भारतीय निवडणूक आयोग
हिंसा-मुक्त वातावरणात पार पडलेले मतदान निवडणूक आयोगाने राष्ट्रपित्याला केले समर्पित
06 JUN 2024 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 जून 2024
निवडणूक आयोगाने 18 व्या लोकसभेसाठी निवडून आलेल्या सदस्यांची नावे राष्ट्रपतींना सुपूर्द केल्यानंतर आज संध्याकाळी राजघाट येथे राष्ट्रपित्याला आदरांजली वाहिली. पदवीधर आणि शिक्षक मतदारसंघातून विधानपरिषदेच्या द्विवार्षिक/पोटनिवडणुकीमुळे आदर्श आचारसंहिता लागू असलेल्या कर्नाटक, महाराष्ट्र आणि तेलंगणातील पदवीधर आणि शिक्षक मतदारसंघ वगळता अन्य ठिकाणी आदर्श आचारसंहिता तात्काळ प्रभावाने संपुष्टात आली आहे.
राजघाटावर राष्ट्रपित्याला आदरांजली अर्पण केल्यानंतर आयोगाचे निवेदन:
देशाने आपल्यावर सोपवलेल्या 18 व्या लोकसभेच्या सार्वत्रिक निवडणुकीच्या पवित्र कार्याच्या समाप्तीनंतर राष्ट्रपित्याला आदरांजली वाहण्यासाठी आम्ही येथे उभे आहोत. भारतीय जनतेच्या आकांक्षाना जवळजवळ अहिंसक पद्धतीने उत्प्रेरित करून आम्ही अतिशय विनम्रतेने येथे उभे आहोत.
"लोकशाहीत हिंसेला जागा नाही" या पारदर्शक वचनबध्दतेने 16 मार्च 2024 रोजी 18व्या लोकसभा निवडणुकीची घोषणा करण्यात आली होती. निवडणूक प्रक्रियेला हिंसेपासून मुक्त ठेवण्याच्या या प्रतिज्ञेमागे राष्ट्रपिता महात्मा गांधी आमची प्रेरणा होते. त्यांनी मानवांमधील समानता आणि सर्वांसाठी लोकशाही अधिकारांचे समर्थन केले.
मतदान केंद्रांवरील लांब रांगांमध्ये दिसून आलेल्या सणासुदीचा उत्साह आणि आपले भवितव्य घडवण्याचा निश्चय महात्मा गांधींची जनतेने जतन केलेली मूल्ये आणि भारताच्या नागरी वारशाचा दाखला होता.
आयोगाने, अत्यंत मनःपूर्वक, सर्वोत्तम प्रयत्न करत प्रत्येक सामान्य भारतीय नागरिकाला आपापला मतदानाचा अधिकार बजावता येईल, त्यात कोणत्याही प्रकारे बाधा येणार नाही, कुठल्याही प्रकारच्या हिंसेचा वापर होणार नाही याची पुरेपूर काळजी घेत जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीतील निवडणूक प्रक्रिया सिद्धीस नेली.
जम्मू कश्मिर व मणिपूरसह भारतातील सर्व राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांनी शांततेत मतदान प्रक्रिया पूर्ण करत आपापल्या परिपक्व वागणुकीचे दर्शन घडवून भविष्यातील निवडणुकांसाठी उत्तम उदाहरण निर्माण केले आहे.
यंदा 76 व्या वर्षात भारतीय निवडणूक आयोग देशसेवेसाठी तत्पर असल्याच्या आपल्या प्रतिज्ञेचा पुनरुच्चार करत भविष्यातील वाटचाल करत राहील. अफवा व निराधार संशय उपस्थित करून निवडणूक प्रक्रियेत बाधा आणण्याचे व पर्यायाने देशातील शांतता भंग करण्याचे सर्व प्रयत्न आम्ही यशस्वीरित्या खंडित केले. लोकशाही व्यवस्थेप्रती श्रद्धा बाळगणाऱ्या सामान्य नागरिकाच्या ‘इच्छा’ आणि ‘शहाणपणा’चा हा विजय आहे. मुक्त वातावरणात, न्याय्य पद्धतीने सर्वसमावेशी निवडणुका घेऊन आमची नैतिक आणि कायदेशीर जबाबदारी पार पाडण्यासाठी आम्ही कायमच वचनबद्ध राहू.
जय हिंद!

Election Commission
Commission dedicates violence-free polls to the Father of the Nation
Mahatma Gandhi’s message of non-violence inspired our commitment towards peaceful and violence-free elections: CEC Rajiv Kumar
06 JUN 2024 7:30PM by PIB Delhi
The Commission paid homage to the Father of the Nation at Rajghat this evening, after handing over the names of elected members to the 18th Lok Sabha to the Hon’ble President of India. Model Code of Conduct ceases to be in operation with immediate effect except in the Graduates’ and Teachers’ Constituencies of Karnataka, Maharashtra and Telangana where MCC is in-force due to biennial /bye-elections to Legislative Council from Graduate and Teachers constituencies.
Statement from the Commission after paying tributes to the father of the nation at Rajghat:
“We stand here paying homage to the father of the nation after the conclusion of the sacred task that the nation assigned us, the conduct of the General Election to the 18th Lok Sabha. We stand here with humility in our hearts having catalyzed the will of the people of India in an almost non-violent manner.
“There is no room for violence in democracy”, was the upfront commitment with which the 18th Lok Sabha elections were announced on March 16, 2024. Our inspiration behind this pledge to keep the electoral exercise free from violence was the Father of Nation Mahatma Gandhi. He championed equality amongst human beings and espoused democratic rights for all.
In Mahatma’s thoughts, adult suffrage “enables to satisfy all the reasonable aspirations of all kinds of classes”. The long queues at polling stations in a festive mood and the determination to decide their future through the ballot were testament to Mahatma’s cherished ideals and India’s civilizational heritage.
The Commission has, with all sincerity of heart and mind, made its best efforts to make sure that: the right to franchise of the most ordinary Indian is not denied at any cost, and rather it gets vigorously enabled; that the world’s largest electoral contest creates democratic surpluses; and that violence of any form is not allowed to cast even the smallest shadow in the intense activity involving crores of people over our large landscape. All States of India and Union Territories, including Jammu & Kashmir, and Manipur have set an example with their mature conduct that bodes well for the future. Ballots and not bullets are the way to peace and development.
We sign off with the pledge that Election Commission of India’s service to the nation, now in its 76th year, will go on with unflinching dedication. We rebuffed all attempts to vitiate the electoral process with rumors and baseless doubts which could have fomented unrest. The ‘Will’ and ‘Wisdom’ of the common man who has enormous faith in democratic institutions of India have prevailed. We are morally and legally obliged to always uphold the same by conducting free, fair and inclusive elections.
Jai Hind!”