ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੰਮੇਲਨ 2024 ਵਿੱਚ ਮੇਡਨ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
14 MAY 2024 10:23AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ 13 - 15 ਮਈ, 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਟਰਡਮ, ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੰਮੇਲਨ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ, ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪਵੇਲੀਅਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਐੱਸ ਭੱਲਾ ਵਲੋਂ 12 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੰਮੇਲਨ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ 'ਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 15,000 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੀ 2 ਜੀ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ 19,744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 412,000 ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 1,500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਟੀਲ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ/ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਲੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟਾਪ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://nghm.mnre.gov.in/

Ministry of New and Renewable Energy
Maiden India Pavilion at World Hydrogen Summit 2024, Netherlands showcases National Green Hydrogen Mission
14 MAY 2024 10:23AM by PIB Delhi
For the first time, India has set up its own pavilion, at the World Hydrogen Summit 2024, being held in Rotterdam, Netherlands, during May 13 – 15, 2024. The India Pavilion, set up by the Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, is one of the largest pavilions at the Summit and has been inaugurated by Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, Shri Bhupinder S. Bhalla on May 12, 2024.
The World Hydrogen Summit is a prestigious event in the global green hydrogen ecosystem. Around 15,000 delegates from around the world are expected to attend the Summit. The India Pavilion at the conference provides India an opportunity to showcase to the world the progress made by the country in the field of Green Hydrogen.
The Indian delegation comprises nominees from Ministry of New & Renewable Energy, Department of Science and Technology, Ministry of Railways, Ministry of Petroleum and Natural Gas and from private sector companies as well. In addition to various G2G interactions, the Summit provides a platform for Indian industry to engage with companies from around the globe.
India launched its National Green Hydrogen Mission in January 2023 with an overall outlay of Rs. 19,744 crores. India has set an ambitious target to achieve a green hydrogen production capacity of 5 MMT (Million Metric Tonnes) by end of the year 2030. As on date, the Ministry of New & Renewable Energy has awarded tenders for setting up of 412,000 tonnes of Green Hydrogen production capacity and 1,500 MW of electrolyzer manufacturing capacity.
India has also notified scheme guidelines for use of Green Hydrogen in steel, transport / mobility and shipping sectors. The Department of Science and Technology has initiated Hydrogen Valley Innovation Clusters to foster innovation and promote Green Hydrogen ecosystem in India.
A dedicated portal for the National Green Hydrogen Mission has been launched recently, to serve as a one-stop location for information on the Mission and steps taken for the development of the green hydrogen ecosystem in India. The portal can be accessed here: https://nghm.mnre.gov.in/.