రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
నౌకా దళాని కి ఉప ప్రధాన అధికారి గా పదవీ బాధ్యతల ను స్వీకరించిన వైస్ ఎడ్‌మరల్ శ్రీ కృష్ణ స్వామినాథన్, ఎవిఎస్ఎమ్, విఎస్ఎమ్
01 MAY 2024 12:42PM by PIB Hyderabad
వైస్ ఎడ్ మరల్ శ్రీ కృష్ణ స్వామినాథన్, ఎవిఎస్ఎమ్, విఎస్ఎమ్ 2024 మే నెల 1 వ తేదీ నాడు నావల్ స్టాఫ్ కు వైస్ చీఫ్ గా పదవీ బాధ్యతల ను స్వీకరించారు. పదవీబాద్యతల ను స్వీకరించిన మీదట ఫ్లాగ్ ఆఫిసర్ జాతీయ యుద్ధ స్మారకం లో పుష్పాంజలి ని సమర్పించి దేశ ప్రజల సేవ లో ప్రాణాల ను ఆహుతి ఇచ్చిన వీరుల కు శ్రద్ధాంజలి ఘటించారు.
ఫ్లాగ్ ఆఫిసర్ ను 1987 జులై 1 వ తేదీ నాడు భారత నౌకా దళం లో చేర్చుకోవడమైంది. ఆయన ది కమ్యూనికేశన్ ఎండ్ ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ ఫేర్ లో నిపుణుడు. ఆయన ఖడక్‌వాస్‌ లా లోని నేశనల్ డిఫెన్స్ అకైడమి; యునైటెడ్ కింగ్ డమ్ లో గల శ్రీవెన్‌హమ్ లో జాయింట్ సర్వీసెస్ కమాండ్ ఎండ్ స్టాఫ్ కాలేజీ; కరంజా లోని కాలేజీ ఆఫ్ నేవల్ వార్‌ ఫేర్; మరియు యుఎస్ఎ లోని రోడ్ ఐలండ్, న్యూ పోర్ట్ లోని యునైటెడ్ స్టేట్స్ నేవల్ వార్ కాలేజ్ లకు చెందిన పూర్వ విద్యార్థి.
అతి విశిష్ట్ సేవా మెడల్, ఇంకా విశిష్ఠ్ సేవా మెడల్ ల సమ్మాన గ్రహీత అయినటువంటి ఎడ్ మరల్ శ్రీ కృష్ణ స్వామినాథన్ తన ఉద్యోగ జీవనం లో అనేక కీలకమైన పదవుల ను నిర్వహించారు. వాటిలో ఐఎన్ఎస్ విద్యుత్, మరియు ఐఎన్ఎస్ వినాశ్ లలో కమాండ్ ఆఫ్ మిసైల్ వెసల్స్, ఐఎన్ఎస్ కులీశ్ లో మిసైల్ కావ్‌రెట్ ; ఐఎన్ఎస్ మైసూర్ లో గైడెడ్ మిసైల్ డిస్ట్రాయర్ ; ఐఎన్ఎస్ విక్రమాదిత్య లో ఎయర్ క్రాఫ్ట్ కేరియర్ వంటి పదవులు ఉన్నాయి.
రియర్ ఎడ్ మరల్ గా పదోన్నతి ని పొందిన మీదట ఆయన కోచి లోని సదరన్ నేవల్ కమాండ్ యొక్క ప్రధాన కేంద్రం లో చీఫ్ స్టాఫ్ ఆఫిసర్ (ట్రైనింగ్) గా సేవ ను అందించారు. నౌకా దళం లో అన్ని విభాగాల లోను ఆపరేశనల్ సేఫ్టీ ని పర్యవేక్షించేటటువంటి ఇండియన్ నేవల్ సేఫ్టీ టీమ్ ను తీర్చిదిద్దడం లో ఆయన ముఖ్య పాత్ర ను పోషించారు. ఆ తరువాత ఆయన ఫ్లాగ్ ఆఫిసర్ సీ ట్రైనింగ్ హోదా లో నౌకా దళం లోని వర్క్-అప్ ఆర్గనైజేశన్ కు అధిపతి గా వ్యవహరించారు. తదనంతరం వెస్టర్న్ ఫ్లీట్ కు ఫ్లాగ్ ఆఫిసర్ కమాండింగ్ గా ఆయన కు ఒక ముఖ్యమైన పదవి లో నియామకం లభించింది. స్వోర్డ్ ఆర్మ్ ను సంపాదించుకొన్న తరువాత ఆయన ను ఫ్లాగ్ ఆఫిసర్ ఆఫ్‌ శోర్ డిఫెన్స్ ఎడ్వయిజరీ గ్రూపు, ఇంకా భారత ప్రభుత్వం లో ఆఫ్‌ శోర్ సెక్యూరిటి ఎండ్ డిఫెన్స్ సలహాదారు పదవి లో నియమించడమైంది.
వైస్ ఎడ్ మరల్ హోదా లో పదోన్నతి ని పొందిన తరువాత, ఆయన వెస్టర్న్ నేవల్ కమాండ్ కు చీఫ్ ఆఫ్ స్టాఫ్ గాను, ఎన్‌హెచ్‌క్యు లో కంట్రోలర్ ఆఫ్ పర్సనల్ సర్వీసెస్ గాను పని చేశారు. ప్రస్తుత నియామకం అయినటువంటి వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ ది నావల్ స్టాఫ్ గా నియామకం జరగడాని కి పూర్వం ఆయన ఎన్‌హెచ్‌క్యు లో చీఫ్ ఆఫ్ పర్సనెల్ గా ఉన్నారు.
వైస్ ఎడ్ మరల్ శ్రీ కృష్ణ స్వామినాథన్ న్యూ ఢిల్లీ లోని జవహర్ లాల్ నెహ్‌రూ యూనివర్సిటీ నుండి బిఎస్‌సి డిగ్రీ ని; కోచి లోని కొచ్చిన్ యూనివర్సిటీ లో సైన్స్ ఎండ్ టెక్నాలజీ నుండి టెలికమ్యూనికేశన్స్ లో ఎమ్ఎస్‌సి ని; లండన్ లోని కింగ్స్ కాలేజి లో డిఫెన్స్ స్టడీస్ విభాగం లో ఎమ్ఎ ను; ముంబయి యూనివర్సిటీ లో స్ట్రటీజిక్ స్టడీస్ లో ఎమ్‌ఫిల్ ను; మరి ముంబయి యూనివర్సిటీ లోనే ఇంటర్ నేశనల్ స్టడీస్ లో పిహెచ్‌డి ని సాధించారు.

Ministry of Defence
VICE ADMIRAL KRISHNA SWAMINATHAN, AVSM, VSM ASSUMES CHARGE AS VICE CHIEF OF NAVAL STAFF
01 MAY 2024 12:42PM by PIB Delhi
Vice Admiral Krishna Swaminathan, AVSM, VSM assumes charge as Vice Chief of Naval Staff on 01 May 2024. On assuming charge, the Flag Officer paid homage to Bravehearts that made the supreme sacrifice in service of the nation by placing a floral wreath at the National War Memorial.
The Flag Officer was Commissioned into the Indian Navy on 01 Jul 87 and is a specialist in Communication and Electronic Warfare. He is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla; the Joint Services Command and Staff College, Shrivenham, United Kingdom; the College of Naval Warfare, Karanja; and the United States Naval War College, Newport, Rhode Island, USA.
A recipient of Ati Vishisht Seva Medal and Vishisht Seva Medal, the Admiral has held several key operational, staff and training appointments in his naval career including the Command of missile vessels INS Vidyut and INS Vinash; the missile corvette INS Kulish; the guided missile destroyer INS Mysore and the aircraft carrier INS Vikramaditya.
On promotion to the rank of Rear Admiral, he served as the Chief Staff Officer (Training) at Headquarters, Southern Naval Command, Kochi and played a key role on the conduct of training across the Indian Navy. He was also instrumental in raising the Indian Naval Safety Team that oversees operational safety across all verticals of the Navy. He then went on to head the Work-Up Organisation of the Navy as the Flag Officer Sea Training after which he was privileged to be appointed as the Flag Officer Commanding, Western Fleet. After commanding the Sword Arm, he was appointed as the Flag Officer Offshore Defence Advisory Group and Advisor, Offshore Security and Defence to the Government of India.
On promotion to the rank of Vice Admiral, the Flag Officer was Chief of Staff of the Western Naval Command and Controller of Personnel Services at NHQ. Prior to his current assignment as Vice Chief of the Naval Staff, he served as Chief of Personnel at NHQ.
VAdm Swaminathan’s educational qualifications include a BSc degree from Jawaharlal Nehru University, New Delhi; MSc in Telecommunications from Cochin University of Science and Technology, Kochi; MA in Defence Studies from King’s College, London; MPhil in Strategic Studies from Mumbai University; and PhD in International Studies from Mumbai University.