ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਪੋਲਿੰਗ
ਸ਼ਾਮ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ 61.45% ਮਤਦਾਨ
20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 283 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ; ਅੱਧੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ
75 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ; ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ
07 MAY 2024 8:43PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪੋਲਿੰਗ 93 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਾਮ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 61.45% ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪੋਲਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸੀ ਪਰ ਕਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਆਈਕਨਾਂ ਤੋਂ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਚੇਤਨਤਾ, ਵੱਟਸਐਪ ਸੁਨੇਹਿਆਂ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਕਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਫ਼ੇਜ਼-3 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 283 ਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1331 ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ImageImageImageImage
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰ
ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਵੋਟਿੰਗ:
ਹਰੇਕ ਰਾਜ / ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਨ ਲਈ ਗਏ 93 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ / ਹਰੇਕ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਤਕਰੀਬਨ ਡੇਟਾ, ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ (ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ) ਲਾਈਵ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਰਾਜ/ਪੀਸੀ/ਏਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੜਾਅਵਾਰ ਮਤਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ:
https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN
https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882
ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਤਦਾਨ ਅੰਕੜੇ ਜੋ ਕਿ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੋਲ ਬੰਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਰਮ 17 ਸੀ ਸੌਂਪ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਧਾਨਕ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਮਤਦਾਨ ਹਰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਫ਼ਾਰਮ 17 ਸੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਮਿਥੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਜੋਂ ਫ਼ਾਰਮ 17 ਸੀ ਦੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ, ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਚੋਣ ਲੜ ਰਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੋਲ ਹੋਈਆਂ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਬੂਥ ਵਾਰ ਡੇਟਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਪੜਾਅ 1, ਪੜਾਅ 2 ਅਤੇ ਪੜਾਅ 3 ਲਈ ਪੀਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਨੁਬੰਧ ਏ1, ਏ2 ਅਤੇ ਏ3 ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰਾਲਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕੁੱਲ ਪੀਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਪੀਸੀ ਗਿਣਤੀ
ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਲਗਭਗ %
1
ਅਸਾਮ
4
75.26
2
ਬਿਹਾਰ
5
56.55
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
7
66.99
4
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
2
65.23
5
ਗੋਆ
2
74.27
6
ਗੁਜਰਾਤ
25
56.76
7
ਕਰਨਾਟਕ
14
67.76
8
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9
63.09
9
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
11
54.77
10
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10
57.34
11
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4
73.93
ਉਪਰੋਕਤ 11 ਰਾਜ
(93 ਪੀਸੀ)
93
61.45
ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਡੇਟਾ ਫੀਲਡ ਅਫ਼ਸਰ ਵੱਲੋਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਰੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੁਝਾਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਪੀਐੱਸ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਦਾ ਅੰਤਮ ਅਸਲ ਖਾਤਾ ਪੋਲਿੰਗ ਬੰਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਨਾਲ ਫ਼ਾਰਮ 17 ਸੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰਨੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ 11.30 ਵਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਕਿ ਫੀਲਡ ਲੈਵਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਸੀ ਅਨੁਸਾਰ (ਸਬੰਧਤ ਏਸੀ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੋਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਪੋਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਦੁਬਾਰਾ ਮਤਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ/ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪੜਤਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੋਲ ਦੀ ਗਿਣਤੀ/ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ 11.5.2024 ਤੱਕ ਲਿੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ ਆਮ ਵਾਂਗ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਟਰਨ ਆਊਟ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
Image Image
Image Image
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟਰ
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੋਣ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਪੋਲ ਡੇਅ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://www.eci.gov.in/ge-2024- photogallery
ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਨ
ਮਤਦਾਨ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਡਰ ਦੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
Image Image
ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਪੜਾਅ -3 ਵਿੱਚ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 75 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਪੋਲਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਭੇਜਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮੂਡ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ
ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਭੂਟਾਨ, ਮੰਗੋਲੀਆ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ
ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਆਨਾ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਿੱਟਾਂ, ਪੱਖਿਆਂ ਸਮੇਤ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਥੀਮ ਨਾਲ ਸਜੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵੋਟਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੀਆਂ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਰਗੁਜਾ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਵੋਟ ਪਾਈ।
ਸ਼ਿਮੋਗਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ ਅਤੇ ਵਲਸਾਡ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਕੋਰਵਾ ਪੀਵੀਟੀਜੀ
ਅਲੀਬੇਟ ਟਾਪੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਟੇਨਰ ਪੀਐੱਸ ਕੰਟੇਨਰ; ਸੇਮਲੀ ਪੀਐੱਸ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 5 ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਵੋਟ ਪਾਈ
ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਅਸਾਮ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਉਹ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਹ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਹੋਈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪੜਾਅ -6 ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਪੀਸੀ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉਮੀਦਵਾਰ ਬਿਨਾਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ।
ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ (ਪੜਾਅ 4) ਦੀ ਪੋਲਿੰਗ 13 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 96 ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ - ਪੀਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ
ਅਨੁਸੂਚੀ-ਏ1
ਪੜਾਅ -1: ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੀਸੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਵੋਟਰ *
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪੱਛਮ
517384
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪੂਰਬ
375310
ਅਸਾਮ
ਸੋਨੀਤਪੁਰ
1633800
ਅਸਾਮ
ਲਖੀਮਪੁਰ
1577234
ਅਸਾਮ
ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ
1659588
ਅਸਾਮ
ਜੋਰਹਾਟ
1727121
ਅਸਾਮ
ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ
2050126
ਬਿਹਾਰ
ਔਰੰਗਾਬਾਦ
1871564
ਬਿਹਾਰ
ਗਯਾ
1816815
ਬਿਹਾਰ
ਨਵਾਦਾ
2006124
ਬਿਹਾਰ
ਜਮੂਈ
1907126
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਿੱਧੀ
2028451
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸ਼ਾਹਡੋਲ
1777185
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜਬਲਪੁਰ
1896346
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਾਲਾਘਾਟ
1873653
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੰਡਲਾ
2101811
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਛਿੰਦਵਾੜਾ
1632190
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨਾਗਪੁਰ
2223281
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਰਾਮਟੇਕ
2049085
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਭੰਡਾਰਾ ਗੋਂਡੀਆ
1827188
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਗੜ੍ਹਚਿਰੌਲੀ - ਚਿਮੂਰ
1617207
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਚੰਦਰਪੁਰ
1837906
ਮਣੀਪੁਰ
ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਣੀਪੁਰ
991574
ਮਣੀਪੁਰ
ਬਾਹਰੀ ਮਣੀਪੁਰ
553078
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਸ਼ਿਲਾਂਗ
1400411
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਤੂਰਾ
826156
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
856364
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1317536
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਗੰਗਾਨਗਰ
2102002
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਬੀਕਾਨੇਰ
2048399
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਚੁਰੂ
2213187
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਝੁੰਝੁਨੂ
2068540
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਸੀਕਰ
2214900
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਜੈਪੁਰ
2287350
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਜੈਪੁਰ ਦਿਹਾਤੀ
2184978
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਅਲਵਰ
2059888
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਭਰਤਪੁਰ
2114916
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਕਰੌਲੀ-ਧੌਲਪੁਰ
1975352
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਦੌਸਾ
1899304
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਨਾਗੌਰ
2146725
ਸਿੱਕਮ
ਸਿੱਕਮ
464140
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਤਿਰੂਵੱਲੁਰ
2085991
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਚੇਨਈ ਉੱਤਰੀ
1496224
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਚੇਨਈ ਕੇਂਦਰੀ
1350161
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਚੇਨਈ ਦੱਖਣੀ
2023133
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬਦੂਰ
2382119
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ
1748866
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਅਰਾਕੋਨਮ
1562871
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਵੇਲੋਰ
1528273
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਗਿਰੀ
1623179
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਤਿਰੁਵੰਨਮਲਾਈ
1533099
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਅਰਣੀ
1496118
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਵਿਲੁੱਪੁਰਮ
1503115
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕਾਲਾਕੁਰਿਚੀ
1568681
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਧਰਮਪੁਰੀ
1524896
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਸਲੇਮ
1658681
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਨਮੱਕਲ
1452562
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਇਰੋਡ
1538778
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਨੀਲਗਿਰੀਸ
1428387
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਤਿਰੁਪੁਰ
1608521
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕੋਇੰਬਟੂਰ
2106124
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਪੋਲਚੀ
1597467
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਡਿੰਡੀਗੁਲ
1607051
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਪੇਰਾਮਬਲੁਰ
1446352
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕੁਡਲੋਰ
1412746
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਚਿਦੰਬਰਮ
1519847
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਨਾਗਪੱਟੀਨਮ
1345120
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਮਾਇਲਾਦੁਥੁਰਾਈ
1545568
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਤੰਜਾਵੁਰ
1501226
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕਰੂਰ
1429790
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ
1553985
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਸ਼ਿਵਗੰਗਾ
1633857
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਮਦੁਰਾਈ
1582271
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਥੇਨੀ
1622949
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ
1501942
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ
1617688
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਥੂਥੂਕੁੜੀ
1458430
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਟੇਨਕਾਸੀ
1525439
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਤਿਰੁਨੇਲਵੇਲੀ
1654503
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ
1557915
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਪੱਛਮੀ
1463526
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕੈਰਾਨਾ
1722432
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਹਾਰਨਪੁਰ
1855310
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਿਜਨੌਰ
1738307
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਨਗੀਨਾ
1644909
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ
2059578
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਮਪੁਰ
1731836
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ
1817472
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੀਲੀਭੀਤ
1831699
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਕੂਚਬਿਹਾਰ
1966893
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ
1773252
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ
1885963
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਬਸਤਰ
1472207
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਟਿਹਰੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ
1577664
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਹਰਿਦੁਆਰ
2035726
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਅਲਮੋੜਾ
1339327
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਗੜ੍ਹਵਾਲ
1369388
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਨੈਨੀਤਾਲ-ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ
2015809
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
315148
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
57784
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
1023699
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਊਧਮਪੁਰ
1623195
* ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਅਨੁਸੂਚੀ-ਏ 2
ਪੜਾਅ -2: ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੀਸੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਵੋਟਰ *
ਅਸਾਮ
ਦਰੰਗ-ਉਦਲਗੁਰੀ
2209314
ਅਸਾਮ
ਨਗਾਓਂ
1817204
ਅਸਾਮ
ਦੀਫੂ
901032
ਅਸਾਮ
ਸਿਲਚਰ
1369578
ਅਸਾਮ
ਕਰੀਮਗੰਜ
1412148
ਬਿਹਾਰ
ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ
1829994
ਬਿਹਾਰ
ਕਟਿਹਾਰ
1833009
ਬਿਹਾਰ
ਪੂਰਨੀਆ
1893698
ਬਿਹਾਰ
ਭਾਗਲਪੁਰ
1983031
ਬਿਹਾਰ
ਬਾਂਕਾ
1856566
ਕਰਨਾਟਕ
ਉਡੁਪੀ ਚਿਕਮਗਲੂਰ
1585162
ਕਰਨਾਟਕ
ਚਿਤਰਦੁਰਗਾ
1856876
ਕਰਨਾਟਕ
ਤੁਮਕੁਰ
1661309
ਕਰਨਾਟਕ
ਕੋਲਾਰ
1726914
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੰਗਲੌਰ ਉੱਤਰੀ
3214496
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸੈਂਟਰਲ
2433751
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੰਗਲੌਰ ਦੱਖਣ
2341759
ਕਰਨਾਟਕ
ਚਿੱਕਬੱਲਾਪੁਰ
1981347
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੰਗਲੌਰ ਦਿਹਾਤੀ
2802580
ਕਰਨਾਟਕ
ਹਸਨ
1736610
ਕਰਨਾਟਕ
ਦਕਸ਼ੀਨਾ ਕੰਨੜ
1817603
ਕਰਨਾਟਕ
ਮੰਡਿਆ
1779243
ਕਰਨਾਟਕ
ਮੈਸੂਰ
2092222
ਕਰਨਾਟਕ
ਚਾਮਰਾਜਨਗਰ
1778310
ਕੇਰਲ
ਕਾਸਰਗੋਡ
1452230
ਕੇਰਲ
ਕੰਨੂਰ
1358368
ਕੇਰਲ
ਵਡਾਕਾਰਾ
1421883
ਕੇਰਲ
ਕੋਝੀਕੋਡ
1429631
ਕੇਰਲ
ਵਾਇਨਾਡ
1462423
ਕੇਰਲ
ਮਲਪੁਰਮ
1479921
ਕੇਰਲ
ਪੋਨਾਨੀ
1470804
ਕੇਰਲ
ਪਲੱਕੜ
1398143
ਕੇਰਲ
ਅਲਥੁਰ
1337496
ਕੇਰਲ
ਤ੍ਰਿਸੂਰ
1483055
ਕੇਰਲ
ਏਰਨਾਕੁਲਮ
1324047
ਕੇਰਲ
ਚਲਾਕੁਡੀ
1310529
ਕੇਰਲ
ਇਡੁੱਕੀ
1250157
ਕੇਰਲ
ਕੋਟਾਯਮ
1254823
ਕੇਰਲ
ਪਠਾਨਮਥਿਤਾ
1429700
ਕੇਰਲ
ਅਲਾਪੁਝਾ
1400083
ਕੇਰਲ
ਮਾਵੇਲਿਕਾਰਾ
1331880
ਕੇਰਲ
ਕੋਲਮ
1326648
ਕੇਰਲ
ਅਟਿੰਗਲ
1396807
ਕੇਰਲ
ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ
1430531
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ
1826585
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਦਮੋਹ
1925314
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਤਨਾ
1705260
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰੀਵਾ
1852126
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖਜੂਰਾਹੋ
1997483
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹੋਸ਼ੰਗਾਬਾਦ
1855692
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਬੁਲਢਾਣਾ
1782700
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਕੋਲਾ
1890814
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਮਰਾਵਤੀ
1836078
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਵਰਧਾ
1682771
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਯਵਤਮਾਲ- ਵਾਸ਼ਿਮ
1940916
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨਾਂਦੇੜ
1851843
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਹਿੰਗੋਲੀ
1817734
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਪਰਭਣੀ
2123056
ਮਣੀਪੁਰ
ਬਾਹਰੀ ਮਣੀਪੁਰ
484949
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਟੋਂਕ-ਸਵਾਈ ਮਾਧੋਪੁਰ
2148128
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਅਜਮੇਰ
1995699
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਪਾਲੀ
2343232
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਜੋਧਪੁਰ
2132713
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਬਾੜਮੇਰ
2206237
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਜਲੌਰ
2297328
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਉਦੈਪੁਰ
2230971
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਬਾਂਸਵਾੜਾ
2200438
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ
2170167
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਰਾਜਸਮੰਦ
2060942
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਭੀਲਵਾੜਾ
2147159
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਕੋਟਾ
2088023
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਝਾਲਾਵਾੜ-ਬਾਰਨ
2030525
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਪੂਰਬ
1396761
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੇਰਠ
2000530
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਾਗਪਤ
1653146
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
2945487
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਮਰੋਹਾ
1716641
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ
2675148
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ
1859462
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਲੀਗੜ੍ਹ
1997234
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਥੁਰਾ
1929550
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ
1765744
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਰਾਏਗੰਜ
1790245
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਬਲੁਰਘਾਟ
1561966
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਮਹਾਸਮੁੰਦ
1762477
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ
1868021
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਕਾਂਕੇਰ
1654440
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਜੰਮੂ
1781545
* ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਅਨੁਸੂਚੀ-ਏ 3
ਪੜਾਅ -3: ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਅਸਾਮ
ਕੋਕਰਾਝਾਰ
1484571
ਅਸਾਮ
ਧੂਬਰੀ
2660827
ਅਸਾਮ
ਬਰਪੇਟਾ
1966847
ਅਸਾਮ
ਗੁਹਾਟੀ
2036846
ਬਿਹਾਰ
ਝਾਂਝਰਪੁਰ
2003040
ਬਿਹਾਰ
ਸੁਪੌਲ
1927207
ਬਿਹਾਰ
ਅਰਰੀਆ
2018767
ਬਿਹਾਰ
ਮਧੇਪੁਰਾ
2071166
ਬਿਹਾਰ
ਖਗੜੀਆ
1840217
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਸੁਰਗੁਜਾ
1819347
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ
1838547
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਜੰਜਗੀਰ-ਚੰਪਾ
2056047
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਕੋਰਬਾ
1618864
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਬਿਲਾਸਪੁਰ
2102687
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਦੁਰਗ
2090414
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਰਾਏਪੁਰ
2375379
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
134189
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
283024
ਗੋਆ
ਉੱਤਰੀ ਗੋਆ
580577
ਗੋਆ
ਦੱਖਣੀ ਗੋਆ
598767
ਗੁਜਰਾਤ
ਕੱਛ
1943136
ਗੁਜਰਾਤ
ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ
1961924
ਗੁਜਰਾਤ
ਪਾਟਨ
2019916
ਗੁਜਰਾਤ
ਮਹੇਸਾਨਾ
1770617
ਗੁਜਰਾਤ
ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ
1976349
ਗੁਜਰਾਤ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ
2182736
ਗੁਜਰਾਤ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਪੂਰਬੀ
2038162
ਗੁਜਰਾਤ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਪੱਛਮੀ
1726987
ਗੁਜਰਾਤ
ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ
2033419
ਗੁਜਰਾਤ
ਰਾਜਕੋਟ
2112273
ਗੁਜਰਾਤ
ਪੋਰਬੰਦਰ
1768212
ਗੁਜਰਾਤ
ਜਾਮਨਗਰ
1817864
ਗੁਜਰਾਤ
ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ
1795110
ਗੁਜਰਾਤ
ਅਮਰੇਲੀ
1732810
ਗੁਜਰਾਤ
ਭਾਵਨਗਰ
1916900
ਗੁਜਰਾਤ
ਆਨੰਦ
1780182
ਗੁਜਰਾਤ
ਖੇੜਾ
2007404
ਗੁਜਰਾਤ
ਪੰਚਮਹਾਲ
1896743
ਗੁਜਰਾਤ
ਦਾਹੋਦ
1875136
ਗੁਜਰਾਤ
ਵਡੋਦਰਾ
1949573
ਗੁਜਰਾਤ
ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ
1821708
ਗੁਜਰਾਤ
ਭਰੂਚ
1723353
ਗੁਜਰਾਤ
ਬਾਰਡੋਲੀ
2048408
ਗੁਜਰਾਤ
ਨਵਸਾਰੀ
2223550
ਗੁਜਰਾਤ
ਵਲਸਾਡ
1859974
ਕਰਨਾਟਕ
ਚਿੱਕੋਡੀ
1761694
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੇਲਗਾਮ
1923788
ਕਰਨਾਟਕ
ਬਗਲਕੋਟ
1806183
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੀਜਾਪੁਰ
1946090
ਕਰਨਾਟਕ
ਗੁਲਬਰਗਾ
2098202
ਕਰਨਾਟਕ
ਰਾਏਚੁਰ
2010103
ਕਰਨਾਟਕ
ਬਿਦਰ
1892962
ਕਰਨਾਟਕ
ਕੋਪਲ
1866397
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੇਲਾਰੀ
1884040
ਕਰਨਾਟਕ
ਹਵੇਰੀ
1792774
ਕਰਨਾਟਕ
ਧਾਰਵਾੜ
1831975
ਕਰਨਾਟਕ
ਉੱਤਰਾ ਕੰਨੜ
1641156
ਕਰਨਾਟਕ
ਦਾਵਨਗੇਰੇ
1709244
ਕਰਨਾਟਕ
ਸ਼ਿਮੋਗਾ
1752885
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੋਰੇਨਾ
2006730
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਭਿੰਡ
1900654
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗਵਾਲੀਅਰ
2154601
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗੁਨਾ
1889551
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਾਗਰ
1745690
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਿਦਿਸ਼ਾ
1945404
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਭੋਪਾਲ
2339411
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਜਗੜ੍ਹ
1875211
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸੱਜਾ
1895331
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ
1668372
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਬਾਰਾਮਤੀ
2372668
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਉਸਮਾਨਾਬਾਦ
1992737
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਲਾਤੂਰ
1977042
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਸੋਲਾਪੁਰ
2030119
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਮਧਾ
1991454
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਸਾਂਗਲੀ
1868174
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਸਤਾਰਾ
1889740
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਰਤਨਾਗਿਰੀ-ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ
1451630
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਕੋਲਹਾਪੁਰ
1936403
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਹਟਕਣੰਗਲੇ
1814277
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸੰਭਲ
1898202
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹਾਥਰਸ
1938080
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਗਰਾ
2072685
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਫਤਿਹਪੁਰ ਸੀਕਰੀ
1798823
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਾਬਾਦ
1890772
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੈਨਪੁਰੀ
1790797
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਈਟਾਹ
1700524
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਦਾਊਂ
2008758
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਔਨਲਾ
1891713
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਰੇਲੀ
1924434
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਮਾਲਦਾਹਾ ਉੱਤਰ
1862035
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਮਾਲਦਾਹਾ ਦੱਖਣ
1782159
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਜੰਗੀਪੁਰ
1805360
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਮੁਰਸ਼ਿਦਾਬਾਦ
1888097
* ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Election Commission
Peaceful polling across 11 States/UTs in Phase-III of General Elections
Voter Turnout - 61.45% as of 8PM
Polling over in 20 States/UTs and 283 PCs; crosses halfway mark
75 International delegates witness polling in phase 3; commend India’s electoral processes
07 MAY 2024 8:43PM by PIB Delhi
Polling in the third phase of General Elections 2024 which commenced at 7 am today simultaneously across 93 PCs recorded an approximate voter turnout of 61.45% as of 8 pm. Though polling was till 6 PM, but voters were seen in the queue at many polling stations. Voters from across 11 States/UTs participated enthusiastically to cast their vote at their polling stations, braving hot weather conditions in some areas. Starting with this phase, ECI has commenced a system of SMS alerts, WhatsApp messages, and voice calls from national and state icons, with support from major Telecom Service Providers to encourage voter participation. With the conclusion of Phase-3, polling is now over in 20 States/UTs and 283 PCs for General Elections 2024. A total of 1331 candidates were in the electoral fray in this Phase.
ImageImageImageImage
Women voters at the polling stations
Electors Data and Voter Turnout:
Approximate turnout data for each State / 93 PCs having gone to poll in third phase / each of the Assembly constituency falling in each of the PC, is already available on voter turnout App (VTR App) live. Commission has added a new feature in VTR App to show aggregated phase-wise turnout also in addition to State/PC /AC wise figures for the benefit of media and other stakeholders. The VTR App is available at the following link:
https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN
https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882
The voter turnout figures which are approximate as of 8 pm will continue to be further updated on VTR App on continuous basis as various polling parties formally close the poll and hand over Form 17 C to the polling agents of candidates at each of the polling station. As per statutory requirements, voter turnout is to be recorded at every polling station in absolute numbers in Form 17C, which prevails. As an embedded measure of transparency, the copies of Form 17C, duly signed by Presiding Officer and all present polling agents, are invariably shared with all present polling agents of contesting candidates. Thus, booth wise data of actual number of votes polled is always available with the candidates, which is a statutory requirement.
As a further measure of enhanced transparency and facilitation of all stakeholders including media, PC wise electors’ data for Phase 1, Phase 2 and Phase 3 is also being shared at Annexure A1, A2, and A3 respectively. This will facilitate calculation of number of voters at regular intervals, when aggregate PC wise turnout figures along with figures for respective assembly segments are updated on VTR App.
The state wise approximate voter turnout at 8pm is as below:
Sl. No.
State / UT
No. PCs
Approximate Voter Turnout %
1
Assam
4
75.26
2
Bihar
5
56.55
3
Chhattisgarh
7
66.99
4
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
2
65.23
5
Goa
2
74.27
6
Gujarat
25
56.76
7
Karnataka
14
67.76
8
Madhya Pradesh
9
63.09
9
Maharashtra
11
54.77
10
Uttar Pradesh
10
57.34
11
West Bengal
4
73.93
Above 11 States
(93 PCs)
93
61.45
Data displayed here are as per the information being filled in the systems by the field officer.
This is an approximate trend, as data from some polling stations (PS) takes time and this trend does not include Postal Ballot. Final actual account of votes recorded for each PS is shared in Form 17 C with all Polling agents at close of polls.
In order to further facilitate the stake holders, Commission has decided to update the above table and again release the approximate voter turnout close to 11.30 pm today. Needless to add that same shall continue to be updated by the field level officers as polling parties keep returning and be available PC wise (along with respective AC segments) live at VTR App.
As per the laid down procedure, scrutiny of election papers takes place one day after the polling day in the presence of Candidates or their authorised polling agents. The decision to conduct repoll, if any, is also taken thereafter. Some polling parties return after polling day depending on the geographical/ logistical conditions. Commission will also, after the scrutiny and depending on the number/ schedule of repoll, publish the updated voter turnout along with gender wise breakup by 11.5.2024. In any case VTR App will continue to display updated turn out figures as usual.
ImageImage
ImageImage
Voters at polling stations
High resolution poll day photos of the biggest election and related logistic exercise of movement of man and material on earth, transit of polling parties, polling stations, enthusiasm of voters can be accessed here: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
Smooth and peaceful conduct of elections
The polling was held smoothly and peacefully in all States/UTs across the three phases which covered the entire North eastern part of the country, LWE affected and vulnerable areas in Chhattisgarh, Maharashtra and Madhya Pradesh. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu kept a regular close watch on each and every aspect of the poll process. Stringent security measures were in place creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation.
ImageImage
Showcasing India's Democracy to the world
In phase-3, 75 international delegates from 23 countries visited many polling stations in 6 states to witness the poll process. The delegates also witnessed the process of dispatch of polling materials and machines to the polling teams and were appreciative of the magnitude, transparency and most importantly the festive mood of voters.
Delegates from Philippines and Sri Lanka visiting polling station in Bhopal
Delegates from Bhutan, Mongolia and Israel at Goa
Special arrangements were made to mitigate the effects of hot weather conditions including the provision of shamiyana, drinking water, medical kits, fans for convenience of voters. The Commission had made special efforts to facilitate voting amongst the tribal groups with polling stations decorated in tribal culture and local themes. Women tribal voters came out along with children to cast their vote at polling stations. In Chhattisgarh, five generations of a family voted together at a polling station in Sarguja PC in Chhattisgarh.
Polling Booth in Shimoga, Karnataka and ecofriendly PS in Valsad, Gujarat
Pahadi Korwa PVTGs at polling station in Chhattisgarh
Shipping container PS container in Aliabet island, Gujarat 5 generations of voters vote together, Semli PS, Chhattisgarh
Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Assam, West Bengal, Bihar, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Karnataka, Uttar Pradesh, Goa and Chhattisgarh are the States/UTs where polling took place in this phase. Voting in the Anantnag-Rajouri PC in Jammu and Kashmir was rescheduled to Phase-6. Also, Surat PC in Gujarat did not go to polls as the candidate was elected unopposed.
The next phase (phase 4) polling is scheduled on May 13, 2024 in 96 PCs in 10 States/UTs.
Annexures – PC wise electors’ data
Annexure-A1
Phase-1: Parliamentary Constituency wise number of Electors
State Name
PC Name
Electors *
Arunachal Pradesh
Arunachal West
517384
Arunachal Pradesh
Arunachal East
375310
Assam
Sonitpur
1633800
Assam
Lakhimpur
1577234
Assam
Dibrugarh
1659588
Assam
Jorhat
1727121
Assam
Kaziranga
2050126
Bihar
Aurangabad
1871564
Bihar
Gaya
1816815
Bihar
Nawada
2006124
Bihar
Jamui
1907126
Madhya Pradesh
Sidhi
2028451
Madhya Pradesh
Shahdol
1777185
Madhya Pradesh
Jabalpur
1896346
Madhya Pradesh
Balaghat
1873653
Madhya Pradesh
Mandla
2101811
Madhya Pradesh
Chhindwara
1632190
Maharashtra
Nagpur
2223281
Maharashtra
Ramtek
2049085
Maharashtra
Bhandara Gondiya
1827188
Maharashtra
Gadchiroli - Chimur
1617207
Maharashtra
Chandrapur
1837906
Manipur
Inner Manipur
991574
Manipur
Outer Manipur
553078
Meghalaya
Shillong
1400411
Meghalaya
Tura
826156
Mizoram
Mizoram
856364
Nagaland
Nagaland
1317536
Rajasthan
Ganganagar
2102002
Rajasthan
Bikaner
2048399
Rajasthan
Churu
2213187
Rajasthan
Jhunjhunu
2068540
Rajasthan
Sikar
2214900
Rajasthan
Jaipur
2287350
Rajasthan
Jaipur Rural
2184978
Rajasthan
Alwar
2059888
Rajasthan
Bharatpur
2114916
Rajasthan
Karauli-Dholpur
1975352
Rajasthan
Dausa
1899304
Rajasthan
Nagaur
2146725
Sikkim
Sikkim
464140
Tamil Nadu
Tiruvallur
2085991
Tamil Nadu
Chennai North
1496224
Tamil Nadu
Chennai Central
1350161
Tamil Nadu
Chennai South
2023133
Tamil Nadu
Sriperumbudur
2382119
Tamil Nadu
Kancheepuram
1748866
Tamil Nadu
Arakkonam
1562871
Tamil Nadu
Vellore
1528273
Tamil Nadu
Krishnagiri
1623179
Tamil Nadu
Tiruvannamalai
1533099
Tamil Nadu
Arani
1496118
Tamil Nadu
Viluppuram
1503115
Tamil Nadu
Kallakurichi
1568681
Tamil Nadu
Dharmapuri
1524896
Tamil Nadu
Salem
1658681
Tamil Nadu
Namakkal
1452562
Tamil Nadu
Erode
1538778
Tamil Nadu
Nilgiris
1428387
Tamil Nadu
Tiruppur
1608521
Tamil Nadu
Coimbatore
2106124
Tamil Nadu
Pollachi
1597467
Tamil Nadu
Dindigul
1607051
Tamil Nadu
Perambalur
1446352
Tamil Nadu
Cuddalore
1412746
Tamil Nadu
Chidambaram
1519847
Tamil Nadu
Nagapattinam
1345120
Tamil Nadu
Mayiladuthurai
1545568
Tamil Nadu
Thanjavur
1501226
Tamil Nadu
Karur
1429790
Tamil Nadu
Tiruchirappalli
1553985
Tamil Nadu
Sivaganga
1633857
Tamil Nadu
Madurai
1582271
Tamil Nadu
Theni
1622949
Tamil Nadu
Virudhunagar
1501942
Tamil Nadu
Ramanathapuram
1617688
Tamil Nadu
Thoothukkudi
1458430
Tamil Nadu
Tenkasi
1525439
Tamil Nadu
Tirunelveli
1654503
Tamil Nadu
Kanniyakumari
1557915
Tripura
Tripura West
1463526
Uttar Pradesh
Kairana
1722432
Uttar Pradesh
Saharanpur
1855310
Uttar Pradesh
Bijnor
1738307
Uttar Pradesh
Nagina
1644909
Uttar Pradesh
Moradabad
2059578
Uttar Pradesh
Rampur
1731836
Uttar Pradesh
Muzaffarnagar
1817472
Uttar Pradesh
Pilibhit
1831699
West Bengal
Coochbehar
1966893
West Bengal
Alipurduars
1773252
West Bengal
Jalpaiguri
1885963
Chhattisgarh
Bastar
1472207
Uttarakhand
Tehri Garhwal
1577664
Uttarakhand
Haridwar
2035726
Uttarakhand
Almora
1339327
Uttarakhand
Garhwal
1369388
Uttarakhand
Nainital-Udhamsingh Nagar
2015809
Andaman & Nicobar Islands
Andaman & Nicobar Islands
315148
Lakshadweep
Lakshadweep
57784
Puducherry
Puducherry
1023699
Jammu and Kashmir
Udhampur
1623195
* Number of Electors do not include count of Service Electors
Annexure-A2
Phase-2: Parliamentary Constituency wise number of Electors
State Name
PC Name
Electors *
Assam
Darrang-Udalguri
2209314
Assam
Nagaon
1817204
Assam
Diphu
901032
Assam
Silchar
1369578
Assam
Karimganj
1412148
Bihar
Kishanganj
1829994
Bihar
Katihar
1833009
Bihar
Purnia
1893698
Bihar
Bhagalpur
1983031
Bihar
Banka
1856566
Karnataka
Udupi Chikmagalur
1585162
Karnataka
Chitradurga
1856876
Karnataka
Tumkur
1661309
Karnataka
Kolar
1726914
Karnataka
Bangalore North
3214496
Karnataka
Bangalore Central
2433751
Karnataka
Bangalore South
2341759
Karnataka
Chikkballapur
1981347
Karnataka
Bangalore Rural
2802580
Karnataka
Hassan
1736610
Karnataka
Dakshina Kannada
1817603
Karnataka
Mandya
1779243
Karnataka
Mysore
2092222
Karnataka
Chamarajanagar
1778310
Kerala
Kasaragod
1452230
Kerala
Kannur
1358368
Kerala
Vadakara
1421883
Kerala
Kozhikode
1429631
Kerala
Wayanad
1462423
Kerala
Malappuram
1479921
Kerala
Ponnani
1470804
Kerala
Palakkad
1398143
Kerala
Alathur
1337496
Kerala
Thrissur
1483055
Kerala
Ernakulam
1324047
Kerala
Chalakudy
1310529
Kerala
Idukki
1250157
Kerala
Kottayam
1254823
Kerala
Pathanamthitta
1429700
Kerala
Alappuzha
1400083
Kerala
Mavelikkara
1331880
Kerala
Kollam
1326648
Kerala
Attingal
1396807
Kerala
Thiruvananthapuram
1430531
Madhya Pradesh
Tikamgarh
1826585
Madhya Pradesh
Damoh
1925314
Madhya Pradesh
Satna
1705260
Madhya Pradesh
Rewa
1852126
Madhya Pradesh
Khajuraho
1997483
Madhya Pradesh
Hoshangabad
1855692
Maharashtra
Buldhana
1782700
Maharashtra
Akola
1890814
Maharashtra
Amravati
1836078
Maharashtra
Wardha
1682771
Maharashtra
Yavatmal- Washim
1940916
Maharashtra
Nanded
1851843
Maharashtra
Hingoli
1817734
Maharashtra
Parbhani
2123056
Manipur
Outer Manipur
484949
Rajasthan
Tonk-Sawai Madhopur
2148128
Rajasthan
Ajmer
1995699
Rajasthan
Pali
2343232
Rajasthan
Jodhpur
2132713
Rajasthan
Barmer
2206237
Rajasthan
Jalore
2297328
Rajasthan
Udaipur
2230971
Rajasthan
Banswara
2200438
Rajasthan
Chittorgarh
2170167
Rajasthan
Rajsamand
2060942
Rajasthan
Bhilwara
2147159
Rajasthan
Kota
2088023
Rajasthan
Jhalawar-Baran
2030525
Tripura
Tripura East
1396761
Uttar Pradesh
Meerut
2000530
Uttar Pradesh
Baghpat
1653146
Uttar Pradesh
Ghaziabad
2945487
Uttar Pradesh
Amroha
1716641
Uttar Pradesh
Gautam Buddha Nagar
2675148
Uttar Pradesh
Bulandshahr
1859462
Uttar Pradesh
Aligarh
1997234
Uttar Pradesh
Mathura
1929550
West Bengal
Darjeeling
1765744
West Bengal
Raiganj
1790245
West Bengal
Balurghat
1561966
Chhattisgarh
Mahasamund
1762477
Chhattisgarh
Rajnandgaon
1868021
Chhattisgarh
Kanker
1654440
Jammu and Kashmir
Jammu
1781545
* Number of Electors do not include count of Service Electors
Annexure-A3
Phase-3: Parliamentary Constituency wise number of Electors
State Name
PC Name
Electors *
Assam
Kokrajhar
1484571
Assam
Dhubri
2660827
Assam
Barpeta
1966847
Assam
Guwahati
2036846
Bihar
Jhanjharpur
2003040
Bihar
Supaul
1927207
Bihar
Araria
2018767
Bihar
Madhepura
2071166
Bihar
Khagaria
1840217
Chhattisgarh
Surguja
1819347
Chhattisgarh
Raigarh
1838547
Chhattisgarh
Janjgir-Champa
2056047
Chhattisgarh
Korba
1618864
Chhattisgarh
Bilaspur
2102687
Chhattisgarh
Durg
2090414
Chhattisgarh
Raipur
2375379
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Daman & Diu
134189
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Dadar & Nagar Haveli
283024
Goa
North Goa
580577
Goa
South Goa
598767
Gujarat
Kachchh
1943136
Gujarat
Banaskantha
1961924
Gujarat
Patan
2019916
Gujarat
Mahesana
1770617
Gujarat
Sabarkantha
1976349
Gujarat
Gandhinagar
2182736
Gujarat
Ahmedabad East
2038162
Gujarat
Ahmedabad West
1726987
Gujarat
Surendranagar
2033419
Gujarat
Rajkot
2112273
Gujarat
Porbandar
1768212
Gujarat
Jamnagar
1817864
Gujarat
Junagadh
1795110
Gujarat
Amreli
1732810
Gujarat
Bhavnagar
1916900
Gujarat
Anand
1780182
Gujarat
Kheda
2007404
Gujarat
Panchmahal
1896743
Gujarat
Dahod
1875136
Gujarat
Vadodara
1949573
Gujarat
Chhota Udaipur
1821708
Gujarat
Bharuch
1723353
Gujarat
Bardoli
2048408
Gujarat
Navsari
2223550
Gujarat
Valsad
1859974
Karnataka
Chikkodi
1761694
Karnataka
Belgaum
1923788
Karnataka
Bagalkot
1806183
Karnataka
Bijapur
1946090
Karnataka
Gulbarga
2098202
Karnataka
Raichur
2010103
Karnataka
Bidar
1892962
Karnataka
Koppal
1866397
Karnataka
Bellary
1884040
Karnataka
Haveri
1792774
Karnataka
Dharwad
1831975
Karnataka
Uttara Kannada
1641156
Karnataka
Davanagere
1709244
Karnataka
Shimoga
1752885
Madhya Pradesh
Morena
2006730
Madhya Pradesh
Bhind
1900654
Madhya Pradesh
Gwalior
2154601
Madhya Pradesh
Guna
1889551
Madhya Pradesh
Sagar
1745690
Madhya Pradesh
Vidisha
1945404
Madhya Pradesh
Bhopal
2339411
Madhya Pradesh
Rajgarh
1875211
Madhya Pradesh
Betul
1895331
Maharashtra
Raigad
1668372
Maharashtra
Baramati
2372668
Maharashtra
Osmanabad
1992737
Maharashtra
Latur
1977042
Maharashtra
Solapur
2030119
Maharashtra
Madha
1991454
Maharashtra
Sangli
1868174
Maharashtra
Satara
1889740
Maharashtra
Ratnagiri- Sindhudurg
1451630
Maharashtra
Kolhapur
1936403
Maharashtra
Hatkanangale
1814277
Uttar Pradesh
Sambhal
1898202
Uttar Pradesh
Hathras
1938080
Uttar Pradesh
Agra
2072685
Uttar Pradesh
Fatehpur Sikri
1798823
Uttar Pradesh
Firozabad
1890772
Uttar Pradesh
Mainpuri
1790797
Uttar Pradesh
Etah
1700524
Uttar Pradesh
Badaun
2008758
Uttar Pradesh
Aonla
1891713
Uttar Pradesh
Bareilly
1924434
West Bengal
Maldaha Uttar
1862035
West Bengal
Maldaha Dakshin
1782159
West Bengal
Jangipur
1805360
West Bengal
Murshidabad
1888097
* Number of Electors do not include count of Service Electors