कोळसा मंत्रालय
देशात विजेची मागणी प्रचंड वाढलेली असली, तर औष्णिक प्रकल्पांमध्ये पुरेसा कोळसा साठा उपलब्ध
01 JUN 2024 11:49AM by PIB Mumbai
देशात विजेची मागणी प्रचंड वाढलेली असतानाही, औष्णिक वीज प्रकल्पातील कोळशाचा सद्यस्थितीतला साठा 45 मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त असल्याचे कोळसा मंत्रालयाने म्हटले आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत हा साठा 30 टक्क्यांपेक्षा जास्त असल्याचे मंत्रालयाने कळवले आहे. देशाची 19 दिवसांची गरज भागविण्यासाठी हा साठा पुरेसा असेल. मे 2024 महिन्यात औष्णिक वीज केंद्रात दररोज सरासरी केवळ 10,000 टन कोळसा वापरात आला. कोळशाचा सुरळीत आणि पुरेसा पुरवठा करता यावा यासाठी वाहतूक आणि दळणवळ व्यवस्थेची सुनिश्चिती केल्यामुळे हे शक्य झाल्याचे मंत्रालयाने म्हटले आहे. ऊर्जा मंत्रालय, कोळसा मंत्रालय, रेल्वे मंत्रालय आणि वीज निर्मिती कंपन्यांच्या प्रतिनिधींचा समावेश असलेला उपगट नियोजनबद्धरित्या कार्यरत असून, पुरवठा साखळी कार्यक्षम राहावी यासाठीच्या प्रक्रियेत महत्वाची भूमिका बजावत आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत यंदा कोळशाच्या उत्पादनात 8 टक्क्यांपेक्षा जास्त वाढ झाली आहे. खाणीतील कोळशाचा साठा 100 मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त असल्यामुळे वीज उत्पादन क्षेत्राला पुरेसा कोळसा उपलब्ध करून देता आला आहे. कोळशाच्या वाहतूकीसाठी रेल्वे मंत्रालयाने रेल्वे मालगाड्यांच्या दैनंदिन उपलब्धतेत सरासरी 9 टक्के वाढ सुनिश्चित केली आहे. पारंपारिकरित्या पारादीप बंदरातूनच कोळशाची वाहतूक केली जात आहे, त्यामुळे सागरी मालवाहतूकीद्वारे कोळसा पुरवठा करण्याचे प्रमाणही लक्षणीयरित्या वाढले आहे. कोळशाच्या वाहतूक आणि दळवळणीय धोरणानुसार योग्य समन्वय राखत धामरा आणि गंगावरण बंदरातूनही कोळशाची वाहतूक केली जात आहे. रेल्वे मालवाहतूक व्यवस्थेत पायाभूत सुविधांची वाढ केली गेल्यामुळे सोन नगर ते दादरी पर्यंत रेल्वे मालगाड्यांची वाहतूक जलदरित्या व्हायला मोठी मदत झाली आहे. त्यामुळे कोळसा मालवाहतूकीसाठी लागणाऱ्या कालावधीत 100 टक्क्यांपेक्षा जास्त सुधारणा दिसून आली आहे. पावसाच्या हंगामात औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये कोळशाचा पुरेसा साठा उपलब्ध असायला हवा यासाठी कोळसा मंत्रालय पूर्णतः सज्ज असल्याचे मंत्रायलाने म्हटले आहे. येत्या 1 जुलै 2024 रोजी औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमध्ये 42 मेट्रीक टन कोळसा उपलब्ध होईल, असे मंत्रायलायाने कळवले आहे.

Ministry of Coal
Adequate Availability of Coal at Thermal Power Plants Despite High Demand of Power
01 JUN 2024 11:49AM by PIB Delhi
Despite extremely high demand of power, coal stocks at Thermal Power Plants continues to be more than 45 MT, which is 30% higher compared to last year. The stocks are sufficient to meet requirement of 19 days. During the month of May, 2024, average daily depletion at Thermal Power Plant end has been only 10,000 tonnes per day. This has been made possible by ensuring smooth and adequate logistic arrangements for supply of coal. The mechanism of Sub-Group comprising of representatives from Ministry of Power, Ministry of Coal, Ministry of Railways and Power Generating companies is playing effective role in maintaining efficient supply chain.
Coal Production growth is more than 8% over last year. The stock at the mine pit-head is over 100 MT resulting in adequate coal to power sector. The Ministry of Railways have ensured 9% average growth on daily availability of railways rakes. Evacuation through costal shipping has also seen significant growth as traditionally coal was being transported via Paradip port only. Now under proper coordination as per coal logistics policy, it has resulted in evacuation of coal through Dhamra and Gangavaran ports also. The infrastructural augmentation in the railway network has significantly contributed in faster movement of rakes from Son Nagar to Dadri. Therefore, it has seen more than 100% improvement in turnaround time.
Ministry of Coal is geared up to ensure adequate availability of coal at Thermal Power Plants during monsoon season. It is expected that on 1st July 2024, more than 42MT coal would be kept available at Thermal Power Plant end.