വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ചലച്ചിത്രങ്ങളുടെ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയ സമഗ്രമായി മെച്ചപ്പെടുത്താൻ 2024ലെ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) ചട്ടങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു
ചലച്ചിത്ര വ്യവസായത്തിന്റെ സുതാര്യത മെച്ചപ്പെടുത്താനും കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും വ്യവസായനടത്തിപ്പു സുഗമമാക്കുന്നതിനുമായി ഓൺലൈൻ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയകൾ
സുതാര്യത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും എല്ലാ വിവേചനങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും സിനിമകളുടെ മുൻഗണനാ പ്രദർശനത്തിനുള്ള വ്യവസ്ഥ
സമയപരിധി കുറയ്ക്കാനും ചലച്ചിത്രങ്ങളുടെ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ ഇടപാടുകളിൽ കാലതാമസം ഒഴിവാക്കാനും പ്രക്രിയകൾ സമ്പൂർണമായും ഡിജിറ്റലാക്കും
ഭിന്നശേഷിക്കാരെ ഉൾപ്പെടുത്തി സിനിമകൾ കാണുന്നതിന് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തലിൽ പ്രവേശനക്ഷമതാ സവിശേഷതകൾ ലഭ്യമാക്കും
CBFC ബോർഡിലും CBFC ഉപദേശക പാനലുകളിലും വനിതാപ്രാതിനിധ്യം വർധിപ്പിക്കും
15 MAR 2024 4:28PM by PIB Thiruvananthpuram
2023ലെ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (ഭേദഗതി) നിയമത്തിന് അ‌നുസൃതമായി ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റിന്റെ വാർത്താവിനിമയ പ്ര​ക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം 1983ലെ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) നിയമങ്ങളുടെ അസാധുവാക്കി, 2024ലെ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) നിയമങ്ങൾ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. പൊതു പ്രദർശനത്തിനായി സിനിമകളുടെ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയ മുഴുവൻ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സമകാലികമാക്കുന്നതിനുമായാണ് സമഗ്രമായ പരിഷ്കരണം.
പശ്ചാത്തലം:
40-ലധികം ഭാഷകളിലായി പ്രതിവർഷം 3000-ത്തിലധികം സിനിമകൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും ആഗോളവൽകകൃതവുമായ വ്യവസായങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യൻ ചലച്ചിത്ര വ്യവസായം.
സമ്പന്നമായ പൈതൃകവും സാംസ്‌കാരിക വൈവിധ്യവും കരുത്തായുള്ള ഇന്ത്യക്കു ലോകത്തിൻ്റെ ഉള്ളടക്ക കേന്ദ്രമാകാനുള്ള അപാരമായ സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന കാഴ്ചപ്പാടാണു പ്രധാനമന്ത്രിക്കുള്ളത്.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഈ കാഴ്ചപ്പാടു മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്ന വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി, ഇന്ത്യൻ സിനിമ ആഗോളതലത്തിൽ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരം, സമൂഹം, മൂല്യങ്ങൾ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ കാര്യമായ സംഭാവന നൽകുന്നതായും വ്യക്തമാക്കി. സുതാര്യത, വ്യവസായ നടത്തിപ്പു സുഗമമാക്കൽ, സ്വകാര്യതയുടെ ഭീഷണിയിൽ നിന്നുള്ള സംരക്ഷണം എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യൻ ചലച്ചിത്ര വ്യവസായത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയിലെ ഉള്ളടക്ക സൃഷ്ടി ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വളര് ച്ചയ്ക്ക് വളരെയധികം സഹായിക്കും. ​​കൂടാതെ ചലച്ചിത്രമേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന എല്ലാ കലാകാരന്മാരുടെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. സിനിമാ മേഖല. ഈ കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് 40 വർഷത്തിനു ശേഷം 2023-ൽ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് നിയമത്തിൻ്റെ ചരിത്രപരമായ ഭേദഗതി കൊണ്ടുവന്നത്. ഇപ്പോൾ 2024-ലെ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) നിയമങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് പൂർണമായും ശാക്തീകരിച്ചു.
സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) നിയമങ്ങൾ, 2024:
വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്കും ചലച്ചിത്ര മേഖലയിലെ മുന്നേറ്റത്തിനും അനുസൃതമായി ഡിജിറ്റൽ യുഗത്തിനായി ഫിലിം സർട്ടിഫിക്കേഷൻ പ്രക്രിയ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും നവീകരിക്കാനും ഈ പുതിയ നിയമങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. മന്ത്രാലയവും സിബിഎഫ്‌സിയും സിനിമാ നിർമ്മാതാക്കൾ, സിനിമാ ഉടമകൾ, ഭിന്നശേഷിതരുടെ അവകാശ സംഘടനകൾ, എൻജിഒകൾ, ചലച്ചിത്ര വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങൾ, പൊതുജനങ്ങൾ, മറ്റ് പങ്കാളികൾ എന്നിവരുമായി വിപുലമായ കൂടിയാലോചനകൾ നടത്തി, 'ഏവർക്കുമൊപ്പം, ഏവരുടെയും വികസനം, ഏവരുടെയും വിശ്വാസം, കൂട്ടായ പ്രയത്നം' എന്ന നമ്മുടെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആവർത്തിച്ചുള്ള മുദ്രാവാക്യം പോലെ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ സമീപനം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) റൂൾസ്, 2024-ൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളുടെ പ്രധാന വശങ്ങൾ:
* ചലച്ചിത്ര വ്യവസായത്തിന് മെച്ചപ്പെട്ട സുതാര്യതയും കാര്യക്ഷമതയും വ്യവസായനടത്തിപ്പു സുഗമമാക്കലും ഉറപ്പാക്കുന്ന ഓൺലൈൻ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയകൾ സ്വീകരിക്കുന്നതുമായി യോജിപ്പിക്കുന്നതിന് നിയമങ്ങളുടെ സമഗ്രമായ പരിഷ്കരണം.
* ചലച്ചിത്ര സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയക്കുള്ള സമയപരിധി കുറയ്ക്കാനും ഇടപാട് സമയം കുറയ്ക്കാനും സമ്പൂർണ ഡിജിറ്റൽ പ്രക്രിയകൾ.
* കാലാകാലങ്ങളിൽ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പുറപ്പെടുവിച്ച മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളിൽ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിരിക്കുന്നതുപോലെ, ഭിന്നശേഷിക്കാരെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന് സിനിമകൾക്ക്/ഫീച്ചർ ഫിലിമുകൾക്ക് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തലിനായി പ്രവേശനക്ഷമതാ സവിശേഷതകൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം.
* പ്രായത്തെ അ‌ടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ: നിലവിലുള്ള യു എ വിഭാഗത്തെ പന്ത്രണ്ട് വർഷത്തിന് പകരം ഏഴ് വർഷം (യു എ 7 +), പതിമൂന്ന് വർഷം (യു എ 13 +), പതിനാറ് വർഷം (യു എ 16 +) എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് പ്രായാധിഷ്ഠിത വിഭാഗങ്ങളായി വിഭജിച്ച് പ്രായത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ. ഈ പ്രായാധിഷ്‌ഠിത അ‌ടയാളപ്പെടുത്തലുകൾ അവരുടെ കുട്ടികൾ അത്തരമൊരു സിനിമ കാണണമോ എന്ന് മാതാപിതാക്കൾക്കോ ​​രക്ഷിതാക്കൾക്കോ ​​പരിഗണിക്കാൻ ശുപാർശ ചെയ്യുന്നതായിരിക്കും. ചെറുപ്രായത്തിലുള്ള പ്രേക്ഷകർ പ്രായത്തിനനുയോജ്യമായ ഉള്ളടക്കവുമായി സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് യുഎ മാർക്കറുകളുള്ള പ്രായാധിഷ്‌ഠിത സർട്ടിഫിക്കേഷൻ സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കും. അഭിപ്രായ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെയും ഉപഭോക്തൃ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൻ്റെയും തത്വങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് കുട്ടികളെപ്പോലെ കരുതൽവേണ്ട പ്രേക്ഷകരെ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകതയെ സന്തുലിതമാക്കുന്നതിൽ ഇത് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും.
* CBFC ബോർഡിലും CBFC യുടെ ഉപദേശക പാനലുകളിലും സ്ത്രീകളുടെ കൂടുതൽ പ്രാതിനിധ്യം. അ‌വയിൽ ബോർഡിലെ അംഗങ്ങളിൽ മൂന്നിലൊന്ന് സ്ത്രീകളായിരിക്കണമെന്നും പകുതിയായാൽ നന്നെന്നും വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
* സുതാര്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും എല്ലാ വിവേചനങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുമായി സിനിമകളുടെ മുൻഗണനാ പ്രദർശനത്തിനുള്ള സംവിധാനം. വ്യവസായ നടത്തിപ്പു സുഗമമാക്കുന്നതിന് അനുസൃതമായി സിനിമ റിലീസ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള മുൻകൂർ പ്രതിബദ്ധതകൾ കാരണം സിനിമാ നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് എന്തെങ്കിലും അടിയന്തിര സാഹചര്യം ഉണ്ടായാൽ, സർട്ടിഫിക്കേഷനായി ഫിലിം സ്ക്രീനിംഗ് വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനുള്ള മുൻഗണനാ സ്ക്രീനിംഗിനുള്ള വ്യവസ്ഥ.
* സർട്ടിഫിക്കറ്റുകളുടെ ശാശ്വത സാധുത: സെൻട്രൽ ബോർഡ് ഓഫ് ഫിലിം സർട്ടിഫിക്കേഷൻ്റെ (സിബിഎഫ്‌സി) സർട്ടിഫിക്കറ്റുകളുടെ ശാശ്വത സാധുതയ്ക്കായി സർട്ടിഫിക്കറ്റുകളുടെ സാധുത 10 വർഷത്തേക്ക് മാത്രം പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്ന നിയന്ത്രണം നീക്കം ചെയ്തു.
* ടെലിവിഷനുവേണ്ടിയുള്ള ചലച്ചിത്ര വിഭാഗത്തിൻ്റെ മാറ്റം: ടെലിവിഷൻ പ്രക്ഷേപണത്തിനായി എഡിറ്റ് ചെയ്ത സിനിമ പുനഃപരിശോധിക്കും. അനിയന്ത്രിതമായ പൊതു പ്രദർശന വിഭാഗത്തിലുള്ള സിനിമകൾ മാത്രമേ ടെലിവിഷനിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കാൻ കഴിയൂ എന്നതിനാലാണിത്.
1983-ൽ ഗവൺമെൻ്റ് ആദ്യമായി വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ച അ‌ടിസ്ഥാന ചട്ടങ്ങൾ കാലാകാലങ്ങളിൽ ഭേദഗതി ചെയ്തു. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ 40 വർഷമായി ചലച്ചിത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ, പ്രേക്ഷക ജനസംഖ്യ, ഉള്ളടക്ക വിതരണ രീതികൾ എന്നിവയിലെ ഗണ്യമായ പുരോഗതി അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, നമ്മുടെ ചലച്ചിത്ര വ്യവസായത്തിൻ്റെ എക്കാലത്തെയും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആവശ്യങ്ങളെ മികച്ച രീതിയിൽ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഉടച്ചുവാർത്ത മാറ്റങ്ങളോടെയാണു പുതിയ നിയമങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നത്.
ചലച്ചിത്ര സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ സമഗ്രമായി പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഏകദേശം 40 വർഷത്തിന് ശേഷം കഴിഞ്ഞ വർഷമാണ് 1952 ലെ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് നിയമം ഗവണ്മെന്റ് ഭേദഗതി ചെയ്തത്. പുതിയ സിനിമാട്ടോഗ്രാഫ് (സർട്ടിഫിക്കേഷൻ) നിയമങ്ങൾ, 2024ന്റെ വിജ്ഞാപനം,സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയ ലളിതവും സമകാലികവും മികച്ച ആഗോള സമ്പ്രദായങ്ങൾക്ക് അനുസൃതവുമാക്കുന്നതിനുള്ള യാത്രയ്ക്ക് സഹായകമാകുന്നു.
പുതുക്കിയ ഈ ചട്ടങ്ങൾ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും സുതാര്യവും സമഗ്രവുമായ ചലച്ചിത്ര സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ പ്രക്രിയയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ഇന്ത്യൻ സിനിമയുടെ തുടർച്ചയായ വളർച്ചയെയും വിജയത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Information & Broadcasting
Government notifies the Cinematograph (Certification) Rules, 2024 to comprehensively improve the film certification process
Adoption of Online Certification processes for enhanced transparency, efficiency & ease of doing business for the Film Industry
System for Priority Screening of Films for enhancing transparency and eliminating all discretions
Reduction in time-lines for the processing of film certification and adopting complete digital processes for eliminating all transactional time
Provision of Accessibility features for certification to make watching films inclusive for disabled persons
Greater representation of women in the CBFC Board & CBFC’s Advisory Panels
15 MAR 2024 4:28PM by PIB Delhi
Pursuant to the Cinematograph (Amendment) Act, 2023, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India has notified the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, in supersession of the Cinematograph (Certification) Rules, 1983. They have been comprehensively overhauled in order to improve and contemporize the entire process of certification of films for public exhibition.
Background:
The Indian film industry is one of the biggest and most globalised industries in the world producing more than 3,000 films annually in more than 40 languages.
Hon’ble Prime Minister has envisioned that India truly possesses immense potential to become the content hub of the world with rich heritage and cultural diversity being India’s strengths.
Hon’ble Minister for Information and Broadcasting carrying forward the vision Hon’ble PM, also recognised the Indian Cinema being a significant contributor to India's soft power, promoting Indian culture, society, and values globally. The empowerment of Indian Film Industry with Transparency, Ease of Doing Business and its protection from the menace of Privacy, would go a long way in growth of content creation ecosystem in India, and would also help safeguard the interests of all artists and artisans working in the film sector. With this vision the historic amendment of the Cinematograph Act was brought in after 40 years in 2023 and now being fully empowered with the overhauled Cinematograph (Certification) Rules, 2024.
Cinematograph (Certification) Rules, 2024:
These new rules aim to streamline and modernize the film certification process for the digital age, keeping pace with the emerging technologies and advancement in film sector. Ministry & CBFC have undertaken extensive consultations with filmmakers, cinema owners, disability rights organizations, NGOs, film industry bodies, general public and other stakeholders, ensuring an all embracing, all-encompassing and all-inclusive approach, as has been the oft repeated motto of our Hon’ble Prime Minister reflected in his words “sabka saath, sabka vikas, sabka vishwas & sabka prayas”.
The key aspects of improvements incorporated in the Cinematograph (Certification) Rules, 2024 include:
• Comprehensive revision of the Rules has been done to fully align it with the adoption of Online Certification processes, which will ensure enhanced transparency, efficiency & ease of doing business for the film industry.
• Reduction in time-lines for the processing of film certification and adopting complete digital processes for eliminating all transactional time.
• Movies/feature films to have accessibility features for certification to make it inclusive for disabled persons, as stipulated in the guidelines issued in this regard from time to time.
• Age-Based Certification: Introduction of age based categories of certification by further sub-dividing the existing UA category into three age-based categories, viz. seven years (UA 7+), thirteen years (UA 13+), and sixteen years (UA 16+), instead of twelve years. These age based markers would be only recommendatory, meant for the parents or guardians to consider whether their children should view such a film. The age-based certification system with UA markers to be implemented to ensure young viewers are exposed to age-appropriate content. It will play a crucial role in balancing the need to protect vulnerable audiences, such as children, with the principles of freedom of expression and consumer choice.
• Greater representation of women in the CBFC Board & CBFC’s Advisory Panels, where it is stipulated that one-third of the members in the Board shall be women and preferably half shall be women.
• System for Priority Screening of Films for enhancing transparency and eliminating all discretions. Provision for priority screening for expediting the screening of film screening for certification, in case of any urgency felt by film-maker(s) due to their prior commitments of release of the film in line with ease of doing business.
• Perpetual Validity of Certificates: Removal of the restriction on validity of certificate for only 10 years for perpetual validity of certificates of Central Board of Film Certification (CBFC).
• Change of Category of Film for Television: Recertification of the edited film for Television broadcast, as only Unrestricted Public Exhibition category films can be shown on television.
The principle rules were first notified by the Government in 1983 and have been amended from time to time. However, acknowledging the significant advancement in film technology, audience demographics, content distribution methods for last 40 years, the new set of rules with overhaul changes are being introduced to better cater to the ever evolving need of our film industry.
The Government had last year amended the Cinematograph Act, 1952 after a period of almost 40 years to comprehensively address the issues relating to film certification. Notifying the new Cinematograph (Certification) Rules, 2024 compliments that journey of making the certification process simpler, more contemporary and in line with best global practices.
These updated regulations will foster a more efficient, transparent, and inclusive film certification process, supporting the continued growth and success of Indian cinema.