માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાને વ્યાપકપણે સુધારવા માટે સરકારે સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) નિયમો, 2024ને સૂચિત કર્યા
ફિલ્મ ઉદ્યોગ માટે ઉન્નત પારદર્શકતા, કાર્યદક્ષતા અને વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા માટે ઓનલાઈન સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાઓનો સ્વીકાર
પારદર્શકતા વધારવા અને તમામ મુનસફીને દૂર કરવા માટે ફિલ્મોની પ્રાથમિકતાની ચકાસણી માટેની સિસ્ટમ
ફિલ્મ સર્ટિફિકેશનની પ્રક્રિયા માટે સમય-રેખાઓમાં ઘટાડો અને તમામ વ્યવહારિક સમયને દૂર કરવા માટે સંપૂર્ણ ડિજિટલ પ્રક્રિયાઓ અપનાવવી
વિકલાંગ વ્યક્તિઓ માટે ફિલ્મો જોવાનું સર્વસમાવેશક બનાવવા પ્રમાણપત્ર માટે સુલભતા સુવિધાઓની જોગવાઈ
સીબીએફસી બોર્ડ અને સીબીએફસીની સલાહકાર પેનલ્સમાં મહિલાઓનું વધુ પ્રતિનિધિત્વ
15 MAR 2024 4:28PM by PIB Ahmedabad
સિનેમેટોગ્રાફ (સંશોધન) અધિનિયમ, 2023 અનુસાર, ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) નિયમો, 2024 ને સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) નિયમો, 1983 ના સુપરસેસનમાં સૂચિત કર્યા છે. જાહેર પ્રદર્શન માટે ફિલ્મોના પ્રમાણપત્રની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયાને સુધારવા અને સમકાલીન બનાવવા માટે તેમને વ્યાપકપણે મરામત કરવામાં આવી છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગ એ વિશ્વના સૌથી મોટા અને સૌથી વધુ વૈશ્વિક ઉદ્યોગોમાંનો એક છે, જે દર વર્ષે 40 થી વધુ ભાષાઓમાં 3,000 થી વધુ ફિલ્મોનું નિર્માણ કરે છે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ કલ્પના કરી છે કે, ભારત દુનિયામાં વિવિધ વારસા અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતા સાથે ભારતનું કન્ટેન્ટ હબ બનવાની પુષ્કળ સંભવિતતા ધરાવે છે, જે ભારતની તાકાત છે.
માનનીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રીશ્રીએ આ વિઝનને આગળ ધપાવતા માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ ભારતની સોફ્ટ પાવરમાં ભારતીય સિનેમાનો નોંધપાત્ર ફાળો હોવાનું પણ સ્વીકાર્યું હતું, જે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય સંસ્કૃતિ, સમાજ અને મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપે છે. પારદર્શકતા, વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા અને ગોપનીયતાના દૂષણ સામે તેનું રક્ષણ કરવા સાથે ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગને સશક્ત બનાવવાથી ભારતમાં કન્ટેન્ટ ક્રિએશન ઇકોસિસ્ટમના વિકાસમાં ઘણી મદદ મળશે અને ફિલ્મ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા તમામ કલાકારો અને કારીગરોના હિતોનું રક્ષણ કરવામાં પણ મદદ મળશે. આ વિઝન સાથે સિનેમેટોગ્રાફ એક્ટમાં ઐતિહાસિક સુધારો વર્ષ 2023માં 40 વર્ષ પછી લાવવામાં આવ્યો હતો અને હવે તે સંપૂર્ણપણે સુધારેલા સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) રૂલ્સ, 2024 સાથે સંપૂર્ણપણે સશક્ત બની ગયો છે.
સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) નિયમો, 2024:
આ નવા નિયમોનો હેતુ ડિજિટલ યુગ માટે ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત અને આધુનિક બનાવવાનો છે, જેમાં ઉભરતી ટેકનોલોજી અને ફિલ્મ ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ સાથે તાલ મિલાવીને આગળ વધવાનો છે. મંત્રાલય અને સીબીએફસીએ ફિલ્મ નિર્માતાઓ, સિનેમા માલિકો, વિકલાંગતા અધિકાર સંસ્થાઓ, એનજીઓ, ફિલ્મ ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ, સામાન્ય જનતા અને અન્ય હિતધારકો સાથે વિસ્તૃત પરામર્શ હાથ ધર્યો છે, જે અંતર્ગત આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીનો વારંવાર પુનરાવર્તિત મુદ્રાલેખ "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ અને સૌનો પ્રયાસ" તેમના શબ્દોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) નિયમો, 2024માં સામેલ સુધારાના મુખ્ય પાસાઓમાં સામેલ છેઃ
• નિયમોની વિસ્તૃત સમીક્ષા ઓનલાઇન સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાઓના સ્વીકાર સાથે તેને સંપૂર્ણપણે સુસંગત બનાવવા માટે કરવામાં આવી છે, જે ફિલ્મ ઉદ્યોગ માટે વધતી પારદર્શિતા, કાર્યદક્ષતા અને વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરશે.
• ફિલ્મ સર્ટિફિકેશનની પ્રક્રિયા માટે સમય-રેખાઓમાં ઘટાડો અને તમામ વ્યવહારિક સમયને દૂર કરવા માટે સંપૂર્ણ ડિજિટલ પ્રક્રિયાઓ અપનાવવી.
• ફિલ્મો/ફિચર્સ ફિલ્મોમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ માટે તેને સમાવેશી બનાવવા માટે સર્ટિફિકેશન માટે સુલભતા સુવિધાઓ હોવી જોઈએ, જે સમયાંતરે આ સંબંધમાં જારી કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકામાં નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
• વય-આધારિત પ્રમાણપત્ર: વય-આધારિત પ્રમાણપત્રની રજૂઆત વર્તમાન યુએ કેટેગરીને વધુ પેટા-વિભાજિત કરીને વય-આધારિત કેટેગરીઝની રજૂઆત, જેમ કે સાત વર્ષ (યુએ 7+), તેર વર્ષ (યુએ 13+), અને સોળ વર્ષ (યુએ 16+), બાર વર્ષને બદલે 16 વર્ષ (યુએ 16+) નો સમાવેશ થાય છે. આ વય આધારિત માર્કર્સ માત્ર ભલામણયુક્ત હશે, જેનો હેતુ માતાપિતા અથવા વાલીઓ માટે તેમના બાળકોએ આવી ફિલ્મ જોવી જોઈએ કે કેમ તે ધ્યાનમાં લેવા માટે છે. યુએ (UA) માર્કર્સ સાથેની વય-આધારિત સર્ટિફિકેશન સિસ્ટમનો અમલ કરવામાં આવશે, જેથી યુવાન દર્શકોને વય-યોગ્ય કન્ટેન્ટનો સામનો કરવો પડે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તે અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા અને ગ્રાહકની પસંદગીના સિદ્ધાંતો સાથે બાળકો જેવા નબળા પ્રેક્ષકોને સુરક્ષિત રાખવાની જરૂરિયાતને સંતુલિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
• સીબીએફસી બોર્ડ અને સીબીએફસીની સલાહકાર પેનલ્સમાં મહિલાઓનું વધુ પ્રતિનિધિત્વ, જ્યાં એવી શરત રાખવામાં આવી છે કે બોર્ડમાં એક તૃતીયાંશ સભ્યો મહિલાઓ હશે અને ખાસ કરીને અડધા મહિલાઓ હશે.
• પારદર્શિતા વધારવા અને તમામ વિવેકબુદ્ધિને દૂર કરવા માટે ફિલ્મોની પ્રાધાન્ય સ્ક્રીનિંગ માટેની સિસ્ટમ. ફિલ્મ નિર્માતા() દ્વારા વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને અનુરૂપ ફિલ્મની રજૂઆતની અગાઉની પ્રતિબદ્ધતાઓને કારણે કોઈ તાકીદના કિસ્સામાં સર્ટિફિકેશન માટે ફિલ્મ સ્ક્રિનિંગના સ્ક્રીનિંગને ઝડપી બનાવવા માટે અગ્રતા સ્ક્રીનીંગની જોગવાઈ.
• પ્રમાણપત્રોની કાયમી માન્યતાઃ સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન (સીબીએફસી)ના પ્રમાણપત્રોની કાયમી માન્યતા માટે માત્ર 10 વર્ષ માટે પ્રમાણપત્રની માન્યતા પર પ્રતિબંધ દૂર કરવો.
• ટેલિવિઝન માટે ફિલ્મની કેટેગરીમાં ફેરફાર: ટેલિવિઝન પ્રસારણ માટે સંપાદિત ફિલ્મનું પુનઃપ્રમાણીકરણ, કારણ કે ટેલિવિઝન પર ફક્ત અનિયંત્રિત જાહેર પ્રદર્શન કેટેગરીની ફિલ્મો જ બતાવી શકાય છે.
આ સિદ્ધાંતના નિયમોને સૌપ્રથમ સરકારે 1983માં નોટિફાઇ કર્યા હતા અને તેમાં સમયાંતરે સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. જો કે, છેલ્લા 40 વર્ષથી ફિલ્મ ટેકનોલોજી, પ્રેક્ષકોની વસ્તી વિષયક માહિતી, સામગ્રી વિતરણ પદ્ધતિઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિને સ્વીકારીને, આપણા ફિલ્મ ઉદ્યોગની સતત વિકસતી જરૂરિયાતને વધુ સારી રીતે પહોંચી વળવા માટે ધરમૂળથી ફેરફારો સાથેના નિયમોના નવા સેટને રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
સરકારે ગયા વર્ષે સિનેમેટોગ્રાફ એક્ટ, 1952માં લગભગ 40 વર્ષના સમયગાળા પછી સુધારો કર્યો હતો, જેથી ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓનું વિસ્તૃત નિરાકરણ લાવી શકાય. નવા સિનેમેટોગ્રાફ (સર્ટિફિકેશન) નિયમો, 2024 ને સૂચિત કરવાથી પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાને સરળ, વધુ સમકાલીન અને શ્રેષ્ઠ વૈશ્વિક પદ્ધતિઓ સાથે સુસંગત બનાવવાની યાત્રાની પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
આ અપડેટ કરાયેલા નિયમનો વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સર્વસમાવેશક ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપશે, જે ભારતીય સિનેમાની સતત વૃદ્ધિ અને સફળતાને ટેકો આપશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Government notifies the Cinematograph (Certification) Rules, 2024 to comprehensively improve the film certification process
Adoption of Online Certification processes for enhanced transparency, efficiency & ease of doing business for the Film Industry
System for Priority Screening of Films for enhancing transparency and eliminating all discretions
Reduction in time-lines for the processing of film certification and adopting complete digital processes for eliminating all transactional time
Provision of Accessibility features for certification to make watching films inclusive for disabled persons
Greater representation of women in the CBFC Board & CBFC’s Advisory Panels
15 MAR 2024 4:28PM by PIB Delhi
Pursuant to the Cinematograph (Amendment) Act, 2023, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India has notified the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, in supersession of the Cinematograph (Certification) Rules, 1983. They have been comprehensively overhauled in order to improve and contemporize the entire process of certification of films for public exhibition.
Background:
The Indian film industry is one of the biggest and most globalised industries in the world producing more than 3,000 films annually in more than 40 languages.
Hon’ble Prime Minister has envisioned that India truly possesses immense potential to become the content hub of the world with rich heritage and cultural diversity being India’s strengths.
Hon’ble Minister for Information and Broadcasting carrying forward the vision Hon’ble PM, also recognised the Indian Cinema being a significant contributor to India's soft power, promoting Indian culture, society, and values globally. The empowerment of Indian Film Industry with Transparency, Ease of Doing Business and its protection from the menace of Privacy, would go a long way in growth of content creation ecosystem in India, and would also help safeguard the interests of all artists and artisans working in the film sector. With this vision the historic amendment of the Cinematograph Act was brought in after 40 years in 2023 and now being fully empowered with the overhauled Cinematograph (Certification) Rules, 2024.
Cinematograph (Certification) Rules, 2024:
These new rules aim to streamline and modernize the film certification process for the digital age, keeping pace with the emerging technologies and advancement in film sector. Ministry & CBFC have undertaken extensive consultations with filmmakers, cinema owners, disability rights organizations, NGOs, film industry bodies, general public and other stakeholders, ensuring an all embracing, all-encompassing and all-inclusive approach, as has been the oft repeated motto of our Hon’ble Prime Minister reflected in his words “sabka saath, sabka vikas, sabka vishwas & sabka prayas”.
The key aspects of improvements incorporated in the Cinematograph (Certification) Rules, 2024 include:
• Comprehensive revision of the Rules has been done to fully align it with the adoption of Online Certification processes, which will ensure enhanced transparency, efficiency & ease of doing business for the film industry.
• Reduction in time-lines for the processing of film certification and adopting complete digital processes for eliminating all transactional time.
• Movies/feature films to have accessibility features for certification to make it inclusive for disabled persons, as stipulated in the guidelines issued in this regard from time to time.
• Age-Based Certification: Introduction of age based categories of certification by further sub-dividing the existing UA category into three age-based categories, viz. seven years (UA 7+), thirteen years (UA 13+), and sixteen years (UA 16+), instead of twelve years. These age based markers would be only recommendatory, meant for the parents or guardians to consider whether their children should view such a film. The age-based certification system with UA markers to be implemented to ensure young viewers are exposed to age-appropriate content. It will play a crucial role in balancing the need to protect vulnerable audiences, such as children, with the principles of freedom of expression and consumer choice.
• Greater representation of women in the CBFC Board & CBFC’s Advisory Panels, where it is stipulated that one-third of the members in the Board shall be women and preferably half shall be women.
• System for Priority Screening of Films for enhancing transparency and eliminating all discretions. Provision for priority screening for expediting the screening of film screening for certification, in case of any urgency felt by film-maker(s) due to their prior commitments of release of the film in line with ease of doing business.
• Perpetual Validity of Certificates: Removal of the restriction on validity of certificate for only 10 years for perpetual validity of certificates of Central Board of Film Certification (CBFC).
• Change of Category of Film for Television: Recertification of the edited film for Television broadcast, as only Unrestricted Public Exhibition category films can be shown on television.
The principle rules were first notified by the Government in 1983 and have been amended from time to time. However, acknowledging the significant advancement in film technology, audience demographics, content distribution methods for last 40 years, the new set of rules with overhaul changes are being introduced to better cater to the ever evolving need of our film industry.
The Government had last year amended the Cinematograph Act, 1952 after a period of almost 40 years to comprehensively address the issues relating to film certification. Notifying the new Cinematograph (Certification) Rules, 2024 compliments that journey of making the certification process simpler, more contemporary and in line with best global practices.
These updated regulations will foster a more efficient, transparent, and inclusive film certification process, supporting the continued growth and success of Indian cinema.