ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ 3ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 11 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತದಾನ
ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ - ರಾತ್ರಿ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಶೇ.61.45
20 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 283 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಮುಗಿದಿದೆ; ಚುನಾವಣೆಯು ಅರ್ಧ ದಾರಿ ಮುಗಿಸಿದೆ
75 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಂತ 3 ರಲ್ಲಿ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು; ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
07 MAY 2024 8:43PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಮತದಾನವು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 7 ಗಂಟೆಗೆ 93 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ರಾತ್ರಿ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಅಂದಾಜು ಶೇ.61.45 ರಷ್ಟು ಮತದಾನವಾಗಿತ್ತು. ಸಂಜೆ 6 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ಮತದಾನವಿದ್ದರೂ ಹಲವು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರು ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂತು. 11 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮತದಾರರು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು, ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಲಿನ ಶಾಖದ ವಾತಾವರಣದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು. ಈ ಹಂತದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಮತದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇನಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಐಕಾನ್‌ ಗಳಿಂದ ಎಸ್‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ವ್ಯಾಟ್ಸ್‌ ಆಪ್ ಸಂದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಕರೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಹಂತ-3 ರ ಮುಕ್ತಾಯದೊಂದಿಗೆ, 20 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗಾಗಿ 283 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಮತದಾನ ಮುಗಿದಿದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1331 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಕಣದಲ್ಲಿದ್ದರು.
ImageImageImageImage
ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಮತದಾರರು
ಮತದಾರರ ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ:
ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆದಿರುವ 93 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ/ಪ್ರತಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಂದಾಜು ಮತದಾನದ ಡೇಟಾ ಈಗಾಗಲೇ ಮತದಾರರ ಮತದಾನದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ವಿಟಿಆರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್) ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ/ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ/ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಹಂತ-ವಾರು ಮತದಾನವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಆಯೋಗವು ವಿಟಿಆರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ. ವಿಟಿಆರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN
https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882
ವಿವಿಧ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಮತದಾನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿ ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಪೋಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರಿಗೆ ಫಾರ್ಮ್ 17 ಸಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 8 ಗಂಟೆಯವರೆಗಿನ ಅಂದಾಜು ಮತದಾನದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿಟಿಆರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶಾಸನಬದ್ಧ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಫಾರ್ಮ್ 17ಸಿ ಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು, ಅದು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ, ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರಿಂದ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ನಮೂನೆ 17ಸಿ ನ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಮತ ಚಲಾವಣೆಯಾದ ನೈಜ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮತಗಳ ಬೂತ್‌ವಾರು ಡೇಟಾ ಯಾವಾಗಲೂ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಬಳಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಹಂತ 1, ಹಂತ 2 ಮತ್ತು ಹಂತ 3 ಕ್ಕಾಗಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾರರ ಡೇಟಾವನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ A1, A2 ಮತ್ತು A3 ನಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಟಿಆರ್ ಆ್ಯಪ್‌ ನಲ್ಲಿ ಆಯಾ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾನದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದಾಗ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಲು ಇದು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾತ್ರಿ 8 ಗಂಟೆಗೆ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂದಾಜು ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅಂದಾಜು ಶೇಕಡಾವಾರು ಮತದಾನ
1
ಅಸ್ಸಾಂ
4
75.26
2
ಬಿಹಾರ
5
56.55
3
ಛತ್ತೀಸಗಢ
7
66.99
4
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
2
65.23
5
ಗೋವಾ
2
74.27
6
ಗುಜರಾತ್
25
56.76
7
ಕರ್ನಾಟಕ
14
67.76
8
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
9
63.09
9
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
11
54.77
10
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
10
57.34
11
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
4
73.93
11 ರಾಜ್ಯಗಳು (93 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು
93
61.45
ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವು ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಸಿಸ್ಟಂಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಇದೆ.
ಇದು ಅಂದಾಜು ಅಂಕಿಅಂಶವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಕೆಲವು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ (PS) ಡೇಟಾ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವು ಪೋಸ್ಟಲ್ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಮತಗಳ ಅಂತಿಮ ವಾಸ್ತವಿಕ ಲೆಕ್ಕವನ್ನು ಫಾರ್ಮ್ 17 ಸಿ ಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರೊಂದಿಗೆ ಮತದಾನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾಗೀದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಆಯೋಗವು ಮೇಲಿನ ಕೋಷ್ಟಕವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ರಾತ್ರಿ 11.30 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಅಂದಾಜು ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಮತದಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅದನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಟಿಆರ್ ಆ್ಯಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು (ಆಯಾ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಜೊತೆಗೆ) ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ನಿಗದಿತ ವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಚುನಾವಣಾ ಪೇಪರ್‌ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ಮತದಾನದ ದಿನದ ನಂತರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅಥವಾ ಅವರ ಅಧಿಕೃತ ಪೋಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಯಾವುದಾದರೂ ಮರುಮತದಾನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸಹ ನಂತರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳವರು ಮತದಾನದ ದಿನದ ನಂತರ ಭೌಗೋಳಿಕ/ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾರೆ. ಆಯೋಗವು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಮತ್ತು ಮರುಮತದಾನದ ಸಂಖ್ಯೆ/ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತದಾರರ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು 11.5.2024 ರೊಳಗೆ ಲಿಂಗವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಟಿಆರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಎಂದಿನಂತೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.‌
ImageImage
ImageImage
ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರು
ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಇರುವ ಮತದಾನ ದಿನದ ಫೋಟೋಗಳು ಮತ್ತು ಮನುಷ್ಯ ಮತ್ತು ವಸ್ತುಗಳ ಚಲನೆಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್, ಮತಗಟ್ಟೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಗಣೆ, ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಮತದಾರರ ಉತ್ಸಾಹದ ಫೋಟೋಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದುhttps://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಚುನಾವಣೆಯ ಆಯೋಜನೆ
ದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ, ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿಗಳಿಂದ ಬಾಧಿತ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನವು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯೋಗವು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುಖಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಿತವಾದ ನಿಗಾ ಇರಿಸಿದೆ. ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತದಾರರಿಗೆ ಭಯ ಅಥವಾ ಆಮಿಷವಿಲ್ಲದೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ImageImage
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಹಂತ-3 ರಲ್ಲಿ, 23 ದೇಶಗಳ 75 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು 6 ರಾಜ್ಯಗಳ ಅನೇಕ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮತದಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತಗಟ್ಟೆ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಮತದಾನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮತಯಂತ್ರಗಳ ರವಾನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಪ್ರಮಾಣ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹಬ್ಬದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭೋಪಾಲದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಭೂತಾನ್, ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಇಸ್ರೇಲ್‌ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
ಮತದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಮಿಯಾನ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಿಟ್‌ ಗಳು, ಫ್ಯಾನ್‌ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಿಸಿಲಿನ ಶಾಖದ ವಾತಾವರಣದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಲಂಕೃತವಾದ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಮತದಾನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಆಯೋಗವು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಮಹಿಳಾ ಮತದಾರರು ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಮತಗಟ್ಟೆಗೆ ಬಂದು ಮತದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಸರ್ಗುಜಾ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಐದು ತಲೆಮಾರುಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಶಿವಮೊಗ್ಗದಲ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಲ್ಸಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತಗಟ್ಟೆ
ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪಹಾಡಿ ಕೊರ್ವಾ ಪಿವಿಟಿಜಿಗಳು
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಲಿಯಾಬೆಟ್ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕಂಟೈನರ್ ಮತಗಟ್ಟೆ 5 ತಲೆಮಾರುಗಳ ಮತದಾರರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದ ಸೆಮ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆ, ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಗುಜರಾತ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಬಿಹಾರ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು, ಕರ್ನಾಟಕ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅನಂತನಾಗ್-ರಜೌರಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತದಾನವನ್ನು ಹಂತ-6ಕ್ಕೆ ಮರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅವಿರೋಧವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಕಾರಣ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ.
ಮುಂದಿನ ಹಂತದ (ಹಂತ 4) ಮತದಾನವು ಮೇ 13, 2024 ರಂದು 10 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 96 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ.
ಅನುಬಂಧಗಳು – ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾರರ ಡೇಟಾ
ಅನುಬಂಧ-A1
ಹಂತ-1: ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಸರು
ಮತದಾರರು
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಅರುಣಾಚಲ ಪಶ್ಚಿಮ
517384
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಅರುಣಾಚಲ ಪೂರ್ವ
375310
ಅಸ್ಸಾಂ
ಸೋನಿತ್ಪುರ್
1633800
ಅಸ್ಸಾಂ
ಲಖಿಂಪುರ
1577234
ಅಸ್ಸಾಂ
ದಿಬ್ರುಗಢ
1659588
ಅಸ್ಸಾಂ
ಜೋರ್ಹತ್
1727121
ಅಸ್ಸಾಂ
ಕಾಜಿರಂಗ
2050126
ಬಿಹಾರ
ಔರಂಗಾಬಾದ್
1871564
ಬಿಹಾರ
ಗಯಾ
1816815
ಬಿಹಾರ
ನವಾಡ
2006124
ಬಿಹಾರ
ಜಮುಯಿ
1907126
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಸಿದ್ಧಿ
2028451
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಶಾಹದೋಲ್
1777185
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಜಬಲ್ಪುರ
1896346
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಬಾಲಾಘಾಟ್
1873653
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಮಂಡ್ಲಾ
2101811
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಚಿಂದ್ವಾರಾ
1632190
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ನಾಗಪುರ
2223281
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ರಾಮ್ಟೆಕ್
2049085
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಭಂಡಾರ ಗೊಂಡಿಯಾ
1827188
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಗಡಚಿರೋಲಿ-ಚಿಮುರ್
1617207
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಚಂದ್ರಾಪುರ್
1837906
ಮಣಿಪುರ
ಒಳ ಮಣಿಪುರ
991574
ಮಣಿಪುರ
ಹೊರ ಮಣಿಪುರ
553078
ಮೇಘಾಲಯ
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
1400411
ಮೇಘಾಲಯ
ತುರಾ
826156
ಮಿಜೋರಾಂ
ಮಿಜೋರಾಂ
856364
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
1317536
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಗಂಗಾನಗರ
2102002
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಬಿಕಾನೆರ್
2048399
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಚುರು
2213187
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಜುಂಜುನು
2068540
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಸಿಕರ್
2214900
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಜೈಪುರ
2287350
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಜೈಪುರ ಗ್ರಾಮಾಂತರ
2184978
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಆಳ್ವಾರ್
2059888
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಭರತಪುರ
2114916
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಕರೌಲಿ-ಧೋಲ್ಪುರ್
1975352
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ದೌಸಾ
1899304
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ನಾಗೌರ್
2146725
ಸಿಕ್ಕಿಂ
ಸಿಕ್ಕಿಂ
464140
ತಮಿಳುನಾಡು
ತಿರುವಳ್ಳೂರು
2085991
ತಮಿಳುನಾಡು
ಚೆನ್ನೈ ಉತ್ತರ
1496224
ತಮಿಳುನಾಡು
ಚೆನ್ನೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್
1350161
ತಮಿಳುನಾಡು
ಚೆನ್ನೈ ದಕ್ಷಿಣ
2023133
ತಮಿಳುನಾಡು
ಶ್ರೀಪೆರಂಬದೂರ್
2382119
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕಾಂಚೀಪುರಂ
1748866
ತಮಿಳುನಾಡು
ಅರಕ್ಕೋಣಂ
1562871
ತಮಿಳುನಾಡು
ವೆಲ್ಲೂರು
1528273
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕೃಷ್ಣಗಿರಿ
1623179
ತಮಿಳುನಾಡು
ತಿರುವಣ್ಣಾಮಲೈ
1533099
ತಮಿಳುನಾಡು
ಅರಣಿ
1496118
ತಮಿಳುನಾಡು
ವಿಲುಪ್ಪುರಂ
1503115
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕಲ್ಲಕುರಿಚಿ
1568681
ತಮಿಳುನಾಡು
ಧರ್ಮಪುರಿ
1524896
ತಮಿಳುನಾಡು
ಸೇಲಂ
1658681
ತಮಿಳುನಾಡು
ನಾಮಕ್ಕಲ್
1452562
ತಮಿಳುನಾಡು
ಈರೋಡ್
1538778
ತಮಿಳುನಾಡು
ನೀಲಗಿರಿ
1428387
ತಮಿಳುನಾಡು
ತಿರುಪ್ಪೂರ್
1608521
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕೊಯಮತ್ತೂರು
2106124
ತಮಿಳುನಾಡು
ಪೊಲ್ಲಾಚಿ
1597467
ತಮಿಳುನಾಡು
ದಿಂಡಿಗಲ್
1607051
ತಮಿಳುನಾಡು
ಪೆರಂಬಲೂರು
1446352
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕಡಲೂರು
1412746
ತಮಿಳುನಾಡು
ಚಿದಂಬರಂ
1519847
ತಮಿಳುನಾಡು
ನಾಗಪಟ್ಟಿಣಂ
1345120
ತಮಿಳುನಾಡು
ಮೈಲಾಡುತುರೈ
1545568
ತಮಿಳುನಾಡು
ತಂಜಾವೂರು
150122
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕರೂರ್
1429790
ತಮಿಳುನಾಡು
ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ
155398
ತಮಿಳುನಾಡು
ಶಿವಗಂಗಾ
1633857
ತಮಿಳುನಾಡು
ಮಧುರೈ
1582271
ತಮಿಳುನಾಡು
ಥೇಣಿ
1622949
ತಮಿಳುನಾಡು
ವಿರುದುನಗರ
1501942
ತಮಿಳುನಾಡು
ರಾಮನಾಥಪುರ
1617688
ತಮಿಳುನಾಡು
ತೂತುಕ್ಕುಡಿ
1458430
ತಮಿಳುನಾಡು
ತೆಂಕಶಿ
1525439
ತಮಿಳುನಾಡು
ತಿರುನೆಲ್ವೇಲಿ
1654503
ತಮಿಳುನಾಡು
ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ
1557915
ತ್ರಿಪುರಾ
ತ್ರಿಪುರ ಪಶ್ಚಿಮ
1463526
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಕೈರಾನಾ
1722432
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಸಹರಾನ್ಪುರ್
1855310
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಬಿಜ್ನೋರ್
173830
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ನಾಗಿನಾ
1644909
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಮೊರಾದಾಬಾದ್
2059578
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ರಾಂಪುರ
1731836
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಮುಜಾಫರ್‌ನಗರ
1817472
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಪಿಲಿಭಿತ್
1831699
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಕೂಚಬೆಹಾರ್
1966893
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್ಸ್
1773252
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಜಲ್ಪೈಗುರಿ
1885963
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಬಸ್ತಾರ್
1472207
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಹರಿದ್ವಾರ
2035726
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಅಲ್ಮೋರಾ
1339327
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಗರ್ವಾಲ್
1369388
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ನೈನಿತಾಲ್-ಉದಮಸಿಂಗ್‌ ನಗರ
2015809
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
315148
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
57784
ಪುದುಚೇರಿ
ಪುದುಚೇರಿ
1023699
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಉಧಂಪುರ
1623195
‌ * ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸೇನಾ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ
ಅನುಬಂಧ-A2
ಹಂತ-2: ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಸರು
ಮತದಾರರು
ಅಸ್ಸಾಂ
ದರ್ರಂಗ್-ಉದಲ್ಗುರಿ
2209314
ಅಸ್ಸಾಂ
ನಾಗಾನ್
1817204
ಅಸ್ಸಾಂ
ದಿಫು
901032
ಅಸ್ಸಾಂ
ಸಿಲ್ಚಾರ್
1369578
ಅಸ್ಸಾಂ
ಕರೀಂಗಂಜ್
1412148
ಬಿಹಾರ
ಕಿಶನ್‌ಗಂಜ್
1829994
ಬಿಹಾರ
ಕತಿಹಾರ್
1833009
ಬಿಹಾರ
ಪೂರ್ನಿಯಾ
1893698
ಬಿಹಾರ
ಭಾಗಲ್ಪುರ
1983031
ಬಿಹಾರ
ಬಂಕಾ
1856566
ಕರ್ನಾಟಕ
ಉಡುಪಿ-ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು
1585162
ಕರ್ನಾಟಕ
ಚಿತ್ರದುರ್ಗ
1856876
ಕರ್ನಾಟಕ
ತುಮಕೂರು
1661309
ಕರ್ನಾಟಕ
ಕೋಲಾರ
1726914
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬೆಂಗಳೂರು ಉತ್ತರ
3214496
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬೆಂಗಳೂರು ಸೆಂಟ್ರಲ್
2433751
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬೆಂಗಳೂರು ದಕ್ಷಿಣ
2341759
ಕರ್ನಾಟಕ
ಚಿಕ್ಕಬಳ್ಳಾಪುರ
1981347
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ರಾಮಾಂತರ
2802580
ಕರ್ನಾಟಕ
ಹಾಸನ
1736610
ಕರ್ನಾಟಕ
ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ
1817603
ಕರ್ನಾಟಕ
ಮಂಡ್ಯ
1779243
ಕರ್ನಾಟಕ
ಮೈಸೂರು
2092222
ಕರ್ನಾಟಕ
ಚಾಮರಾಜನಗರ
1778310
ಕೇರಳ
ಕಾಸರಗೋಡು
1452230
ಕೇರಳ
ಕಣ್ಣೂರು
1358368
ಕೇರಳ
ವಡಕರ
1421883
ಕೇರಳ
ಕೋಝಿಕ್ಕೋಡ್
1429631
ಕೇರಳ
ವಯನಾಡ್
1462423
ಕೇರಳ
ಮಲಪ್ಪುರಂ
1479921
ಕೇರಳ
ಪೊನ್ನಾನಿ
1470804
ಕೇರಳ
ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್
1398143
ಕೇರಳ
ಆಲತ್ತೂರು
1337496
ಕೇರಳ
ತ್ರಿಶೂರು
1483055
ಕೇರಳ
ಎರ್ನಾಕುಲಂ
1324047
ಕೇರಳ
ಚಾಲಕುಡಿ
1310529
ಕೇರಳ
ಇಡುಕ್ಕಿ
1250157
ಕೇರಳ
ಕೊಟ್ಟಾಯಂ
1254823
ಕೇರಳ
ಪತ್ತನಂತಿಟ್ಟ
1429700
ಕೇರಳ
ಆಲಪ್ಪುಳ
1400083
ಕೇರಳ
ಮಾವೇಲಿಕ್ಕರ
1331880
ಕೇರಳ
ಕೊಲ್ಲಂ
1326648
ಕೇರಳ
ಅಟ್ಟಿಂಗಲ್
1396807
ಕೇರಳ
ತಿರುವನಂತಪುರಂ
1430531
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಟಿಕಮ್‌ಘರ್
1826585
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ದಾಮೋಹ್
1925314
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಸತ್ನಾ
1705260
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ರೇವಾ
1852126
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಖಜುರಾಹೊ
1997483
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಹೋಶಂಗಾಬಾದ್
1855692
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಬುಲ್ಧಾನ
178270
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಅಕೋಲಾ
1890814
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಅಮರಾವತಿ
1836078
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ವಾರ್ಧಾ
1682771
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಯಾವತ್ಮಲ್- ವಾಶಿಮ್
1940916
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ನಾಂದೇಡ್
1851843
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಹಿಂಗೋಲಿ
1817734
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಪರ್ಭಾನಿ
2123056
ಮಣಿಪುರ
ಹೊರ ಮಣಿಪುರ
484949
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಟೋಂಕ್-ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್
2148128
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಅಜ್ಮೀರ್
1995699
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಪಾಲಿ
2343232
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಜೋಧಪುರ
2132713
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಬಾರ್ಮರ್
2206237
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಜಾಲೋರ್
2297328
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಉದಯಪುರ
2230971
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಬನ್ಸ್ವಾರಾ
2200438
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಚಿತ್ತೋರಗಢ
2170167
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ರಾಜಸಮಂದ್
2060942
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಭಿಲ್ವಾರ
2147159
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಕೋಟಾ
2088023
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಜಲಾವರ್-ಬರನ್
2030525
ತ್ರಿಪುರಾ
ತ್ರಿಪುರಾ ಪೂರ್ವ
1396761
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಮೀರತ್
2000530
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಬಾಗ್ಪತ್
1653146
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್
2945487
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಅಮ್ರೋಹಾ
1716641
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಗೌತಮ ಬುದ್ಧ ನಗರ
2675148
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಬುಲಂದ್‌ಶಹರ್
1859462
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಅಲಿಗಢ
1997234
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಮಥುರಾ
1929550
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಡಾರ್ಜಿಲಿಂಗ್
1765744
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ರಾಯಗಂಜ್
1790245
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಬಲೂರ್ಘಾಟ್
1561966
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಮಹಾಸಮುಂಡ್
1762477
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ರಾಜನಂದಗಾಂವ್
1868021
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಕಂಕರ್
1654440
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಜಮ್ಮು
1781545
* ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸೇನಾ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ
‌ ಅನುಬಂಧ-A3
ಹಂತ-3: ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಸರು
ಮತದಾರರು
ಅಸ್ಸಾಂ
ಕೊಕ್ರಜಾರ್
1484571
ಅಸ್ಸಾಂ
ಧುಬ್ರಿ
2660827
ಅಸ್ಸಾಂ
ಬಾರ್ಪೇಟಾ
1966847
ಅಸ್ಸಾಂ
ಗುವಾಹಟಿ
2036846
ಬಿಹಾರ
ಝಂಜರ್ಪುರ್
2003040
ಬಿಹಾರ
ಸುಪಾಲ್
1927207
ಬಿಹಾರ
ಅರಾರಿಯಾ
2018767
ಬಿಹಾರ
ಮಾಧೇಪುರ
2071166
ಬಿಹಾರ
ಖಗಾರಿಯಾ
1840217
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಸರ್ಗುಜಾ
1819347
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ರಾಯಗಢ
1838547
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಜಾಂಜ್ಗೀರ್-ಚಂಪಾ
2056047
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಕೊರ್ಬಾ
1618864
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಬಿಲಾಸ್ಪುರ್
2102687
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ದುರ್ಗ್
2090414
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ರಾಯಪುರ
2375379
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
ದಮನ್ & ದಿಯು
134189
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
ದಾದರ್ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ
283024
ಗೋವಾ
ಉತ್ತರ ಗೋವಾ
580577
ಗೋವಾ
ದಕ್ಷಿಣ ಗೋವಾ
598767
ಗುಜರಾತ್
ಕಚ್ಛ್
1943136
ಗುಜರಾತ್
ಬನಸ್ಕಾಂತ
1961924
ಗುಜರಾತ್
ಪಟಾನ್
2019916
ಗುಜರಾತ್
ಮಹೇಸಾನ
1770617
ಗುಜರಾತ್
ಸಬರಕಾಂತ
1976349
ಗುಜರಾತ್
ಗಾಂಧಿನಗರ
2182736
ಗುಜರಾತ್
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪೂರ್ವ
2038162
ಗುಜರಾತ್
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪಶ್ಚಿಮ
1726987
ಗುಜರಾತ್
ಸುರೇಂದ್ರನಗರ
2033419
ಗುಜರಾತ್
ರಾಜ್ಕೋಟ್
2112273
ಗುಜರಾತ್
ಪೋರಬಂದರ್
1768212
ಗುಜರಾತ್
ಜಾಮ್‌ನಗರ
1817864
ಗುಜರಾತ್
ಜುನಾಗಢ
1795110
ಗುಜರಾತ್
ಅಮ್ರೇಲಿ
1732810
ಗುಜರಾತ್
ಭಾವನಗರ
1916900
ಗುಜರಾತ್
ಆನಂದ್
1780182
ಗುಜರಾತ್
ಖೇಡಾ
2007404
ಗುಜರಾತ್
ಪಂಚಮಹಲ್
1896743
ಗುಜರಾತ್
ದಾಹೋದ್
1875136
ಗುಜರಾತ್
ವಡೋದರಾ
1949573
ಗುಜರಾತ್
ಛೋಟಾ ಉದಯಪುರ
1821708
ಗುಜರಾತ್
ಭರೂಚ್
1723353
ಗುಜರಾತ್
ಬಾರ್ಡೋಲಿ
2048408
ಗುಜರಾತ್
ನವಸಾರಿ
2223550
ಗುಜರಾತ್
ವಲ್ಸಾದ್
1859974
ಕರ್ನಾಟಕ
ಚಿಕ್ಕೋಡಿ
1761694
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬೆಳಗಾವಿ
1923788
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬಾಗಲಕೋಟೆ
1806183
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬಿಜಾಪುರ
1946090
ಕರ್ನಾಟಕ
ಗುಲ್ಬರ್ಗ
2098202
ಕರ್ನಾಟಕ
ರಾಯಚೂರು
2010103
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬೀದರ್
1892962
ಕರ್ನಾಟಕ
ಕೊಪ್ಪಳ
1866397
ಕರ್ನಾಟಕ
ಬಳ್ಳಾರಿ
1884040
ಕರ್ನಾಟಕ
ಹಾವೇರಿ
1792774
ಕರ್ನಾಟಕ
ಧಾರವಾಡ
1831975
ಕರ್ನಾಟಕ
ಉತ್ತರ ಕನ್ನಡ
1641156
ಕರ್ನಾಟಕ
ದಾವಣಗೆರೆ
1709244
ಕರ್ನಾಟಕ
ಶಿವಮೊಗ್ಗ
1752885
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಮೊರೆನಾ
2006730
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಭಿಂಡ್
1900654
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಗ್ವಾಲಿಯರ್
2154601
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಗುಣ
1889551
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಸಾಗರ್
1745690
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ವಿದಿಶಾ
1945404
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಭೋಪಾಲ್
2339411
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ರಾಜಗಢ
1875211
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಬೆತುಲ್
1895331
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ರಾಯಗಡ
1668372
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಬಾರಾಮತಿ
2372668
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಉಸ್ಮಾನಾಬಾದ್
1992737
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಲಾತೂರ್
1977042
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಸೊಲ್ಲಾಪುರ
2030119
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಮಧಾ
1991454
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಸಾಂಗ್ಲಿ
1868174
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಸತಾರಾ
1889740
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ರತ್ನಗಿರಿ- ಸಿಂಧುದುರ್ಗ
1451630
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಕೊಲ್ಲಾಪುರ
1936403
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಹತ್ಕನಂಗಳೆ
1814277
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಸಂಭಾಲ್
1898202
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಹತ್ರಾಸ್
1938080
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಆಗ್ರಾ
2072685
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಫತೇಪುರ್ ಸಿಕ್ರಿ
1798823
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಫಿರೋಜಾಬಾದ್
1890772
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಮೈನ್‌ಪುರಿ
1790797
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಇಟಾಹ್
1700524
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಬದೌನ್
2008758
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಓನ್ಲಾ
1891713
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಬರೇಲಿ
1924434
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಮಲ್ದಹಾ ಉತ್ತರ
1862035
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಮಲ್ದಹಾ ದಕ್ಷಿಣ
1782159
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಜಂಗೀಪುರ
1805360
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್
1888097
* ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸೇನಾ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ

Election Commission
Peaceful polling across 11 States/UTs in Phase-III of General Elections
Voter Turnout - 61.45% as of 8PM
Polling over in 20 States/UTs and 283 PCs; crosses halfway mark
75 International delegates witness polling in phase 3; commend India’s electoral processes
07 MAY 2024 8:43PM by PIB Delhi
Polling in the third phase of General Elections 2024 which commenced at 7 am today simultaneously across 93 PCs recorded an approximate voter turnout of 61.45% as of 8 pm. Though polling was till 6 PM, but voters were seen in the queue at many polling stations. Voters from across 11 States/UTs participated enthusiastically to cast their vote at their polling stations, braving hot weather conditions in some areas. Starting with this phase, ECI has commenced a system of SMS alerts, WhatsApp messages, and voice calls from national and state icons, with support from major Telecom Service Providers to encourage voter participation. With the conclusion of Phase-3, polling is now over in 20 States/UTs and 283 PCs for General Elections 2024. A total of 1331 candidates were in the electoral fray in this Phase.
ImageImageImageImage
Women voters at the polling stations
Electors Data and Voter Turnout:
Approximate turnout data for each State / 93 PCs having gone to poll in third phase / each of the Assembly constituency falling in each of the PC, is already available on voter turnout App (VTR App) live. Commission has added a new feature in VTR App to show aggregated phase-wise turnout also in addition to State/PC /AC wise figures for the benefit of media and other stakeholders. The VTR App is available at the following link:
https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN
https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882
The voter turnout figures which are approximate as of 8 pm will continue to be further updated on VTR App on continuous basis as various polling parties formally close the poll and hand over Form 17 C to the polling agents of candidates at each of the polling station. As per statutory requirements, voter turnout is to be recorded at every polling station in absolute numbers in Form 17C, which prevails. As an embedded measure of transparency, the copies of Form 17C, duly signed by Presiding Officer and all present polling agents, are invariably shared with all present polling agents of contesting candidates. Thus, booth wise data of actual number of votes polled is always available with the candidates, which is a statutory requirement.
As a further measure of enhanced transparency and facilitation of all stakeholders including media, PC wise electors’ data for Phase 1, Phase 2 and Phase 3 is also being shared at Annexure A1, A2, and A3 respectively. This will facilitate calculation of number of voters at regular intervals, when aggregate PC wise turnout figures along with figures for respective assembly segments are updated on VTR App.
The state wise approximate voter turnout at 8pm is as below:
Sl. No.
State / UT
No. PCs
Approximate Voter Turnout %
1
Assam
4
75.26
2
Bihar
5
56.55
3
Chhattisgarh
7
66.99
4
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
2
65.23
5
Goa
2
74.27
6
Gujarat
25
56.76
7
Karnataka
14
67.76
8
Madhya Pradesh
9
63.09
9
Maharashtra
11
54.77
10
Uttar Pradesh
10
57.34
11
West Bengal
4
73.93
Above 11 States
(93 PCs)
93
61.45
Data displayed here are as per the information being filled in the systems by the field officer.
This is an approximate trend, as data from some polling stations (PS) takes time and this trend does not include Postal Ballot. Final actual account of votes recorded for each PS is shared in Form 17 C with all Polling agents at close of polls.
In order to further facilitate the stake holders, Commission has decided to update the above table and again release the approximate voter turnout close to 11.30 pm today. Needless to add that same shall continue to be updated by the field level officers as polling parties keep returning and be available PC wise (along with respective AC segments) live at VTR App.
As per the laid down procedure, scrutiny of election papers takes place one day after the polling day in the presence of Candidates or their authorised polling agents. The decision to conduct repoll, if any, is also taken thereafter. Some polling parties return after polling day depending on the geographical/ logistical conditions. Commission will also, after the scrutiny and depending on the number/ schedule of repoll, publish the updated voter turnout along with gender wise breakup by 11.5.2024. In any case VTR App will continue to display updated turn out figures as usual.
ImageImage
ImageImage
Voters at polling stations
High resolution poll day photos of the biggest election and related logistic exercise of movement of man and material on earth, transit of polling parties, polling stations, enthusiasm of voters can be accessed here: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
Smooth and peaceful conduct of elections
The polling was held smoothly and peacefully in all States/UTs across the three phases which covered the entire North eastern part of the country, LWE affected and vulnerable areas in Chhattisgarh, Maharashtra and Madhya Pradesh. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu kept a regular close watch on each and every aspect of the poll process. Stringent security measures were in place creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation.
ImageImage
Showcasing India's Democracy to the world
In phase-3, 75 international delegates from 23 countries visited many polling stations in 6 states to witness the poll process. The delegates also witnessed the process of dispatch of polling materials and machines to the polling teams and were appreciative of the magnitude, transparency and most importantly the festive mood of voters.
Delegates from Philippines and Sri Lanka visiting polling station in Bhopal
Delegates from Bhutan, Mongolia and Israel at Goa
Special arrangements were made to mitigate the effects of hot weather conditions including the provision of shamiyana, drinking water, medical kits, fans for convenience of voters. The Commission had made special efforts to facilitate voting amongst the tribal groups with polling stations decorated in tribal culture and local themes. Women tribal voters came out along with children to cast their vote at polling stations. In Chhattisgarh, five generations of a family voted together at a polling station in Sarguja PC in Chhattisgarh.
Polling Booth in Shimoga, Karnataka and ecofriendly PS in Valsad, Gujarat
Pahadi Korwa PVTGs at polling station in Chhattisgarh
Shipping container PS container in Aliabet island, Gujarat 5 generations of voters vote together, Semli PS, Chhattisgarh
Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Assam, West Bengal, Bihar, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Karnataka, Uttar Pradesh, Goa and Chhattisgarh are the States/UTs where polling took place in this phase. Voting in the Anantnag-Rajouri PC in Jammu and Kashmir was rescheduled to Phase-6. Also, Surat PC in Gujarat did not go to polls as the candidate was elected unopposed.
The next phase (phase 4) polling is scheduled on May 13, 2024 in 96 PCs in 10 States/UTs.
Annexures – PC wise electors’ data
Annexure-A1
Phase-1: Parliamentary Constituency wise number of Electors
State Name
PC Name
Electors *
Arunachal Pradesh
Arunachal West
517384
Arunachal Pradesh
Arunachal East
375310
Assam
Sonitpur
1633800
Assam
Lakhimpur
1577234
Assam
Dibrugarh
1659588
Assam
Jorhat
1727121
Assam
Kaziranga
2050126
Bihar
Aurangabad
1871564
Bihar
Gaya
1816815
Bihar
Nawada
2006124
Bihar
Jamui
1907126
Madhya Pradesh
Sidhi
2028451
Madhya Pradesh
Shahdol
1777185
Madhya Pradesh
Jabalpur
1896346
Madhya Pradesh
Balaghat
1873653
Madhya Pradesh
Mandla
2101811
Madhya Pradesh
Chhindwara
1632190
Maharashtra
Nagpur
2223281
Maharashtra
Ramtek
2049085
Maharashtra
Bhandara Gondiya
1827188
Maharashtra
Gadchiroli - Chimur
1617207
Maharashtra
Chandrapur
1837906
Manipur
Inner Manipur
991574
Manipur
Outer Manipur
553078
Meghalaya
Shillong
1400411
Meghalaya
Tura
826156
Mizoram
Mizoram
856364
Nagaland
Nagaland
1317536
Rajasthan
Ganganagar
2102002
Rajasthan
Bikaner
2048399
Rajasthan
Churu
2213187
Rajasthan
Jhunjhunu
2068540
Rajasthan
Sikar
2214900
Rajasthan
Jaipur
2287350
Rajasthan
Jaipur Rural
2184978
Rajasthan
Alwar
2059888
Rajasthan
Bharatpur
2114916
Rajasthan
Karauli-Dholpur
1975352
Rajasthan
Dausa
1899304
Rajasthan
Nagaur
2146725
Sikkim
Sikkim
464140
Tamil Nadu
Tiruvallur
2085991
Tamil Nadu
Chennai North
1496224
Tamil Nadu
Chennai Central
1350161
Tamil Nadu
Chennai South
2023133
Tamil Nadu
Sriperumbudur
2382119
Tamil Nadu
Kancheepuram
1748866
Tamil Nadu
Arakkonam
1562871
Tamil Nadu
Vellore
1528273
Tamil Nadu
Krishnagiri
1623179
Tamil Nadu
Tiruvannamalai
1533099
Tamil Nadu
Arani
1496118
Tamil Nadu
Viluppuram
1503115
Tamil Nadu
Kallakurichi
1568681
Tamil Nadu
Dharmapuri
1524896
Tamil Nadu
Salem
1658681
Tamil Nadu
Namakkal
1452562
Tamil Nadu
Erode
1538778
Tamil Nadu
Nilgiris
1428387
Tamil Nadu
Tiruppur
1608521
Tamil Nadu
Coimbatore
2106124
Tamil Nadu
Pollachi
1597467
Tamil Nadu
Dindigul
1607051
Tamil Nadu
Perambalur
1446352
Tamil Nadu
Cuddalore
1412746
Tamil Nadu
Chidambaram
1519847
Tamil Nadu
Nagapattinam
1345120
Tamil Nadu
Mayiladuthurai
1545568
Tamil Nadu
Thanjavur
1501226
Tamil Nadu
Karur
1429790
Tamil Nadu
Tiruchirappalli
1553985
Tamil Nadu
Sivaganga
1633857
Tamil Nadu
Madurai
1582271
Tamil Nadu
Theni
1622949
Tamil Nadu
Virudhunagar
1501942
Tamil Nadu
Ramanathapuram
1617688
Tamil Nadu
Thoothukkudi
1458430
Tamil Nadu
Tenkasi
1525439
Tamil Nadu
Tirunelveli
1654503
Tamil Nadu
Kanniyakumari
1557915
Tripura
Tripura West
1463526
Uttar Pradesh
Kairana
1722432
Uttar Pradesh
Saharanpur
1855310
Uttar Pradesh
Bijnor
1738307
Uttar Pradesh
Nagina
1644909
Uttar Pradesh
Moradabad
2059578
Uttar Pradesh
Rampur
1731836
Uttar Pradesh
Muzaffarnagar
1817472
Uttar Pradesh
Pilibhit
1831699
West Bengal
Coochbehar
1966893
West Bengal
Alipurduars
1773252
West Bengal
Jalpaiguri
1885963
Chhattisgarh
Bastar
1472207
Uttarakhand
Tehri Garhwal
1577664
Uttarakhand
Haridwar
2035726
Uttarakhand
Almora
1339327
Uttarakhand
Garhwal
1369388
Uttarakhand
Nainital-Udhamsingh Nagar
2015809
Andaman & Nicobar Islands
Andaman & Nicobar Islands
315148
Lakshadweep
Lakshadweep
57784
Puducherry
Puducherry
1023699
Jammu and Kashmir
Udhampur
1623195
* Number of Electors do not include count of Service Electors
Annexure-A2
Phase-2: Parliamentary Constituency wise number of Electors
State Name
PC Name
Electors *
Assam
Darrang-Udalguri
2209314
Assam
Nagaon
1817204
Assam
Diphu
901032
Assam
Silchar
1369578
Assam
Karimganj
1412148
Bihar
Kishanganj
1829994
Bihar
Katihar
1833009
Bihar
Purnia
1893698
Bihar
Bhagalpur
1983031
Bihar
Banka
1856566
Karnataka
Udupi Chikmagalur
1585162
Karnataka
Chitradurga
1856876
Karnataka
Tumkur
1661309
Karnataka
Kolar
1726914
Karnataka
Bangalore North
3214496
Karnataka
Bangalore Central
2433751
Karnataka
Bangalore South
2341759
Karnataka
Chikkballapur
1981347
Karnataka
Bangalore Rural
2802580
Karnataka
Hassan
1736610
Karnataka
Dakshina Kannada
1817603
Karnataka
Mandya
1779243
Karnataka
Mysore
2092222
Karnataka
Chamarajanagar
1778310
Kerala
Kasaragod
1452230
Kerala
Kannur
1358368
Kerala
Vadakara
1421883
Kerala
Kozhikode
1429631
Kerala
Wayanad
1462423
Kerala
Malappuram
1479921
Kerala
Ponnani
1470804
Kerala
Palakkad
1398143
Kerala
Alathur
1337496
Kerala
Thrissur
1483055
Kerala
Ernakulam
1324047
Kerala
Chalakudy
1310529
Kerala
Idukki
1250157
Kerala
Kottayam
1254823
Kerala
Pathanamthitta
1429700
Kerala
Alappuzha
1400083
Kerala
Mavelikkara
1331880
Kerala
Kollam
1326648
Kerala
Attingal
1396807
Kerala
Thiruvananthapuram
1430531
Madhya Pradesh
Tikamgarh
1826585
Madhya Pradesh
Damoh
1925314
Madhya Pradesh
Satna
1705260
Madhya Pradesh
Rewa
1852126
Madhya Pradesh
Khajuraho
1997483
Madhya Pradesh
Hoshangabad
1855692
Maharashtra
Buldhana
1782700
Maharashtra
Akola
1890814
Maharashtra
Amravati
1836078
Maharashtra
Wardha
1682771
Maharashtra
Yavatmal- Washim
1940916
Maharashtra
Nanded
1851843
Maharashtra
Hingoli
1817734
Maharashtra
Parbhani
2123056
Manipur
Outer Manipur
484949
Rajasthan
Tonk-Sawai Madhopur
2148128
Rajasthan
Ajmer
1995699
Rajasthan
Pali
2343232
Rajasthan
Jodhpur
2132713
Rajasthan
Barmer
2206237
Rajasthan
Jalore
2297328
Rajasthan
Udaipur
2230971
Rajasthan
Banswara
2200438
Rajasthan
Chittorgarh
2170167
Rajasthan
Rajsamand
2060942
Rajasthan
Bhilwara
2147159
Rajasthan
Kota
2088023
Rajasthan
Jhalawar-Baran
2030525
Tripura
Tripura East
1396761
Uttar Pradesh
Meerut
2000530
Uttar Pradesh
Baghpat
1653146
Uttar Pradesh
Ghaziabad
2945487
Uttar Pradesh
Amroha
1716641
Uttar Pradesh
Gautam Buddha Nagar
2675148
Uttar Pradesh
Bulandshahr
1859462
Uttar Pradesh
Aligarh
1997234
Uttar Pradesh
Mathura
1929550
West Bengal
Darjeeling
1765744
West Bengal
Raiganj
1790245
West Bengal
Balurghat
1561966
Chhattisgarh
Mahasamund
1762477
Chhattisgarh
Rajnandgaon
1868021
Chhattisgarh
Kanker
1654440
Jammu and Kashmir
Jammu
1781545
* Number of Electors do not include count of Service Electors
Annexure-A3
Phase-3: Parliamentary Constituency wise number of Electors
State Name
PC Name
Electors *
Assam
Kokrajhar
1484571
Assam
Dhubri
2660827
Assam
Barpeta
1966847
Assam
Guwahati
2036846
Bihar
Jhanjharpur
2003040
Bihar
Supaul
1927207
Bihar
Araria
2018767
Bihar
Madhepura
2071166
Bihar
Khagaria
1840217
Chhattisgarh
Surguja
1819347
Chhattisgarh
Raigarh
1838547
Chhattisgarh
Janjgir-Champa
2056047
Chhattisgarh
Korba
1618864
Chhattisgarh
Bilaspur
2102687
Chhattisgarh
Durg
2090414
Chhattisgarh
Raipur
2375379
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Daman & Diu
134189
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Dadar & Nagar Haveli
283024
Goa
North Goa
580577
Goa
South Goa
598767
Gujarat
Kachchh
1943136
Gujarat
Banaskantha
1961924
Gujarat
Patan
2019916
Gujarat
Mahesana
1770617
Gujarat
Sabarkantha
1976349
Gujarat
Gandhinagar
2182736
Gujarat
Ahmedabad East
2038162
Gujarat
Ahmedabad West
1726987
Gujarat
Surendranagar
2033419
Gujarat
Rajkot
2112273
Gujarat
Porbandar
1768212
Gujarat
Jamnagar
1817864
Gujarat
Junagadh
1795110
Gujarat
Amreli
1732810
Gujarat
Bhavnagar
1916900
Gujarat
Anand
1780182
Gujarat
Kheda
2007404
Gujarat
Panchmahal
1896743
Gujarat
Dahod
1875136
Gujarat
Vadodara
1949573
Gujarat
Chhota Udaipur
1821708
Gujarat
Bharuch
1723353
Gujarat
Bardoli
2048408
Gujarat
Navsari
2223550
Gujarat
Valsad
1859974
Karnataka
Chikkodi
1761694
Karnataka
Belgaum
1923788
Karnataka
Bagalkot
1806183
Karnataka
Bijapur
1946090
Karnataka
Gulbarga
2098202
Karnataka
Raichur
2010103
Karnataka
Bidar
1892962
Karnataka
Koppal
1866397
Karnataka
Bellary
1884040
Karnataka
Haveri
1792774
Karnataka
Dharwad
1831975
Karnataka
Uttara Kannada
1641156
Karnataka
Davanagere
1709244
Karnataka
Shimoga
1752885
Madhya Pradesh
Morena
2006730
Madhya Pradesh
Bhind
1900654
Madhya Pradesh
Gwalior
2154601
Madhya Pradesh
Guna
1889551
Madhya Pradesh
Sagar
1745690
Madhya Pradesh
Vidisha
1945404
Madhya Pradesh
Bhopal
2339411
Madhya Pradesh
Rajgarh
1875211
Madhya Pradesh
Betul
1895331
Maharashtra
Raigad
1668372
Maharashtra
Baramati
2372668
Maharashtra
Osmanabad
1992737
Maharashtra
Latur
1977042
Maharashtra
Solapur
2030119
Maharashtra
Madha
1991454
Maharashtra
Sangli
1868174
Maharashtra
Satara
1889740
Maharashtra
Ratnagiri- Sindhudurg
1451630
Maharashtra
Kolhapur
1936403
Maharashtra
Hatkanangale
1814277
Uttar Pradesh
Sambhal
1898202
Uttar Pradesh
Hathras
1938080
Uttar Pradesh
Agra
2072685
Uttar Pradesh
Fatehpur Sikri
1798823
Uttar Pradesh
Firozabad
1890772
Uttar Pradesh
Mainpuri
1790797
Uttar Pradesh
Etah
1700524
Uttar Pradesh
Badaun
2008758
Uttar Pradesh
Aonla
1891713
Uttar Pradesh
Bareilly
1924434
West Bengal
Maldaha Uttar
1862035
West Bengal
Maldaha Dakshin
1782159
West Bengal
Jangipur
1805360
West Bengal
Murshidabad
1888097
* Number of Electors do not include count of Service Electors