कृषी मंत्रालय
'दूरदर्शन': कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या युगात प्रवेश
डीडी किसान वाहिनी 26 मे 2024 रोजी क्रिश आणि भूमी या कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित दोन निवेदकांसह नव्या युगाचा करणार आरंभ
24 MAY 2024 9:46AM by PIB Mumbai
9 वर्षांच्या अफाट यशानंतर, डीडी किसान वाहिनी 26 मे 2024 रोजी भारतातील शेतकऱ्यांसाठी वाहिनीवरील सादरीकरण एका नवीन स्वरूपात आणि नवीन शैलीत घेऊन येत आहे. हे सादरीकरण दूरदर्शनच्या कामगिरीतील एक महत्वाचा टप्पा ठरणार असून हे सादरीकरण नव्या ढंगात होणार आहे.
यावेळी सर्वांच्या नजरा कृत्रिम बुद्धिमत्ता निवेदकांवर खिळून रहातील, कारण कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या या युगात दूरदर्शन किसान ही देशातील पहिली सरकारी दूरदर्शन वाहिनी बनणार आहे, जी कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या आधारे सादरीकरण करणार आहे.डीडी किसान वाहिनी दोन एआय अँकर (एआय क्रिश आणि एआय भूमी) यांना घेऊन सादरीकरण करणार आहे. हे वृत्त निवेदक प्रत्यक्षात जे कॉम्प्युटर आहेत, ते हुबेहुब माणसासारखे आहेत किंवा जे माणसासारखे काम करू शकतात. ते न थांबता किंवा न थकता 24 तास आणि 365 दिवस बातम्या वाचू शकतात.
काश्मीरपासून तामिळनाडूपर्यंत आणि गुजरातपासून अरुणाचलपर्यंत देशातील सर्व राज्यांमधील शेतकरी दर्शकांना हे निवेदक पाहता येणार आहेत, हे एआय निवेदक देशात आणि जागतिक स्तरावर होत असलेली कृषी संशोधन विषयक माहिती, शेतकरी बाजारांचा कल , हवामानातील बदल किंवा सरकारी योजनांची माहिती अशी सर्व माहिती पुरवतील.या निवेदकांची एक खास गोष्ट म्हणजे ते देश-विदेशातील पन्नास भाषांमध्ये बोलू शकतील.
डीडी किसान वाहिनीची काही विशेष उद्दिष्टे -
डीडी किसान ही भारत सरकारने स्थापन केलेली आणि शेतकऱ्यांना समर्पित असलेली देशातील एकमेव दूरदर्शन वाहिनी आहे. या वाहिनीची स्थापना 26 मे 2015 रोजी झाली.
डीडी किसान वाहिनीच्या स्थापनेचा उद्देश शेतकऱ्यांना हवामानातील बदल, जागतिक आणि स्थानिक बाजारपेठा इत्यादींबद्दल नित्य माहिती देणे हा आहे, जेणेकरून शेतकरी अगोदरच आपल्या कामाचे योग्य नियोजन करू शकतील आणि वेळेवर योग्य निर्णय घेऊ शकतील.
संतुलित शेती, पशुसंवर्धन आणि वृक्षारोपण यांचा समावेश असलेल्या शेतीच्या त्रिस्तरीय संकल्पनेला डीडी किसान वाहिनी बळकट करत आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
'Doordarshan': In the era of Artificial Intelligence
DD Kisan to launch two AI anchors AI Krish and AI Bhoomi on 26th May 2024
The AI anchors can speak in fifty languages
24 MAY 2024 9:46AM by PIB Delhi
Doordarshan is going to achieve another milestone as after 9 years of immense success, DD Kisan is coming with a new look and a new style among the farmers of India on 26th May 2024, where the presentation of the channel is going to be in a new avtar.
In this era of 'Artificial Intelligence', Doordarshan Kisan is going to become the first government TV channel of the country, where all eyes are going to be on an AI anchor. Doordarshan Kisan is going to launch two AI anchors (AI Krish and AI Bhoomi). These news anchors are a computer, which are exactly like a human, or rather, these can work like a human. They can read news 24 hours and 365 days without stopping or getting tired.
The farmer viewers will be able to see these anchors in all the states of the country from Kashmir to Tamil Nadu and from Gujarat to Arunachal, these AI anchors will provide every necessary information about agricultural research happening in the country and global level, trends in agriculture mandis, changes in the weather or any other information of government schemes. One special thing about these anchors is that they can speak in fifty languages ​​of the country and abroad.
Some special facts included in the objectives of DD Kisan-
DD Kisan is the only TV channel in the country, which has been established by the Government of India and dedicated to the farmers. This channel was established on 26 May 2015.
The objective of establishing DD Kisan Channel was to always keep the farmers informed about the changes in weather, global and local markets etc., so that farmers can make appropriate plans in advance and take right decisions on time. DD Kisan Channel is meeting these standards for the last 9 years.
DD Kisan channel is also working to bring forward the efforts of progressive farmers to all the people, with the aim of serving the agricultural and rural community in the country and working towards creating an environment of holistic development by educating them.
DD Kisan channel is strengthening the three-dimensional concept of agriculture which includes balanced farming, animal husbandry and plantation.