തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായി മത്സരിക്കുന്നത് 1351 സ്ഥാനാർഥികൾ
മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും 95 ലോക്‌സഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലായി സമർപ്പിച്ചത് 2963 നാമനിർദേശപ്പത്രികകൾ
23 APR 2024 6:22PM by PIB Thiruvananthpuram
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് 1351 സ്ഥാനാർഥികൾ മത്സരിക്കും. മധ്യപ്രദേശിലെ 29-ബേതുൽ (എസ്‌ടി) ലോക്‌സഭാ മണ്ഡലത്തിൽ മാറ്റിവച്ച തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ മത്സരിക്കുന്ന 8 സ്ഥാനാർഥികളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, ഗുജറാത്തിലെ സൂറത്ത് ലോക്‌സഭാമണ്ഡലത്തിൽ ഒരു സ്ഥാനാർഥി എതിരില്ലാതെ തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു. 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിൽ നാമനിർദേശപ്പത്രിക പിൻവലിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 ഏപ്രിൽ 22 ആയിരുന്നു.
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ വോട്ടെടുപ്പു നടക്കുന്ന 12 സംസ്ഥാനങ്ങള‌ിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായി 95 ലോക്‌സഭാമണ്ഡലങ്ങളിലേക്ക് (29-ബേതുൽ ഉൾപ്പെടെ) മൊത്തം 2963 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളാണു സമർപ്പിച്ചത്. 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിൽ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ നാമനിർദേശപ്പത്രിക സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 ഏപ്രിൽ 19 ആയിരുന്നു. സമർപ്പിച്ച നാമനിർദേശപ്പത്രികകളുടെ സൂക്ഷ്മപരിശോധനയ്ക്കുശേഷം, 1563 പത്രികകൾ സാധുതയുള്ളതാണെന്നു കണ്ടെത്തി.
മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ, ഗുജറാത്തിലെ 26 പാർലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളിൽനിന്ന് 658 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളും മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 11 പാർലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളിൽനിന്ന് 519 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളും ലഭിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 40-ഉസ്മാനാബാദ് പാർലമെന്റ് മണ്ഡലത്തിൽ 77 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളും ഛത്തീസ്ഗഢിലെ 5-ബിലാസ്പുർ മണ്ഡലത്തിൽ 68 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളും ലഭിച്ചു.
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് മൂന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെ സംസ്ഥാനം/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം തിരിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ:
സംസ്ഥാനം/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം
മൂന്നാംഘട്ടത്തിലെ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളുടെ എണ്ണം
ലഭിച്ച നാമനിർദേശപ്പത്രികകൾ
സൂക്ഷ്മപരിശോധനയ്ക്കു ശേഷം സാധുതയുള്ള സ്ഥാനാർഥികൾ
പത്രിക പിൻവലിക്കലിനു ശേഷം മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർഥികൾ
അസം
4
126
52
47
ബിഹാർ
5
141
54
54
ഛത്തീസ്ഗഢ്
7
319
187
168
ദാദ്ര & നഗർ ഹവേലി, ദാമൻ ദിയു
2
28
13
12
ഗോവ
2
33
16
16
ഗുജറാത്ത്
26
658
328
266
ജമ്മു & കശ്മീർ
1
28
21
20
കർണാടകം
14
503
272
227
മധ്യപ്രദേശ്
9
236
140
127
മഹാരാഷ്ട്ര
11
519
317
258
ഉത്തർപ്രദേശ്
10
271
104
100
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
4
101
59
57
ആകെ
95
2963
1563
1352

Election Commission
1351 candidates to contest elections across 12 States/UTs going for polls in phase 3 of Lok Sabha Elections 2024
2963 Nomination forms filed for 95 PCs across 12 States/UTs for phase 3 of the Lok Sabha Elections 2024
23 APR 2024 6:22PM by PIB Delhi
1351 candidates from 12 States /UTs to contest elections in phase 3 of Lok Sabha Elections 2024. This includes 8 contesting candidates for the adjourned poll in 29-Betul (ST) PC of Madhya Pradesh. Additionally, one candidate from Surat PC in Gujarat has been elected unopposed. The last date for withdrawal of candidature for all 12 States/UTs was April 22, 2024.
A total of 2963 nominations were filed for 95 PCs (including 29-Betul) across 12 States/UTs going for polls in phase 3 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 3 for all 12 States/UTs was April 19, 2024. After the scrutiny of all nominations filed, 1563 nominations were found to be valid.
In phase 3, Gujarat had a maximum of 658 nomination forms from 26 Parliamentary Constituencies, followed by Maharashtra with 519 nominations from 11 PCs. 40-Osmanabad Parliamentary Constituency in Maharashtra received a maximum of 77 nomination forms followed by 5-Bilaspur PC in Chhattisgarh with 68 nomination forms.
State/UT wise details for Phase 3 of Lok Sabha Elections 2024:
State/UT
Number of PCs in third phase
Nomination forms received
Valid candidates after scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Assam
4
126
52
47
Bihar
5
141
54
54
Chhattisgarh
7
319
187
168
Dadra & Nagar Haveli and
Daman and Diu
2
28
13
12
Goa
2
33
16
16
Gujarat
26
658
328
266
Jammu & Kashmir
1
28
21
20
Karnataka
14
503
272
227
Madhya Pradesh
9
236
140
127
Maharashtra
11
519
317
258
Uttar Pradesh
10
271
104
100
West Bengal
4
101
59
57
Total
95
2963
1563
1352