ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 13 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਪੋਲਿੰਗ
ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਮਤਦਾਨ 60.96%
1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ
ਹੁਣ ਤੱਕ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
ਬਸਤਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ 102 ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
26 APR 2024 9:37PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਪੋਲਿੰਗ ਦੌਰਾਨ 88 ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 60.96% ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। 13 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਨਵ-ਵਿਆਹੇ ਜੋੜੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਤੱਕ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਈਟੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਪੀਡਬਲਿਊਡੀਜ਼, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਸਾਰੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੇ। ਪੜਾਅ-2 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪੋਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਅਮਨ-ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਭੈਅ ਦੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਟਿਹਾਰ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਘੋੜਿਆਂ ’ਤੇ ਗਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਲਾਜ਼ਮ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਾਂਕਾ, ਮਧੇਪੁਰਾ, ਖਗੜੀਆ ਅਤੇ ਮੁੰਗੇਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਕਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਗਰਮੀ ਕਾਰਨ ਮਤਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਆਨਾ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਿੱਟਾਂ, ਪੱਖਿਆਂ ਸਮੇਤ ਗਰਮੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪੋਲਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੋਟਰ "ਚੁਨਾਵ ਦਾ ਪਰਵ" ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੀਕਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀਆਂ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਰੁਣਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟਾਫ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਪੜਾਅ 2 ਵਿੱਚ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਕਾਂਕੇਰ ਪੀਸੀ ਦੇ 46 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੜਾਅ 1 ਸਮੇਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 102 ਨਵੇਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਕਾਂਕੇਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪੀਐੱਸ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ), ਬਜ਼ੁਰਗ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੋਟਰਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਮਹਾਸਮੁੰਦ ਪਾਕ ਦੇ ਕੁਲਹੜੀ ਘਾਟ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਕਮਰ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਦੇ ਵੋਟਰ
ਪੀਡਬਲਿਊਦੀ ਵੋਟਰ ਵਿਜੇ ਸਾਹੂ ਆਪਣੇ ਮੋਟਰ ਵਾਲੇ ਟਰਾਈਸਾਈਕਲ 'ਤੇ ਖਜੂਰਾਹੋ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਸੁਪਰਸਟਾਰ ਅਨਿਲ ਕੁੰਬਲੇ, ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਾਵਿੜ ਅਤੇ ਜਵਾਗਲ ਸ਼੍ਰੀਨਾਥ ਸਮੇਤ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਨਾਲ ਪੋਜ਼ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਧਲਾਈ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਰਾਇਮਾ ਵੈਲੀ ਦੇ ਵੋਟਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ।

Election Commission
Peaceful polling across 13 States/UTs in phase 2 of General Elections
Voter Turnout 60.96% as of 7PM
Webcasting was in over 1 lakh Polling Stations
Polling is now complete in 14 States/UTs
102 villages in Bastar division witness polling in Lok Sabha for first time
26 APR 2024 9:37PM by PIB Delhi
Polling in the second phase of General Elections 2024 which commenced at 7 AM today simultaneously across 88 PCs recorded an approximate voter turnout of 60.96% as of 7 PM. Voters from across 13 States/UTs participated enthusiastically to cast their vote at their polling station braving the hot weather conditions. From newlyweds to senior citizens, tribals to IT professionals, PwDs, women and youngsters, all were seen in queues waiting to cast their vote. With the conclusion of phase-2, voting has been completed in 14 States/UTs for General Elections 2024.
The polling was held smoothly and peacefully in all States/UTs. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu constantly monitored the polling process since morning. Stringent security measures were implemented to maintain law and order, creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation. Webcasting was done in over 1 lakh Polling Stations.
Security personnel Patrolling on horses in Katihar, Bihar
Polling time was extended till 6 PM in many polling stations in Banka, Madhepura, Khagaria and Munger constituencies in Bihar to facilitate voters in hot weather conditions Special arrangements were made to combat the heat including provision of shamiyana, drinking water, medical kits, fans for convenience of voters.
Polling officials and voters alike came in their traditional attire to celebrate the “Chunav ka Parv”. In Sikar, Rajasthan, women voters came in their traditional attire braving the heat. In Varuna constituency in Karnataka, Polling staff dressed in traditional attire welcomed the voters.
In phase 2, voters from 46 villages in Bastar and Kanker PCs in Chhattisgarh cast their vote in a polling booth set up in their own village for the first time in a Lok Sabha Election. Thus, including phase 1, overall, 102 new polling stations were set for the first time in these PCs for convenience of villagers.
Newly set up PS in Bastar and Kanker
The Commission had made special efforts to facilitate voting amongst the Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTGs), elderly, young and first-time voters, women, and transgenders.
Voters of the Kamar PVTG from Kulhadi Ghat village in Mahasamund PC
PwD voter Vijay Sahu on his motorised tricycle voting in Khajuraho Lok Sabha constituency
Cricketing superstars Anil Kumble, Rahul Dravid and Javagal Srinath among others were seen voting at different Polling Stations in Bangalore. Striking a pose with their inked fingers, they carried the message of importance of participation in the electoral process to the youth.
Voters from Raima Valley, a remote area of Dhalai Assembly segment in Tripura came to polling stations through boats to cast their vote.