माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मिफ्फचा देशभरात डंका : मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवातील सर्वोत्कृष्ट चित्रपटांची दिल्ली, कोलकाता, चेन्नई आणि पुणे येथे पर्वणी!
12 JUN 2024 6:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 जून 2024
18 वा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (मिफ्फ) मुंबईसह अन्य शहरांमध्ये आपली व्याप्ती वाढवत आहे.यावेळचा मिफ्फ मुंबई बरोबरच पहिल्यांदाच दिल्ली,कोलकाता,चेन्नई आणि पुणे या शहरांमध्ये देखील पाहता येणार आहे ज्यात जगभरातील सर्वोत्कृष्ट माहितीपट,लघुपट आणि ॲनिमेशन फिल्म्स सारख्या नॉन-फिचर फिल्म प्रदर्शित केल्या जातील.
या महोत्सवाचा उद्‌घाटनपर सोहोळा 15 जून रोजी असून 21 जून 2024 पर्यंत चालणाऱ्या या महोत्सवाचे आयोजन मुंबईतील पेडर रोड येथील राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ चित्रपट विभागाच्या संकुलात करण्यात आले आहे. दिल्लीतील चित्रपट रसिकांसाठी, सिरी फोर्ट ऑडिटोरियम 1, 2 आणि 3 मध्ये 16 जून ते 20 जून या कालावधीत निवडक चित्रपटांचे थेट प्रदर्शन केले जाईल. कोलकातामधील चित्रपटप्रेमींना प्रतिष्ठित सत्यजित रे फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट (एसआरएफटीआय) मध्ये ही अनुभूती घेता येईल तर चेन्नई, एनएफडीसी च्या टागोर फिल्म सेंटरमध्ये चित्रपटांचे प्रदर्शन आयोजित करेल. याव्यतिरिक्त, पुण्यातील प्रदर्शन भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागाराच्या (नॅशनल आर्काइव्ह ऑफ इंडिया) संकुलात आयोजित केले जाईल. या ठिकाणी असणारे नोंदणी डेस्क चित्रपट प्रेमी अभ्यागतांची नोंदणी सुलभ करतील. प्रथम येणाऱ्यास प्राधान्य या तत्त्वावर आसनव्यवस्था असेल. 15 जून रोजी दुपारी 2.30 वाजता बिली आणि मॉली: ॲन ऑटर लव्ह स्टोरी हा उद्‌घाटनपर चित्रपट सर्व ठिकाणी एकाच वेळी प्रदर्शित केला जाईल.
चार शहरांमध्ये प्रदर्शित होणाऱ्या 18 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाचे वेळापत्रक पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.
दिल्ली
कोलकाता
चेन्नई
पुणे
जास्तीतजास्त भारतीय प्रेक्षकांना अधिक दर्जेदार माहितीपट पाहण्याची संधी उपलब्ध करण्याच्या एनएफडीसी च्या बांधिलकीमुळे हे नाविन्यपूर्ण पाऊल उचलण्यात आले आहे. या वैविध्यपूर्ण सांस्कृतिक केंद्रांमध्ये मिफ्फ प्रदर्शित करून, देशभरातील सिनेरसिकांद्वारे माहितीपटांना अधिकाधिक दाद मिळावी हा या महोत्सवाचा उद्देश आहे.
माहितीपट आपल्या सभोवतालच्या जगाबद्दल समर्थ आणि वैचारिक दृष्टिकोन देतात. महोत्सवाची व्याप्ती वाढवून, एनएफडीसी अर्थपूर्ण विचारमंथनाच्या नांदीची आणि भारताच्या कानाकोपऱ्यात या महत्त्वाच्या कला प्रकाराची अभिरुची निर्माण करण्याची अपेक्षा करते. मिफ्फ हा भारतातील माहितीपट निर्मितीत दीर्घकाळ अग्रेसर आहे. महोत्सवाची ही व्याप्ती केवळ महोत्सवाचा मंच मजबूत करत नाही तर दिल्ली, कोलकाता, पुणे आणि चेन्नई येथील प्रेक्षकांना मोठ्या पडद्यावर विविध प्रकारच्या माहितीपटांचा अनुभव घेण्याची अनोखी संधी देखील प्रदान करते.
जागतिक चित्रपटसृष्टीच्या उत्कृष्ट सिनेमाचा उत्सव मिफ्फ हा दक्षिण आशियातील सर्वात भव्य आणि सर्वात जुना नॉन-फिचर फिल्म महोत्सव म्हणून ओळखला जातो. 1990 पासून द्विवार्षिक आयोजन होत असलेल्या मिफ्फ ने आंतरराष्ट्रीय आणि राष्ट्रीय दोन्ही स्तरावर माहितीपट, लघुपट आणि ॲनिमेशन प्रकारात असामान्य कलेचे प्रदर्शन करण्यासाठी सातत्याने मंच उपलब्ध करून दिला आहे.
PIB Team MIFF | N.Chitale/V.Joshi /P.Malandkar | 05

Ministry of Information & Broadcasting
MIFF Mania Spreads Nationwide: Catch the Best of Mumbai International Film Festival in Delhi, Kolkata, Chennai, and Pune!
12 JUN 2024 5:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 12th June 2024
The 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) is spreading its wings to other cities along with Mumbai. For the first time ever, this edition of MIFF will not only take place in Mumbai, but will also extend to cities like Delhi, Kolkata, Chennai and Pune with parallel screenings showcasing the finest non-feature films – documentary, short fiction and animation films from around the world.
The main event kicks off on 15th June and runs through 21st June 2024, at the National Film Development Corporation -Films Division premises at Pedder Road in Mumbai. For the film lovers in Delhi, a parallel selection of films will be screened at Siri Fort Auditoriums 1, 2, and 3 from June 16th to June 20th. Film enthusiasts in Kolkata can catch the screenings at the iconic Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), while Chennai will host the screenings at the NFDC's Tagore Film Centre. Additionally, the screenings in Pune will be held at National Archive of India premise. Registration desks at the venues will facilitate the registrations of the attendees who walk-in for screenings. Seating will be on first come first serve basis. The opening film Billy and Molly: An Otter Love Story will be screened simultaneously at all venues on 15th June at 2.30 pm.
Please find the Screening Schedule for 18th MIFF in the four cities here:
Delhi
Kolkata
Chennai
Pune
This innovative move is driven by NFDC’s commitment to making high-quality documentary filmmaking more accessible to a wider Indian audience. By bringing MIFF to these vibrant cultural hubs, the festival aims to foster a deeper appreciation for documentaries across the country amongst the cinephiles.
Documentaries offer powerful and thought-provoking insights into the world around us. By expanding the festival's reach, the NFDC hopes to spark meaningful conversations and ignite a passion for this vital art form in all corners of India. MIFF has long been a champion of documentary filmmaking in India. This expansion not only strengthens the festival's platform, but also provides a unique opportunity for audiences in Delhi, Kolkata, Pune and Chennai to experience a diverse selection of documentaries on the big screen.
MIFF, a celebration of cinematic excellence of world cinema, is recognized as one of the largest and oldest non-feature film festivals in South Asia. Held biennially since 1990, MIFF has consistently provided a platform for showcasing exceptional works in the Documentary, Short Films, and Animation categories, both internationally and nationally.