કૃષિ મંત્રાલય
'દૂરદર્શન': આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સના યુગમાં પ્રવેશ
ડીડી કિસાન 26મી મે 2024ના રોજ બે એઆઈ એન્કર એઆઈ કૃષ અને એઆઈ ભૂમિ લોન્ચ કરશે
આ એઆઈ એન્કર 50 ભાષાઓમાં બોલી શકે છે
24 MAY 2024 9:46AM by PIB Ahmedabad
દૂરદર્શન વધુ એક માઈલસ્ટોન હાંસલ કરવા જઈ રહ્યું છે. 9 વર્ષની અપાર સફળતા પછી, ડીડી કિસાન 26મી મે 2024ના રોજ ભારતના ખેડૂતો માટે એક નવા દેખાવ અને નવી શૈલી સાથે આવી રહ્યું છે. જ્યાં ચેનલનું પ્રેઝન્ટેશન એક નવા સ્વરૂપમાં જોવા મળશે.
'આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ'ના આ યુગમાં દૂરદર્શન કિસાન દેશની પહેલી એવી સરકારી ટીવી ચેનલ બનવા જઈ રહી છે, જ્યાં બધાની નજર એઆઈ એન્કર પર રહેશે. દૂરદર્શન કિસાન બે એઆઈ એન્કર (એઆઈ કૃષ અને એઆઈ ભૂમિ) લોન્ચ કરવા જઈ રહ્યું છે. આ ન્યૂઝ એન્કર એક કોમ્પ્યુટર છે, જે બિલકુલ માનવ જેવા છે અને માણસની જેમ કામ કરી શકે છે. તેઓ 24 કલાક અને 365 દિવસ રોકાયા વગર કે થાક્યા વગર સમાચાર વાંચી શકે છે.
ખેડૂત દર્શકો આ એન્કરને દેશના તમામ રાજ્યોમાં કાશ્મીરથી તામિલનાડુ અને ગુજરાતથી અરુણાચલ સુધી જોઈ શકશે. આ એઆઈ એન્કર દેશમાં અને વૈશ્વિક સ્તરે થઈ રહેલા કૃષિ સંશોધનો, કૃષિ વલણો, મંડીઓ, હવામાનમાં ફેરફાર અથવા સરકારી યોજનાઓ સહિતની અન્ય માહિતી વિશે દરેક જરૂરી માહિતી પ્રદાન કરશે. આ એન્કર્સની એક ખાસ વાત એ છે કે તેઓ દેશ-વિદેશની પચાસ ભાષાઓમાં બોલી શકે છે.
ડીડી કિસાનના ઉદ્દેશ્યોમાં સમાવિષ્ટ કેટલાક વિશેષ તથ્યો-
ખેડૂતોને સમર્પિત ડીડી કિસાન એ દેશની એકમાત્ર ટીવી ચેનલ છે, જેની સ્થાપના ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી છે. આ ચેનલની સ્થાપના 26 મે 2015ના રોજ કરવામાં આવી હતી.
ડીડી કિસાન ચેનલની સ્થાપનાનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને હવામાન, વૈશ્વિક અને સ્થાનિક બજારો સહિતની બાબતો વિશે હંમેશા માહિતગાર રાખવાનો હતો, જેથી ખેડૂતો અગાઉથી યોગ્ય આયોજન કરી શકે અને સમયસર યોગ્ય નિર્ણય લઈ શકે. ડીડી કિસાન ચેનલ છેલ્લા 9 વર્ષથી આ ધોરણોને પૂર્ણ કરી રહી છે.
ડીડી કિસાન ચેનલ દેશના કૃષિ અને ગ્રામીણ સમુદાયની સેવા કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પ્રગતિશીલ ખેડૂતોના પ્રયાસોને તમામ લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે પણ કામ કરી રહી છે અને તેમને શિક્ષિત કરીને સર્વગ્રાહી વિકાસનું વાતાવરણ બનાવવાની દિશામાં કામ કરી રહી છે.
ડીડી કિસાન ચેનલ કૃષિના ત્રિ-પરિમાણીય ખ્યાલને મજબૂત કરી રહી છે જેમાં સંતુલિત ખેતી, પશુપાલન અને વૃક્ષારોપણનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
'Doordarshan': In the era of Artificial Intelligence
DD Kisan to launch two AI anchors AI Krish and AI Bhoomi on 26th May 2024
The AI anchors can speak in fifty languages
24 MAY 2024 9:46AM by PIB Delhi
Doordarshan is going to achieve another milestone as after 9 years of immense success, DD Kisan is coming with a new look and a new style among the farmers of India on 26th May 2024, where the presentation of the channel is going to be in a new avtar.
In this era of 'Artificial Intelligence', Doordarshan Kisan is going to become the first government TV channel of the country, where all eyes are going to be on an AI anchor. Doordarshan Kisan is going to launch two AI anchors (AI Krish and AI Bhoomi). These news anchors are a computer, which are exactly like a human, or rather, these can work like a human. They can read news 24 hours and 365 days without stopping or getting tired.
The farmer viewers will be able to see these anchors in all the states of the country from Kashmir to Tamil Nadu and from Gujarat to Arunachal, these AI anchors will provide every necessary information about agricultural research happening in the country and global level, trends in agriculture mandis, changes in the weather or any other information of government schemes. One special thing about these anchors is that they can speak in fifty languages ​​of the country and abroad.
Some special facts included in the objectives of DD Kisan-
DD Kisan is the only TV channel in the country, which has been established by the Government of India and dedicated to the farmers. This channel was established on 26 May 2015.
The objective of establishing DD Kisan Channel was to always keep the farmers informed about the changes in weather, global and local markets etc., so that farmers can make appropriate plans in advance and take right decisions on time. DD Kisan Channel is meeting these standards for the last 9 years.
DD Kisan channel is also working to bring forward the efforts of progressive farmers to all the people, with the aim of serving the agricultural and rural community in the country and working towards creating an environment of holistic development by educating them.
DD Kisan channel is strengthening the three-dimensional concept of agriculture which includes balanced farming, animal husbandry and plantation.