Ministry of Defence
VICE ADMIRAL KRISHNA SWAMINATHAN, AVSM, VSM ASSUMES CHARGE AS VICE CHIEF OF NAVAL STAFF
01 MAY 2024 12:42PM by PIB Delhi
Vice Admiral Krishna Swaminathan, AVSM, VSM assumes charge as Vice Chief of Naval Staff on 01 May 2024. On assuming charge, the Flag Officer paid homage to Bravehearts that made the supreme sacrifice in service of the nation by placing a floral wreath at the National War Memorial.
The Flag Officer was Commissioned into the Indian Navy on 01 Jul 87 and is a specialist in Communication and Electronic Warfare. He is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla; the Joint Services Command and Staff College, Shrivenham, United Kingdom; the College of Naval Warfare, Karanja; and the United States Naval War College, Newport, Rhode Island, USA.
A recipient of Ati Vishisht Seva Medal and Vishisht Seva Medal, the Admiral has held several key operational, staff and training appointments in his naval career including the Command of missile vessels INS Vidyut and INS Vinash; the missile corvette INS Kulish; the guided missile destroyer INS Mysore and the aircraft carrier INS Vikramaditya.
On promotion to the rank of Rear Admiral, he served as the Chief Staff Officer (Training) at Headquarters, Southern Naval Command, Kochi and played a key role on the conduct of training across the Indian Navy. He was also instrumental in raising the Indian Naval Safety Team that oversees operational safety across all verticals of the Navy. He then went on to head the Work-Up Organisation of the Navy as the Flag Officer Sea Training after which he was privileged to be appointed as the Flag Officer Commanding, Western Fleet. After commanding the Sword Arm, he was appointed as the Flag Officer Offshore Defence Advisory Group and Advisor, Offshore Security and Defence to the Government of India.
On promotion to the rank of Vice Admiral, the Flag Officer was Chief of Staff of the Western Naval Command and Controller of Personnel Services at NHQ. Prior to his current assignment as Vice Chief of the Naval Staff, he served as Chief of Personnel at NHQ.
VAdm Swaminathan’s educational qualifications include a BSc degree from Jawaharlal Nehru University, New Delhi; MSc in Telecommunications from Cochin University of Science and Technology, Kochi; MA in Defence Studies from King’s College, London; MPhil in Strategic Studies from Mumbai University; and PhD in International Studies from Mumbai University.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
વાઇસ એડમિરલ કૃષ્ણ સ્વામીનાથન, AVSM, VSMએ નૌકાદળના વાઇસ ચીફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
01 MAY 2024 12:42PM by PIB Ahmedabad
વાઈસ એડમિરલ કૃષ્ણા સ્વામીનાથન, AVSM, VSMએ 1લી મે 2024ના રોજ નૌકાદળના વાઇસ ચીફ તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો છે. કાર્યભાર સંભાળ્યા બાદ, ફ્લેગ ઓફિસરે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે રાષ્ટ્રની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુરોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
ફ્લેગ ઓફિસરને 1લી જુલાઇ 87ના રોજ ભારતીય નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા અને તેઓ કોમ્યુનિકેશન અને ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેરના નિષ્ણાત છે. તેઓ નેશનલ ડિફેન્સ એકેડમી, ખડકવાસલા; જોઈન્ટ સર્વિસ કમાન્ડ એન્ડ સ્ટાફ કોલેજ, શ્રીવેનહામ, યુનાઈટેડ કિંગડમ; કોલેજ ઓફ નેવલ વોરફેર, કારંજા; અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ નેવલ વોર કોલેજ, ન્યુપોર્ટ, રોડ આઇલેન્ડ, યુએસએના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે.
અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ અને વિશિષ્ટ સેવા મેડલ પ્રાપ્ત કરનાર, એડમિરલે તેમની કારકીર્દિમાં ઘણાં મુખ્ય ઓપરેશનલ, સ્ટાફ અને પ્રશિક્ષણ નિમણૂંકો પર કામ કર્યું છે, જેમાં મિસાઈલ જહાજો INS વિદ્યુત અને INS વિનાશના કમાન્ડ; મિસાઇલ કાર્વેટ INS કુલીશ; માર્ગદર્શિત મિસાઇલ વિનાશક INS મૈસુર અને એરક્રાફ્ટ કેરિયર INS વિક્રમાદિત્યનો સમાવેશ થાય છે.
રીઅર એડમિરલના હોદ્દા પર પ્રમોશન પર, તેમણે હેડક્વાર્ટર, સધર્ન નેવલ કમાન્ડ, કોચી ખાતે ચીફ સ્ટાફ ઓફિસર (તાલીમ) તરીકે સેવા આપી હતી અને સમગ્ર ભારતીય નૌકાદળમાં તાલીમના સંચાલનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. નૌકાદળના તમામ વર્ટિકલ્સમાં ઓપરેશનલ સેફ્ટીની દેખરેખ રાખતી ભારતીય નૌકા સુરક્ષા ટીમના ગઠનમાં પણ તેમણે મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. ત્યારબાદ તેઓ ફ્લેગ ઓફિસર સી ટ્રેનિંગ તરીકે નૌકાદળના વર્ક-અપ ઓર્ગેનાઈઝેશનના વડા બન્યા, ત્યારબાદ તેમણે ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ, વેસ્ટર્ન ફ્લીટ તરીકે નિયુક્ત કરવાનો વિશેષાધિકાર મળ્યો. સ્વોર્ડ આર્મની કમાન્ડિંગ કર્યા પછી, તેઓ ભારત સરકારના ફ્લેગ ઓફિસર ઑફશોર ડિફેન્સ એડવાઇઝરી ગ્રુપ અને સલાહકાર, ઑફશોર સિક્યુરિટી એન્ડ ડિફેન્સ તરીકે નિયુક્ત થયા.
વાઇસ એડમિરલના હોદ્દા પર બઢતી પર, ફ્લેગ ઓફિસર પશ્ચિમી નૌકા કમાન્ડના ચીફ ઓફ સ્ટાફ અને NHQ ખાતે કર્મચારી સેવાઓના નિયંત્રક હતા. નૌકાદળના વાઇસ ચીફ તરીકે તેમન વર્તમાન કાર્યભાર પહેલાં, તેમણે NHQ ખાતે ચીફ ઑફ પર્સનલ તરીકે સેવા આપી હતી.
વીએડીએમ સ્વામીનાથનની શૈક્ષણિક લાયકાતમાં જવાહરલાલ નેહરુ યુનિવર્સિટી, નવી દિલ્હીમાંથી BSc ડિગ્રી; કોચીન યુનિવર્સિટી ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી, કોચીમાંથી ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સમાં એમએસસી; કિંગ્સ કોલેજ, લંડનમાંથી સંરક્ષણ અભ્યાસમાં MA; મુંબઈ યુનિવર્સિટીમાંથી સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝમાં એમફિલ; અને મુંબઈ યુનિવર્સિટીમાંથી ઈન્ટરનેશનલ સ્ટડીઝમાં પીએચડીનો સમાવેશ થાય છે.