કોલસા મંત્રાલય
વીજળીની ઊંચી માગ છતાં થર્મલ પાવર પ્લાન્ટમાં કોલસાની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા
01 JUN 2024 11:49AM by PIB Ahmedabad
વીજળીની અત્યંત ઊંચી માગ છતાં થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં કોલસાનો સ્ટોક 45 મેટ્રિક ટનથી વધુનો રહ્યો છે, જે ગયા વર્ષની સરખામણીએ 30 ટકા વધારે છે. સ્ટોક 19 દિવસની આવશ્યકતાને પહોંચી વળવા માટે પૂરતો છે. મે, 2024ના મહિના દરમિયાન, થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના અંતમાં સરેરાશ દૈનિક ઘટાડો માત્ર 10,000 ટન રહ્યો છે. કોલસાના પુરવઠા માટે સરળ અને પર્યાપ્ત લોજિસ્ટિક વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરીને આ શક્ય બન્યું છે. ઊર્જા મંત્રાલય, કોલસા મંત્રાલય, રેલવે મંત્રાલય અને વીજળીનું ઉત્પાદન કરતી કંપનીઓનાં પ્રતિનિધિઓ ધરાવતું પેટાજૂથનું તંત્ર કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન જાળવવામાં અસરકારક ભૂમિકા અદા કરી રહ્યું છે.
કોલસાના ઉત્પાદનનો ગ્રોથ ગયા વર્ષની સરખામણીએ 8 ટકાથી વધુ છે. ખાણના પિટ હેડનો સ્ટોક 100 મેટ્રિક ટનથી વધુ છે, જેના પરિણામે વીજ ક્ષેત્રને પૂરતો કોલસો મળે છે. રેલવે મંત્રાલયે રેલવે રેકની દૈનિક ઉપલબ્ધતા પર 9 ટકાની સરેરાશ વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરી છે. કોસ્ટલ શિપિંગ દ્વારા સ્થળાંતરમાં પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે કારણ કે પરંપરાગત રીતે કોલસો ફક્ત પારાદીપ બંદર દ્વારા જ પરિવહન કરવામાં આવતો હતો. હવે કોલસાની લોજિસ્ટિક્સ નીતિ મુજબ યોગ્ય સંકલન હેઠળ, તે ધામરા અને ગંગાવરણ પોર્ટ દ્વારા પણ કોલસાને સ્થળાંતર કરવામાં પરિણમ્યું છે. રેલવે નેટવર્કમાં માળખાગત વૃદ્ધિએ સોન નગરથી દાદરી સુધીના રેકની ઝડપી ગતિમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે. તેથી, ટર્નઅરાઉન્ડ ટાઇમમાં તેમાં 100%થી વધુનો સુધારો જોવા મળ્યો છે.
કોલસા મંત્રાલયે ચોમાસાની ઋતુમાં થર્મલ પાવર પ્લાન્ટમાં કોલસાની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કમર કસી છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે 1 જુલાઈ 2024ના રોજ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટમાં 42 એમટીથી વધુ કોલસા ઉપલબ્ધ રાખવામાં આવશે.

Ministry of Coal
Adequate Availability of Coal at Thermal Power Plants Despite High Demand of Power
01 JUN 2024 11:49AM by PIB Delhi
Despite extremely high demand of power, coal stocks at Thermal Power Plants continues to be more than 45 MT, which is 30% higher compared to last year. The stocks are sufficient to meet requirement of 19 days. During the month of May, 2024, average daily depletion at Thermal Power Plant end has been only 10,000 tonnes per day. This has been made possible by ensuring smooth and adequate logistic arrangements for supply of coal. The mechanism of Sub-Group comprising of representatives from Ministry of Power, Ministry of Coal, Ministry of Railways and Power Generating companies is playing effective role in maintaining efficient supply chain.
Coal Production growth is more than 8% over last year. The stock at the mine pit-head is over 100 MT resulting in adequate coal to power sector. The Ministry of Railways have ensured 9% average growth on daily availability of railways rakes. Evacuation through costal shipping has also seen significant growth as traditionally coal was being transported via Paradip port only. Now under proper coordination as per coal logistics policy, it has resulted in evacuation of coal through Dhamra and Gangavaran ports also. The infrastructural augmentation in the railway network has significantly contributed in faster movement of rakes from Son Nagar to Dadri. Therefore, it has seen more than 100% improvement in turnaround time.
Ministry of Coal is geared up to ensure adequate availability of coal at Thermal Power Plants during monsoon season. It is expected that on 1st July 2024, more than 42MT coal would be kept available at Thermal Power Plant end.