ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జార్ఖండ్ లోని సింద్రీలో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
01 MAR 2024 1:32PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ జార్ఖండ్ గవర్నర్ శ్రీ సి.పి.రాధాకృష్ణన్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ చంపాయ్ సోరెన్ గారు, గౌరవనీయ మంత్రివర్గ సహచరుడు అర్జున్ ముండా గారు, అసెంబ్లీలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు, ఇతర ప్రముఖులు, జార్ఖండ్ యొక్క ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా, జోహార్ (నమస్కారం)! నేడు జార్ఖండ్ రూ.35 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన పథకాలతో ఆశీర్వదించబడింది. ఈ కార్యక్రమాల కోసం నా రైతు సోదరులు, గిరిజన కమ్యూనిటీ సభ్యులు మరియు జార్ఖండ్ ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు సింద్రీ ఎరువుల కర్మాగారాన్ని ప్రారంభించాం. సింద్రీలో ఈ ఎరువుల కర్మాగారాన్ని ప్రారంభించడానికి నేను కట్టుబడి ఉన్నాను మరియు మోడీ హామీ ఈ రోజు నెరవేరిందని చెప్పడానికి నేను గర్విస్తున్నాను. నేను 2018 లో ఈ ప్లాంటుకు పునాది రాయి వేశాను, ఇప్పుడు, సింద్రీ కర్మాగారం కార్యకలాపాలను ప్రారంభించడమే కాకుండా, ఇది భారతదేశం మరియు జార్ఖండ్ యువతకు వేలాది కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలను తెరిచింది. ఈ ఫెర్టిలైజర్ ఫ్యాక్టరీ ప్రారంభంతో భారత్ స్వావలంబన దిశగా అడుగులు వేస్తోంది. ఏటా భారత్ కు సుమారు 360 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియా అవసరం. 2014లో మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చేనాటికి దేశంలో యూరియా ఉత్పత్తి 225 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు మాత్రమే. ఈ గణనీయమైన అంతరాన్ని పూడ్చడానికి, గణనీయమైన పరిమాణంలో యూరియాను దిగుమతి చేసుకోవాల్సి వచ్చింది. అందుకే యూరియా ఉత్పత్తిలో భారత్ ను స్వయం సమృద్ధి సాధిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేశాం. మా ప్రభుత్వ కృషి వల్ల గత దశాబ్ద కాలంలో యూరియా ఉత్పత్తి 310 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగింది.
గత పదేళ్లలో రామగుండం, గోరఖ్ పూర్, బరౌనిలోని ఎరువుల కర్మాగారాలను పునరుద్ధరించాం. తాజాగా ఈ జాబితాలో సింద్రీ కూడా చేరింది. తాల్చేర్ ఫెర్టిలైజర్ ప్లాంట్ కూడా వచ్చే 1.5 సంవత్సరాలలో కార్యకలాపాలను ప్రారంభించబోతోంది, దీనిని ప్రారంభించే గౌరవం కూడా నాకు దక్కుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ ఐదు ప్లాంట్లు కలిపి భారత్ 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియాను ఉత్పత్తి చేయడానికి దోహదపడతాయి, ఈ కీలకమైన రంగంలో దేశాన్ని స్వావలంబన దిశగా వేగంగా నడిపిస్తాయి. ఈ విజయం విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని ఆదా చేయడమే కాకుండా రైతుల ప్రయోజనం కోసం నిధులను మళ్లిస్తుంది.
మిత్రులారా,
జార్ఖండ్ లో రైల్వే రంగంలో కొత్త శకానికి నాంది పలికింది. కొత్త రైల్వే లైన్ ప్రారంభోత్సవం, ప్రస్తుతం ఉన్న లైన్ల డబ్లింగ్ సహా పలు ప్రాజెక్టులకు శ్రీకారం చుట్టారు. ధన్బాద్-చంద్రపుర రైల్వే లైన్కు శంకుస్థాపన చేయడం వల్ల ఈ ప్రాంతాల్లో భూగర్భ మంటల నుండి సురక్షితమైన కొత్త మార్గం లభిస్తుంది. అదనంగా, దేవ్ఘర్-దిబ్రూఘర్ రైలును ప్రవేశపెట్టడం వల్ల బాబా బైద్యనాథ్ ఆలయం మరియు మాతా కామాఖ్య యొక్క శక్తిపీఠం యొక్క పవిత్ర ప్రదేశాల మధ్య ఒక ముఖ్యమైన అనుసంధానం ఏర్పడుతుంది. ఇటీవల వారణాసి-కోల్కతా రాంచీ ఎక్స్ప్రెస్ వేను వారణాసిలో ప్రారంభించాను, ఛత్రా, హజారీబాగ్, రామ్గఢ్, బొకారోతో సహా జార్ఖండ్ అంతటా ప్రయాణ వేగాన్ని గణనీయంగా పెంచుతామని హామీ ఇచ్చాను. అదనంగా, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, మన ధాన్యం నిల్వలకు బొగ్గు లేదా తూర్పు భారతదేశం నుండి సిమెంట్ వంటి ఉత్పత్తులను దేశంలోని అన్ని మూలలకు రవాణా చేయడానికి సంబంధించి మన వ్యవసాయ సమాజానికి గణనీయమైన సౌలభ్యం అందించబడుతుంది. ఈ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీని పెంచడమే కాకుండా జార్ఖండ్ లో ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రేరేపిస్తాయి.
మిత్రులారా,
గత దశాబ్దకాలంగా జార్ఖండ్ లోని గిరిజన వర్గాలు, పేదలు, యువత, మహిళల అభ్యున్నతికి ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
2047 నాటికి దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని ఆకాంక్షించారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో భారత్ ఒకటని, ఇటీవల విడుదల చేసిన ప్రోత్సాహకర ఆర్థిక గణాంకాలే ఇందుకు నిదర్శనమన్నారు. అన్ని అంచనాలను అధిగమించి అక్టోబర్-డిసెంబర్ త్రైమాసికంలో భారత్ 8.4 శాతం వృద్ధి రేటును సాధించింది. అభివృద్ధి చెందిన దేశ హోదా సాధించాలంటే జార్ఖండ్ అభివృద్ధిని ఏకకాలంలో ముందుకు తీసుకెళ్లడం అత్యవసరం. జార్ఖండ్ పురోగతికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అండగా ఉంటుందన్నారు. భగవాన్ బిర్సా ముండా భూమి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ఆకాంక్షలను నడిపించే శక్తి కేంద్రంగా ఆవిర్భవిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
నేను నా కృతజ్ఞతను వ్యక్తం చేయడానికి ముందు నా ఆలోచనలను క్లుప్తంగా వ్యక్తీకరించడానికి నన్ను అనుమతించండి. నేను ఇప్పుడు ధన్ బాద్ కు వెళతాను, అక్కడ చర్చలకు మరింత అనుకూలమైన వాతావరణం, ఆప్యాయత, సంకల్పం, ఆకాంక్షలు మరియు బలమైన తీర్మానాలతో నిండి ఉంటుంది. మరో అరగంటలో ధన్ బాద్ చేరుకోవాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాను. అక్కడకు చేరుకున్న తర్వాత, నేను జార్ఖండ్ మరియు దేశంతో మరిన్ని అంతర్దృష్టులను పంచుకుంటాను. అన్ని ప్రాజెక్టులు, కార్యక్రమాలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. చాలా ధన్యవాదాలు. జోహార్ (నమస్కారాలు)!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Sindri, Jharkhand
01 MAR 2024 1:32PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Jharkhand, Shri C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Shri Champai Soren ji, esteemed Cabinet colleague Arjun Munda ji, Leader of the Opposition in the Assembly, other dignitaries, and dear brothers and sisters of Jharkhand, Johar (salutation)! Today, Jharkhand is blessed with schemes valued at over Rs 35 thousand crores. I congratulate my farmer brothers, members of the tribal community, and the people of Jharkhand for these initiatives.
Friends,
Today, we inaugurated the Sindri fertilizer factory. It was my commitment to start this fertilizer plant in Sindri, and I am proud to say that Modi's guarantee has been fulfilled today. I laid the foundation stone of this plant back in 2018, and now, not only has the Sindri factory commenced operations, but it has also opened up thousands of new job opportunities for the youth of Bharat and Jharkhand. With the launch of this fertilizer factory, Bharat takes a significant stride towards self-reliance. Annually, Bharat requires approximately 360 lakh metric tonnes of urea. When our government assumed office in 2014, the country's urea production stood at only 225 lakh metric tonnes. To bridge this substantial gap, a considerable quantity of urea had to be imported. Therefore, we pledged to make Bharat self-reliant in urea production. Thanks to the efforts of our government, urea production has surged to 310 lakh metric tonnes over the past decade.
In the last 10 years, we have revived fertilizer plants in Ramagundam, Gorakhpur, and Barauni. Today, Sindri has joined this list as well. The Talcher Fertilizer Plant is also slated to commence operations in the next 1.5 years, and I am confident that I will have the honour of inaugurating it as well. Collectively, these five plants will enable Bharat to produce over 60 lakh metric tonnes of urea, propelling the nation swiftly towards self-reliance in this crucial area. This achievement will not only save foreign exchange but also channel funds towards the benefit of farmers.
Friends,
Today marks the commencement of a new era in the railway sector in Jharkhand. A multitude of projects, including the inauguration of a new railway line and the doubling of existing lines, have been initiated today. The laying of the foundation stone for the Dhanbad-Chandrapura railway line will provide a new route safe from underground fires in these areas. Additionally, the introduction of the Deoghar-Dibrugarh train will establish a vital link between the revered sites of Baba Baidyanath Temple and Mata Kamakhya's Shaktipeeth. Recently, I inaugurated the Varanasi-Kolkata Ranchi Expressway in Varanasi, promising to significantly enhance commuting speed across Jharkhand, including Chatra, Hazaribagh, Ramgarh, and Bokaro. Additionally, significant convenience will be provided to our farming community, whether it pertains to agricultural produce, coal for our grain reserves, or the transportation of products like cement from Eastern India to all corners of the country. These infrastructural development projects will not only enhance regional connectivity but also stimulate economic growth in Jharkhand.
Friends,
Over the past decade, we have prioritized the upliftment of tribal communities, the poor, youth, and women in Jharkhand.
Friends,
We aspire to develop our nation before 2047. Presently, Bharat boasts one of the world's fastest-growing economies, as evident from the recent encouraging economic figures released yesterday. Surpassing all expectations, Bharat achieved a growth rate of 8.4 percent in the October to December quarter, showcasing its rapid progression. To achieve the status of a developed nation, it is imperative to propel Jharkhand's development concurrently. The Central Government stands steadfast in its support for Jharkhand's progress. I firmly believe that the land of Bhagwan Birsa Munda will emerge as a powerhouse driving the aspirations of a developed Bharat.
Friends,
Allow me to express my thoughts briefly before I express my gratitude. I will now proceed to Dhanbad, where the environment will be more conducive for dialogue, filled with warmth, determination, aspirations and strong resolutions. I aim to reach Dhanbad within the next half an hour. Once there, I will share further insights with Jharkhand and the nation. My sincere best wishes to everyone for all the projects and initiatives. Thank you very much. Johar (Salutations)!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.