring ex-servicemen welfare, among others.