ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે છ દેશો બાંગ્લાદેશ, યુએઈ, ભૂતાન, બહેરીન, મોરેશિયસ અને શ્રીલંકાને 99,150 મેટ્રિક ટન ડુંગળીની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપી
નેશનલ કો-ઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (એનસીએએલ)એ દેશોમાં ડુંગળીની નિકાસ માટેની એજન્સી છે
ભારત સરકાર મધ્ય-પૂર્વ અને કેટલાક યુરોપિયન દેશોમાં ખાસ કરીને નિકાસ બજારો માટે ઉગાડવામાં આવતી 2000 મેટ્રિક ટન સફેદ ડુંગળીના નિકાસને મંજૂરી આપે છે
27 APR 2024 1:48PM by PIB Ahmedabad
સરકારે છ પાડોશી દેશો બાંગ્લાદેશ, યુએઈ, ભૂટાન, બહેરીન, મોરેશિયસ અને શ્રીલંકામાં 99,150 મેટ્રિક ટન ડુંગળીની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપી છે. ગત વર્ષની સરખામણીએ વર્ષ 2023-24માં અંદાજે ઓછા ખરીફ અને રવી પાકની પૃષ્ઠભૂમિની પર્યાપ્ત સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં માગમાં વધારો કરવા માટે ડુંગળીની નિકાસ પર પ્રતિબંધ લાદવામાં આવ્યો છે.
આ દેશોમાં ડુંગળીની નિકાસ માટેની એજન્સી નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (એનસીઈએલ)એ સ્થાનિક ડુંગળીને એલ-1ના ભાવે ઈ-પ્લેટફોર્મ દ્વારા નિકાસ કરવાની હતી અને ગંતવ્ય દેશની સરકાર દ્વારા નિયુક્ત એજન્સી અથવા એજન્સીઓને 100% એડવાન્સ પેમેન્ટના આધારે વાટાઘાટોના દરે સપ્લાય કરવામાં આવી હતી. ખરીદદારોને એનસીઇએલની ઓફર દર ગંતવ્ય બજાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક બજારોમાં પ્રવર્તમાન ભાવોને ધ્યાનમાં લે છે. છ દેશોમાં નિકાસ માટે ફાળવવામાં આવેલા ક્વોટાને ગંતવ્ય દેશ દ્વારા કરવામાં આવેલી માગ મુજબ પૂરા પાડવામાં આવી રહી છે. દેશમાં ડુંગળીના સૌથી મોટા ઉત્પાદક તરીકે, મહારાષ્ટ્ર એનસીએલ દ્વારા નિકાસ માટે મેળવવામાં આવતી ડુંગળીનો મોટો સપ્લાયર છે.
સરકારે મધ્ય-પૂર્વ અને કેટલાક યુરોપિયન દેશોમાં નિકાસ બજારો માટે ખાસ કરીને ઉગાડવામાં આવતી 2000 મેટ્રિક ટન સફેદ ડુંગળીની નિકાસને પણ મંજૂરી આપી હતી. સંપૂર્ણપણે નિકાસલક્ષી હોવાને કારણે, બિયારણનો ઊંચો ખર્ચ, સારી કૃષિ પ્રણાલી (જીએપી)ને અપનાવવા અને કડક મહત્તમ અવશેષ મર્યાદા (એમઆરએલ) જરૂરિયાતોનું પાલન કરવાને કારણે સફેદ ડુંગળીનો ઉત્પાદન ખર્ચ અન્ય ડુંગળી કરતા વધારે છે.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) હેઠળ રવી-2024માંથી ડુંગળીના બફર માટે આ વર્ષે 5 લાખ ટન ડુંગળીના બફરની ખરીદીનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રીય એજન્સીઓ એટલે કે એનસીસીએફ કોઈ પણ સ્ટોરને લાયક ડુંગળીની ખરીદ સંગ્રહ અને ખેડૂતોની નોંધણીને ટેકો આપવા માટે એફપીઓ/એફપીસી/પીએસી જેવી સ્થાનિક એજન્સીઓને જોડાણ કરી રહી છે. ડીઓસીએ, એનસીસીએફ અને એનએએફઈડીની એક ઉચ્ચ સ્તરીય ટીમે પીએસએફ બફર માટે 5 એલએમટી ડુંગળીની ખરીદી અંગે ખેડૂતો, એફપીઓ/એફપીસી અને પીએસીમાં જાગૃતિ ફેલાવવા માટે 11-13 એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન મહારાષ્ટ્રના નાસિક અને અહમદનગર જિલ્લાઓની મુલાકાત લીધી હતી.
ડુંગળીના સંગ્રહના નુકસાનને ઘટાડવા માટે, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે બીએઆરસી, મુંબઈની તકનીકી સહાયથી ઇરેડિયેશન અને કોલ્ડ સ્ટોર કરવામાં આવતા સ્ટોકનું પ્રમાણ ગયા વર્ષે 1200 મેટ્રિક ટનથી વધારીને આ વર્ષે 5000 મેટ્રિક ટનથી વધુ કરવાનું નક્કી કર્યું છે. ગયા વર્ષે હાથ ધરવામાં આવેલા ડુંગળીના ઇરેડિયેશન અને કોલ્ડ સ્ટોરેજના પાઇલટના પરિણામે સ્ટોરેજ લોસ ઘટીને 10 ટકાથી પણ ઓછો થયો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre allows export of 99,150 MT onion to six countries Bangladesh, UAE, Bhutan, Bahrain, Mauritius and Sri Lanka
National Cooperative Exports Limited (NCEL) is the agency for export of onion to the countries
Government of India allows export of 2000 MT of white onion cultivated specially for export markets in Middle-East and some European countries
27 APR 2024 1:48PM by PIB Delhi
The Government has allowed export of 99,150 MT of onion to six neighbouring countries of Bangladesh, UAE, Bhutan, Bahrain, Mauritius and Sri Lanka. Onion export prohibition has been imposed to ensure adequate domestic availability against the backdrop of estimated lower Kharif and Rabi crops in 2023-24 as compared to previous year and increase demand in international market.
The National Cooperative Exports Limited (NCEL), the agency for export of onion to these countries, sourced the domestic onions to be exported through e-platform at L1 prices and supplied to the agency or agencies nominated by the government of the destination country at the negotiated rate on 100% advance payment basis. The offer rate of NCEL to the buyers takes into account the prevailing prices in the destination market and also international and domestic markets. The quota allocated for export to the six countries are being supplied as per requisition made by the destination country. As the largest producer of onion in the country, Maharashtra is the major supplier of onions sourced by NCEL for export.
The Government had also allowed export of 2000 MT of white onion cultivated specially for export markets in Middle-East and some European countries. Being purely export oriented, production cost of the white onion is higher than other onions due to higher seed cost, adoption of good agricultural practice (GAP) and compliance to strict maximum residue limits (MRL) requirements.
The procurement target for onion buffer out of Rabi-2024 under the Price Stabilisation Fund (PSF) of Department of Consumer Affairs has been fixed at 5 Lakh tons this year. The Central Agencies, viz., NCCF and NAFED are tying up local agencies such as FPOs/FPCs/PACs to support the procurement, storage and farmers registration to begin the procurement of any store-worthy onion. A high level team of DoCA, NCCF and NAFED had visited Nashik and Ahmednagar Districts of Maharashtra during 11-13 April, 2024 to create awareness among the farmers, FPOs/FPCs and PACs about the procurement of 5 LMT of onion for PSF buffer.
In order to reduce the storage loss of onions, the Department of Consumer Affairs decided to enhance the quantum of stocks to be irradiated and cold stored from 1200 MT last year to over 5000 MT this year, with technical support from BARC, Mumbai. The pilot of onion irradiation and cold storage taken up last year has been found to have resulted in the reduction of storage loss to less than 10 percent.