ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
6ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 8 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 58 ಪಿಸಿಗಳಲ್ಲಿ (ಕ್ಷೇತ್ರ) ಶಾಂತಿಯುತ ಮತದಾನ
6ನೇ ಹಂತದ ಮತದಾನ: ಸಂಜೆ 7.45ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.59.06ರಷ್ಟು ಮತದಾನ
ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಜೆ 7:45 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.52.28ರಷ್ಟು ಮತದಾನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅನೇಕ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು
ಜಿಇ 2024 ಗಾಗಿ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 486 ಪಿಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ; ಅಲ್ಲದೆ, ಒಡಿಶಾದ 105 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಮತದಾನ ಪೂರ್ಣ
25 MAY 2024 8:13PM by PIB Bengaluru
58 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ 2024ರ ಆರನೇ ಹಂತದ ಮತದಾನವು ಸಂಜೆ 7:45 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಂದಾಜು ಶೇಕಡ 59.06ರಷ್ಟು ಮತದಾನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ವಾತಾವರಣದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಇದ್ದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದರು. ಮತದಾನ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮತದಾರರು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿದ್ದರು.
ImageImage
ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿಯ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಸರದಿಗಾಗಿ ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತದಾನವು ಸಂಜೆ 7.45 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡ 52.2 ರಷ್ಟು ಮತದಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಅನೇಕ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮತದಾನ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಕಣಿವೆಯ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಶ್ರೀನಗರ (ಶೇ.38.49), ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ (ಶೇ.59.1) ಮತ್ತು ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ (ಸಂಜೆ 7:45 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ. 52.28) ಮತದಾನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ, ಇದು ಅನೇಕ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾನವಾಗಿದೆ.
ಬಿಹಾರ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹರಿಯಾಣ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ದೆಹಲಿ ಎನ್ ಸಿಟಿ, ಒಡಿಶಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಿತು. ಒಟ್ಟು 889 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಕಣದಲ್ಲಿದ್ದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಸುಗಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇಸಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ಅವರು ಮತದಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದಿನವಿಡೀ ಅಗತ್ಯ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಮತದಾರರು ಭಯ ಅಥವಾ ಬೆದರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕಠಿಣ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು.
ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ (ಮಧ್ಯ), ಇಸಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ (ಎಡ) ಮತ್ತು ಡಾ.ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು (ಬಲ) ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸಂಜೆ 7:45 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಂದಾಜು ಶೇ. 59.06 ರಷ್ಟು ಮತದಾನದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಮತದಾರರ ಮತದಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ / ಪಿಸಿ / ಎಸಿವಾರು ನವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ರಾಜ್ಯ / ಪಿಸಿ / ಎಸಿವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಹಂತವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ಆಯೋಗವು 2345 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಮತದಾರರ ಮತದಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನೇರ ನವೀಕರಣಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಹಂತ - 6 ರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂದಾಜು ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ(ರಾತ್ರಿ 7:45)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ನಂ. ಪಿಸಿಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು
ಅಂದಾಜು ಮತದಾನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.
1
ಬಿಹಾರ
08
53.30
2
ಹರಿಯಾಣ
10
58.37
3
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
01
52.28
4
ಜಾರ್ಖಂಡ್
04
62.74
5
ಡೆಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಟಿ
07
54.48
6
ಒಡಿಶಾ
06
60.07
7
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
14
54.3
8
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
08
78.19
8 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
58
59.06
ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಮತದಾನದ ದಿನದ ಒಂದು ದಿನದ ನಂತರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅಥವಾ ಅವರ ಅಧಿಕೃತ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮರು ಮತದಾನ ನಡೆಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಮತದಾನ ಪಕ್ಷಗಳು ಭೌಗೋಳಿಕ / ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಮತದಾನದ ದಿನದ ನಂತರ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತವೆ. ಆಯೋಗವು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಮತ್ತು ಮರು ಮತದಾನದ ಸಂಖ್ಯೆ / ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತದಾನದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು 30.05.2024 ರೊಳಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಡಿಶಾದ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರು
ಒಡಿಶಾದ 42 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಿತು. ಸಂಜೆ 7.45ರ ವೇಳೆಗೆ ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಶೇ.60.07ರಷ್ಟು ಮತದಾನವಾಗಿತ್ತು. ಪಿವಿಟಿಜಿ ಮತದಾರರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಆಯೋಗದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲಪ್ರದವಾದವು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯದ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದ ನಂತರ ಶಾಯಿ ಹಾಕಿದ ಬೆರಳುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೋಸ್ ನೀಡಿದರು.
ಒಡಿಶಾದ ಎಥ್ನಿಕ್ ಬೂತ್ ಹೊರಗೆ ಪಿವಿಟಿಜಿ ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಶಾಯಿ ಹಾಕಿದ ಬೆರಳುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
6 ನೇ ಹಂತದ ಮುಕ್ತಾಯದೊಂದಿಗೆ, 2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ಮತದಾನವು ಈಗ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 486 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಯ 105 ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮತದಾನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಹೈ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಪೋಲ್ ಡೇ ಫೋಟೋಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
ಮುಂದಿನ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಹಂತದ (ಹಂತ 7) ಮತದಾನವು 2024ರ ಜೂನ್ 1 ರಂದು 8 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 57 ಕ್ಷೇತ್ರಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.

Election Commission
Peaceful polling across 58PCs in 8 States/UTs in Phase 6
Phase-6 Voter Turnout of 59.06% as of 7:45 PM
Anantnag-Rajouri records a turnout of 52.28 % as of 7:45 pm, highest in many decades
Polling complete in 28 States/UTs and 486 PCs for GE 2024; Also, for 105 Assembly Constituencies of Odisha
25 MAY 2024 8:13PM by PIB Delhi
Polling in the sixth phase of General Elections 2024 which commenced across 58 PCs recorded an approximate voter turnout of 59.06% as of 7:45 pm. In spite of hot weather in certain parts of the country, voters were undeterred in their enthusiasm as they were seen queuing up patiently to cast their votes across the country. A large number of voters were still in the queue at some polling stations at the prescribed time of closing of poll.
ImageImage
Voters wait patiently for their turn at Polling Stations in Anantnag-Rajouri
Polling in Anantnag-Rajouri PC in Jammu and Kashmir was completely peaceful with a turnout of 52.28% as at 7.45 pm, which is highest in many decades. With this, the polling to the Parliamentary seats in the UT of Jammu and Kashmir has concluded. In the ongoing General Elections 2024, the three PCs in the valley namely Srinagar (38.49%), Baramulla (59.1%) and Anantnag-Rajouri (52.28% as of 7:45 PM) have recorded voter turnouts which is highest in many decades.
Bihar, Jammu and Kashmir, Haryana, Jharkhand, NCT Delhi, Odisha, Uttar Pradesh and West Bengal, are the States/UTs that went to polls in this phase. A total of 889 candidates were in the electoral fray.
Polling across all constituencies was held smoothly and peacefully. CEC Shri Rajiv Kumar and ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu also voted, along with their families in theirrespective polling stations. They kept a close watch on each and every aspect of the poll process and issued necessary directions, through the day.Stringent security measures were in place creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation.
CEC Sh. Rajiv Kumar (centre), ECs Sh. Gyanesh Kumar (left) and Dr. Sukhbir Singh Sandhu (right) with their families after voting in Delhi
The approximate voter turnout figures of 59.06% as of 7:45 PM will continue to be updated State/PC/AC wise on the Voter Turnout App of ECI. This will also give aggregate phase wise figures in addition to the State/PC/AC wise figures. Commission shall additionally for convenience of stakeholders, issue another press note with voter turnout figures at ~2345 hours though live updates are available for stakeholders to directly check on the voter turnout App.
State-Wise Approximate Voter Turnout in Phase - 6 (7:45 PM)
Sl. No.
State / UT
No. PCs
Approximate Voter Turnout %
1
Bihar
08
53.30
2
Haryana
10
58.37
3
Jammu and Kashmir
01
52.28
4
Jharkhand
04
62.74
5
NCT of Delhi
07
54.48
6
Odisha
06
60.07
7
Uttar Pradesh
14
54.03
8
West Bengal
08
78.19
Above 8 States/UTs
58
59.06
As per the laid down procedure, scrutiny of election papers takes place one day after the polling day in the presence of candidates or their authorised polling agents. The decision to conduct a repoll, if any, is also taken. Some polling parties return after polling day depending on the geographical/ logistical conditions. The Commission will also, after the scrutiny and depending on the number/ schedule of repoll, publish the updated voter turnout figures by 30.05.2024
Voters at Polling Stations in Odisha
In Odisha, 42 Assembly Constituencies went to polls simultaneously with the Parliamentary Constituencies. Scenes of colourful jubilation at having exercised their cherished franchise emerged from across the Statewhich recorded a voter turnout of 60.07% as on 7:45 PM. The Commission’s concerted efforts to enrol and motivate PVTG voters came to fruition as they also posed with their inked fingers after casting their votes at Polling Stations in the coastal State.
PVTGs voters displaying their inked fingers outside an ethnic booth in Odisha.
With the conclusion of phase 6, polling for General Elections 2024 is now completed in 28 States/UTs and 486 PCs. Polling is also complete in General Elections for State Legislative Assemblies of Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh and 105 Assembly seats of Odisha State Assembly. High resolution poll day photos can be accessed here: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
The next and last phase (phase 7) polling is scheduled on June 1, 2024 in 57 PCs in 8 States/UTs.