ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણી પંચનાં આમંત્રણ પર 23 દેશોનાં ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓનાં 75 આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓ વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીને જોવા માટે પહોંચ્યા
04 MAY 2024 1:44PM by PIB Ahmedabad
ચૂંટણીની અખંડિતતા અને પારદર્શિતાના પ્રતીક રુપે, ભારતીય ચૂંટણી પંચ સર્વોચ્ચ ધોરણોની સામાન્ય ચૂંટણીઓ યોજવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, જે વૈશ્વિક ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ (ઇએમબી) માટે લોકતાંત્રિક ઉત્કૃષ્ટતાના પ્રત્યક્ષ સાક્ષી બનવા માટે એક સુવર્ણ સેતુ પૂરો પાડે છે. ભારતીય ચૂંટણી પંચે હાલમાં ચાલી રહેલી લોકસભા ચૂંટણી 2024 દરમિયાન ચૂંટણી મુલાકાતી કાર્યક્રમ (આઈઈવીપી)નું આયોજન કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
ભાગીદારીના સ્કેલ અને તીવ્રતાની દ્રષ્ટિએ આ ઇવેન્ટ પ્રથમ હશે. ભૂતાન, મોંગોલિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા, મડાગાસ્કર, ફિજી, કિર્ગિઝ રિપબ્લિક, રશિયા, મોલ્ડોવા, ટ્યુનિશિયા, સેશેલ્સ, કમ્બોડિયા, નેપાળ, ફિલિપાઇન્સ, શ્રીલંકા, ઝિમ્બાબ્વે, બાંગ્લાદેશ, કઝાકિસ્તાન, જ્યોર્જિયા, ચિલી, ઉઝબેકિસ્તાન, માલદીવ્સ, પાપુઆ ન્યૂ ગિની અને નામિબિયા એમ 23 દેશોના વિવિધ ઇએમબી અને સંગઠનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 75 પ્રતિનિધિઓ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. ઇન્ટરનેશનલ ફાઉન્ડેશન ફોર ઇલેક્ટોરલ સિસ્ટમ્સ (આઇએફઇએસ)ના સભ્યો અને ભૂતાન અને ઇઝરાયલની મીડિયા ટીમો પણ ભાગ લેશે.
4 મેથી શરૂ થઈ રહેલા આ કાર્યક્રમમાં ભારતની ચૂંટણી વ્યવસ્થાની બારીકાઈઓ તેમજ વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહી દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓથી વિદેશી ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ (ઈએમબી)ને પરિચિત કરાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર, ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ડો. સુખબીર સિંહ સંધુ 5 મે, 2024ના રોજ પ્રતિનિધિઓને સંબોધન કરશે. ત્યારબાદ પ્રતિનિધિઓ નાનાં જૂથોમાં છ રાજ્યો - મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તર પ્રદેશની મુલાકાતે જશે અને વિવિધ મતક્ષેત્રોમાં મતદાન અને તેને લગતી સજ્જતાનું નિરીક્ષણ કરશે. આ કાર્યક્રમ 9 મે, 2024ના રોજ સમાપ્ત થશે.

Election Commission
On ECI’s invitation, 75 International visitors from EMBs of 23 countries arrive to watch the world’s largest elections unfold
04 MAY 2024 1:44PM by PIB Delhi
As a beacon of electoral integrity and transparency, the Election Commission of India exemplifies its commitment to conduct general elections of the highest standards, offering a golden bridge for global Election Management Bodies (EMBs) to witness democratic excellence first-hand. The Election Commission of India continues fostering international cooperation by organising the Election Visitors’ Programme (IEVP) during the ongoing Lok Sabha Elections 2024.
The event will be a first in terms of the scale and magnitude of participation. 75 delegates representing various EMBs and organisations from 23 countries namely - Bhutan, Mongolia, Australia, Madagascar, Fiji, Kyrgyz Republic, Russia, Moldova, Tunisia, Seychelles, Cambodia, Nepal, Philippines, Sri Lanka, Zimbabwe, Bangladesh, Kazakhstan, Georgia, Chile, Uzbekistan, Maldives, Papua New Guinea and Namibia will take part in the event. Members from the International Foundation for Electoral Systems (IFES), and media teams from Bhutan and Israel will also participate.
Beginning on the 4th of May, the program seeks to familiarise foreign Election Management Bodies (EMBs) with the nuances of India’s electoral system as well as the best practices used by the largest democracy in the world. Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar, Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu will address the delegates on the 5th of May 2024. Thereafter, the delegates will embark on visits to six states—Maharashtra, Goa, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, and Uttar Pradesh—in small groups to observe polls and related preparedness in various constituencies. The programme will end on the 9th of May, 2024.