પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઝારખંડના સિંદરીમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2024 1:32PM by PIB Ahmedabad
ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી સીપી રાધાકૃષ્ણનજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંપાઈ સોરેનજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી અર્જુન મુંડાજી, વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા, અન્ય મહાનુભાવો, અને ઝારખંડના ભાઈઓ અને બહેનો, જોહાર! આજે ઝારખંડને 35 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની યોજનાઓની ભેટ મળી છે. હું મારા ખેડૂત ભાઈઓને, મારા આદિવાસી સમુદાયના લોકોને અને ઝારખંડના લોકોને આ યોજનાઓ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે અહીં સિંદરી ખાતરની ફેક્ટરીનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. મેં સંકલ્પ કર્યો હતો કે હું આ ખાતરનું કારખાનું સિંદરીમાં ચોક્કસ શરૂ કરીશ. આ મોદીની ગેરંટી હતી અને આજે આ ગેરંટી પૂરી થઈ છે. હું 2018માં આ ખાતર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવા આવ્યો હતો. આજે માત્ર સિંદરી ફેક્ટરી જ નહીં પરંતુ મારા દેશ અને મારા ઝારખંડના યુવાનો માટે રોજગારની હજારો નવી તકો શરૂ થઈ છે. આ ખાતર ફેક્ટરીના ઉદ્ઘાટન સાથે ભારતે આત્મનિર્ભરતા તરફ એક મોટું પગલું ભર્યું છે. ભારતમાં દર વર્ષે અંદાજે 360 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાની જરૂર પડે છે. 2014માં જ્યારે અમારી સરકાર બની ત્યારે દેશમાં માત્ર 225 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાનું ઉત્પાદન થયું હતું. આ વિશાળ તફાવતને દૂર કરવા માટે, યુરિયાનો મોટો જથ્થો ભારતમાં આયાત કરવો પડ્યો હતો. તેથી અમે યુરિયાના મામલે દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો. અમારી સરકારના પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં યુરિયાનું ઉત્પાદન વધીને 310 લાખ મેટ્રિક ટન થયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમારી સરકારે રામાગુંડમ, ગોરખપુર, બરૌનીમાં આ ખાતરના પ્લાન્ટને ફરીથી શરૂ કર્યા. હવે આજે તેમાં સિંદરીનું નામ પણ જોડાઈ ગયું છે. તાલચેર ફર્ટિલાઈઝર પ્લાન્ટ પણ આગામી દોઢ વર્ષમાં શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે, મને દેશના લોકોમાં વિશ્વાસ છે કે હું તેના ઉદ્ઘાટન માટે પણ ચોક્કસ પહોંચીશ. આ પાંચ પ્લાન્ટમાંથી ભારત 60 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધુ યુરિયાનું ઉત્પાદન કરી શકશે. એટલે કે ભારત યુરિયામાં આત્મનિર્ભર બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આનાથી માત્ર વિદેશી હૂંડિયામણની બચત જ નહીં થાય પરંતુ ખેડૂતોના હિતમાં નાણાં પણ ખર્ચવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજે ઝારખંડમાં રેલ ક્રાંતિનો નવો અધ્યાય પણ લખાઈ રહ્યો છે. નવી રેલ્વે લાઇનના ઉદઘાટનથી લઇને હાલની રેલ્વે લાઇનને બમણી કરવા અને અન્ય ઘણા પ્રોજેક્ટો આજે અહીં શરૂ થયા છે. ધનબાદ-ચંદ્રપુરા રેલ્વે લાઇનના શિલાન્યાસ સાથે, આ વિસ્તારોમાં ભૂગર્ભ આગથી સુરક્ષિત નવો માર્ગ ઉપલબ્ધ થશે. આ સિવાય દેવઘર-ડિબ્રુગઢ ટ્રેન શરૂ થવાથી બાબા વૈદ્યનાથનું મંદિર અને માતા કામાખ્યાની શક્તિપીઠ એકસાથે જોડાઈ જશે. થોડા દિવસો પહેલા જ મેં વારાણસીમાં વારાણસી-કોલકાતા રાંચી એક્સપ્રેસ વેનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ એક્સપ્રેસ વે ચતરા, હજારીબાગ, રામગઢ અને બોકારો સહિત સમગ્ર ઝારખંડમાં મુસાફરીની ગતિમાં અનેકગણો વધારો કરશે. આ ઉપરાંત, આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનો માટે મોટી સગવડ થવા જઈ રહી છે, પછી તે પાકની વાત હોય, આપણા અનાજમાં કોલસો હોય, આપણા કારખાનાઓમાં સિમેન્ટ જેવા ઉત્પાદનો હોય, પૂર્વ ભારતમાંથી દેશના ખૂણેખૂણે મોકલવાની વાત હોય. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઝારખંડની પ્રાદેશિક જોડાણમાં વધુ સુધારો કરશે અને અહીંના આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે જનજાતીય સમાજ, ગરીબ, યુવાનો અને મહિલાઓને અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા બનાવીને ઝારખંડ માટે કામ કર્યું છે.
મિત્રો,
આપણે 2047 પહેલા આપણા દેશનો વિકાસ કરવાનો છે. આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા ધરાવતા દેશોમાં સામેલ છે. તમે જોયું જ હશે કે ગઈ કાલે જે આર્થિક આંકડા આવ્યા હતા તે ખૂબ જ પ્રોત્સાહક છે. ભારતે ઓક્ટોબરથી ડિસેમ્બર ક્વાર્ટરમાં 8.4 ટકાનો વિકાસ દર હાંસલ કરીને તમામ અંદાજોને પાછળ રાખી દીધા છે. આ દર્શાવે છે કે ભારતની ક્ષમતા કેટલી ઝડપથી વધી રહી છે. આ ગતિએ આગળ વધવાથી જ આપણો દેશ વિકસિત થશે. અને વિકસિત ભારત માટે ઝારખંડનો પણ વિકાસ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે. કેન્દ્ર સરકાર આ દિશામાં ઝારખંડને દરેક રીતે મદદ કરી રહી છે. હું માનું છું કે ભગવાન બિરસા મુંડાની આ ભૂમિ વિકસિત ભારતના સંકલ્પો માટે ઊર્જા શક્તિ બનશે.
મિત્રો,
અહીં હું મારી વાત બહુ ઓછા શબ્દોમાં મૂકીશ અને તમારો આભાર માનીને હવે હું ધનબાદ જઈશ, ત્યાં મેદાન પણ થોડું ખુલ્લું હશે, માહોલ પણ ગરમાગરમ હશે, સપના પણ મજબૂત હશે, સંકલ્પો પણ નક્કર હશે, અને તેથી હું અડધા કલાકની અંદર શક્ય તેટલી વહેલી તકે ધનબાદ જઈશ. - હું અંદર જઈશ અને ત્યાંથી ઝારખંડ અને દેશને ઘણી બધી બાબતો કહીશ. ફરી એકવાર, આજની તમામ યોજનાઓ માટે આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર. જોહાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Sindri, Jharkhand
01 MAR 2024 1:32PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Jharkhand, Shri C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Shri Champai Soren ji, esteemed Cabinet colleague Arjun Munda ji, Leader of the Opposition in the Assembly, other dignitaries, and dear brothers and sisters of Jharkhand, Johar (salutation)! Today, Jharkhand is blessed with schemes valued at over Rs 35 thousand crores. I congratulate my farmer brothers, members of the tribal community, and the people of Jharkhand for these initiatives.
Friends,
Today, we inaugurated the Sindri fertilizer factory. It was my commitment to start this fertilizer plant in Sindri, and I am proud to say that Modi's guarantee has been fulfilled today. I laid the foundation stone of this plant back in 2018, and now, not only has the Sindri factory commenced operations, but it has also opened up thousands of new job opportunities for the youth of Bharat and Jharkhand. With the launch of this fertilizer factory, Bharat takes a significant stride towards self-reliance. Annually, Bharat requires approximately 360 lakh metric tonnes of urea. When our government assumed office in 2014, the country's urea production stood at only 225 lakh metric tonnes. To bridge this substantial gap, a considerable quantity of urea had to be imported. Therefore, we pledged to make Bharat self-reliant in urea production. Thanks to the efforts of our government, urea production has surged to 310 lakh metric tonnes over the past decade.
In the last 10 years, we have revived fertilizer plants in Ramagundam, Gorakhpur, and Barauni. Today, Sindri has joined this list as well. The Talcher Fertilizer Plant is also slated to commence operations in the next 1.5 years, and I am confident that I will have the honour of inaugurating it as well. Collectively, these five plants will enable Bharat to produce over 60 lakh metric tonnes of urea, propelling the nation swiftly towards self-reliance in this crucial area. This achievement will not only save foreign exchange but also channel funds towards the benefit of farmers.
Friends,
Today marks the commencement of a new era in the railway sector in Jharkhand. A multitude of projects, including the inauguration of a new railway line and the doubling of existing lines, have been initiated today. The laying of the foundation stone for the Dhanbad-Chandrapura railway line will provide a new route safe from underground fires in these areas. Additionally, the introduction of the Deoghar-Dibrugarh train will establish a vital link between the revered sites of Baba Baidyanath Temple and Mata Kamakhya's Shaktipeeth. Recently, I inaugurated the Varanasi-Kolkata Ranchi Expressway in Varanasi, promising to significantly enhance commuting speed across Jharkhand, including Chatra, Hazaribagh, Ramgarh, and Bokaro. Additionally, significant convenience will be provided to our farming community, whether it pertains to agricultural produce, coal for our grain reserves, or the transportation of products like cement from Eastern India to all corners of the country. These infrastructural development projects will not only enhance regional connectivity but also stimulate economic growth in Jharkhand.
Friends,
Over the past decade, we have prioritized the upliftment of tribal communities, the poor, youth, and women in Jharkhand.
Friends,
We aspire to develop our nation before 2047. Presently, Bharat boasts one of the world's fastest-growing economies, as evident from the recent encouraging economic figures released yesterday. Surpassing all expectations, Bharat achieved a growth rate of 8.4 percent in the October to December quarter, showcasing its rapid progression. To achieve the status of a developed nation, it is imperative to propel Jharkhand's development concurrently. The Central Government stands steadfast in its support for Jharkhand's progress. I firmly believe that the land of Bhagwan Birsa Munda will emerge as a powerhouse driving the aspirations of a developed Bharat.
Friends,
Allow me to express my thoughts briefly before I express my gratitude. I will now proceed to Dhanbad, where the environment will be more conducive for dialogue, filled with warmth, determination, aspirations and strong resolutions. I aim to reach Dhanbad within the next half an hour. Once there, I will share further insights with Jharkhand and the nation. My sincere best wishes to everyone for all the projects and initiatives. Thank you very much. Johar (Salutations)!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.