ચૂંટણી આયોગ
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના ત્રીજા તબક્કામાં 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1351 ઉમેદવારો ચૂંટણી લડશે
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના ત્રીજા તબક્કા માટે 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 95 પીસી માટે 2963 નામાંકન ફોર્મ ભરાયા
23 APR 2024 6:22PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના ત્રીજા તબક્કામાં 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1351 ઉમેદવારો ચૂંટણી લડશે. જેમાં મધ્યપ્રદેશના 29-બેતુલ (એસટી) પીસીમાં સ્થગિત થયેલી ચૂંટણી માટે ચૂંટણી લડી રહેલા 8 ઉમેદવારોનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત ગુજરાતમાં સુરત પીસીમાંથી એક ઉમેદવાર બિનહરીફ ચૂંટાયા છે. તમામ 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ઉમેદવારી પાછી ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ 22 એપ્રિલ, 2024 હતી.
લોકસભા ચૂંટણી 2024 માટે ત્રીજા તબક્કામાં મતદાન માટે જઈ રહેલા 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 95 પીસી (29-બેતુલ સહિત) માટે કુલ 2963 ઉમેદવારીપત્રો ભરાયા હતા. તમામ 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ત્રીજા તબક્કા માટે નામાંકન ભરવાની છેલ્લી તારીખ 19 એપ્રિલ, 2024 હતી. દાખલ થયેલા તમામ ઉમેદવારીપત્રોની ચકાસણી બાદ 1563 ઉમેદવારીપત્રો માન્ય હોવાનું જણાયું હતું.
ત્રીજા તબક્કામાં ગુજરાતમાં 26 સંસદીય ક્ષેત્રોમાંથી સૌથી વધુ 658 ઉમેદવારી ફોર્મ ભરાયા હતા, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્રમાં 11 પીસીમાંથી 519 ઉમેદવારી ફોર્મ ભરાયા હતા.મહારાષ્ટ્રના 40-ઉસ્માનાબાદ સંસદીય મતવિસ્તારમાં સૌથી વધુ 77 ઉમેદવારી ફોર્મ અને 68 ઉમેદવારી ફોર્મ સાથે છત્તીસગઢના 5-બિલાસપુર પીસી નોંધાયા હતા.
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના ત્રીજા તબક્કા માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો:
રાજ્ય/UT
ત્રીજા તબક્કામાં પીસીની સંખ્યા
ઉમેદવારી ફોર્મ મળ્યા
ચકાસણી પછી માન્ય ઉમેદવારો
ખસી ગયા પછી, અંતિમ હરીફ
ઉમેદવારો
આસામ
4
126
52
47
બિહાર
5
141
54
54
છત્તીસગઢ
7
319
187
168
દાદરા અને નગર હવેલી અને
દમણ અને દીવ
2
28
13
12
ગોવા
2
33
16
16
ગુજરાત
26
658
328
266
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1
28
21
20
કર્ણાટક
14
503
272
227
મધ્ય પ્રદેશ
9
236
140
127
મહારાષ્ટ્ર
11
519
317
258
ઉત્તર પ્રદેશ
10
271
104
100
પશ્ચિમ બંગાળ
4
101
59
57
કુલ
95
2963
1563
1352

Election Commission
1351 candidates to contest elections across 12 States/UTs going for polls in phase 3 of Lok Sabha Elections 2024
2963 Nomination forms filed for 95 PCs across 12 States/UTs for phase 3 of the Lok Sabha Elections 2024
23 APR 2024 6:22PM by PIB Delhi
1351 candidates from 12 States /UTs to contest elections in phase 3 of Lok Sabha Elections 2024. This includes 8 contesting candidates for the adjourned poll in 29-Betul (ST) PC of Madhya Pradesh. Additionally, one candidate from Surat PC in Gujarat has been elected unopposed. The last date for withdrawal of candidature for all 12 States/UTs was April 22, 2024.
A total of 2963 nominations were filed for 95 PCs (including 29-Betul) across 12 States/UTs going for polls in phase 3 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 3 for all 12 States/UTs was April 19, 2024. After the scrutiny of all nominations filed, 1563 nominations were found to be valid.
In phase 3, Gujarat had a maximum of 658 nomination forms from 26 Parliamentary Constituencies, followed by Maharashtra with 519 nominations from 11 PCs. 40-Osmanabad Parliamentary Constituency in Maharashtra received a maximum of 77 nomination forms followed by 5-Bilaspur PC in Chhattisgarh with 68 nomination forms.
State/UT wise details for Phase 3 of Lok Sabha Elections 2024:
State/UT
Number of PCs in third phase
Nomination forms received
Valid candidates after scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Assam
4
126
52
47
Bihar
5
141
54
54
Chhattisgarh
7
319
187
168
Dadra & Nagar Haveli and
Daman and Diu
2
28
13
12
Goa
2
33
16
16
Gujarat
26
658
328
266
Jammu & Kashmir
1
28
21
20
Karnataka
14
503
272
227
Madhya Pradesh
9
236
140
127
Maharashtra
11
519
317
258
Uttar Pradesh
10
271
104
100
West Bengal
4
101
59
57
Total
95
2963
1563
1352