નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
વર્લ્ડ હાઇડ્રોજન સમિટ 2024, નેધરલેન્ડ્સમાં મેડેન ઇન્ડિયા પેવેલિયનમાં નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનનું પ્રદર્શન કર્યું
14 MAY 2024 10:23AM by PIB Ahmedabad
નેધરલેન્ડના રોટરડેમમાં 13 - 15 મે, 2024 દરમિયાન આયોજિત વર્લ્ડ હાઈડ્રોજન સમિટ 2024માં ભારતે પ્રથમ વખત પોતાનું પેવેલિયન સ્થાપ્યું છે. નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત ઈન્ડિયા પેવેલિયન, ભારત સરકાર, સમિટના સૌથી મોટા પેવેલિયનમાંનું એક છે. 12 મે, 2024ના રોજ નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ભૂપિન્દર એસ. ભલ્લા દ્વારા તેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
વર્લ્ડ હાઇડ્રોજન સમિટ એ વૈશ્વિક ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમમાં એક પ્રતિષ્ઠિત ઇવેન્ટ છે. વિશ્વભરમાંથી લગભગ 15,000 પ્રતિનિધિઓ સમિટમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. કોન્ફરન્સમાં ઈન્ડિયા પેવેલિયન ભારતને ગ્રીન હાઈડ્રોજનના ક્ષેત્રમાં દેશ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિને વિશ્વ સમક્ષ દર્શાવવાની તક પૂરી પાડે છે.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળમાં નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા મંત્રાલય, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ, રેલવે મંત્રાલય, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓમાંથી જાણીતી વ્યક્તિ સામેલ છે. વિવિધ G2G ક્રિયા પ્રતિક્રિયાઓ ઉપરાંત, સમિટ ભારતીય ઉદ્યોગને વિશ્વભરની કંપનીઓ સાથે જોડાવા માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ભારતે જાન્યુઆરી 2023માં રૂ. 19,744 કરોડના એકંદર ખર્ચ સાથે તેનું નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કર્યું. ભારતે વર્ષ 2030ના અંત સુધીમાં 5 MMT (મિલિયન મેટ્રિક ટન)ની ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન ક્ષમતા હાંસલ કરવાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્‍યાંક નક્કી કર્યો છે. આજની તારીખ સુધીમાં, નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલયે 412,000 ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન ક્ષમતા અને 1,500 મેગાવોટ ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર ઉત્પાદન ક્ષમતા માટેની સ્થાપના માટે ટેન્ડરો મંજૂર કર્યા છે.
ભારતે સ્ટીલ, પરિવહન / ગતિશીલતા અને શિપિંગ ક્ષેત્રોમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉપયોગ માટે યોજના માર્ગદર્શિકા પણ સૂચિત કરી છે. વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી વિભાગે ભારતમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્રીન હાઈડ્રોજન ઈકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હાઈડ્રોજન વેલી ઈનોવેશન ક્લસ્ટર્સની શરૂઆત કરી છે.
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન માટે એક સમર્પિત પોર્ટલ તાજેતરમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે, જે મિશન વિશેની માહિતી અને ભારતમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે લેવાયેલા પગલાઓ માટે વન-સ્ટોપ લોકેશન તરીકે સેવા આપે છે. પોર્ટલને અહીં એક્સેસ કરી શકાય છે: https://nghm.mnre.gov.in

Ministry of New and Renewable Energy
Maiden India Pavilion at World Hydrogen Summit 2024, Netherlands showcases National Green Hydrogen Mission
14 MAY 2024 10:23AM by PIB Delhi
For the first time, India has set up its own pavilion, at the World Hydrogen Summit 2024, being held in Rotterdam, Netherlands, during May 13 – 15, 2024. The India Pavilion, set up by the Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, is one of the largest pavilions at the Summit and has been inaugurated by Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, Shri Bhupinder S. Bhalla on May 12, 2024.
The World Hydrogen Summit is a prestigious event in the global green hydrogen ecosystem. Around 15,000 delegates from around the world are expected to attend the Summit. The India Pavilion at the conference provides India an opportunity to showcase to the world the progress made by the country in the field of Green Hydrogen.
The Indian delegation comprises nominees from Ministry of New & Renewable Energy, Department of Science and Technology, Ministry of Railways, Ministry of Petroleum and Natural Gas and from private sector companies as well. In addition to various G2G interactions, the Summit provides a platform for Indian industry to engage with companies from around the globe.
India launched its National Green Hydrogen Mission in January 2023 with an overall outlay of Rs. 19,744 crores. India has set an ambitious target to achieve a green hydrogen production capacity of 5 MMT (Million Metric Tonnes) by end of the year 2030. As on date, the Ministry of New & Renewable Energy has awarded tenders for setting up of 412,000 tonnes of Green Hydrogen production capacity and 1,500 MW of electrolyzer manufacturing capacity.
India has also notified scheme guidelines for use of Green Hydrogen in steel, transport / mobility and shipping sectors. The Department of Science and Technology has initiated Hydrogen Valley Innovation Clusters to foster innovation and promote Green Hydrogen ecosystem in India.
A dedicated portal for the National Green Hydrogen Mission has been launched recently, to serve as a one-stop location for information on the Mission and steps taken for the development of the green hydrogen ecosystem in India. The portal can be accessed here: https://nghm.mnre.gov.in/.