ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਈਐੱਮਬੀਜ਼ ਦੇ 75 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚੇ
04 MAY 2024 1:44PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਆਲਮੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀਜ਼) ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੌਰਾਨ ਚੋਣ ਵਿਜ਼ਟਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਈਵੀਪੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਈਵੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਭੂਟਾਨ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ, ਫਿਜੀ, ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ, ਰੂਸ, ਮੋਲਡੋਵਾ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਸੇਸ਼ੇਲਸ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਨੇਪਾਲ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਜਾਰਜੀਆ, ਚਿਲੀ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਮਾਲਦੀਵ, ਪਾਪੁਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਅਤੇ ਨਾਮੀਬੀਆ ਜਿਹੇ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈਐੱਮਬੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 75 ਡੈਲੀਗੇਟ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਫਈਐੱਸ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਟੀਮਾਂ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ।
4 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀਜ਼) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ 5 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਛੇ ਰਾਜਾਂ- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 9 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Election Commission
On ECI’s invitation, 75 International visitors from EMBs of 23 countries arrive to watch the world’s largest elections unfold
04 MAY 2024 1:44PM by PIB Delhi
As a beacon of electoral integrity and transparency, the Election Commission of India exemplifies its commitment to conduct general elections of the highest standards, offering a golden bridge for global Election Management Bodies (EMBs) to witness democratic excellence first-hand. The Election Commission of India continues fostering international cooperation by organising the Election Visitors’ Programme (IEVP) during the ongoing Lok Sabha Elections 2024.
The event will be a first in terms of the scale and magnitude of participation. 75 delegates representing various EMBs and organisations from 23 countries namely - Bhutan, Mongolia, Australia, Madagascar, Fiji, Kyrgyz Republic, Russia, Moldova, Tunisia, Seychelles, Cambodia, Nepal, Philippines, Sri Lanka, Zimbabwe, Bangladesh, Kazakhstan, Georgia, Chile, Uzbekistan, Maldives, Papua New Guinea and Namibia will take part in the event. Members from the International Foundation for Electoral Systems (IFES), and media teams from Bhutan and Israel will also participate.
Beginning on the 4th of May, the program seeks to familiarise foreign Election Management Bodies (EMBs) with the nuances of India’s electoral system as well as the best practices used by the largest democracy in the world. Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar, Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu will address the delegates on the 5th of May 2024. Thereafter, the delegates will embark on visits to six states—Maharashtra, Goa, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, and Uttar Pradesh—in small groups to observe polls and related preparedness in various constituencies. The programme will end on the 9th of May, 2024.